STUDY ENGLISH @ centrepoint

Homepage Học gì ?
Nhà trường
Học viên
Tin tức - Học bổng
Tiện ích
Campus Tour
Du học
Tuyển dụng
Liên hệ
Lịch khai giảng các khóa học IELTS, TOEFL, SAT, English Foundation...
Lịch thi các kỳ thi quốc tế

Phạm Minh Đức – TOEFL 108: ”Vững kiến thức nhưng không thể thiếu kỹ năng!”

Chia sẻ

Họ & tên  : Phạm Minh Đức

Ngày sinh: 27/08/1998

Trường    : THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Điểm số   : 108 (Lis: 30, Rea: 28, Wri: 27, Spe: 23)

Cùng gặp gỡ cậu bạn mê “Tin học”, thích “xem phim”, ghiền “đọc truyện” - Phạm Minh Đức để lắng nghe những chia sẻ của cậu ấy về kỳ thi TOEFL cùng thành tích xuất sắc mà Đức đã đạt được nhé!

Đức ơi, cảm giác của bạn thế nào sau kỳ thi nhỉ?

Sau khi biết kết quả em rất vui mừng và phần nào là nhẹ nhõm, 108/120 có nghĩa là em đã hoàn thành được 90% của bài thi và nó cao hơn kỳ vọng của em rất nhiều. Lúc đi thi về em khá lo lắng về phần thi Speaking và Writing nên khi biết được điểm em rất mừng. Đồng thời em cũng cảm thấy “thở phào” vì em biết để du học cần “sưu tập” nhiều chứng chỉ khác nữa, tuy nhiên với điểm TOEFL 108 là con số đủ để em an tâm và dành thêm thời gian học tập cho các chứng chỉ khác như SAT, SAT II,...

Đức bắt đầu làm quen với TOEFL khi nào? Bạn đã học tiếng Anh ở đâu trước đây chưa?

Em chính thức làm quen với TOEFL là vào giữa năm 2013, lúc này em tìm hiểu khóa học TOEFL tại Hợp Điểm thông qua lời giới thiệu của một số người thân và bạn bè. Cùng thời điểm này em bắt đầu học khóa TOEFL đầu tiên và đây cũng là lần đầu tiên em tiếp xúc với tiếng Anh theo đúng chuẩn “Academic” chứ không chỉ là giao tiếp đơn thuần, nên thời gian đầu theo học em gặp rất nhiều vấn đề về mặt ngôn ngữ khi cách sử dụng Tiếng Anh của em chủ yếu là theo dạng Spoken English (Tiếng Anh nói). Có thể nói TOEFL là một sự thay đổi lớn về cách sử dụng ngoại ngữ của em.

Hồi tiểu học em có theo học ở trung tâm B…, nhưng đến cuối lớp 6 thì em đã hoàn thành chương trình cấp 2 của bên họ và họ yêu cầu phải tiếp tục học ở level đó cho đến lớp 9 thì mới được thi chuyển cấp lên cao hơn được. Em và gia đình cảm thấy nó hơi tốn thời gian và tài chính nên dừng học ở đó luôn cho đến khi bắt đầu học lại tiếng Anh tại Hợp Điểm.

Tại sao em chọn TOEFL?

Ước mơ của em là du học ở Hoa Kỳ do đó tham gia một kỳ thi do chính nước họ tổ chức có thể sẽ phù hợp hơn cho em. Ở thời điểm hiện tại thì TOEFL hay IELTS đều đã được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, lúc đầu vì suy nghĩ đơn giản như trên nên em đã chọn TOEFL, nhưng bây giờ nếu ai hỏi em là nên chọn chứng chỉ nào để ôn tập thì em sẽ khuyên họ nên làm thử một vài bài test ở trên Internet về cả hai chứng chỉ này để xem cái nào phù hợp với mình hơn.

TOEFL là kỳ thi đánh giá khả năng Tiếng Anh trong môi trường học tập ở nước ngoài, nên em nghĩ ngoài vấn đề về điểm số thì việc làm quen với cách họ sử dụng Tiếng Anh trong môi trường học thuật cũng rất quan trọng khi đi du học.

Em thường ôn luyện tiếng Anh và dành thời gian cho tiếng Anh trong một ngày như thế nào?

Em học tiếng Anh bằng cách cố gắng tiếp xúc với nó thật nhiều, khi lên internet em thường đọc những tin tức bằng tiếng Anh, em thích xem thể thao nên hay tìm đọc những bài viết trên các tờ báo nước ngoài vì em thấy những bài viết đó có chiều sâu hơn các tờ báo tiếng Anh của Việt Nam. Đồng thời em cũng tải những tác phẩm nổi tiếng về và đọc bằng tiếng Anh như Gatsby, Hunger Games,...

Đặc biệt theo em thì khi gặp phải một từ lạ hay một cấu trúc câu lạ thì nên tìm hiểu ngay, dù có thể bỏ qua vẫn hiểu được nội dung của văn bản. Ngoài việc dùng từ điển thì nên Google thử một vài câu mẫu có chứa cấu trúc hay từ mới đó để hiểu kỹ hơn nó sử dụng trong trường hợp nào, vì có một số từ về nghĩa thì giống nhau nhưng cách sử dụng thì khác hoàn toàn.

Em còn rất hay xem phim với phụ đề tiếng Anh vì trong phim các nhân vật giao tiếp sử dụng rất nhiều các từ ngữ và cấu trúc câu khác nhau. Tất cả những thói quen này giúp em thấy cải thiện rất nhiều ở kỹ năng Nghe và Nói.

Minh Đức (áo trắng bên cạnh cô) tại khóa học TOEFL 201-13

108 điểm TOEFL thật sự là một số điểm đáng mơ ước của rất nhiều bạn trẻ theo học CCQT này, bạn có thể chia sẻ về quá trình bạn đã ôn luyện TOEFL như thế nào?

Em rất may mắn vì có gia đình định hướng cho con đường du học từ khá sớm, từ đầu lớp 10 là đã bắt tay vào chuẩn bị cho tương lai với mục tiêu là học xong THPT ở Việt Nam mới đi du học. Em có khá nhiều thời gian để ôn tập cho kỳ thi TOEFL, thời gian đầu thì chủ yếu là nhờ các thầy cô ở Hợp Điểm hướng dẫn trên lớp và cho bài tập về nhà, em cũng liên tục tăng cường vốn tiếng Anh của mình trong thời gian này. Đến cuối lớp 10 khi học đến khóa TOEFL 3 của Hợp Điểm em mới thực sự tập trung và nỗ lực nhiều, làm thật nhiều bài để quen dạng và chú ý đến những nhận xét của các thầy cô để biết mình gặp vấn đề ở điểm nào và nỗ lực khắc phục.

Em cho rằng nếu quỹ thời gian có hạn thì nên làm thật nhiều bài, lên internet download phần mềm thi thử hoặc mua về những cuốn sách có những đề thi để luyện tập và làm quen cấu trúc câu hỏi. Đặc biệt nên chú ý đến những nhận xét của GV trên lớp xem mình còn yếu chỗ nào thì khắc phục ngay, vì những tháng cuối trước khi thi thì rất khó để “nhồi nhét” thêm kiến thức mà phải tập trung vào phần kỹ năng giải đề thi, làm thế nào để vận dụng tốt các kỹ năng mà thầy cô hướng dẫn để có được điểm số cao nhất.

Giờ thì tới phần chia sẻ về kỳ thi vừa qua nhé!

Em xin trả lời phần này bằng một câu chuyện cá nhân trước nhé!

Khi em bắt đầu học tại Hợp Điểm vào khoảng đầu năm học trước thì lúc đó điểm TOEFL của em chỉ nằm ở tầm 70 điểm. Vì lúc đó vốn Tiếng Anh tuy có nhưng kĩ năng làm bài là rất thấp, đặc biệt là ở hai kỹ năng Đọc và Nghe, việc phải đọc hay nghe một bài học dài về một chủ đề nào đó có thể khá khó khăn để hiểu và nắm nội dung dù cho vốn tiếng Anh tốt đi chăng nữa. Tuy nhiên sau hai khóa học ở Hợp Điểm thì tình hình cải thiện đáng kể khi em được thầy cô hướng dẫn các kỹ năng giúp làm bài hiệu quả. Khoảng cách giữa 70 và 108 điểm phần lớn nằm ở các kỹ năng trong lúc làm bài chứ không phải là vốn tiếng Anh, chúng ta có thể vững kiến thức nhưng không thể thiếu kỹ năng. Hợp Điểm đã giúp em rất nhiều trong việc hoàn thiện các kỹ năng này.

Giờ thì đến phần chia sẻ về bài thi!

Theo em kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng ghi chép (take note) lại khi nghe, vì có đến 3/4 phần thi của TOEFL có liên quan đến nghe (Listening, Speaking, Writing). Nên việc tóm tắt lại kiến thức đã nghe để làm bài có ảnh hưởng rất lớn đến tổng điểm.

Về Speaking thì nên giải tỏa áp lực và suy nghĩ kỹ những gì mình cần nói và tránh việc nói “lố” dẫn đến không kịp giờ.  Reading thì theo em nên đọc qua và nắm bắt ý của toàn bài trước khi đi vào các câu hỏi, vì đằng nào đến câu cuối cũng sẽ hỏi lại các ý chính trong bài. Đặc biệt Listening thì nên luyện tập khả năng “take note” và xem phim, nghe nhạc nhiều để quen với các "expression" mà người nước ngoài họ hay dùng, vì sẽ có 3,4 câu hỏi liên quan đến các expression có trong bài. 

Một bí quyết em thấy khi đi thi là khi đã đến câu hỏi cuối của các phần thi Reading, Listening mà còn dư giờ (thi theo thứ tự Reading-Listening-Speaking-Writing) thì không nên trả lời ngay khi đã biết đáp án mà nên đợi cho đến khi gần hết giờ hãy trả lời để tiếp tục phần thi của mình. Điểm lợi thứ nhất là sẽ có thời gian cho bạn thư giãn đầu óc, co duỗi chân tay. Điểm lợi thứ hai là khi các bạn khác làm đến Speaking thì mình đang làm Listening và không bị mất tập trung, sau đó còn có 10 phút nghỉ giải lao nữa. Tránh việc thi Speaking, Writing khi các bạn khác đang làm Speaking vì như thế sẽ rất mất tập trung và không có kết quả tốt.

Trong cả 4 kỹ năng thì chắc Đức cũng có “e ngại” một kỹ năng nào đó chứ nhỉ?

Em sợ nhất là Speaking nhưng lại rất tự tin với Listening :D

Nghe thì hơi lạ các bạn nhỉ? Trước giờ trong suy nghĩ của nhiều bạn hai kỹ năng này thường đi đôi với nhau, nhưng với em thì Listening đã được luyện tập nhiều và làm các bài tập thử trong Hợp Điểm có kết quả cao nên em không sợ. Còn Speaking vì chỉ có từ 45 giây đến 1 phút để nói về một chủ đề nên khi lỡ bị khựng hay nói lắp rất dễ bị hoảng và làm cho phần còn lại cũng tệ đi, đối với em Speaking là môn yêu cầu tinh thần và tâm lý phòng thi cực kỳ vững.

Và điểm số của em cũng thể hiện rõ điều này khi Listening được điểm tối đa (30) thì Speaking em chỉ có được điểm khá (23), nhưng dù sao em cũng khá hài lòng với cả hai phần thi này của mình.

Kế hoạch tiếp theo của em là gì?

Em mong muốn sẽ được học ở một trường tốt ở Mỹ và tất nhiên là để được chọn vào một trường tốt thì còn nhiều chứng chỉ nữa cần phải học, đặc biệt là SAT, do đó em sẽ tập trung cho kỳ thi này. Em còn hơn 1 năm để chuẩn bị do đó em sẽ cố gắng thi thật tốt trong các kỳ thi sắp tới.

Em chọn ngành Khoa học máy tính (Computer Science), vì em học chuyên Tin ở trường và có rất nhiều đam mê với bộ môn Toán - Tin này cộng với một tí năng khiếu nữa nên em nghĩ em phù hợp với ngành này. Em đã có 1 Huy chương vàng kỳ thi Olympic 30/4 Tin học hồi tháng 4 vừa rồi và ngoài ước mơ du học em còn ấp ủ ước mơ được đi thi và giành giải ở các kỳ thi lớn hơn cấp Quốc Gia về Tin học.

Câu hỏi cuối dành cho Đức đó là điều gì làm bạn nhớ và ấn tượng nhất trong thời gian học tập tại Hợp Điểm?

Điều làm em nhớ nhất trong thời gian ở Hợp Điểm chắc chắn là sự tận tình của các thầy cô, em còn nhớ thầy Hiếu - Jackie dạy em liền cả 2 khóa bộ môn Writing và thầy có những nhận xét và cách giảng dạy vô cùng thú vị và hiệu quả. Cô Nguyệt dạy em ở khóa thứ hai và một cô nữa mà em lỡ quên tên mất rồi  (cô cho em xin lỗi nhé), các cô đều rất giỏi, không có các cô thì môn Reading của em sẽ rất tệ.

Đặc biệt em nhớ nhất là cô May Montano, cô tuy nghiêm khắc nhưng rất vui tính, mỗi buổi học với cô luôn luôn thú vị và thực sự là phương pháp giảng dạy của cô vô cùng hiệu quả. Cô có thể được gọi là "chuyên gia" trong việc dạy Listening và Speaking. Em cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được học với cô ở hai môn này.

Ngoài ra em còn gặp được những người bạn rất tốt mà giờ trở thành những người bạn thân của mình!

Cuối cùng em xin được cám ơn trung tâm Hợp Điểm và các thầy cô. Điểm số 108 thực sự là một điều rất tuyệt vời với một học sinh "ban A" như em, và nó sẽ là không thể nếu không có sự giúp đỡ của các thầy cô ở Hợp Điểm :D

Phạm Minh Đức – Học viên lớp TOEFL 302-14

 

 
CÁC TIN KHÁC

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục & Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 

 

Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747
 Fax: + 84 28 38354518


 

 

Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978

 


 VP Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665
 Fax: + 84 24 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

web page hit counter