STUDY ENGLISH @ centrepoint

Homepage Học gì ?
Nhà trường
Học viên
Tin tức - Học bổng
Tiện ích
Campus Tour
Du học
Tuyển dụng
Liên hệ
Lịch khai giảng các khóa học IELTS, TOEFL, SAT, English Foundation...
Lịch thi các kỳ thi quốc tế

Gặp gỡ cô bé phá vỡ kỷ lục thí sinh nhỏ tuổi đạt IELTS 8.0

Chia sẻ

Họ và tên : Hoàng Ngọc Xuân Mai

Ngày sinh: 06/03/2002

Trường     : THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Thành tích: IELTS 8.0 (Lis: 8.5 , Rea: 9.0, Wri: 7.0, Spe: 7.0 

Bạn Hoàng Ngọc Xuân Mai hiện đang là học sinh lớp 7 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Xuân Mai đã đăng ký tham dự kỳ thi IELTS tại Hội Đồng Anh TPHCM khi chưa tròn 12 tuổi và xuất sắc đạt được điểm số 8.0 ngay tại lần thi đầu tiên. Kỷ lục thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt IELTS 8.0 đầu tiên do bạn Đỗ Nhật Nam – Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã lập nên vào năm 2012. Ngoài ra, Xuân Mai còn đạt được số điểm 890/900 tại kỳ thi TOEFL Junior. Và bây giờ thì hãy cùng Hợp Điểm “bắt sóng” với bạn Xuân Mai để khám phá xem bạn ấy đã dùng “bí quyết” nào để ghi được số điểm ấn tượng như vậy nhé!

Hợp Điểm: Được biết Xuân Mai tham gia kỳ thi IELTS khi chưa tròn 12 tuổi. Mai có động lực hoặc mục tiêu gì không khi đăng ký tham dự kỳ thi sớm đến như vậy?

Xuân Mai: Do được bố mẹ cho làm quen với tiếng Anh từ khoảng 4 tuổi nên việc học ngôn ngữ này đối với em rất tự nhiên và thoải mái, gần như là một sở thích vậy. Khi còn nhỏ, em chỉ nghĩ đơn giản là học tiếng Anh để có thể nghe và hiểu được các nhân vật truyền hình ưa thích như là Mickey Mouse, Barbie, … Càng tiếp xúc với tiếng anh thì em càng cảm thấy thích nó hơn và bắt đầu đặt ra những mục tiêu cho bản thân cần phải hoàn thành để ngày càng tiến bộ hơn. Và IELTS là kỳ thi mà em muốn thử sức để xem trình độ mình đến đâu, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Như các bạn khác em hiểu rằng tiếng Anh là để hội nhập và mở mang kiến thức cũng như đem cơ hội du học đến gần hơn.

Hợp Điểm: Mai có bao giờ nghĩ là mình sẽ chinh phục lại IELTS thêm 1 lần nữa không? Em đã cảm thấy hài lòng với điểm số mà mình đạt được chưa?

Xuân Mai: Em nghĩ rằng mình sẽ còn "đối mặt" với "bạn” IELTS này dài dài, vì mỗi lần thi như vậy chỉ có giá trị 2 năm thôi. Em rất tự hào vì điểm thi lần này của mình, nhưng em sẽ không vì thế mà dừng lại. Em rất đam mê môn tiếng Anh do đó em sẽ cố gắng và cố gắng hơn nữa để em của ngày hôm nay tốt hơn em của ngày hôm qua.

Hợp Điểm: Với số tuổi khá nhỏ như vậy thì Mai có gặp khó khăn gì khi đăng ký dự thi hay không?

Xuân Mai: Ngoài việc trước khi thi bị mọi người “hù” rằng dưới 16 tuổi thì không được thi IELTS làm em cũng hơi lo lắng. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu thì em thấy rằng ngoài việc mình chưa có CMND ra thì chẳng có gì là khó khăn cả, em dùng hộ chiếu để thay thế và quá trình đăng ký thì cũng khá là dễ dàng.

Hợp Điểm: Để học một môn học nào đó thật tốt chắc hẳn phải có niềm đam mê với môn học đó thì mới có thể học tốt và mau tiến bộ được. Với Mai có lẽ cũng không ngoại lệ, Mai bắt đầu thích ngoại ngữ từ khi nào em nhỉ?

Xuân Mai: Như đã nói phía trên đây, em bắt đầu thích tiếng Anh từ nhỏ và thường được mẹ cho xem chương trình Disney Cartoon, đọc truyện Lady Bird, … dần dần ngày càng say mê bộ môn này. Em cảm thấy biết ơn bố mẹ vì điều này vì em hiểu được rằng làm quen với một ngôn ngữ càng sớm thì càng dễ tiếp thu hơn.

Hợp Điểm: Giờ thì mình đi vào chủ đề học và luyện thi luôn nhé! Trong cả 4 kỹ năng của IELTS thì Mai tự tin nhất ở kỹ năng nào? Vì sao? Và kỹ năng nào Mai chưa tự tin? Vì sao?

Xuân Mai: Em tự tin nhất ở kỹ năng Reading, vì em rất thích đọc truyện và đã được rèn luyện những kĩ năng cần thiết từ nhỏ. Ngoài ra thì Writing là điểm yếu của em vì để viết được một bài luận mang sức thuyết phục cần phải có kiến thức về những vấn đề xã hội mà em thì tuổi còn nhỏ có những vấn đề có thể em chưa biết đến hoặc không thể hiểu hết ý nghĩa.

Hợp Điểm: Ngoài những giờ học tại trường thì Mai thường dành bao nhiêu thời gian để ôn luyện IELTS? Em có thể chia sẻ một vài bí quyết nho nhỏ rút ra từ bản thân trong suốt quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS này hay không?

Xuân Mai: Em nghĩ một yếu tố quyết định thành công trong việc luyện thi IELTS của em là việc em vẫn còn nhỏ tuổi nên không bị áp lực về thời gian cũng như điểm số. Em ôn luyện cũng như đi thi với tâm trạng khá thoải mái. Em đã trải đều giờ ôn luyện của mình trong một khoảng thời gian dài, học đều đặn chứ không dồn ép quá sức. Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, ngoài tài liệu hướng dẫn của trường em cũng sử dụng nhiều giáo trình ôn thi khác, đồng thời nhờ thầy cô hướng dẫn sưu tầm thêm những bộ đề IELTS để tự rèn luyện. Ngoài ra, em không rút ngắn thời gian đọc truyện, thư giãn của mình lại nhiều, vấn đề là làm sao để đảm bảo mọi hoạt động giải trí đều bằng Tiếng Anh. Nếu biết tận dụng thì các chương trình truyền hình, nhạc, truyện, sách nói,... tất cả đều là những kênh hữu ích để học Tiếng Anh. Học mà chơi- chơi mà học, em nghĩ như thế sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Hợp Điểm: Em thường luyện tập kỹ năng Nghe và Nói như thế nào để phát triển 2 kỹ năng này?

Xuân Mai: Kỹ năng Nghe-Nói có lẽ là ưu thế của thế hệ tụi em, vì ai cũng học Anh văn từ rất sớm. Ngoài các giáo trình học, em cũng nghe nhạc, nghe kể truyện, xem phim bằng tiếng Anh văn . Hồi nhỏ, em cũng rất dạn dĩ, hễ thấy cô chú nước ngoài nào mặt mũi “dễ thương” là em nhảy vào xin nói chuyện. Mỗi lần như thế, lại thấy tự tin hơn. Theo em học tiếng Anh cần phải học liên tục và tập trung vào những giai đoạn nhất định là điều cần thiết để quyết định thành công.

Hợp Điểm: Đối với kỹ năng Đọc thì chắc hẳn là thí sinh phải có một lượng từ vựng khá “khủng” thì mới có cơ hội ghi nhiều điểm ở kỹ năng này. Em thường học từ vựng bằng phương pháp nào?

Xuân Mai: Em học từ vựng bằng cách đọc nhiều sách, truyện với độ khó tăng dần. Đôi khi có những từ thông dụng trong văn viết, em đọc nhiều nên tự nhiên hiểu và biết cách sử dụng lúc nào không hay. Ghi chép từ vào vở, sử dụng những từ mới thường xuyên cũng là một cách học từ hiệu quả. Đặc biệt là vào mùa hè, em thường xây dựng những "vocabulary project", đặc mục tiêu số từ phải học được trong vòng một tuần chẳng hạn. Em có kinh nghiệm rằng, nếu mình tự sưu tầm và tìm kiếm nghĩa từ mới, thì sẽ nhớ nhanh hơn rất nhiều so với ngồi chờ thầy cô giao “word list” rồi cứ thế mà học.

Hợp Điểm: Với bài thi Viết của IELTS thì em có gặp phải khó khăn nào không? Bí quyết của em là gì để đạt được điểm cao ở kỹ năng này?

Xuân Mai: Dạ, môn viết là môn e sợ nhất (Cười). Đôi khi em chỉ chăm chăm xem phải dùng từ gì cho thích hợp với cấu trúc bài viết này mà quên mất các yếu tố còn lại. Ngoài ra thì có thể do còn nhỏ quá nên em cũng không hiểu được hết các vấn đề về mà bài viết đề cập đến.

Hợp Điểm: Trước khi tham dự kỳ thi IELTS chính thức thì Mai cũng có “kiểm tra” năng lực của mình trước bằng bài thi thử IELTS tại Hợp Điểm. Mai nhận xét thế nào về vai trò của kỳ thi thử này đối với bạn? Em rút ra được những kinh nghiệm gì sau khi làm bài thi thử?

Xuân Mai: Dạ đúng, trước khi thi IELTS chính thức , em đã tham dự kỳ thi thử tại Hợp Điểm. Kết quả thi thử em chỉ có 6.5 điểm thôi! Bài thi thử tại Hợp Điểm khá khó, kết quả thi thử làm em hơi thất vọng về bản thân một chút nhưng nó giúp em trải nghiệm và biết điểm yếu của mình ở đâu mà khắc phục và cố gắng. Sau đó em được cô tại Hợp Điểm hướng dẫn cách khắc phục và lên kế hoạch học tập tiếp theo.

Hợp Điểm: Được biết thì hiện Mai sẽ tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi TOEFL iBT tại Hợp Điểm, sau đó thì sẽ chinh phục tiếp luôn cả kỳ thi SAT. Với số điểm IELTS cao, chắc chắn em sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các chương trình học bổng trên thế giới. Mai có thể chia sẻ thêm về một số dự định cũng như ngành nghề yêu thích của em trong tương lai.

Xuân Mai: Dạ, em chọn theo học lớp TOEFL tại Hợp điểm để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL iBT trong năm nay và sau đó là chương trình SAT để chuẩn bị cho việc du học sau này. Em ước mơ mình sẽ vào học một trong các trường TOP 100 thế giới, đó là bước đầu tiên cho chuỗi ước mơ học tập để trở thành người tài giỏi, làm việc hiệu quả và có khả năng đóng góp tốt cho xã hội sau này của em.

Cám ơn Xuân Mai về tất cả những chia sẻ trên đây, SGHĐ chúc cho Mai ngày càng học thật giỏi và hoàn thành ước mơ học tập tại một trong các trường TOP 100 thế giới Mai nhé!

Nhân dịp kỷ niệm 84 năm thành lập “Ngày Phụ Nữ Việt Nam” (20/10/1930 – 20/10/2014), Trường Anh Ngữ Sài Gòn Hợp Điểm sẽ triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho tất cả các bạn học viên vào ngày 20/10. Cụ thể khi đăng ký các khóa Anh ngữ trong ngày này, các bạn học viên sẽ nhận được các ưu đãi sau:

         Đối với học viên NỮ

-  Tặng ngay 1 áo mưa + 1 áo thun khi đăng ký các khóa học diễn ra từ 17g45 – 19g30

-   Ưu đãi 30% học phí (*) khi đăng ký các khóa học diễn ra từ 19g45 – 21g30

Đối với học viên NAM

-  ​Tặng ngay 1 áo mưa khi đăng ký các khóa học diễn ra từ 17g45 – 19g30

-  Ưu đãi 20% học phí (*) khi đăng ký các khóa học diễn ra từ 19g45 – 21g30.

(*) Liên hệ Hợp Điểm để biết thêm thông tin chi tiết:

Trường Ngoại Ngữ Sài Gòn Hợp Điểm
26 Lê Quý Đôn, Q.3 - 192 Lý Thái Tổ, Q.3
ĐT : (08) 3930 4812 – 3833 7747

 
CÁC TIN KHÁC

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục & Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 

 

Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747
 Fax: + 84 28 38354518


 

 

Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978

 


 VP Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665
 Fax: + 84 24 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

web page hit counter