STUDY ENGLISH @ centrepoint

Homepage Học gì ?
Nhà trường
Học viên
Tin tức - Học bổng
Tiện ích
Campus Tour
Du học
Tuyển dụng
Liên hệ
Lịch khai giảng các khóa học IELTS, TOEFL, SAT, English Foundation...
Lịch thi các kỳ thi quốc tế

Mẹo nhỏ giúp tăng tốc luyện thi TOEFL iBT

Chia sẻ

TOEFL iBT đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Ngoài việc học các kiến thức để hoàn thành một bài thi thì bên cạnh đó bạn cần nắm một vài mẹo nhỏ. Những mẹo này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học, luyện thi và làm bài thi.

TOEFL iBT là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ) bao gồm các kĩ năng: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết) được kiểm tra trên máy tính có kết nối Internet. TOEFL iBT đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi xin giới thiệu một số mẹo nhỏ trong việc học ôn TOEFL iBT để đạt được hiệu quả cao nhất:

Ngoài ra còn rất nhiều các mẹo luyện thi các chứng chỉ anh văn khác các bạn có thể vô web của EQUEST để tham khảo:

Speaking:

Để có thể nói trôi chảy, đầy đủ và đúng ý các bạn cần phải có một quá trình tập luyện lâu dài, không thể một sớm một chiều đã nói tốt ngay được. Các bạn nên tập thói quen nói hằng ngày để tạo phản xạ nhanh. Khi gặp bất kì một tình huống nào, các bạn cũng nên suy nghĩ về tình huống đó, xem mình nên xử lý như thế nào, tại sao và điều đó mang lại lợi ích cũng như tác hại gì. Tạo được lối suy nghĩ hai chiều đối với các vấn đề hàng ngày gặp phải như vậy sẽ giúp ích các bạn rất nhiều khi thi TOEFL iBT Speaking câu hỏi số 1 và số 2. Một mẹo mà tôi thường dùng để luyện Speaking đó là thu âm. Tôi thường thu âm các bài luyện nói bằng tất cả những gì sẵn có như điện thoại, Ipod hay bằng laptop. Việc thu âm bài nói giúp tôi có thể rút kinh nghiệm và tự sửa các lỗi phát âm, trọng âm, cách dùng từ hay cách diễn đạt để những lần sau có thể nói chuẩn hơn. Vì nhiều khi chúng ta có thể đánh giá bài nói của người khác rất tốt nhưng lại không thể phát hiện ra các lỗi mình gặp phải, việc đánh giá băng thu âm của mình sẽ giúp các bạn có những đánh giá khách quan hơn, và hơn hết là không có gì tốt hơn khi bạn tự nhận ra điểm yếu của chính mình và tự sửa chúng.

Writing:

Với nhiều người, họ quan niệm rằng nên kết hợp học Reading với Writing, nhưng với tôi, tôi lại thấy sẽ hiệu quả hơn nữa khi kết hợp học Writing với Speaking. Khi học TOEFL iBT Writing, các bạn sẽ thấy các câu hỏi trong đề thi sẽ xoay quanh bộ 185 đề do ETS* biên soạn. Các bạn có thể in bộ câu hỏi đó ra, và sẽ thật tuyệt vời khi bạn có thể dùng tài liệu đó để luyện Speaking. Mình thường học mỗi ngày khoảng 5 câu, với mỗi câu, mình sẽ dành ra khoảng 30 giây để đọc và 1 phút để suy nghĩ về câu trả lời. Thông thường, các câu hỏi sẽ hỏi theo 2 hướng: hướng tích cực và hướng tiêu cực của một vấn đề. Chính vì vậy, các bạn cũng nên suy nghĩ và trả lời theo cả 2 hướng và cố gắng liệt kê ra đủ ý trong thời gian nói là 1 phút nhưng vẫn phải đủ để bạn phát triển ý nếu phải viết trong 30 phút. Sau khi luyện nói và viết đủ bộ 185 đề Writing, tôi không dám chắc điểm các bạn sẽ chắc chắn cao, nhưng tôi dám khẳng định, các bạn có thể nói và viết tốt hơn trước rất nhiều do được chuẩn bị kĩ càng về kiến thức nền, mức độ trôi chảy, cách diễn đạt và phản xạ nhanh đối với câu hỏi được đưa ra.

Listening:

Bài thi Listening trong TOEFL iBT được chia làm 2 dạng: dạng 1 là các đoạn hội thoại xoay quanh chủ đề trường lớp và các vấn đề trong học tập và dạng 2 là các bài giảng của các giáo sư về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, kinh tế, chính trị,.v.v... Đối với dạng 1 là các đoạn hội thoại, các bạn có thể luyện nghe qua các bộ phim trên các kênh Star Movies, HBO, CineMax, Disney Channel hay Star World. Học nghe qua các bộ phim không những tạo được sự hứng thú do nội dung phim đem lại, mà còn giúp người xem luyện phát âm, tập nhận dạng từ bằng cách vừa nghe vừa xem phụ đề tiếng Việt, luyện trọng âm và nhất là các cách diễn đạt. Các bạn cũng nên nhớ là có học Speaking tốt, phát âm chuẩn, đúng trọng âm và nhận dạng từ tốt; chúng ta mới có thể nghe chuẩn và hiểu sâu được. Còn đối với các bài giảng, các bạn có thể xem trên các kênh Discovery Channel, National Geography hay các kênh khoa học đời sống khác. Khi tích lũy được kiến thức nền tốt, nhiều khi các bạn có thể trả lời câu hỏi mà không cần nhớ nội dung bài nghe. Đó có thể là một thuận lợi lớn nếu bài nghe quá nhanh và bạn không thể ghi lại được hết các ý có trong bài.

Reading:

Đây là kĩ năng cuối cùng trong TOEFL iBT mà các bạn cần phải hết sức lưu tâm. Reading trong TOEFL không quá khó, nhưng cũng không quá dễ. Điều cơ bản là các bạn không phải đọc nhiều, mà là đọc chất lượng. Nên nhớ rằng, khi các bạn đọc một bài đọc và nắm chắc được các ý chính, ý phụ của nó và sử dụng tốt các kĩ năng cũng như chiến thuật để tìm ra đáp án chính xác nhất sẽ hiệu quả hơn nhiều khi bạn đọc rất nhiều bài đọc nhưng chẳng rút ra được chiến thuật cũng như kinh nghiệm gì. Chính vì thế nên các bạn nên tìm đọc các sách có dạy rất chi tiết về các cách xử lý từng câu hỏi trong bài Reading TOEFL iBT như Barron's How to Prepare for the TOEFL iBT, Delta's Key to the next generation hay Kaplan 2008-2009.

Trên đây là một số mẹo nhỏ tôi rút ra được qua quá trình ôn luyện thi TOEFL iBT, mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào để có thể "beat TOEFL" một cách hiệu quả nhất.

* ETS: Cục khảo thí Hoa Kỳ (Educational Testing Service)

* TOEFL iBT: Test Of English as a Foreign Language / Internet-Based Test

(Sưu tầm)
CÁC TIN KHÁC

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục & Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 

 

Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747
 Fax: + 84 28 38354518


 

 

Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978

 


 VP Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665
 Fax: + 84 24 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

web page hit counter