STUDY ENGLISH @ centrepoint

Homepage Học gì ?
Nhà trường
Học viên
Tin tức - Học bổng
Tiện ích
Campus Tour
Du học
Tuyển dụng
Liên hệ
Lịch khai giảng các khóa học IELTS, TOEFL, SAT, English Foundation...
Lịch thi các kỳ thi quốc tế

Để đạt điểm cao trong phần thi tự luận môn tiếng Anh

Chia sẻ

Thí sinh nên áp dụng quy tắc 5W-1H khi viết đoạn văn. Chính là trả lời các câu hỏi WH-Questions (Who/ What/ When/ Where/ Which/ Why) và How khi viết câu hỏi.

 

Trong phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh chiếm 2/10 điểm. Phần tự luận bao gồm hai dạng bài là viết lại câu: chiếm 0,5 điểm, yêu cầu viết lại 5 câu. Dạng bài thứ hai là viết đoạn văn: chiếm 1,5 điểm, yêu cầu viết 1 đoạn văn khoảng 140 từ về một chủ đề thường gặp.

 

 

Phần tự luận trong đề thi sẽ không quá khó hay đánh đố thí sinh mà sẽ yêu cầu học sinh nắm được kiến thức ngữ pháp cơ bản để viết lại câu chính xác và sử dụng linh hoạt ngữ pháp, vốn từ để trình bày về một chủ đề đơn giản mà học sinh thường gặp.

 

Để giành trọn điểm phần tự luận, học sinh cần:

 

- Trau dồi vốn từ và thực hành viết lại câu/viết đoạn văn mỗi ngày. Mỗi ngày dành một khoảng thời gian nhất định (30 phút đến 45 phút) để thực hành viết lại câu/viết đoạn văn.

 

- Khi viết đoạn văn, cần lưu ý luyện tập viết một đoạn văn hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu của đề bài. Có rất nhiều mẫu câu tưởng đơn giản nhưng khi viết thành đoạn văn học sinh sẽ bị lỗi diễn đạt hoặc ngữ pháp. Trong đó, học sinh thường mắc sai lầm khi viết tiếng Anh theo đúng cách diễn đạt của tiếng Việt.

 

Ví dụ: Để điễn dạt ý "Tôi đã nhận được quà của bạn rồi", học sinh thường viết: I was received your present. Câu này sai vì học sinh đang diễn đạt theo kiểu Tiếng Việt. Tuy nhiên, trong Tiếng Anh, từ receive (nhận được) là từ chủ động, nên câu đúng phải là: I received your present.

 

- Viết lại câu bằng nhiều cách vừa giúp bạn nhớ ngữ pháp lâu hơ và tập kỹ năng viết văn linh hoạt.

 

- Nên luyện tập bấm thời gian khi viết lại 5 câu và hoàn thành một đoạn văn. Theo tỉ lệ thang điểm, chỉ nên dành tối đa 25 phút để hoàn thành phần tự luận, trong đó, dành khoảng 15 - 20 phút để hoàn thiện một đoạn văn. Sau khi viết xong đoạn văn đó, nên nhờ bạn bè hoặc thầy cô kiểm tra lại ngữ pháp và diễn đạt.

 

- Bám SGK để ôn tập một số chủ đề đơn giản thường gặp, đặc biệt là SGK tiếng Anh 12.

 

- Nên bộc lộ cái tôi cá nhân khi viết đoạn văn, bởi vì đây là nơi duy nhất bạn có thể bộc lộ nó. Có những câu không sai nhưng rất nhàm chán, ví dụ: "Hi, I'm Huong Fiona. How are you? I'm fine, thank you. And you?". Hãy làm mới mình và bộc lộ mình hết sức có thể.

 

- Áp dụng quy tắc 5W-1H khi viết đoạn văn. Chính là trả lời các câu hỏi WH-Questions (Who/ What/ When/ Where/ Which/ Why) và How khi viết câu hỏi.

 

Ví dụ: In about 140 words, write a paragraph about the kind of job you would like to do after you finish your education (Viết đoạn văn tối đa 140 từ về nghề nghiệp mà bạn mong muốn sau khi tốt nghiệp).

 

Answer some questions like (trả lời 5 câu hỏi Wh-Questions):

 

Which job would you like to do after you finish your education?

 

Why?

 

What do you love doing in this job?

 

Who do you work with?

 

Where do you work?

 

What are the working condition?

 

(Nguồn PLO)
CÁC TIN KHÁC

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục & Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 

 

Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747
 Fax: + 84 28 38354518


 

 

Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978

 


 VP Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665
 Fax: + 84 24 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

web page hit counter