STUDY ENGLISH @ centrepoint

Homepage Học gì ?
Nhà trường
Học viên
Tin tức - Học bổng
Tiện ích
Campus Tour
Du học
Tuyển dụng
Liên hệ
Lịch khai giảng các khóa học IELTS, TOEFL, SAT, English Foundation...
Lịch thi các kỳ thi quốc tế

10 HIỂU LẦM KHÔNG ĐÁNG CÓ VỀ BÀI THI IELTS

Chia sẻ

Nếu bạn đang là một thí sinh ôn luyện để chuẩn bị chinh phục kỳ thi IELTS trong tương lai, chắc hẳn rằng bạn đã nghe được không ít lời chia sẻ kinh nghiệm về bài thi IELTS từ các thí sinh đã dự thi trước. Tuy nhiên không phải chia sẻ nào cũng mang tính chính xác. Nếu bạn không có những thông tin chính thức về bài kiểm tra này, bạn có thể sẽ mắc những lỗi không đáng gặp làm hạ thấp điểm của mình. Sau đây là 10 hiểu lầm không đáng có về bài thi IELTS, mời các bạn cùng tham khảo!

 1. Tồn tại câu trả lời đúng trong bài thi Nói

Rất nhiều thí sinh tin rằng bài thi Nói giống với môn Toán học hơn là tiếng Anh. Trên thực tế lại không có câu trả lời nào là đúng hoặc sai nếu chúng ta đào sâu về mặt ngữ nghĩa. Giám khảo sẽ chỉ đánh giá thí sinh dựa trên 4 và chỉ 4 tiêu chí sau:

 1. Tính lưu loát và mạch lạc
 2. Vốn từ vựng
 3. Sự đa dạng và chính xác của ngữ pháp
 4. Phát âm

Năm học sinh khác nhau có thể đưa ra năm câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi và tất cả đều có thể đạt được điểm cao. Thí sinh luôn rằng họ chỉ có thể đưa ra một câu trả lời duy nhất và đáp án chính xác cũng chỉ có một. Tuy nhiên, bài thi Nói trong IELTS không thuộc trường hợp này và ở đó, một câu hỏi có thể có rất nhiều câu trả lời “đúng”.

 1. Giám khảo phải đồng tình với quan điểm của thí sinh

IELTS không phải là bài thi kiến thức hay tư tưởng, đó là bài thi tiếng Anh. Giám khảo có thể không đồng tình với tất cả những quan điểm của bạn và bạn vẫn được 9 điểm. Đó là bởi vì giám khảo đang đánh giá khả năng Nói hoặc Viết của bạn, chứ không phải đang tìm kiếm một quan điểm hòa hợp hay bất đồng. Vì vậy, khi làm bài thi, hãy Viết hoặc Nói về những gì bạn thấy phù hợp thay vì cứ lo sợ về suy nghĩ hoặc cảm giác của người giám khảo.

 1. Một số trung tâm tổ chức thi dễ hơn các nơi khác

Tất cả các trung tâm kiểm tra đều có cùng một tiêu chuẩn và chấm điểm bạn với cùng một tiêu chí. Bạn sẽ có những cơ hội như nhau để ghi được số điểm mà bạn xứng đáng, bởi tất cả những giám khảo IELTS đều đã được huấn luyện kỹ càng để có thể đưa ra số điểm chính xác cho bạn. Họ cũng được giám sát bởi những người cấp cao hơn và công việc của họ luôn được kiểm tra. IELTS là một kỳ thi tiêu chuẩn hóa Quốc tế và vì thế, nó luôn giống nhau ở tất cả các trung tâm trên khắp thế giới. Đây là một trong những lí do chính mà IELTS được chấp nhận tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Nếu bài thi này không đáng tin và chưa được chuẩn hóa, sẽ không có ai chấp nhận nó cả.

 1. Một số giám khảo “dễ chịu” hơn

Điều này là hoàn toàn không đúng với lí do đã kể trên. Bởi, nếu giám khảo có biểu hiện “hào phóng” hoặc nghiêm khắc hơn bình thường, họ có thể dễ dàng bị mất việc. Nhân tố quyết định là chính bạn, chứ không phải giám khảo hay trung tâm tổ chức kỳ thi.

Rất nhiều thí sinh đã phàn nàn rằng họ không được điểm cao bởi giám khảo ít thân thiện và dường như không thích họ. Thực ra, công việc của các vị giám khảo không phải là trở thành bạn của các thí sinh mà là cho điểm thật chính xác. Có thể họ nên tỏ vẻ thân thiện, nhưng nếu họ không mỉm cười với bạn thì đó là vì họ đang tập trung vào những gì bạn nói, không phải là không thích bạn.

 1. Bạn có thể học được một vài mánh khóe để “gian lận”

Rất nhiều trung tâm và trang web tuyên bố đảm bảo đầu ra cho học viên bằng cách dạy cho họ cách “gian lận” kỳ thi. Đó là điều không trung thực và những nơi này chỉ chú trọng việc thu tiền của bạn hơn là giúp bạn đạt được điểm cao. Nếu bạn thấy những điều tương tự, hãy cẩn thận!

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường học và trang web cung cấp những lời khuyên bổ ích mà sẽ không bao giờ chỉ bạn cách gian lận trong kỳ thi. Hãy đi đến những nơi đào tạo danh tiếng hoặc được giới thiệu bởi bạn bè các bạn nhé!

 1. Bạn chỉ nên luyện IELTS để đạt điểm cao

Đây là lỗi sai lớn nhất mà hầu hết các thí sinh đều mắc phải. Việc nghiên cứu bài thi IELTS và luyện tập nó là rất quan trọng, nhưng khả năng Tiếng Anh của bạn còn quan trọng hơn. Nếu bạn không thể đạt được số điểm mong muốn, hãy cải thiện khả năng tiếng Anh của mình trước khi quay lại làm bài kiểm tra một lần nữa! Sau khi khả năng tiếng Anh đạt đến mức yêu cầu, bạn có thể cải thiện kỹ năng làm bài thi và nghiên cứu nhiều hơn về bài thi IELTS.

Trung bình một thí sinh cần hoàn thành khoảng 200 giờ học tập để có thể cải thiện 1 điểm, tuy nhiên vẫn có một số thí sinh ngoại lệ có thể làm điều này nhanh hơn.

 1. Tôi nên học những từ vựng dài và thêm nó vào bài viết của mình

Các giảm khảo IELTS có thể dễ dàng biết được một thí sinh cố gắng chèn những từ vựng phức tạp vào bài viết để gây ấn tượng với họ, nếu bạn cố gắng làm điều này một cách mất tự nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến tính mạch lạc của đoạn văn. Bạn cần phải thể hiện vốn từ vựng đa dạng của mình một cách hợp lý. Nếu chỉ học thuộc một danh sách các từ ngữ và cứ thế thêm vào bài viết một cách vô nghĩa, bạn sẽ gặp phải những vấn đề khá lớn.

Nếu bạn không chắc chắn 100% về nghĩa của từ thì đừng nên sử dụng nó. Bạn không chỉ nên chú tâm đến nghĩa của từ mà còn cả dạng thức, các cụm từ và từ đồng nghĩa của nó nữa.

 1. Thí sinh không thể xin giám khảo nhắc lại câu hỏi trong bài thi Nói

Bài thi Nói không phải là bài thi Nghe nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm hỏi lại giám khảo câu hỏi của mình. Ngay cả những thí sinh quốc tế cũng phải làm điều đó. Bạn cũng có thể nhờ giám khảo giải thích nghĩa của từ, nhưng chỉ được hỏi mỗi câu một từ. Đừng quá lạm dụng đặc quyền này, hãy sử dụng nó khi bạn thực sự cần. Có những thí sinh cảm thấy rất khó khăn để có thể hiểu được giám khảo. Thay vì xin nhắc lại câu hỏi, thí sinh lại chẳng nói gì cả. Đó là điều không nên làm trong kỳ thi.

 1. Thí sinh phải nói giọng Anh hoặc giọng Mỹ thì mới được điểm cao

Rất nhiều thí sinh đạt điểm cao mà không hề nói giọng Anh hay giọng Mỹ. Vấn đề không nằm ở loại giọng của bạn mà là ở cách bạn nói dễ hiểu như thế nào. Hãy tập trung vào việc có một bài nói rõ ràng, sử dụng những điểm phát âm, nhấn nhá câu, âm yếu, nối câu… thay vì cố gắng bắt chước giọng Anh hay Mỹ.

 1.  Nên cố gắng có nhiều cấu trúc hay hơn là cố gắng không mắc lỗi

Trong bài viết, bạn sẽ dược đánh giá hai vấn đề liên quan đến cấu trúc, ngữ pháp:

 1. Khả năng năng sử dụng đa dạng các cấu trúc
 2. Khả năng viết câu không mấc lỗi

Vấn đề ở đây là, bạn sử dụng càng nhiều cấu trúc, bạn lại càng dễ dàng mắc lỗi. Nhưng nếu bạn cố giữ an toàn bạn sẽ có ít cấu trúc hơn. Bạn chỉ nên sử dụng những điểm ngữ pháp mình thật sự hiểu và giảm thiểu các lỗi sai, hơn là cố gắng thêm thắt thật nhiều điều mới lạ. Những lỗi sai chắc chắn sẽ làm giảm điểm số của bạn hơn là việc thiếu ngữ pháp gây ra. Nếu bạn chú ý hơn vào các tiêu chí khác của kỳ thi, những câu phức, câu điều kiện sẽ xuất hiện một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

Anh Ngữ Hợp Điểm được thành lập từ năm 2002, là trung tâm chuyên đào tạo các khóa Anh ngữ luyện thi IELTS, TOEFL, SAT, SSAT, ACT, … cùng các khóa Anh văn học thuật hỗ trợ cho các bạn HS-SV có nhu cầu du học. Trường quy tụ nhiều giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc trong và ngoài nước trong lĩnh vực giáo dục nhằm mang đến cho quý Phụ huynh và các bạn HS-SV chất lượng đào tạo tốt nhất.

Đăng ký nhận tư vấn và làm bài kiểm tra đầu vào hoàn toàn miễn phí, xin vui lòng liên hệ 02839304930 – 02838337747 hoặc để lại thông tin tại http://bit.ly/2anv3V0

(Bài viết được trích dẫn nội dung từ trang web www.ieltsadvantage.com)

 
CÁC TIN KHÁC

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục & Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 

 

Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747
 Fax: + 84 28 38354518


 

 

Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978

 


 VP Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665
 Fax: + 84 24 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

web page hit counter