STUDY ENGLISH @ centrepoint

Homepage Học gì ?
Nhà trường
Học viên
Tin tức - Học bổng
Tiện ích
Campus Tour
Du học
Tuyển dụng
Liên hệ
Lịch khai giảng các khóa học IELTS, TOEFL, SAT, English Foundation...
Lịch thi các kỳ thi quốc tế

Cú vượt vũ môn ngoạn mục của Trần Thụy Tường Vân

Chia sẻ

Theo dự định ban đầu thì Tường Vân lên kế hoạch học và thi IELTS và dùng điểm IELTS này để nộp đơn cho các trường Đại học (ĐH) công lập tại Singapore. Với số điểm IELTS 8.0 (bao gồm kĩ năng Listening 8.0, Reading 8.5, Writing 7.5 và Speaking 7.0) đạt được trong kỳ thi vừa qua thì cánh cửa vào các trường ĐH tại Singapore đã trở nên dễ dàng hơn đối với Vân. Hợp Điểm đã có buổi trò chuyện cùng bạn để chia sẻ thêm về quá trình học IELTS của mình.

Hợp Điểm: Chào Vân, đầu tiên Hợp Điểm xin chúc mừng Vân với số điểm IELTS 8.0 “đáng nể” trong kỳ thi vừa qua nhé! Được biết thì Vân cũng vừa hoàn thành xong chương trình  A-Level của trường Trung học công lập Jurong tại Singapore với thành tích dẫn đầu trong nhóm các học sinh Việt Nam đang theo học tại Jurong. Với thành tích “khủng” như vậy thì Vân đã lên kế hoạch học tập cho bản thân mình như thế nào?

Tường Vân: Chương trình học tại Singapore của mình thì khá là “nặng”, tuy nhiên Vân luôn cố gắng hoàn thành tất cả các môn học thật tốt và sau khi hoàn tất chương trình A-Level thì Vân muốn lấy thêm điểm IELTS nữa để nộp cho các trường ĐH tại Singapore. Do đó, Vân sử dụng thời gian một tháng rảnh rỗi của mình sau khi hoàn tất chương trình A-Level quay lại Việt Nam để ôn luyện IELTS tại Hợp Điểm. Với số điểm IELTS 8.0 này, Vân sẽ nộp đơn cho một số trường ĐH công lập tại Singapore.

Hợp Điểm: Bạn có nghĩ rằng mình có nhiều lợi thế hơn các bạn khác nhờ vào việc du học tại Singapore không?

Tường Vân: Em không nghĩ vậy và mọi người thì thường lầm tưởng rằng các bạn du học sinh thì sẽ có trình độ Anh ngữ khá hơn các bạn đang học tại Việt Nam. Tiếng Anh mà em học tại trường ở Singapore thì hoàn toàn khác với tiếng Anh luyện thi IELTS. Cách phát âm ở Singapore là “Singlish”, do đó khi học em vẫn bị khớp, phải bắt đầu lại và cố gắng học tập ôn luyện như bao bạn khác mà thôi! Ngoài thời gian học tập tại Hợp Điểm, em còn dành thêm thời gian để luyện giải các đề IELTS ở nhà nữa.

Hợp Điểm: Với điểm Reading 8.5, một số điểm cao như vậy thì em có “bí quyết” gì chia sẻ với các bạn đang có dự định thi IELTS sắp tới?

Tường Vân: Reading 8.5 là số điểm vượt hơn mong đợi ban đầu của em, tuy nhiên em cũng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm với các bạn khác. Đầu tiên chúng ta nên đọc câu hỏi trước rồi đọc bài đọc, sau đó gạch dưới các key points bằng bút chì, trong lúc đọc thì nên chú ý các key points và nhanh chóng suy nghĩ đến các từ đồng nghĩa của chúng, làm sao để khi scan nhanh qua bài đọc thì mình có thể thấy được các từ đồng nghĩa và dừng lại ngay ở từ đó, đôi khi key points trong câu hỏi cũng không hẳn có trong bài đọc vì chúng đã được diễn giải ra theo một nghĩa khác. Riêng phần điền vào chỗ trống thì nên đọc ít nhất là 3 câu đầu tiên trước khi đưa ra quyết định trả lời để chắc chắn rằng phần thông tin cần thiết nằm ở đâu trong bài đọc. Còn về phần “TRUE, FALSE, NOT GIVEN” thì giảng viên tại Hợp Điểm hướng dẫn em rất kĩ cách phân biệt giữa FALSE và NOT GIVEN bằng các skills để làm sao nhận biết và đưa ra câu trả lời đúng nhất.Em làm phần Reading này trong trạng thái rất thoải mái dựa trên các skills mà thầy cô hướng dẫn nên em lo hề lo lắng về mặt thời gian.

Cô Anh Khuê - Hiệu trưởng Trường NN Sài Gòn Hợp Điểm tặng quà lưu niệm cho bạn Trần Thụy Tường Vân

Hợp Điểm: Đề thi Speaking và Listening thì như thế nào? Bạn có bị “khớp” hay không?

Tường Vân: Phần thi Speaking có tổng cộng 3 phần, phần 1 thì giám khảo hỏi một số thông tin cá nhân, phần này các bạn đều biết rõ và thường chuẩn bị trước ở nhà, tuy nhiên ngoài phần hỏi về bản thân thì giám khảo còn hỏi thêm một số topic “lạ” nữa. Phần 2 thì chúng ta có 1 phút chuẩn bị trước cho bài Nói nhưng phần 3 thì hoàn toàn không có thời gian chuẩn bị cho topic mà giám khảo đưa ra, giám khảo sẽ trực tiếp hỏi ngay vào vấn đề. Do đó, để “đối phó” với phần này, em “câu giờ” bằng cách lặp lại câu hỏi mà giám khảo đưa ra thật chậm và rõ ràng đồng thời thêm vào một số đoạn nối, ví dụ như “I think that problem can be solved by…” và trong khoảng thời gian vừa đọc lại câu hỏi và đoạn nối thì chúng ta vừa suy nghĩ những điều cần nói tiếp theo. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng nên nói quá vòng vo, một số bạn cũng thường hay đưa ví dụ vào bài và đôi khi làm bài thuyết trình quá lan man và dài dòng. Đây là tips hữu ích mà cô giáo dạy Speaking tại Hợp Điểm đã truyền đạt cho em trong quá trình học.

Đối với Listening thì đọc đề là một việc hết sức quan trọng. Cứ mỗi 30 giây thời gian có được để check câu trả lời của câu trước đó thì các bạn nên tranh thủ check thật nhanh để dành thời gian còn lại cho việc đọc đề của câu kế tiếp. Phần 4 bắt buộc phải đọc câu hỏi của 10 câu 1 lúc do đó trong lúc đọc các bạn nhớ gạch dưới các key points. Với em thì phần Listening này em đều tranh thủ đọc lại 2 lần câu hỏi trước khi bài Nghe bắt đầu.

Hợp Điểm: Bạn thường luyện tập và chuẩn bị cho phần Writing như thế nào?

Tường Vân: Mỗi buổi học Writing tại Hợp Điểm em đều được cô giáo cho luyện viết các chủ đề khác nhau, phân tích biểu đồ… và sửa bài cho em rất tận tình để em biết mình còn cần cố gắng thêm ở phần nào. Ngoài ra, cô còn giới thiệu cho em rất nhiều bộ sách hay để em có thể luyện viết thêm ở nhà. Em luôn đặt ra quy định cho mình mỗi ngày phải làm 1 đề IELTS trong thời gian quy định để tập cho mình quen với áp lực thi với giới hạn thời gian. Các sách em hay luyện chẳng hạn như: IELTS Cambridge, IELTS Text book,…

Hợp Điểm: Cảm nhận của Vân như thế nào về thầy cô tại Hợp Điểm?

Tường Vân: Cảm nhận của em về thầy cô tại Hợp Điểm thì rất nhiều nhưng điều duy nhất làm em thích nhất khi trải qua mỗi buổi học tại Hợp Điểm đó là sự thân thiện từ các thầy cô. Thầy cô không chỉ là người thầy truyền đạt kiến thức mà còn như một người bạn thực sự của em, luôn luôn lắng nghe ý kiến của học trò và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Hợp Điểm: Vân có thể chia sẻ thêm các dự định học tập sắp tới của mình cho mọi người được biết?

Tường Vân: Sau khi thi IELTS xong thì em sẽ dành thời gian để hoàn tất hồ sơ nhập học nộp cho các trường ĐH tại Singapore như: NUS, NTU, SMU. Em sẽ theo học ngành Bussiness. Nếu đơn được chấp thuận thì khoảng đầu tháng 4 em sẽ quay lại Singapore tiếp tục chương trình ĐH.

Hợp Điểm: Cám ơn Vân rất nhiều về những chia sẻ rất chân thành và thú vị vừa rồi. Hợp Điểm cũng xin chúc Vân gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường học vấn trong tương lai. Hẹn gặp lại Vân tại Singapore nhé!

Việt Nam Hợp Điểm
CÁC TIN KHÁC

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục & Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 

 

Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747
 Fax: + 84 28 38354518


 

 

Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm & trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978

 


 VP Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665
 Fax: + 84 24 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

web page hit counter