Bệnh gan thô do nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,...) dẫn đến nhu mô gan bị thay bằng các mô xơ, dẫn đến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Bệnh Gan Thô Là Gì?
Bệnh gan thô là tình trạng nhu mô gan không mịn và trơn bóng như bình thường mà trở nên thô ráp do hình thành xơ sẹo. Gan thô thường do các nguyên nhân viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Những bệnh này hủy hoại tế bào gan,, thoái hóa collagen và thay nhu mô gan bình thường bằng các mô xơ, sẹo không có chức năng. Gan thô không phải là một bệnh lý đơn thuần mà có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của gan hoặc sức khỏe tổng thể.
Lưu ý: bệnh gan thô không phải là một bệnh mà là kết quả của bệnh trên nhu mô gan và là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho sức khỏe lá gan.
Nguyên Nhân Gây Bệnh Gan Thô
Nguyên nhân gây bệnh gan thô rất đa dạng, trong đó những nguyên nhân thường gặp nhất là:
- Viêm gan: Viêm gan là nguyên nhân phổ biết nhất gây bệnh gan thô. Viêm gan có nhiều nguyên nhân như viêm gan virus, viêm gan do rượu, bệnh tự miễn, bệnh chuyển hóa (ứ sắt, đồng,..), do ký sinh trùng (amip). Viêm gan làm tổn thương tế bào gan dẫn đến hình thành mô xơ (gọi là quá trình xơ hóa gan) kết quả cuối cùng là xơ gan và ung thư gan.
- Xơ gan: Xơ gan thường là kết quả của quá trình xơ hóa gan do viêm gan có thể dẫn đến xơ gan, tình trạng mà gan bị xơ hóa và mất chức năng. Đây là một giai đoạn nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng.
- Ung thư gan: Bệnh gan thô do xơ hóa gan lâu năm có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư gan, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất.
- Bệnh gan nhiễm mỡ: Là tình tạng tích tụ quá nhiều chất béo trong nhu mô gan (Thường >5%). Tình trạng này lâu ngày cũng có thể gây ra viêm gan và xơ gan.
- Nguyên nhân khác: Rượu hoặc lạm dung quá mức thuốc gây độc cho gan cũng sẽ dẫn đến tổn thương tế bào gan và quá trình xơ hóa gan.
Bệnh Gan Thô Có Nguy Hiểm Không
Bệnh gan thô có thể trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những rủi ro liên quan đến bệnh gan thô bao gồm:
- Xơ gan: quá trình xơ hóa gan do bất kỳ lý do nào đều có thể tiến triển thành xơ hgan
- Ung thư gan: Theo nghiên cứu, người bị gan thô có nguy cơ ung thư gan cao hơn những người khác. Đặc biệt khi đi kèm viêm gan hay xơ gan.
- Suy tim: Bệnh gan gây ứ trệ máu ở hệ tuần hoàn, lâu ngày dẫn đến suy tim và tăng huyết áp.
- Tử vong: kết quả của tất cả những quá trình trên có thể khiến bệnh nhân tử vong. Đặc biệt ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao.
Dấu hiệu nhận biết bệnh gan thô.
Nếu bạn có những triệu chứng dưới đây, bạn nên đi kiểm tra tình trạng gan của mình:
- Bụng chướng, to dần không rõ nguyên nhân.
- Đau bụng vùng gan
- Vàng da vàng mắt.
- Phù chân, ngứa, nổi ban,…
- Chán ăn, buồn nôn, nôn,..
- Nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu.
- Xuất huyết dưới da, bầm tím thường xuyên.
Điều trị bệnh gan thô
Việc điều trị bệnh gan thô còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh gan thô. Mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn quá trình xơ hóa gan và ngăn chặn tiến triển thành xơ gan. Nếu phát hiện gan thô bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn bệnh, nguyên nhân bệnh để từ đó đưa ra các biện pháp xử trí thích hợp.
Việc điều trị nguyên nhân gây gan thô thường sẽ kết hợp giữa điều trị nội khoa, phẫu thuật (nếu cần) và thay đổi lối sống như chế độ ăn, tập thể dục và kiểm soát bệnh nền.
Bệnh Gan Thô Nên Ăn Gì?
Chế độ ăn uống rất quan trong đối với người bị bệnh gan:
Thực Phẩm Nên Ăn
- Rau xanh và trái cây: các loại rau củ và trái cây giàu chất xơ và giàu vitamin như bông cải xanh, cà rốt, táo,… có thể giúp cải thiện chức năng gan.
- Ngũ cốc: Bánh mì nguyên cám, gạo lứt, yến mạch chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát trọng lượng và cung cấp năng lượng bền vững.
- Protein: Thịt gà không da, cá, đậu hạt và các sản phẩm từ đậu tương cung cấp protein chất lượng cao mà không chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Chất béo từ thực vật: Dầu ô liu, đậu nành hoặc bơ là những nguồn chất béo tốt cho gan.
- Uống đủ nước: Nước rất quan trọng cho việc duy trì chức năng gan, làm mát gan. Hỗ trợ gan loại bỏ độc tố trong cơ thể và hỗ trợ quá trình chuyển hóa.
Thực Phẩm Nên Tránh
- Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
- Rượu, bia, đồ ăn cay nóng.
- Thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh.
- Thực phẩm giàu đường, muối: gan có thể chuyển hóa đường thành chất béo và ngược lại. Thực phẩm nhiều muối có thể gây ra cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch.
Bệnh gan thô có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gây tổn thương và suy giảm chức năng gan. Hiểu rõ về bệnh gan thô, nguyên nhân, mức độ nguy hiểm cũng điều trị kịp thời và có chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn chặn và làm chậm quá trình xơ hóa gan. Quan trọng nhất là bạn phải duy trì một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia và thường xuyên tập thể dục là những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh gan thô. Liên hệ ngay Tdocnet để biết thêm thông tin khác.