Trà lài với hương thơm cuốn hút được tạo ra từ trà xanh chất lượng ướp cùng hoa nhài tự nhiên đã đem đến một loại thức uống ngọt thanh tinh tế. Ngoài những tách trà lài nóng được pha theo cách truyền thống thì nó còn được biến tấu với muôn vàng kiểu pha khác nhau rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Vitas.org.vn tìm hiểu về cách pha trà lài trong bài viết hôm nay nhé!
Cách pha trà lài truyền thống
Một tách trà lài nóng vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều. Vậy bạn đã biết cách pha trà lài truyền thống đúng chuẩn chưa nào?
1. Các bước thực hiện pha trà trà lài truyền thống
Bước 1. Chuẩn bị trà và dụng cụ pha trà
- Chuẩn bị một lượng trà lài vừa đủ dùng.
- Nước pha trà.
- Dụng cụ pha trà bao gồm bếp đun, bình đun, ấm trà, tống trà, lọc trà, tách trà và những dụng cụ cần thiết khác, …
Bước 2. Tráng ấm
- Đun nước sôi sau đó tráng qua những dụng cụ dùng để pha trà để vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và vi khuẩn đồng thời làm ấm chúng.
Bước 3. Tráng trà
- Đây là công đoạn khá quan trọng để đánh thức mùi hương của trà lài.
- Tương tự như tráng dụng cụ, sau khi đã bỏ trà vào ấm, bạn đổ lượng nước sôi 75 - 80 độ C vừa đủ vào trà.
- Nhớ phải đổ nước trà vừa tráng ra ngay nhé!
Bước 4. Hãm trà
- Nhiệt độ thích hợp nhất để pha trà lài là từ 75 độ C đến 80 độ C.
- Rót 200 - 250 ml nước sôi vào ấm trà (đối với khoảng 8 - 10 gram trà lài) và hãm trong thời gian khoảng 20 - 25 giây.
Bước 5. Thưởng thức
- Lắc đều ấm trà để trà được thẩm thấu đều.
- Rót trà ra tống để lọc hết cặn trà.
- Cuối cùng rót trà từ tống ra chén trà nhỏ và mời khách thưởng thức.
2. Những lưu ý khi pha trà lài
- Trà lài chọn để pha phải là loại trà ướp hoa tự nhiên mới đem đến một tách trà thơm ngon thượng hạng.
- Nước pha trà lài nên chọn loại tinh khiết không pha lẫn tạp chất, không dùng nước máy,… Để giữ được hương thơm thuần khiết vốn có của hoa lài và trà xanh.
- Nhiệt độ nước trà ở mức cho phép không được quá nóng hoặc quá nguội, 75 - 80 độ C là mức nhiệt lý tưởng nhất.
- Lượng nước cho vào ấm khi hãm trà vừa phải tránh ngập hết cả ấm trà. Hãy chừa một khoảng để cánh trà thoát hương tốt hơn.
- Đối với trà lài bạn nên pha vào một ấm riêng, không nên dùng 1 ấm cho nhiều loại trà vì sẽ làm loãng đi hương thơm của nó.
- Cuối cùng, yếu tố đem đến một tách trà thơm ngon không thể quên kể đến đó chính là người pha trà lài. Vì cái tâm và cái tầm pha trà luôn đi đôi với nhau.
Cách pha trà lài ủ lạnh
Bạn có thể chiết xuất được không chỉ là hương vị đặc trưng của hoa lài và trà xanh mà còn kèm theo đó một số chất chát và đắng có trong loại trà đó. Tuy nhiên, nó vẫn là phương pháp đáng để thử và thưởng thức.
Bước 1. Bỏ trà lài vô bình có nắp đậy
- Chuẩn bị một bình có nắp đậy dung tích tầm 500ml.
- Cho khoảng 15 - 20gram trà nhài vào bình đó để ủ.
Bước 2. Châm nước
- Cho khoảng 300ml - 500ml nước lọc sạch tinh khiết vào bình ủ đó.
Bước 3. Đậy nắp và cho bình trà lài vào tủ lạnh
- Đậy kín nắp để giữ hương trà tốt nhất.
- Cho bình vào tủ lạnh ngăn mát để ủ.
Bước 4. Thưởng thức trà lài
- Thời gian để có thể dùng được trà lài ủ lạnh thường là 8 tiếng hoặc ngắn hơn 1 tí vẫn được.
- Nên lấy ra và lọc đi cặn trà để thưởng thức ngon hơn.
Cách pha trà lài kết hợp với các thực phẩm khác
Ngoài 2 cách pha trên thì trà lài còn kết hợp được với những loại thực phẩm khác để phát huy tối đa công dụng hỗ trợ sức khỏe của người dùng. Tìm hiểu cách pha chuẩn ngay dưới đây nhé!
Cách pha Trà lài pha mật ong
Cách pha trà lài mật ong đúng cách như sau:
Bước 1. Tráng dụng cụ pha trà và trà lài
- Để đảm bảo vệ sinh và làm ấm dụng cụ thì chúng ta phải trải qua bước tráng bằng nước sôi.
- Tiếp theo, cho trà vào ấm và đổ nước sôi để tráng, công đoạn này sẽ đánh thức được hương vị của trà lài.
Bước 2. Pha trà
- Rót nước sôi khoảng 75 - 80 độ C để pha trà.
- Đợi khoảng 5 phút để trà ra hết tinh chất.
- Rót trà ra tống để lọc bớt cặn.
- Sau đó cho trà ra chén.
Bước 3. Cho thêm mật ong để thưởng thức
- Tùy theo khẩu vị của bạn mà cho thêm lượng mật ong vừa phải vào tách để thưởng thức.
Cách pha Trà lài pha chanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Trà lài thơm ngon
- Mật ong
- Đường
- Chanh tươi và siro chanh
- Đá
- Dụng cụ pha trà.
Tiến hành pha trà chanh thơm ngon và mát lạnh
Bước 1. Ủ trà lài
Bước này bạn thực hiện giống như cách pha trà lài truyền thống. Tuy nhiên, thời gian để hãm trà lâu hơn từ 6 - 8 phút để trà có vị chát đậm đà.
Bước 2. Lấy nước cốt trà
Sau khi ủ trà đúng thời gian nếu trên (không quá 10 phút nhé). Bạn phải lọc trà để không còn cặn khi dùng pha trà chanh.
Bước 3: Pha trà lài chanh
- Hãy bào một ít vỏ chanh vàng hoặc xanh vào ly để tạo hương thơm tự nhiên cho món nước.
- Cho nước Trà Lài vào cốc pha cùng với nước cốt chanh với lượng vừa dùng.
- Sau đó, cho thêm nước đường vào ly và khuấy đều để hòa nguyện các nguyên liệu.
- Hãy nếm thử xem đã vừa dùng chưa để điều chỉnh cho thích hợp.
Bước 4: Thưởng thức
- Để ngon hơn khi uống bạn nên cho thêm đá viên vào cho mát lạnh.
Cách pha Trà lài pha trà trái cây
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách pha trà lài trái cây để bạn tham khảo.
Bước 1. Pha nước cốt trà lài
- Để có được hương trà lài đậm đà và thuần khiết thì bước này bạn phải thật tỉ mỉ.
- Hãy áp dụng cách pha trà lài truyền thống với thời gian ủ trà dao động khoảng 7 -8 phút là lý tưởng nhất.
- Sau đó lọc lấy nước cốt trà.
Bước 2. Tiến hành pha chế trà trái cây
- Tùy thuộc vào sở thích của bạn để chọn loại trái cây, đó có thể là vải, dâu, tắc, chanh sả, đào cam sả, hoặc kết hợp chúng với nhau để tạo nên thức uống nhiệt đới giải nhiệt tuyệt vời.
- Chọn nguyên liệu trái cây chất lượng, quả thật tươi để đem đến hương thơm tròn vị nhất.
Cách pha Trà nhài chanh gừng
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 gram trà xanh hoa nhài. Để trà thêm đậm vị, bạn có thể sử dụng trà hoa nhài Nhật Bản.
- 300ml nước nóng 90 độ C
- 30ml nước đường, để khi pha sẽ ngon và thấm vị ngọt nhanh hơn so với đường cát bình thường.
- ½ quả chanh xanh, đã bỏ hạt
- 2-3 lát gừng
- Mật ong, đá lạnh (tùy chọn)
Bước 2. Pha nước cốt trà lài
- Tiến hành pha trà lài cùng với 2 -3 lát gừng theo phương pháp đúng chuẩn để cho ra hương vị thơm ngon nhất.
- Lưu ý thời gian hãm trà và gừng khoảng tầm 5 đến 7 phút.
- Lọc để bỏ đi cặn trà.
Bước 3. Pha trà lài chanh gừng
Hòa lẫn nước cốt chanh và nước đường vào ly trà gừng đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, thêm bớt lượng chanh và đường phù hợp. Để đảm bảo sức khỏe thì bạn không nên dùng quá nhiều đường nhé!
Cách pha Trà lài đác thơm
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món trà lài đác thơm tại nhà với một vài bước sau đây:
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đác tươi 1kg
- Đường phèn 250gr
- Thơm 1/2 trái và nước ép thơm
- Trà xanh
- Nước đường pha sẵn
- Đường phèn.
Bước 2. Rim đác dẻo thơm
- Sơ chế hạt đác
- Chần qua nước soi để giảm độ nhớt (khoảng 3 - 5 phút).
- Vớt đác để nguội
- Cho đác vào chảo cùng với đường phèn và thơm đã cắt nhỏ
- Sên với lửa vừa phải để hạt kẹo lại dẻo và thơm. Sau đó tắt bếp.
Bước 3. Nấu trà lài đường
- Sau khi trà lài được pha xong, bạn lọc lấy nước cốt và cho thêm nước đường vào để đun sôi. Chú ý không nên khuấy trong quá trình này để trà được bảo quản lâu hơn.
Bước 4. Pha trộn nguyên liệu
- Cho trà lài đường đã nguội cùng nước ép thơm và đá vào bình chuyên dụng để lắc cho đều.
- Sau đó đổ ra ly và cho thêm hạt đác đã được rim thơm lên mặt để thưởng thức.
Kết luận
Trà lài là một trong những thứ đồ uống có nguồn gốc từ tự nhiên vừa an toàn lại vừa lành tính. Nếu bạn biết cách pha và kết hợp với những nguyên liệu phù hợp sẽ đem đến cho bạn rất nhiều món ngon để thưởng thức.
Trên đây là những hướng dẫn liên quan đến cách pha trà lài đúng chuẩn và đơn giản nhất để bạn tham khảo. Hy vọng bạn có thể pha được tách trà ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!