Cây cải ngọt bao nhiêu calo là mối quan tâm của nhiều người đang trong quá trình giảm cân. Đồng thời công dụng của cây cải ngọt với sức khỏe con người vẫn chưa được nhiều người biết tới. Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp thông tin về cây cải ngọt trong bài viết dưới đây.
Nhận biết cây cải ngọt
Trước khi giải đáp cải ngọt bao nhiêu calo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số đặc điểm của cây cải ngọt. Họ cải có nhiều loại quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Cây cải ngọt là cây họ cải, có thân thảo bắt nguồn từ Ấn Độ và Trung Quốc. Lá của cây cải ngọt thường cao từ 50 - 100 cm, lá dài, không có lông và thân hơi tròn, ngọn lá hơi tù. Là một loại cây có thời gian gieo trồng và thu hoạch nhanh chóng, chỉ khoảng 20 - 40 ngày. Cây cải ngọt phù hợp với trồng mọi thời tiết ở nước ta nên trở thành một loại rau phổ biến quanh năm.
Cải ngọt bao nhiêu calo?
Có khá nhiều chị em thắc mắc rằng cây cải ngọt có bao nhiêu calo và ăn cải ngọt thường xuyên có hại không. Vì trong thực đơn giảm cân thường xuyên xuất hiện thành phần cải ngọt vì độ phổ biến của loại rau này.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình 100 gram cải ngọt có khoảng 50 calo. Đây là con số thích hợp với khẩu phần ăn của chúng ta, nhất là đối với những đối tượng cần kiểm soát lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong rau cải ngọt không phải cố định, vì còn bị ảnh hưởng bởi cách chế biến cải ngọt. Dưới đây là mức calo cải ngọt cung cấp tương xứng với từng cách chế biến, các bạn có thể tham khảo các mức calo dưới đây:
- 100 gram cải ngọt luộc, chứa khoảng 50 calo không có sự thay đổi nhiều với giá trị calo trung bình mà 100 gram cải ngọt cung cấp.
- 100 gram cải ngọt xào chứa khoảng 63 calo. Có sự tăng nhẹ lượng calo do dầu mỡ chúng ta dùng để xào cải ngọt.
- 100 gram cải ngọt hấp, chứa khoảng 57 calo. Giống như cải ngọt luộc, cải ngọt hấp không có nhiều sự thay đổi về calo cung cấp so với cải ngọt chưa chế biến.
- Nhưng nếu nấu cải ngọt với tôm hay với mọc thì 100gr cải ngọt cung cấp xấp xỉ 100 calo vì sự có mặt của tôm và mọc. Đối với cải ngọt nấu tôm thì dao động khoảng 85 calo và cải ngọt nấu mọc thì dao động tầm 130 calo cho 100 gram cải ngọt.
Bạn nên tham khảo kỹ cách chế biến cải ngọt để không vượt quá lượng calo cho phép nếu cần kiểm soát kĩ lưỡng calo hàng ngày. Tuy cải ngọt là loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có lượng calo phù hợp với nhiều đối tượng. Nhưng cải ngọt cũng giống với các loại thực phẩm khác, không nên bổ sung quá nhiều. Nếu bổ sung quá nhiều cải ngọt, chất xơ trong cải ngọt sẽ gây đau bụng, đầy hơi, cảm giác khó chịu cho người ăn.
Ngoài ra, ăn cải ngọt trong một thời gian dài làm giảm cảm giác ngon miệng mỗi bữa ăn, nhanh chán và có thể bỏ ăn vì sự có mặt của cải ngọt. Khi bổ sung cải ngọt vào bữa ăn, cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên luộc quá lâu hay mở nắp nồi khi nấu vì vitamin và các khoáng chất có thể mất đi do chế biến không đúng cachs.
- Cần rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ ký sinh trùng, vi khuẩn. Từ đó đảm bảo sức khỏe của người dùng.
- Không nên sử dụng cải ngọt vào bữa ăn của người suy giáp, trẻ đang bị tiêu chảy, người có bệnh đau dạ dày, người có sỏi thận. Các đối tượng này nếu sử dụng cải ngọt có thể dẫn đến cảm giác khó chịu vì không tiêu hóa được hay làm nặng thêm tình trạng bệnh.
- Không nên ăn quá nhiều cải ngọt trong một ngày.
- Nên lựa chọn loại cải ngọt sạch và cách chế biến phù hợp với mức calo mong muốn.
Công dụng của cây cải ngọt với sức khỏe con người
Cây cải ngọt cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tốt cho con người. Cứ khoảng 100 gram cải ngọt có chứa khoảng:
- 1.1g protein;
- 0.2g chất béo;
- 2.1g carbohydrate;
- 37g phospho;
- 0.5g sắt;
- Ngoài ra cải ngọt còn có nhiều loại vitamin như: Các loại vitamin B, vitamin C,...
Với hàm lượng chất dinh dưỡng trên, cây cải ngọt có khá nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người.
Hỗ trợ bệnh nhân điều trị gout
Gout là bệnh lý liên quan đến sự chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Người có căn bệnh gout thường bị rối loạn chuyển hóa acid uric do chế độ ăn uống thường ngày không lành mạnh. Các cơn đau khớp xảy ra đột ngột không có dấu hiệu báo trước. Cách điều trị gout hiệu quả là phối hợp chế độ ăn lành mạnh và tuân thủ sử dụng thuốc. Chế độ ăn của người bệnh gout cần kiêng thực phẩm chứa nhiều protein như: Thịt bò, hải sản,... Bổ sung nhiều rau có lợi cho sức khỏe như cải ngọt.
Tốt với tim mạch
Cải ngọt chứa các hoạt chất giúp kiềm chế cholesterol hiệu quả, đào thải chất độc hại, cặn bã của cơ thể qua đường hậu môn. Nên gián tiếp hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh, giúp lưu thông máu tốt.
Phòng ngừa ung thư
Trong rau cải có chứa khoáng chất allyl isothiocyanate giúp giảm sản sinh các gốc tự do trong cơ thể. Gián tiếp phòng ngừa ung thư. Chất xơ trong rau giúp đào thải hiệu quả các chất thừa tích trữ trong cơ thể. Vì vậy, nên cải ngọt có khả năng hỗ trợ phòng ngừa mắc bệnh ung thư.
Phòng ngừa loãng xương
Trong cải ngọt, ngoài vitamin nhóm B, vitamin C còn có một lượng vitamin K thích hợp với con người. Đồng thời có một lượng canxi bên trong cây cải ngọt. Nhờ cung cấp khoáng chất và vitamin giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh và phòng ngừa hiệu quả bệnh loãng xương cho người cao tuổi.
Hỗ trợ sức khỏe chị em phụ nữ
Lượng khoáng chất, vitamin cùng với các chất chống oxy trong rau cải giúp chống lão hóa làn da hiệu quả cho nhiều chị em. Ăn rau cải trong thời gian lâu dài có thể sở hữu được làn da khỏe mạnh, căng bóng.
Trong các kì kinh nguyệt, bổ sung rau cải giúp bổ khí, ích tạng, đẩy lượng máu đông ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Kiểm soát cân nặng là một trong những tác dụng lớn của cây cải mà nhiều chị em quan tâm. Ăn rau cải giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột. Ngoài ra ăn rau giúp giúp dạ dày no lâu, tránh thèm ăn từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Cải ngọt bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào cách chế biến của người dùng. Nếu bạn có nhu cầu kiểm soát lượng calo mỗi ngày thì nên ưu tiên cải ngọt luộc hoặc hấp. Bạn vẫn có thể cân nhắc cách chế biến cải ngọt với tôm, với mọc nếu cảm thấy phù hợp.