1 Rau mầm đá là gì?
Rau mầm đá vốn là
một loại rau cải, đặc sản hiếm có
chỉ xuất hiện ở vùng núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sapa, tỉnh Lào Cai.Loại rau này trở nên quý hiếm vì
một năm chỉ có một lần, phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh như trên núi cao khi có sương và tuyết rơi. Thông thường rau mầm đá sẽ
sinh trưởng mạnh từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.Rau mầm đá là một loại rau cải, chỉ có ở vùng núi Tây Bắc
2 Đặc điểm của rau mầm đá
Nhìn bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá
giống cây cải ngồng mà chúng ta vẫn thường dùng để ăn, nhưng có
phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh giống như những búp măng.Rau cải ngồng có bao nhiêu calo? Một số lưu ý khi dùng cải ngồngRau còn tươi sẽ
cứng, giòn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào khiến bạn
liên tưởng đến hình ảnh hòn đá đang mọc mầm.Rau mầm đá có
vị ngọt thanh, hơi giòn và trong loại rau này có
chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.
Rau mầm đá có vị ngọt thanh, hơi giòn
3 Công dụng của rau mầm đá
Tốt cho xương khớp
Công dụng trong việc chữa các bệnh về xương khớp của rau cải mầm đá xuất phát từ thời Trạng Quỳnh. Khi mà trời đông lạnh đến khiến nhà vua bị đau nhức xương khớp, ông đã đi tìm
các bài thuốc dân gian và phát hiện đến loại rau này cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp của nhà vua.
Rau mầm đá tốt cho xương khớp
Bồi bổ sức khỏe cho cơ thể
Rau mầm đá có
chứa chất men tự nhiên,
kích thích cơ thể sản sinh ra các chất tăng đề kháng cho cơ thể thêm dẻo dai, bền bỉ.Ngoài ra, rau mầm đá còn giúp
giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và giải rượu tốt.Dưỡng da
Rau mầm đá
giàu vitamin E và vitamin C, cùng
lượng nước dồi dào giúp cho làn da luôn tươi trẻ,
ngăn quá trình lão hóa và dưỡng da ẩm mịn, căng mướt, không bị khô.4 Các món ngon từ rau mầm đá
Rau mầm đá luộc
Cách đơn giản để hưởng thức trọn vẹn hương vị của rau mầm đá là đem đi luộc. Nhưng để giữ rau có được độ ngọt, giòn mà không bị nhũn thì không phải ai cũng biết.Bạn chỉ cần
đun một nồi nước sôi ở lửa lớn, sau khi đó cho rau đã rửa sạch vào
khoảng 30 giây là có thể vớt ra ăn ngay, rau vẫn
giữ được độ xanh, giòn.Rau mầm đá luộcRau mầm đá luộc rất
thích hợp chấm với mắm kho quẹt,
nước kho thịt hay nước mắm dằm cùng trứng luộc, muối mè lạc rang, nước mắm tỏi ớt, xì dầu là hoàn hảo cho một bữa ăn no bụng.
Rau mầm đá xào thịt
Rau mầm đá mà đem đi xào cùng với các loại thịt như: Thịt heo, thịt bò hay thịt trâu đều ngon, vì
vị ngọt của rau sẽ thấm vào từng miếng thịt rất vừa ăn mà không cần nêm nếm quá nhiều gia vị.Để thực hiện món ăn này, bạn cần
cắt rau thành từng miếng mỏng. Sau khi thịt được xào vừa chín tới thì bạn
cho rau vào đảo đều qua lại khoảng 1 phút là đã có thể ăn được. Rau mầm đá
giòn, tươi xanh, ăn không ngán mà ngọt ngọt dễ ăn.
Rau mầm đá xào thịt
Dùng để muối chua
Rau mầm đá có phần
thân khá dày như củ cải, nên dùng để muối chua ăn cũng rất ngon, có
vị chua chua, cay cay của ớt, mùi thơm nồng của tỏi và rất giòn. Ăn cùng với cơm hay các món kho, chiên sẽ giúp chống ngán.Để thực hiện món ăn này, bạn cần phơi
rau ngoài ánh nắng cho hơi héo, rồi cắt thành khúc nhỏ để ngâm được mau chua.Sau đó, đem đi
rửa thật sạch rồi cho vào hũ, thêm
hỗn hợp nước muối, giấm, đường đã đun sôi để nguội và ngâm 2-3 ngày là đã có thể ăn được. Bạn có thể
thêm tỏi, ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Rau mầm đá muối chua
5Lưu ý khi chế biến các món ăn từ rau mầm đá
Khi chế biến các món ăn làm từ rau mầm đá, bạn cần lưu ý một số điều sau để hương vị món ăn được trọn vẹn hơn:
- Khi luộc hoặc xào rau mầm đá bạn chỉ nên giữ cho rau vừa chín tới, để rau không bị mềm nhũn, mất ngon và giảm dinh dưỡng.
- Khi xào nên xào ở lửa lớn và đảo đều tay để rau được xanh mướt.
- Bạn có thể dùng mỡ heo để xào sẽ giúp món ăn thêm ngon.
- Nên thái rau mầm đá cho mỏng trước, rồi đem đi xào sẽ giúp ngấm gia vị hơn.
Khi chế biến rau mầm đá chỉ nên giữ cho rau vừa chín tới
6Phân biệt rau mầm đá SaPa và rau mầm đá Trung Quốc
Rau mầm đá SaPa sẽ có
hình dáng gần giống với loại cải ngồng.
Có nhiều nhánh cây con mọc tua tủa xung quanh, nên trông giống như một cái tháp. Rau mầm đá sẽ có
màu xanh non, các nhánh cũng mập mạp. Thông thường, một cây rau mầm đá sẽ
nặng khoảng 1 kg và rau mầm đá sẽ được bán với giá khoảng
45.000 - 75.000 đồng/1kg.Một cây rau mầm đá sẽ nặng khoảng 1 kgTrong khi đó, rau mầm đá Trung Quốc sẽ có
bề ngoài đẹp và to hơn nhiều, với khối lượng lên đến 3 kg. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ
để được khoảng 4 ngày, nhưng
nếu dính nước thì chỉ 2 ngày là sẽ bị hư hỏng. Giá của rau mầm đá Trung Quốc cũng
rẻ hơn rau mầm đá SaPa, chỉ ở khoảng 20.000 - 30.000 đồng/1kg.