Rau mùi tàu được biết đến là loại rau được sử dụng nhiều trong các món ăn giúp hương vị trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng cũng có nhiều thắc mắc về việc bầu 3 tháng đầu ăn rau mùi tàu được không. Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất về câu hỏi này ngay bài viết dưới đây nhé.
Tác dụng của rau mùi tàu là gì?
Rau mùi tàu là loại rau gia vị có vị hơi đắng, cay, tính ấm và có mùi thơm đặc trưng. Tuy chưa có nghiên cứu rõ ràng về quy kinh của loại rau này. Nhưng mùi tàu được sử dụng không chỉ giúp cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe.
Dưới đây là một số tác dụng mà cây mùi tàu mang lại có thể kể đến như:
Trong một số tài liệu đông y: Loại rau này có tác dụng tiện kỳ, sơ phong thanh nhiệt, giảm đau, thông khí, giải nhiệt, giải độc và còn giúp khử mùi hôi.
Trong những nghiên cứu của y học hiện đại:
- Rau mùi tàu rất có ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa chứng đầy hơi và giảm tình trạng khó tiêu.
- Giúp điều trị một số bệnh về da liễu như: Mụn nhọt, mẩn ngứa và nám.
- Hỗ trợ kích thích quá trình bài tiết của thận, cùng với đó còn giúp hạ nồng độ cholesterol xấu có trong máu.
- Giúp điều trị các trường hợp như ho có đờm, cảm cúm và sốt nhẹ.
- Ngoài ra, rau mùi tàu còn hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Có thể thấy rất nhiều lợi ích mà rau màu tàu mang lại. Tuy nhiên, với bà bầu 3 tháng đầu ăn rau mùi tàu được không? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ở ngay dưới đây.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau mùi tàu được không?
Rau mùi tàu hay còn gọi là ngò gai - một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Loại rau này được sử dụng để tăng hương vị và đem lại sự hấp dẫn cho các món ăn gia đình. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng rau mùi tàu trong thực phẩm có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Theo các chuyên gia, tinh dầu của rau mùi tàu có thể gây kích ứng cho da, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Việc tiếp xúc với tinh dầu của loại rau này có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là đối với những người có da nhạy cảm hoặc bị bệnh dị ứng. Vì vậy đáp án cho thắc mắc: “Bầu 3 tháng đầu ăn rau mùi tàu được không” là không nên mẹ nhé.
Ngoài ra, việc ăn rau mùi tàu trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây hại cho thai nhi. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ rau mùi tàu có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.
Do đó, bà bầu nên cân nhắc và hạn chế sử dụng rau mùi tàu trong thực phẩm trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Tác hại của rau mùi tàu lên bà bầu
Vậy nguyên do nào khiến cho mẹ không nên sử dụng mùi tàu trong quá trình mang thai. Dưới đây là một số tình trạng mà mẹ bầu cũng như mẹ sau sinh có thể gặp phải khi ăn quá nhiều rau mùi tàu, cụ thể là:
- Gây tình trạng kích ứng da: Rau mùi tàu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người với nhiều tác dụng hữu ích. Tuy nhiên, đối với bà bầu, việc ăn rau mùi tàu có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tinh dầu từ loại cây này có tính gây kích ứng da, đặc biệt là da của bà bầu nhạy cảm hơn trong thời kỳ mang thai. Nếu bà bầu tiếp xúc hoặc tiêu thụ rau mùi tàu, có thể dẫn đến các vấn đề về da, làm cho da mẹ dễ bị kích ứng và có thể gây ra các bệnh về da cho em bé sau khi sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé.
- Không tốt cho sự phát triển của thai nhi: Đối với bà bầu, việc sử dụng loại rau này không được khuyến khích. Các nghiên cứu cho thấy, rau mùi tàu chứa một số thành phần có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi đồng thời gây tác động lớn tới tuyến sinh dục của phụ nữ.
- Có thể làm mất sữa: Đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là khi đang cho con bú, việc sử dụng rau mùi tàu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sữa mẹ.
Một số loại rau mẹ bầu nên hạn chế ăn khi mang thai
Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của em bé. Không chỉ rau mùi tàu, nhiều loại rau khác cũng gây tác động xấu cho sự phát triển của thai nhi cụ thể như:
Rau răm
Rau răm là một trong những loại rau bị khuyến cáo không nên có trong thực đơn của phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lý do là bởi rau răm chứa một số chất gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai nếu bà bầu ăn quá nhiều.
Để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi và sức khỏe của mẹ, bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn rau răm trong suốt thời gian mang thai. Thay vào đó, bà bầu có thể lựa chọn những loại rau khác như rau chân vịt, bông cải xanh… để bổ sung dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển tốt cho thai nhi.
Bạc hà
Trong các món ăn, rau bạc hà được sử dụng rất phổ biến để tạo ra hương vị đặc trưng cho các món ăn như gỏi, nộm. Tuy nhiên, trong suốt quá trình mang thai kéo dài 9 tháng, bà bầu cần hạn chế cho loại rau loại rau này vào trong thực đơn của mình. Bởi vì, bạc hà chứa các chất gây co thắt tử cung, đặc biệt là tinh dầu bạc hà, nếu sử dụng quá nhiều có thể tăng nguy cơ sảy thai.
Húng quế
Việc bà bầu ăn húng quế không được khuyến khích do loại rau này có tác dụng kích thích tổng hợp estrogen. Do loại hormon này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, húng quế cũng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và đau bụng. Vì thế bà bầu nên hạn chế sử dụng húng quế trong thực đơn hàng ngày của mình.
Bài viết trên đây của Nhà Thuốc Long Châu đã cung cấp cho các bạn đọc những thông tin về thắc mắc : “Bầu 3 tháng đầu ăn rau mùi tàu được không?”. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích giúp quá trình nuôi dưỡng bé con trong bụng trở nên dễ dàng hơn.