Cá chép là loại cá nước ngọt, thịt thơm, ít tanh nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn đã biết cá chép nấu gì ngon chưa? Hãy cùng bTaskee tham khảo chi tiết cách chế biến các món ngon từ cá chép dưới đây nào.
Cá chép chiên xù
Cá chép chiên xù vàng giòn, thơm lừng, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Cách chế biến món này khá đơn giản, bạn có thể chiên nguyên con hoặc chiên phần thịt phi lê đều được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để giúp bạn giải đáp cá chép nấu gì ngon.
Nguyên liệu
- Cá chép miếng phi lê
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Trứng gà
- Sả, thơm, ớt
- Tỏi, giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm món cá chép chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép phi lê khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó pha loãng giấm, ngâm cá khoảng 10 phút để khử sạch mùi tanh.
- Nếu không có sẵn giấm, bạn có thể dùng nước vo gạo ngâm cá cũng khử mùi khá hiệu quả.
- Sau đó rửa lại cá một lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
- Mang cá ướp với bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và tiêu xay khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.
- Thơm gọt vỏ, bỏ lõi, băm nhỏ. Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn dứa từ bTaskee để mua được trái tươi ngon.
- Tương tự tỏi, sả, ớt cũng rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên xù cá chép
- Lấy lòng đỏ trứng gà và bột chiên giòn khuấy đều với một ít nước lọc. Lưu ý khuấy thật kỹ để bột không bị vón cục và vừa đủ độ sệt.
- Cho chảo lên bếp, đổ lượng dầu ăn vừa đủ để ngập miếng cá.
- Lăn cá chép qua bột chiên giòn rồi đến một lớp bột chiên xù, sau đó cho vào chảo dầu đã nóng già.
- Chiên lửa vừa khoảng 5 đến 7 phút, cá chín vàng đều các mặt thì gắp ra.
Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt
- Pha hỗn hợp gồm nước lọc, đường, nước mắm, thơm, sả và giấm rồi cho lên bếp. Đun nhỏ lửa để đường tan hết và hỗn hợp quánh lại.
- Vớt thơm và sả ra khỏi hỗn hợp nước mắm rồi để nguội.
- Cuối cùng cho ớt và tỏi băm nhuyễn vào là hoàn thành chén nước mắm chua ngọt siêu ngon để chấm cá chép chiên xù.
Cá chép xào dưa
Tiếp theo trong danh sách cá chép nấu món gì ngon, bạn hãy thử cách xào cùng dưa chua. Món này khá dễ làm, hương vị chua cay hài hòa và cực kỳ bắt cơm. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại dưa muối vừa chín tới, không bị quá mặn và khú.
Nguyên liệu làm món cá chép xào dưa
- Cá chép phi lê
- Dưa chua
- Cà chua
- Hành tím, nước cốt chanh, hành lá và ngò
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến món cá chép xào dưa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép rửa với muối hạt. Sau đó mang cá ngâm thêm khoảng 10 phút với nước sạch pha nước cốt chanh.
- Vớt cá ra, rửa lại một lần nữa rồi thái thành lát mỏng vừa ăn. Ướp cá chép với hạt nêm, nước mắm.
- Dưa chua mang ngâm với nước khoảng 10 phút rồi rửa nhiều lần để giảm vị mặn.
- Sau đó vắt khô dưa rồi cắt khúc vừa ăn. Phần cuống dưa thì nên chẻ đôi để xào nhanh chín hơn.
- Hành lá và ngò mang rửa sạch, cắt khúc. Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Xào cá chép và dưa
- Phi thơm ½ lượng hành tím đã chuẩn bị rồi cho cá vào đảo đều, rắc thêm tiêu xay. Cá săn lại thì để ra đĩa.
- Tráng chảo sạch rồi phi thơm số hành tím còn lại. Cho dưa vào xào, thêm chút nước và để lửa liu riu khoảng 10 phút.
- Khi dưa đã chín thì đổ cá vào đảo chung, lưu ý đảo nhẹ tay để cá không bị nát.
- Cuối cùng rắc thêm hành lá và ngò vào rồi tắt lửa là hoàn thành một trong các món cá chép nấu gì ngon.
Cá chép hấp bia
Cá hấp bia thường được cuốn cùng với bún và một số loại rau sống ăn kèm. Vì thế, khi tìm kiếm cá chép nấu gì cho ngon để đổi vị cho bữa cơm gia đình thì đây sẽ là sự lựa chọn rất đáng để bạn cân nhắc.
Nguyên liệu
- Cá chép nguyên con
- Rau thì là, hành lá
- 2 lon bia
- Gừng, sả, tỏi, hành tím
- Chanh, ớt, giấm
- Bánh tráng cuốn, bún
- Rau sống ăn kèm (xà lách, rau húng, lá quế, dưa leo, thơm, chuối xanh, cà rốt)
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá chép hấp bia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mang cá chép đi rửa sạch, đánh vảy, cắt mang. Lấy muối và chanh chà khắp mình cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Mổ bụng cá, bỏ nội tạng. Tiếp theo mang cá ngâm với giấm pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Gừng, sả, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Để lại vài cây sả để hấp cá.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch. Dưa leo, cà rốt bào sợi. Thơm và chuối xanh cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Mang cá chép ướp với nước mắm, muối, tiêu xay, hạt nêm, hành khô, gừng, tỏi đã băm nhuyễn. Dùng tay xoa đều lên thân cá rồi nhét phần gia vị vào bụng cá, để khoảng 30 phút cho thấm đều.
Bước 2: Hấp cá chép
- Cho cá đã ướp vào nồi hấp, thêm vài cây sả, rau thì là, ngọn hành lá.
- Đổ bia vào rồi hấp khoảng 20 đến 30 phút tùy kích thước cá.
- Khi cá gần chín thì cho thêm ớt băm, hấp khoảng 5 phút nữa là xong.
Bước 3: Làm nước mắm chấm cá hấp
- Hoà tan một ít đường với nước ấm, sau đó cho thêm nước mắm vào, khuấy đều. Tiếp tục cho thêm giấm hoặc nước cốt chanh.
- Bạn có thể tham khảo tỉ lệ 3 nước lọc - 5 nước mắm - 1 đường - 1 giấm, điều chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị.
- Cuối cùng thêm tỏi và ớt băm, khuấy đều.
- Lấy bánh tráng cuốn bún, cá hấp, các loại rau củ, chấm vào chén nước mắm siêu ngon là có thể thưởng thức rồi.
Lẩu cá chép
Nếu đang băn khoăn cá chép nấu gì ngon cho những bữa tụ họp bạn bè thì bạn đừng quên thử món lẩu. Cách nấu đơn giản, thời gian chuẩn bị nhanh, mọi người có thể cùng quây quần chuyện trò bên nồi lẩu nghi ngút thì quá hoàn hảo phải không nào?
Nguyên liệu món lẩu cá chép
- Cá chép giòn
- Xương ống heo
- Cà chua, thơm
- Hành tím, tỏi, gừng, rau thì là
- Mẻ
- Các loại rau ăn kèm (hoa chuối, rau muống, rau cần, cải cúc)
- Bún tươi
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá chép
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống heo rửa sạch, luộc khoảng 5 phút với gừng rồi rửa lại một lần nữa.
- Cá chép đánh sạch vảy, cắt mang, mổ bụng bỏ nội tạng, chà với muối hột đến khi hết nhớt. Sau đó ngâm với giấm loãng khoảng 10 phút.
- Rửa cá lại lần nữa rồi cắt thành 2 hoặc 3 khúc tùy kích thước.
- Thơm gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua thái miếng cau.
- Rau thì lá rửa sạch cắt khúc. Gừng và tỏi băm nhuyễn.
- Mẻ nghiền nhỏ, thêm chút nước lọc rồi rây để bỏ phần bã, lấy nước cốt.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu lẩu
- Cho xương heo vào ninh với nước khoảng 1 tiếng, liên tục vớt bọt để nước dùng trong hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gói gia vị lẩu thì không cần ninh xương lấy nước dùng.
- Lấy một chiếc nồi khác phi thơm hành tỏi băm rồi cho cà chua, thơm và cá vào xào.
- Tiếp đến cho nước mẻ vào, để lửa nhỏ cho cá ngấm vị mẻ chua.
- Cho nước ninh xương (hoặc gói gia vị lẩu) vào, nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng rồi nấu đến lúc sôi.
- Chuẩn bị nồi lẩu hoặc bếp điện, bếp gas mini để ăn lẩu. Ngoài nhúng rau và bún, bạn có thể chuẩn bị thêm hải sản, thịt bò, đậu hũ… ăn kèm.
Cá chép kho tiêu
Với những bạn thích hương vị cơm nhà thì đứng trước câu hỏi cá chép nấu món gì ngon nhất, câu trả lời chắc chắn sẽ là kho tiêu. Cách kho của mỗi vùng miền sẽ có phần khác nhau. Dưới đây là gợi ý từ bTaskee để bạn tham khảo.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá chép kho tiêu
- Cá chép
- Nước hàng
- Hành tím, tỏi, ớt hiểm
- Hành lá, tiêu sọ
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá chép kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép đánh vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch với muối, ngâm cùng giấm loãng trong 10 phút.
- Sau đó rửa lại với nước, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.
- Ướp cá chép với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành tím và tỏi băm, tiêu sọ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thấm đều gia vị.
Bước 2: Kho cá
- Xếp cá vào nồi đất, cho nước hàng và một ít nước lọc, thêm ớt băm vào rồi kho nhỏ lửa.
- Kho khoảng 30 - 45 phút, đến khi nước sệt lại thì rắc hành lá vào rồi tắt lửa là xong.
Giữa đời sống hiện đại bận rộn, nếu bạn không có thời gian tự nấu nướng thì đừng quên bTaskee luôn sẵn sàng mang đến dịch vụ nấu ăn gia đình. Những chị Ong khéo léo hàng ngày sẽ chuẩn bị mâm cơm đầy đủ các món ăn bạn yêu thích, giúp bạn và gia đình có những giờ phút quây quần ấm cúng bên nhau.
Tải app bTaskee và trải nghiệm các dịch vụ gia đình chuyên nghiệp ngay hôm nay.
Cá chép sốt cà chua
Cá chép sốt cà chua rất phù hợp với bữa cơm hàng ngày. Khi bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị thì đây chắc chắn là món ăn siêu đơn giản mà cũng cực kỳ tốn cơm. Vì thế, bạn đừng quên thêm món này vào danh sách cá chép nấu món gì ngon nhé.
Nguyên liệu
- Cá chép nguyên con
- Cà chua, hành tây
- Gừng, hành tím
- Hành lá, rau ngò rí
- Rượu trắng
- Gia vị thông dụng
Cách làm món cá chép sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá, đánh vảy, bỏ mang, bỏ nội tạng. Ngâm cá với rượu trắng pha loãng để khử mùi tanh. Có thể sốt nguyên con hoặc cắt khúc giúp tiết kiệm thời gian hơn.
- Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, bổ miếng cau hoặc thái khoanh đều được.
- Gừng và hành tím băm nhỏ. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Sốt cà chua
- Cho dầu lên chảo, đợi khi dầu nóng thì cho cá vào chiên. Bạn nên cho chút muối hoặc bột năng để giúp dầu bớt bắn.
- Chiên chín đều hai mặt, khi lớp da cá vàng rồi thì gắp ra.
- Cho hành tím vào chảo phi thơm, cho cà chua vào xào nhuyễn rồi thêm hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay khuấy đều.
- Cho cá đã chiên vào, để lửa nhỏ, lật đều hai mặt. Có thể cho thêm nước lọc để nấu cá lâu hơn giúp thấm gia vị.
- Cá gần chín thì cho hành tây vào.
- Tắt lửa, gắp cá ra đĩa rồi rắc hành lá và ngò rí lên là hoàn thành.
Cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi du nhập vào nước ta đã được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để có thể thêm một món ăn mới lạ cho cả gia đình cùng thường thức.
Nguyên liệu món cá chép chưng tương
- Cá chép
- Tương hột (tương hạt)
- Nước cốt dừa
- Nấm mèo, hành tây
- Sa tế
- Hành tím, sả, tỏi, hành lá
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến cá chép chưng tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép đánh sạch vảy, mổ bụng, bỏ ruột rồi ngâm với giấm loãng để khử mùi tanh.
- Rửa lại cá với nước sạch rồi khứa dọc theo thân để khi nấu nhanh thấm gia vị hơn.
- Hành tím, sả, tỏi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Mang cá ướp với muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, sa tế, tỏi băm, tiêu xay trong khoảng 15 - 20 phút.
- Hành tây gọt vỏ, cắt miếng cau. Nấm mèo ngâm nước ấm rồi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Bước 2: Chiên cá và làm nước sốt tương
- Phi thơm tỏi băm, hành tím và sả rồi cho tương hột vào.
- Cho khoảng 1 lít nước cốt dừa vào, đảo đều. Nấu đến khi nước sôi là được.
- Tráng sạch chảo, cho dầu ăn vào để chiên cá chép.
- Chiên đến khi chín đều hai mặt là được.
Bước 3: Chưng cá
- Phi thơm hành tím băm rồi cho nấm mèo vào xào đều.
- Tiếp theo cho cá chép và phần nước sốt tương hột vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, để lửa nhỏ.
- Nấu khoảng 30 phút đến khi nước sệt lại thì cho hành tây vào.
- Đun thêm 5 phút nữa, rắc hành lá rồi tắt lửa là xong.
Cá chép xào nấm
Nếu bạn thích những món ăn ngọt thanh, hương vị nhẹ nhàng thì hãy thử cá chép xào nấm. Cách xào đơn giản, bạn có thể dùng nấm hương, nấm rơm hoặc nấm kim châm đều được. Vì vậy, bạn nhớ lưu lại công thức món ăn này để thực hiện khi không biết cá chép nấu gì ngon nhé.
Nguyên liệu món cá chép xào nấm
- Cá chép giòn phi lê
- Nấm hương tươi
- Rau ngổ, thì là, mùi tàu
- Hành tím, gừng, ớt
- Gia vị thông dụng
Cách xào cá chép với nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt cá mang rửa sạch với muối, ngâm cùng giấm hoặc rượu trắng pha loãng trong 10 phút.
- Rửa lại với nước rồi thái cá thành lát mỏng. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường và dầu ăn.
- Nấm hương bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó thái đôi hoặc thái tư tùy kích thước nấm.
- Rau ngổ, thì là, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc một đốt ngón tay.
- Hành tím, gừng ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Xào cá
- Phi thơm hành và gừng rồi cho cá vào xào lửa lớn khoảng vài phút.
- Khi cá săn lại thì đổ nấm vào, nêm thêm gia vị, đảo đều tay.
- Cuối cùng, cho rau ngổ, thì là, mùi tàu và ớt vào, rắc thêm một chút tiêu xay rồi tắt lửa là xong.
Cá chép nướng mật ong
Các món nướng mật ong có điểm chung ở hương vị đậm đà, vị ngọt cực kỳ tự nhiên. Để làm món này, bạn dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng trên bếp than đều được. Tuy nhiên, mật ong dễ cháy và chuyển vị đắng nên bạn cần chú ý mức nhiệt phù hợp.
Nguyên liệu món cá chép nướng mật ong
- Cá chép nguyên con
- Mật ong
- Nước cốt chanh, dầu mè
- Ớt bột, giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá chép nướng mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo sạch vảy cá, rửa với muối hạt cho hết nhớt. Nên ngâm với giấm loãng để khử mùi.
- Bổ cá làm đôi, có thể lọc bớt phần xương sống đi rồi để ráo nước.
- Pha sốt nướng cá với nước cốt chanh, dầu mè, nước tương, ớt bột, tiêu xay.
- Cho cá vào ướp với sốt trong khoảng 30 phút, xoa đều sốt lên mình cá để thấm gia vị tốt hơn.
Bước 2: Nướng cá
- Cho phần cá đã ướp vào lò nướng, nướng mỗi mặt chín vàng, tránh để mật ong bị khét.
- Lấy phần sốt ướp cá đun sôi. Khi cá chín gắp ra đĩa thì đổ phần sốt này lên là hoàn thành.
Cá chép nấu canh chua
Mùa hè đến thì canh chua là món không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Cách nấu đơn giản, thành phẩm thơm ngon, hương vị chua ngọt hài hòa chắc chắn là bạn không nên bỏ qua trong danh sách cá chép nấu gì ngon.
Nguyên liệu
- Cá chép
- Dứa, cà chua
- Me cục
- Rau mùi tàu, rau thì là
- Gia vị thông dụng
Cách nấu canh chua cá chép
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột rồi cắt khúc vừa ăn cỡ 3cm.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng dày để nấu canh không bị nát.
- Rau mùi tàu, rau thì là rửa sạch, cắt khúc.
- Me ngâm với nước rồi lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã.
Bước 2: Nấu canh
- Bắc chảo lên bếp, chiên cá chép sơ qua để cá chắc thịt và ngon hơn, khi nấu canh không bị nát.
- Pha thêm nước lọc vào nước cốt me rồi đun sôi. Sau đó cho cà chua, dứa và cá vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, vớt bọt và để thêm khoảng 5 phút cho cá ngấm gia vị.
- Cho rau mùi tàu và rau thì là vào rồi tắt lửa là hoàn thành.
Câu hỏi thường gặp
Trên đây bTaskee vừa cùng bạn tìm hiểu cá chép nấu gì ngon. Hi vọng với các gợi ý này, bữa cơm gia đình bạn sẽ có thêm nhiều món ăn vừa miệng và hấp dẫn.
>>> Xem thêm công thức chế biến các món ăn ngon từ cá:
- Cá Trê Làm Món Gì Ngon? Tổng Hợp 7+ Món Ăn Ngon Dễ Làm
- Chả Cá Thát Lát Làm Món Gì Ngon Dễ Nấu Tại Nhà?
- Làm Món Cá Hồi Măng Tây Sốt Kem Chuẩn Vị Nhà Hàng
Hình ảnh: canghaisan, santourgiare, youtube, cookpad