Bánh mochi đậu đỏ là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết hay những buổi tiệc trà sum vầy. Với lớp vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu đỏ ngọt ngào, bánh mochi không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hãy cùng Tân Nhất Hương khám phá cách làm mochi đậu đỏ để tạo ra những chiếc bánh mềm dẻo, thơm ngon ngay tại nhà.
Các nguyên liệu dùng để làm bánh mochi đậu đỏ
Phần nhân đậu đỏ:
Những nguyên liệu đơn giản để làm ra phần nhân bánh thơm ngon, dẻo mềm:
- Đậu đỏ: 100g
- Nước: 500ml
- Đường: 80g
- Sữa đặc: 50g
- Dầu: 30g
- Đường mạch nha (có thể thay thế bằng đường cát nếu không có): 20g
- Tinh chất vani: 5g
Phần vỏ bánh:
- Bột Bánh Mochi Daifuku Premix Mama’s Choice: 100g
- Đường xay Mama’s Choice: 50g
- Nước: 80g
- Dầu ăn: 20g
Cách làm bánh mochi đậu đỏ
Bước 1: Làm nhân bánh
Làm sạch và lọc những hạt đậu hỏng, sau đó nấu 100g đậu đỏ với 500ml nước và nấu trong vòng 1 tiếng - 1 tiếng rưỡi cho đậu mềm.
Cho phần đậu vừa nấu mềm vào máy xay cùng 80g đường, 50g sữa đặc, 30g dầu ăn và xay nhuyễn. Khi đã nhuyễn, cho hỗn hợp vào nồi đun trên lửa lớn cho đậu nhanh sôi. Khi đã sôi, hạ lửa xuống trung bình và đảo nhẹ nhàng. Sau 15 phút, khi đậu đã đặc lại, thêm 20g đường mạch nha và tiếp tục đảo đều thêm khoảng 5 phút cho các nguyên liệu hòa quyện thì tắt bếp. Tiếp tục cho 5g tinh chất vani vào hỗn hợp, trộn đều và để nhân nghỉ khoảng 30 phút.
Sau khi để nhân nghỉ 30 phút sẽ tiến hành nặn nhân bánh thành những khối hình tròn đường kính khoảng 2cm. Khi đã nặn xong thì cần dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần nhân lại tránh bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Đun sôi 80g nước, chuẩn bị 1 cái tô inox, cho 100g Bột Bánh Mochi Daifuku Premix Mama’s Choice với 50g đường và nước sôi vào tô. Trộn đều để hỗn hợp không bị vón cục và đường tan hoàn toàn.
Sau khi trộn đều, tiếp tục nhào bột bằng tay hoặc sử dụng máy nhào ở tốc độ chậm khoảng 1 phút. Để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút, lấy bột ra nhào lại và bắt đầu tạo hình.
Bước 3: Tạo hình bánh
Chia nhỏ bột thành từng phần, ấn dẹp phần vỏ bánh vừa chia nhỏ, đặt nhân đậu đỏ vào chính giữa và bọc kín nhân bánh.
Điều chỉnh sao cho bánh có hình tròn hoàn hảo. Tạo hình xong thì áo thêm 1 lớp bột bắp mỏng để bánh không bị dính lại với nhau khi bảo quản.
Thành phẩm bánh mochi đậu đỏ có thể thưởng thức luôn hoặc bảo quản trong khoảng 2 - 3 ngày, vị ngọt của nhân đậu đỏ thấm đều vào vỏ bánh, tạo nên một hương vị đặc biệt và bánh vẫn giữ được độ mềm mịn, thơm ngon.
Trong bài viết này, Tân Nhất Hương đã chia sẻ cách làm bánh mochi đậu đỏ tại nhà, từ việc chuẩn bị nguyên liệu, các bước thực hiện cho đến các mẹo giúp tạo ra những chiếc bánh mochi đậu đỏ mềm dẻo, thơm ngon.
Nếu bạn cảm thấy hứng thú với việc làm bánh tại nhà và muốn học thêm, Tân Nhất Hương là lựa chọn lý tưởng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. Truy cập website: https://daynghebanh.vn/ của Tân Nhất Hương để cập nhật thêm nhiều thông tin về khóa học cũng như các công thức làm các loại bánh thơm ngon.
Xem thêm một số cách làm bánh mochi:
- Cách làm mochi kem lạnh vị xoài thơm ngon mát lạnh
- Cách làm mochi giọt nước hoa anh đào thanh mát cho ngày hè
- Cách làm bánh mochi đậu phộng béo ngậy ai cũng mê
- Cách làm bánh mochi sầu riêng dẻo mịn, béo ngậy