Bánh trung thu là món bánh phổ biến ở Việt Nam mỗi dịp lễ Trung Thu tới với các loại nhân mang nhiều hương vị khác nhau như thập cẩm, đỗ xanh, hạt sen,... Nếu bạn yêu thích món bánh này thì không thể bỏ qua công thức làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu dưới đây. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!
1. Cách làm bánh Trung thu nướng thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng thập cẩm như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
-
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
-
Đường: 500g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Nước đường bánh nướng: 100ml
-
Chanh: ½ quả
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
-
Lạp xưởng: 50g
-
Chà bông: 50g
-
Hạt điều: 80g
-
Mứt bí đao: 70g
-
Mè trắng: 30g
-
Lá chanh: 3 lá
-
Mỡ đường: 30g
-
Nước đường bánh nướng: 40ml
-
Rượu mai quế lộ: 10ml
-
Bột bánh dẻo: 20g
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu cho nhân bánh nướng trung thu thập cẩm như sau:
-
Lạp xưởng: cắt hạt lựu
-
Hạt điều: thái nhỏ
-
Lá chanh: thái nhuyễn hoặc thái chỉ
Thái nhỏ các nguyên liệu khô cho nhân bánh trung thu nướng thập cẩm
1.3. Làm nhân bánh trung thu thập cẩm
- Sau khi đã sơ chế toàn bộ phần nguyên liệu cho nhân bánh, bạn chuẩn bị một bát tô lớn cho lần lượt:
- 80g lạp xưởng
- 80g hạt điều
- 50g chà bông
- 70g mứt bí đao
- lá chanh
- 30g mè trắng
- 30g mỡ đường
- Tiếp đến, bạn cho 40ml nước đường bánh nướng tạo độ ngọt
- Bạn cho 10ml rượu mai quế lộ tạo độ thơm và 20g bột bánh dẻo để phần nhân được kết dính.
Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu để làm nhân bánh
1.4. Làm vỏ bánh trung thu
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó thêm lần lượt hỗ hợp sau rồi trộn đều:
- 100ml nước đường bánh nướng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 30ml dầu ăn
- Bạn tiến hành sử dụng rây để rây hết 160g bột mì đa dụng vào phần hỗn hợp đã trộn và nhồi nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, không còn dính tay.
- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và cho bột nghỉ trong 60 phút, giúp bánh khi nướng mềm mịn hơn. Khi nhào bột, nếu bạn thấy khối bột trở nên khô thì có thể thêm dầu hoặc nước đường để bột trở nên ẩm, giúp phần bánh khi nướng không bị nứt vỡ.
Nhào đến khi bột cứng lại, không còn dính tay là đạt chuẩn
1.5. Tạo hình bánh trung thu thập cẩm
- Đối với phần nhân bánh, bạn chia phần nhân khoảng 40g mỗi phần sau đó nặn thành hình tròn để tiện khi nặn bánh.
- Đối với phần vỏ bánh, bạn chia phần vỏ thành 30g mỗi phần, cho lên tay và nặn phần bột tròn dẹt với độ dày khoảng 0.2cm rồi cho phần nhân vào gói lại. Miết chặt phần vỏ bánh để tạo thành một khối bột kín, không tạo bọt khí bên trong nhân bánh.
Bạn sử dụng khuôn dành cho bánh trung thu theo kích cỡ mong muốn, cho phần bột bánh vào và ấn chặt để tạo hình cho bánh đến hết phần bột đã chuẩn bị.
Sử dụng khuôn có sẵn để tạo hình bánh trung thu đẹp mắt
1.6. Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi đã tạo hình xong toàn bộ phần bánh, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong 10 phút.
- Thực hiện nướng bánh lần 1 ở mức nhiệt 160 độ trong 8 phút, khi hết thời gian, bạn mở giỏ chiên kiểm tra độ chín của bánh
- Phết thêm một lớp lòng đỏ trứng gà để bánh có màu vàng đẹp mắt, rồi nướng lần 2 ở mức nhiệt 140 độ trong 5 phút.
- Tiếp tục nướng lần 3 tương tự lần 2, bánh chín có màu vàng nâu là đã hoàn thành.
Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm hương vị độc đáo
2. Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh bằng nồi chiên không dầu
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng đậu xanh như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
-
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
-
Đường: 500g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Nước đường bánh nướng: 100ml
-
Chanh: ½ quả
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
-
Đậu xanh: 100g
-
Nước nóng: 300ml
-
Đường: 80g
-
Dầu ăn: 70ml
-
Bột mì: 10g
-
Nước lọc: 1 thìa canh
-
Bột bánh dẻo: 10g
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem đậu xanh vo nhẹ nhàng với nước sạch 2 - 3 lần, sau đó bạn dùng 300ml nước nóng ngâm đậu xanh trong 2 tiếng để đậu mềm, khi nấu sẽ nhanh chín.
Ngâm đậu xanh với nước để hạt đậu mềm hơn
2.3. Làm nhân đậu xanh
1 - Hầm đậu xanh:
- Bạn cho phần đậu đã ngâm vào nồi, thêm 400ml nước và tiến hành đun đậu ở lửa vừa.
- Khi kiểm tra thấy hạt đậu đã mềm nhừ là đậu đã chín, bạn có thể vớt đậu ra để ráo nước.
Hầm đậu xanh cho đến khi đậu mềm nhừ
2- Sên nhân đậu xanh
-
Xay nhuyễn hoặc nghiền mịn đậu
-
Cho 80g đường và bắt đầu tiến hành sên đậu ở lửa nhỏ trên chảo chống dính.
-
Cho từ từ 70ml dầu ăn, khuấy đều tay cho dầu ăn, đường và đậu đã xay nhuyễn hòa quyện.
-
Khi đậu bắt đầu sệt lại, bạn hòa tan 10g bột bánh dẻo với 1 thìa canh nước lọc
-
Cho từ từ vào phần nhân đậu xanh sên ở lửa nhỏ cho phần nhân đặc, không bị chảy là đạt chuẩn.
Sên nhân đậu xanh đặc, quánh, mềm mịn là đạt chuẩn
3 - Làm nhân đậu xanh: Khi phần nhân đậu còn ấm, tay bạn rửa qua với nước sạch sau đó vo tròn từng viên đậu, mỗi viên khoảng 30g rồi để ở nơi khô thoáng.
Vo nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ, để ở nơi khô thoáng
2.4. Làm vỏ bánh trung thu
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó thêm lần lượt hỗn hợp rồi trộn đều:
- 100ml nước đường bánh nướng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 30ml dầu ăn
- Bạn tiến hành sử dụng rây để rây hết 160g bột mì đa dụng vào phần hỗn hợp đã trộn và nhồi nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, không còn dính tay.
- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại và để bột nghỉ trong 60 phút.
- Khi nhào bột, nếu bạn thấy khối bột trở nên khô thì có thể thêm dầu hoặc nước đường để bột trở nên ẩm, giúp phần bánh khi nướng không bị nứt vỡ.
- Sau đó, bạn chia bột thành các phần bằng nhau khoảng 40g, nặn dẹt phần vỏ bánh và cho phần nhân vào vo tròn chặt tay.
- Tiếp đến, bạn sử dụng khuôn tạo hình ấn chặt để bánh có được hình dáng đẹp mắt.
Tạo hình cho bánh trung thu bằng khuôn có sẵn
2.5. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
2.5.1. Lót giấy nến vào khuôn
Bạn sử dụng giấy nến lót ở giỏ chiên và phết một lớp dầu mỏng lên giúp chống dính, đặt lần lượt bánh đã tạo hình vào nồi chiên không dầu.
Lót giấy nến để tránh vụn bánh rơi xuống đáy nồi chiên
2.5.2. Làm nóng nồi chiên không dầu
Trước khi thực hiện nướng, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 5 phút để giúp không khí nóng tỏa đều, bánh được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ chín nhanh và chín đều hơn.
Làm nóng nồi chiên trước khi cho bánh trung thu vào nướng
2.5.3. Thao tác nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
1 - Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu điện tử
Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ điện tử đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có kí hiệu khác nhau về chế độ nướng bánh.
Ví dụ như nồi chiên không dầu điện tử SUNHOUSE, nồi đã tích hợp sẵn chế độ Bánh ngọt, phù hợp để thực hiện nướng bánh trung thu mà không lo bánh bị cháy khét hay chưa chín kỹ. Khi nướng bánh, bạn chỉ cần thao tác như sau:
-
Chọn chế độ Bánh ngọt để nồi tự thực hiện các công đoạn nướng bánh.
-
Bạn không cần điều chỉnh thêm hoặc nếu muốn bạn cũng có thể đặt mức nhiệt 180 độ trong 15 phút để thực hiện nướng.
Chế độ Bánh ngọt hỗ trợ làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tiện lợi, nhanh chóng
2 - Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cơ
Nồi chiên không dầu cơ không có sẵn chế độ nướng bánh riêng, vì vậy bạn cần thực hiện thao tác xoay núm điều chỉnh ở mức nhiệt 180 độ trong 8 phút để thực hiện nướng lần 1.
Sau khi hết thời gian, bạn mở giỏ chiên kiểm tra bánh, dùng 1 lòng đỏ trứng gà để phết lên bánh để nướng có màu vàng và tiến hành nướng lần 2 ở mức nhiệt 150 độ trong 5 phút.
Điều chỉnh mức nhiệt và thời gian phù hợp để thực hiện nướng bánh
3. Cách làm bánh Trung thu nướng sữa dừa sầu riêng bằng nồi chiên không dầu
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng sữa dừa sầu riêng như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
-
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
-
Đường: 500g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Nước đường bánh nướng: 100ml
-
Chanh: ½ quả
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
-
Dừa tươi: 20g
-
Sữa đặc: 60ml
-
Nước cốt dừa: 150ml
-
Sầu riêng: 70g
-
Vừng trắng: 25g
-
Bột bánh dẻo: 20g
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu cho phần nhân bánh như sau:
-
Dừa tươi bạn đem rửa sạch, sau đó dùng dụng cụ bào dừa tươi thành sợi nhỏ.
-
Sầu riêng bạn bỏ hột và tách lấy phần thịt.
-
Vừng trắng bạn đem rang sơ trên lửa nhỏ đến khi vừng có mùi thơm và hơi ngả sang vàng là đã chín.
Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho phần nhân sữa dừa sầu riêng
3.3. Làm nhân bánh trung thu nhân sữa dừa
- Bạn sử dụng một bát lớn cho lần lượt các nguyên liệu như sau:
- 200g dừa tươi nạo sợi
- 60ml sữa đặc
- 150ml nước cốt dừa
- Trộn đều và để hỗn hợp nghỉ trong 45 phút.
- Khi hết thời gian, bạn đem hỗn hợp cho vào chảo và đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước trong hỗn hợp cạn gần hết rồi tiếp tục cho 70g sầu riêng vào đảo đều.
- Cuối cùng bạn cho 25g vừng trắng trộn đều.
- Khi hỗn hợp đã gần cạn nước, bạn cho 20g bột bánh dẻo vào từ từ để hỗn hợp đặc lại là hoàn thành.
Sên đến khi nhân sữa dừa sầu riêng đặc lại
3.4. Tạo hình bánh trung thu nhân sữa dừa
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó thêm lần lượt:
- 100ml nước đường bánh nướng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 30ml dầu ăn
- Trộn đều hỗn hợp.
- Bạn tiến hành sử dụng rây để rây hết 160g bột mì đa dụng vào phần hỗn hợp đã trộn và nhồi nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, không còn dính tay.
- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại và để bột nghỉ trong 60 phút.
- Khi hết thời gian nghỉ, bạn chia đều phần bột bánh thành những miếng nhỏ, nặn dẹt rồi cho phần nhân sữa dừa sầu riêng đã chuẩn bị vào. Nặn tròn kín và chặt tay để tránh nhân bánh bị chảy ra ngoài trong quá trình nướng.
Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn tạo hình để bánh không bị dính
3.5. Nướng bánh trung thu nhân sữa dừa bằng nồi chiên không dầu
Khi đã tạo hình bánh hoàn tất, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút để nồi nóng lên, bánh tiếp xúc với nhiệt độ cao ngay lập tức sẽ giúp bánh chín đều từ trong ra ngoài nhanh hơn.
Bạn thực hiện nướng lần 1 ở mức nhiệt 155 độ trong 8 - 10 phút tới khi bánh chín, chuyển sang màu vàng nhạt.
Bánh trung thu nướng nhân sữa dừa thơm ngon, béo ngậy
4. Cách làm bánh Trung thu nhân tiramisu bằng nồi chiên không dầu
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng nhân tiramisu như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
-
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
-
Bột cacao: 20g
-
Đường: 500g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Nước đường bánh nướng: 100ml
-
Chanh: ½ quả
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
-
Nhân đậu xanh tương tự mục 2
-
Kem cheese: 50g
4.2. Làm vỏ bánh
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó thêm lần lượt:
- 100ml nước đường bánh nướng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 30ml dầu ăn
- Trộn đều hỗn hợp.
- Bạn tiến hành sử dụng rây để rây hết 160g bột mì đa dụng, 20g bột cacao vào phần hỗn hợp đã trộn và nhồi nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, không còn dính tay.
- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại và để bột nghỉ trong 60 phút. Khi hết thời gian nghỉ, bạn chia đều phần bột bánh thành những miếng nhỏ.
Chia bột thành từng khối nhỏ sau khi bột nghỉ hết thời gian
4.3. Làm nhân bánh trung thu nhân tiramisu
Bạn thực hiện làm nhân đậu xanh theo công thức tương tự ở mục 2, sau đó chia nhỏ phần nhân mỗi phần khoảng 30g, cán dẹt rồi cho kem cheese vào giữa, vo kín lại để kem không bị chảy ra trong quá trình nướng bánh.
Nhân đậu xanh kem cheese cho món bánh trung thu nướng tiramisu
4.4. Tạo hình bánh trung thu nhân tiramisu
- Chia phần bột bánh thành nhiều miếng nhỏ, sau đó bạn cán mỏng bột với độ dày khoảng 2cm và đường kính vừa phải.
- Cho phần nhân vào giữa và nặn tròn, kín phần vỏ bánh với nhân bánh.
- Quét một lớp dầu mỏng vào khuôn làm bánh để khi ép bánh không bị dính vào khuôn gây khó khăn khi lấy ra.
- Tiến hành tạo hình bánh đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Sử dụng khuôn có sẵn để tạo hình bánh trung thu
4.5. Làm hỗn hợp quét bánh
Bạn sử dụng:
- 1 quả trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 thìa canh dầu dừa
- 1 thìa nước lọc
Chuẩn bị hỗn hợp để phết lên bánh trung thu khi nướng
4.6. Nướng bánh trung thu nhân tiramisu bằng nồi chiên không dầu
Để chuẩn bị nướng bánh, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút.
Thực hiện nướng bánh lần 1 ở mức nhiệt 170 độ trong 5 phút để bánh chín sơ.
Tiếp tục nướng lần 2 ở mức nhiệt 170 độ trong 10 phút cho đến khi bánh vàng là đạt chuẩn.
Bánh trung thu nướng nhân tiramisu với hương vị độc đáo
5. Cách làm bánh Trung thu nhân mè đen trứng muối bằng nồi chiên không dầu
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng nhân mè đen trứng muối như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
-
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
-
Bột cacao: 20g
-
Đường: 500g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Nước đường bánh nướng: 100ml
-
Chanh: ½ quả
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
-
Bột mì đa dụng: 5g
-
Bột bánh dẻo: 10g
-
Mè đen: 100g
-
Đường: 30g
-
Mạch nha: 40g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Đậu xanh: 400g
-
Trứng muối: 16 quả
-
Rượu trắng: 2 thìa canh
5.2. Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu để làm nhân bánh mè đen trứng muối như sau.
-
Vo sạch đậu xanh với nước sạch từ 2 - 3 lần, ngâm đậu xanh trong khoảng 4 - 5 tiếng.
- Tách trứng muối lấy phần lòng đỏ, sau đó rửa sạch với nước.
- Bạn cho trứng muối với 2 thìa canh rượu trắng, lắc đều để khử mùi tanh.
- Tiếp đến bạn chắt bỏ rượu và nướng trứng muối ở mức nhiệt 150 độ trong 5 phút để trứng chín hoàn toàn.
Sơ chế trứng muối trước khi thực hiện phần nhân bánh
5.3. Làm nhân bánh trung thu
1 - Chuẩn bị làm nhân mè đen
- Cho 400g đậu xanh với 500ml nước đun trên lửa vừa trong 15 phút đến khi đậu chín nhừ
- Tiếp đến xay nhuyễn đậu xanh với nước hầm.
- Rang mè đen với lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi mè thơm là mè đã chín, bạn tiến hành xay mịn mè đen.
Chuẩn bị đậu xanh xay nhuyễn và mè đen xay mịn để làm phần nhân bánh
2 - Sên nhân mè đen
- Bạn chuẩn bị chảo đủ lớn để sên nhân, tiếp đến cho phần đậu xay nhuyễn với mè xay mịn vào chảo khuấy đều với 15g đường và 1 thìa cà phê dầu ăn.
- Sên đến khi phần nhân đặc lại, bạn rây từ từ 10g bột bánh dẻo để phần nhân tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là phần nhân đã đạt chuẩn.
Sên nhân mè đen ở lửa vừa đến khi phần nhân đặc cứng
3 - Bọc nhân
- Đợi phần nhân mè đen nguội, bạn chia thành các phần nhỏ khoảng 130g
- Sau đó nặn dẹt và cho trứng muối vào bên trong bọc kín, tương tự đến khi hết toàn bộ nhân đã chuẩn bị.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín nhân để tránh phần nhân bị khô, khi nướng sẽ có hiện tượng nứt vỡ, trứng muối chảy ra bên ngoài.
Bọc kín phần mè đen với trứng muối để tránh trứng bị chảy ra khi nướng bánh
5.4. Làm vỏ bánh
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó thêm lần lượt:
- 100ml nước đường bánh nướng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 30ml dầu ăn
- Trộn đều hỗn hợp.
- Bạn tiến hành sử dụng rây để rây hết 160g bột mì đa dụng vào phần hỗn hợp đã trộn và nhồi nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, không còn dính tay.
- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại và để bột nghỉ trong 60 phút.
- Khi hết thời gian nghỉ, bạn chia đều phần bột bánh thành những miếng nhỏ, nặn dẹt rồi cho phần nhân mè đen trứng muối đã chuẩn bị vào. Nặn tròn kín và chặt tay để tránh nhân bánh bị chảy ra ngoài trong quá trình nướng.
Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột cứng lại, không còn chảy nước
5.5. Tạo hình bánh trung thu nhân mè đen trứng muối
- Sau khi bột nghỉ đủ thời gian, bạn chia bột thành từng khối bột nhỏ, sử dụng cây cán bột cán mỏng với đường kính vừa phải.
- Cho phần nhân đã chuẩn bị vào trong bánh, vo tròn kín bánh thành một khối.
- Tiếp đến, bạn quét một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh để bánh không bị dính khi tạo hình, lần lượt cho bánh vào khuôn, ấn chặt để bánh có tạo hình đẹp mắt.
Nặn kín vỏ bánh với nhân để bánh không bị nứt vỡ khi nướng
5.6. Làm hỗn hợp quét bánh
Bạn sử dụng:
- 1 quả trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 thìa canh dầu dừa
- 1 thìa nước lọc
Chuẩn bị hỗn hợp để phết lên trên mặt bánh
5.7. Nướng bánh trung thu nhân sữa dừa bằng nồi chiên không dầu
Khi tạo hình bánh hoàn tất, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút để không khí nóng lưu thông khắp khoang chiên.
Sau đó, bạn tiến hành cho bánh vào nồi chiên và nướng lần 1 ở mức nhiệt 170 độ trong 5 phút tới khi bánh chín.
Khi hết thời gian, bạn mở giỏ chiên và kiểm tra bánh, xịt một lớp hỗn hợp quét bánh rồi tiến hành nướng lần 2 ở mức nhiệt 170 độ trong 10 phút tới khi bánh vàng.
Nướng đến khi bánh chín có màu vàng đẹp mắt
6. Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh hạt sen trứng muối bằng nồi chiên không dầu
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng nhân trà xanh hạt sen trứng muối như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
-
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
-
Bột cacao: 20g
-
Đường: 500g
-
Dầu ăn: 30ml
-
Nước đường bánh nướng: 100ml
-
Chanh: ½ quả
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
-
Hạt sen: 200g
-
Dầu ăn: 2 thìa cà phê
-
Đường: 80g
-
Bột bánh dẻo: 10g
-
Nước: 30ml
-
Bột trà xanh: 10g
-
Trứng muối: 6 quả
6.2. Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu để làm nhân bánh trung thu trà xanh hạt sen trứng muối như sau:
-
Hạt sen khô bạn đem ngâm với nước ấm trong 30 phút để hạt sen nở ra và trở nên mềm nhanh chín khi nấu.
- Tách trứng muối lấy phần lòng đỏ, sau đó rửa sạch với nước
- Bạn cho trứng muối với 2 thìa canh rượu trắng, lắc đều để khử mùi tanh.
- Tiếp đến bạn chắt bỏ rượu và nướng trứng muối ở mức nhiệt 150 độ trong 5 phút để trứng chín hoàn toàn.
Ngâm hạt sen và tách trứng muối để làm nhân bánh
6.3. Làm nhân bánh trung thu
1 - Làm hỗn hợp nhân trà xanh hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi với 500ml nước, đun khoảng 15 phút đến khi hạt sen mềm nhừ thì bạn đem hạt sen đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Pha 10g bột trà xanh với 30ml nước sau đó cho vào chảo cùng hạt sen xay nhuyễn
- Thêm 80g đường khuấy đều đến khi đường đã tan và hòa quyện với nhau.
Trộn đều hỗn hợp trà xanh và hạt sen xay nhuyễn
2 - Sên nhân trà xanh hạt sen
- Bắc chảo có hỗn hợp nhân trà xanh hạt sen lên bếp, đun trên lửa vừa với 1 thìa cà phê dầu ăn.
- Sên nhân bánh đến khi hỗn hợp đặc lại, rây từ từ 10g bột bánh dẻo để phần nhân không bị chảy nước là đạt chuẩn.
Sên nhân trà xanh hạt sen đến khi nhân đặc quánh
3 - Bọc nhân
- Sau khi sên xong, bạn chia nhỏ phần nhân sau đó nặn dẹt và cho trứng muối đã nướng vào bên trong, vo tròn kín để tránh trứng muối bị chảy ra khi nướng.
- Tiếp đến, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm đậy kín phần nhân và để ở nơi khô thoáng trong khi làm vỏ bánh để tránh nhân bị khô, nứt.
Nặn kín nhân bánh để trứng muối không bị chảy ra khi nướng
6.4. Làm vỏ bánh
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó thêm lần lượt rồi trộn đều hỗn hợp:
- 100ml nước đường bánh nướng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 30ml dầu ăn
- Bạn tiến hành sử dụng rây để rây hết 160g bột mì đa dụng vào phần hỗn hợp đã trộn và nhồi nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, không còn dính tay.
- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại và để bột nghỉ trong 60 phút.
- Khi hết thời gian nghỉ, bạn chia đều phần bột bánh thành những miếng nhỏ, nặn dẹt rồi cho phần nhân trà xanh trà xanh hạt sen trứng muối đã chuẩn bị vào. Nặn tròn kín và chặt tay để tránh nhân bánh bị chảy ra ngoài trong quá trình nướng.
Vo tròn vỏ bánh với nhân bánh, tránh để không khí lọt vào bên trong
6.5. Tạo hình bánh trung thu nhân trà xanh hạt sen
- Khi hết thời gian bột nghỉ, bạn chia bột thành các khối nhỏ, sử dụng cây cán bột cán dẹt lần lượt với đường kính vừa phải.
- Sau đó, bạn cho phần nhân đã chuẩn bị vào trong phần bột cán và nặn kín vo tròn thành từng khối.
- Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn tạo hình để bột bánh không bị dính gây nứt vỡ bánh.
- Bạn tiến hành tạo hình lần lượt cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị trước đó.
Phết một lớp dầu lên khuôn để tạo hình bánh dễ dàng
6.6. Làm hỗn hợp quét bánh
Bạn sử dụng:
- 1 quả trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 thìa canh dầu dừa
- 1 thìa nước lọc
Chuẩn bị hỗn hợp quết lên bề mặt bánh trung thu khi nướng
6.7. Nướng bánh trung thu nhân trà xanh hạt sen bằng nồi chiên không dầu
Bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút để nhiệt độ cao toàn bộ khoang chiên giúp bánh chín đều và nhanh.
Thực hiện nướng lần 1 ở mức nhiệt khoảng 170 độ trong 5 phút để bánh chín sơ, sau đó bạn kiểm tra bánh và phết một lớp mỏng hỗn hợp phết bánh đã chuẩn bị.
Tiếp tục nướng lần 2 ở mức nhiệt khoảng 170 độ trong 10 phút đến khi bánh chín vàng là hoàn thành.
Bánh trung thu nướng nhân trà xanh hạt sen trứng muối ngon béo bùi
7. 5 lưu ý khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
7.1. Trộn bột bánh
Khi trộn bột bánh, nếu bột bị khô và có dấu hiệu vụn không kết dính, bạn hãy cho thêm dầu hoặc nước đường để bột ẩm mịn, bánh khi nướng sẽ không bị nứt vỡ.
Luôn giữ cho bột ẩm mịn để nướng bánh không bị khô nứt
7.2. Sên nhân bánh
Khi sên bánh, bạn cần đảo đều tay để nhân mau khô và không bị dính nồi. Để giảm nguy cơ nhân bị khét, bạn cũng có thể đun cách thủy bằng cách cho thau inox đặt lên nước sôi để sên.
Đun cách thủy để tránh phần nhân bị cháy khét
7.3. Bọc bánh
Khi bọc bánh, bạn cần lưu ý bọc vỏ bánh sát với phần nhân, không để khí lọt vào trong nhân bánh để tránh bánh khi nướng bị phù, nứt vỡ.
Dùng chổi lông mịn để phết hỗn hợp trứng lên trên mặt bánh
7.4. Nướng bánh
Khi nướng bánh, nếu bánh chưa chín kỹ sẽ khó bảo quản được lâu, vì vậy hãy nướng đến khi bánh chín vàng. Dùng giấy nến che phần đã chín kỹ để tránh bánh bị cháy khét khi nướng thêm.
Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng loại nồi chiên không dầu
7.5. Cách bảo quản bánh trung thu
Sau khi nướng bánh xong, bạn hãy để bánh thật nguội sau đó bỏ vào khay nhựa cùng gói hút ẩm có thể sử dụng trong 1 tuần. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nơi khô thoáng để dùng bánh trong 3 - 5 ngày.
Bảo quản bánh trung thu với túi hút ẩm hoặc màng bọc thực phẩm
Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là giải pháp hữu hiệu cho những ai đam mê làm những món bánh nhân các dịp lễ về. Công thức đa dạng, cách làm đơn giản cùng nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ ngon cho từng miếng bánh. Hãy cùng tham khảo thêm các công thức làm bánh trung thu để có cho mình một món bánh ngon ngay nhé!
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về các món bánh trung thu hoặc nồi chiên không dầu của SUNHOUSE, hãy để lại bình luận để nhận được phản hồi sớm nhất nhé!