Sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu là cách chế biến thông minh của các bà nội trợ với sự hỗ trợ đắc lực của chiếc nồi chiên hiện đại. Với mẹo hay này, bạn sẽ không cần phải tháo tác quá nhiều công đoạn mà vẫn có một món ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Lợi ích của tôm sấy
Trên thực tế, cứ 10kg tôm tươi sẽ làm được 1kg tôm khô, chất dinh dưỡng từ tôm tươi vẫn giữ nguyên vẹn sau khi đem sấy khô. Những lợi ích của tôm khô mang lại cho sức khỏe khi sử dụng:
Giá trị trong tôm sấy:
- Lượng canxi trong tôm sấy chiếm phần lớn, giúp phát triển cơ bắp, xương và độ đàn hồi của da.
- Tôm khô chứa nhiều photpho giúp giải độc tố, phục hồi tế bào bị tổn thương.
- Tôm khô giàu magie, có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
- Chất sắt trong tôm sấy khô hỗ trợ bổ sung máu, điều trị tình trạng thiếu máu, khó thở.
- Tôm sấy chứa lượng omega 3 và 6 cao, hỗ trợ chống tình trạng mệt mỏi, chống oxy hoá và ngăn chặn tình trạng lão hoá.
Tiện ích của tôm sấy khi chế biến món ăn:
Tôm khô là thực phẩm không gây hại đến sức khoẻ, ngược lại cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tôm sấy khô có nhiều cách chế biến những món ăn ngon khác nhau như: Muối tôm, các món canh, sa tế tôm, tôm khô rim, gỏi tôm khô, tôm khô kho quẹt,…
Tôm khô là một loại nguyên liệu dễ làm, dễ bảo quản và có thể sáng tạo nhiều món ngon mà không tốn nhiều thời gian. Nếu khôi lượng tôm không lớn, thay vì sử dụng máy sấy tôm khô, người dùng có thể sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản ngay tại nhà.
Sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu
Có 2 cách làm tôm sấy khô bằng nồi chiên không dầu đó là tôm sấy tẩm gia vị và tôm sấy muối ớt hấp dẫn. Tham khảo bí quyết làm tôm sấy khô đơn giản chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu sau đây.
Cách làm tôm sấy tẩm gia vị
Tôm sấy tẩm gia vị sẽ là món ăn vặt ngon, bảo quản được lâu và có thể chế biến thành nhiều món bổ dưỡng khác. Tôm ngấm gia vị đậm đà, giòn dai, vị mặn ngọt xen lẫn rất cuốn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm tươi 1kg
- Mật ong 15ml
- Gia vị: đường, bột ngọt, sa tế, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, muối
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch tôm và bóc sạch phần đầu và rút chỉ lưng.
Bước 2: Cho tôm vào chảo nóng, rang cho tôm chín đều. Sau đó chờ tôm nguội và lột bỏ vỏ tôm.
Bước 3: Ướp tôm cùng với 10g bột ớt Hàn Quốc, 10g sa tế, 1/4 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1/4 muỗng bột ngọt và 1/4 muỗng muối. Trộn đều tôm cho thấm gia vị.
Bước 4: Cho tôm vào nồi chiên không dầu, sắp xếp chúng không chồng lên nhau quá nhiều. Chọn chế độ sấy và tiến hành sấy 2 lần để khô đều 2 mặt.
- Lần 1: Chọn mức nhiệt 80 độ C sấy trong 45 phút.
- Lần 2: Chọn mức nhiệt 80 độ C sấy trong 30 phút.
Bước 5: Cho phần tôm sấy khô ra ngoài và bảo quản trong hũ thuỷ tinh để sử dụng dần.
Cách làm tôm sấy muối ớt
Tôm khô sấy muối ớt cay nồng, thơm ngon, ăn dai giòn, thịt tôm ngọt thích hợp làm các món nhậu lai rai cùng bạn bè, người thân.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm tươi 500gr
- Ớt sừng, tỏi
- Rượu trắng 100ml
- Gia vị: muối tôm, đường, hạt nêm, bột ngũ vị hương
Cách chế biến:
- Bước 1: Chuẩn bị một thau nước đá và cho vào ít rượu trắng. Tôm mua về bóc vỏ, bỏ đầu và loại bỏ chỉ lưng rồi ngâm vào thau đá khử mùi tanh. Sau đó vớt tôm ra để ráo.
- Bước 2: Ướp tôm với muối tôm, tỏi ớt xay nhuyễn, đường, hạt nêm và ngũ vị hương. Trộn đều nguyên liệu cho thấm gia vị.
- Bước 3: Xếp tôm vào nồi chiên không dầu sao cho không chồng lên nhau. Chọn chế độ sấy với nhiệt độ 100 độ C, sấy trong 30 phút.
- Bước 4: Hoàn tất quy trình sấy tôm, cho nguyên liệu ra đĩa để nguội và bảo quản trong hũ thuỷ tinh.
Sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu có lợi đối với chế độ dinh dưỡng hằng ngày khi không nạp nhiều chất béo trong cơ thể. Với cách sấy tôm này chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát là được. Tuy nhiên, khi thực hiện món ăn cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng nồi chiên không dầu để sấy tôm.
Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu sấy tôm
Khi chọn nồi chiên không dầu để sấy khô tôm thay thế cho lò vi sóng hay lò nướng, bạn cũng nên cân nhắc một số lưu ý quan trọng:
- Trong quá trình sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu, lưu ý nên chọn thời gian vừa đủ để trở đều chín 2 mặt.
- Dung tích của nồi chiên không dầu không quá lớn, không nên cho quá nhiều tôm vào nồi kiến tôm chín không đều.
- Nếu sấy tôm với một lượng lớn, nên chia nhỏ nhiều phần để sấy, sắp xếp tôm không chồng lên nhau qua mỗi lần sấy.
Cách sấy tôm khô bằng nồi chiên không dầu sẽ không khó nếu bạn để ý kỹ một số bước đơn giản được chia sẻ trong bài. Và tôm sấy khô sẽ là món ăn nhâm nhi ngon miệng ai cũng thích.