1 Chè khúc bạch là gì?
Chè khúc bạch là một loại chè có thạch trông giống với rau câu nhưng có vị béo và độ mịn đặc trưng vì được làm từ sữa béo. Đây là món chè rất được các bạn trẻ yêu thích và đã từng gây “cơn sốt” trên thị trường ăn vặt Việt Nam.
2 Nguồn gốc của chè khúc bạch
Tuy là món chè phổ biến tại Việt Nam và được thay đổi nguyên liệu để hợp khẩu vị của người Việt, nhưng chè khúc bạch lại có nguồn gốc từ Trung Quốc vì nó gần giống với tàu hủ Hong Kong.
Miếng thạch của chè khúc bạch có độ dai nhẹ và hương vị béo ngậy nhờ được làm sữa béo, khác hẳn so với vị béo thơm và mềm của tàu hủ vốn được làm từ hạt đậu nành. Hơn nữa, chè khúc bạch ngày nay được biến tấu với màu sắc bắt mắt vì cho thêm các thành phần matcha hoặc cacao, thay vì màu trắng đục như truyền thống.
Ngoài ra, nước chè có độ trong và vị ngọt thanh nhờ nấu từ quả vải hoặc quả nhãn cùng với lượng đường phèn vừa phải. Có lẽ vì thế, chè khúc bạch thường được cho thêm đá hoặc làm lạnh trước khi ăn để tăng thêm độ ngon miệng.
3 Ý nghĩa của chè khúc bạch
Tên gọi chè khúc bạch đã phản ánh lên hình dạng đặc trưng của món chè, đó là những viên thạch được cắt thành từng khúc, có hình vuông nhỏ với màu trắng sữa đặc trưng.
Không những thế, món chè này còn được thêm một số nguyên liệu khác tùy theo cách chế biến của người nấu. Như món chè khúc bạch được phục vụ tại các nhà hàng Trung Hoa thường có tên gọi là chè đậu hũ hạnh nhân vì những viên thạch này có màu trắng và được tạo hình giống như đậu hũ vậy!
4 Chè khúc bạch làm từ gì?
Nếu bạn đã từng ăn chè khúc bạch, thì loại chè này gồm có 3 phần chính như sau:
Phần thạch khúc bạch
Phần thạch của chè có nhiều màu, mịn màng và dẻo dai đặc trưng vì được làm từ:
- Sữa tươi không đường và whipping cream (kem sữa béo): giúp cho thạch có hương vị béo thơm ngon.
- Gelatin: giúp thạch có độ dai và dẻo.
- Đường trắng
- Tinh dầu hạnh nhân hoặc vani: để tạo thêm hương vị tự nhiên và nhẹ nhàng cho món chè.
- Thêm bột matcha, bột cacao hoặc hoa đậu biếc để tạo nhiều mắc sắc đẹp mắt.
Phần nước chè
Nước chè cũng rất đơn giản, vì chủ yếu được nấu từ quả vải (hoặc quả nhãn), đường phèn, nước lọc và một ít lá dứa cho thơm (tùy theo sở thích).
Nguyên liệu ăn kèm khác
Để làm tăng thêm sự hấp dẫn và độ ngon cho món chè, người nấu có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu khác như: hạnh nhân thái lát (hoặc giã nhuyễn), hạt é, trân châu, nhãn nhục, hạt sen, hạt chia,… hoặc trái cây tươi cắt nhỏ.
5 Nguyên liệu làm chè khúc bạch bán ở đâu?
Như Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên, bạn có thể biết rõ các nguyên liệu chính được sử dụng và bạn có thể tìm mua chúng tại cửa hàng chuyên bán bánh - đồ uống, hoặc chợ, hoặc bạn có thể tìm mua nguyên liệu nấu chè khúc bạch tại một số trang thương mại điện tử.
Cập nhật vào tháng 10/2021, giá thành một số nguyên liệu làm chè khúc bạch như sau:
- Gelatin: dạng lá khoảng 5.000VND/lá, hoặc dạng bột thì 35.000VND/100gr.
- Whipping cream: từ 130.000 - 180.000VND/lít hoặc 60.000 - 80.000VND/hộp tùy theo hãng.
- Sữa tươi không đường: 30.000 - 50.000VND/lít (dạng hộp), hoặc 7.000 - 10.000VND/220ml (dạng bịch) tùy theo hãng.
- Đường phèn trắng: 30.000 - 35.000VND/kg.
- Đường cát trắng: 20.000 - 30.000VND/500gr (dạng bịch).
- Vải: 80.000 - 100.000VND/kg (vải tươi) hoặc 22.000 - 65.000VND/hộp (565gr).
- Nhãn: 25.000 - 50.000VND/kg (nhãn tươi), hoặc 36.000 - 65.000/hộp (565gr).
- Tinh dầu hạnh nhân: khoảng 30.000VND/chai 30ml.
- Hạnh nhân thái lát: 170.000 - 200.000VND/500gr.
CLICK xem ngay nồi đơn đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi đơn nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích về chè khúc bạch làm từ gì, chè khúc bạch là gì, nguyên liệu làm chè khúc bạch bán ở đâu rồi nhé. Chúc bạn làm ra được món chè ngon để thưởng thức với những người thân yêu của mình.