1. Hột vịt dữa là gì?
Tên gọi đúng của hột vịt dữa là hột vịt vữa, nhưng do người miền Tây hay phát âm "v" thành "d" nên lâu dần, người ta cũng gọi là hột vịt dữa luôn. Trứng dữa là những quả trứng không nở thành con dù đã ấp lâu ngày. Khi lòng đỏ và lòng trắng hoà quyện vào nhau tạo thành phần lòng trứng có độ sền sệt, dẻo dẻo là người ta lấy ra luộc lên rồi đem đi bán.
Cùng với hột vịt lộn, khoai lang nướng, bắp xào,...hột vịt dữa cũng là một món ăn thân thuộc được rao bán bởi tiếng giọng ngân nga của các cô chú bán hàng rong trên khắp các ngõ đường thành phố. Hột vịt dữa có vẻ ít phổ biến hơn so với trứng cút rang me hay hột vịt lộn nhưng lại "gây mê" người thưởng thức bằng cái hương vị độc lạ, khó tả.
Không giống như loại trứng đã bị ung thối, trứng dữa tuy có mùi hơi khó ngửi nhưng vẫn dễ chịu chứ không hôi nồng nặc như trứng ung. Vỏ của nó chỉ hơi đen một tí chứ không sậm màu rồi chuyển sang đen hẳn như trứng bị thối. Với loại trứng này, người ta thường chỉ luộc lên rồi cho một ít rau răm, muối tiêu vào lòng trứng là có thể ăn được rồi.
Khi luộc lên, trứng dữa có 2 loại: 1 loại là lòng trứng sền sệt, có nước còn 1 loại thì lòng đặc như trứng gà luộc. Thích nhất là khi "ăn hên" chọn được ngay quả có lòng nước sền sệt. Chao ôi! vị của nó beo béo như kem sữa quyện với rau râm, muối tiêu ngon hết sẩy.
Những người mới ăn thử món này lần đầu thì hay bịt mũi, bảo sao mà mùi nó cứ "thum thủm" thế! Nhưng mà sau khi đã ăn quen rồi thì rất nghiện, cứ dăm ba bữa nghe tiếng rao bán là lại dừng chân, mua ăn cho đã cơn thèm. Thật chẳng có gì tuyệt vời hơn là pha một ít muối tiêu với ớt, tắc rồi cho vào lòng trứng dữa nóng hổi, múc từng muỗng lên thưởng thức.
2. Cách nhận biết hột vịt dữa
Như đã chia sẽ ở phía trên, cách để bạn nhận biết hột vịt dữa là dựa vào những đặc điểm vốn có của nó. Hột vịt dữa sẽ có lớp vỏ hơi xám, tối màu một chút xíu so với hột vịt thường. Khi soi dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ không thấy rõ được lòng trắng và lòng đỏ bởi chúng đã hoà quyện vào nhau.
Ngoài ra bạn có thể dùng những cách sau đây để nhận biết trứng dữa hay trứng ung:
Ngâm trong nước
Chuẩn bị một ly nước, sau đó thả trứng vào trong. Nếu bạn thấy trứng chìm hoặc nổi lưng lửng giữa ly thì đó là trứng mới còn nếu trứng nổi lên trên thì đó là trứng đã bị ung.
Quan sát vỏ trứng
Vỏ quả trứng dữa thường sần sùi, nhìn gần sẽ thấy những hạt nhỏ nổi li ti và có màu hơi xám. Vỏ quả trứng đã bị ung sẽ bị xước và sứt mẻ.
Lắc trứng
Dùng tay cầm trứng lắc, nếu nghe thấy tiếng động bên trong phát ra thì trứng đó đã cũ. Còn nếu không phát ra tiếng động nào thì chứng tỏ trứng đó còn mới, chưa bị ung.
3. Hột vịt dữa bán ở đâu?
Không khó để có thể tìm mua hột vịt dữa khi hiện nay, nó đã được bày bán rộng rãi trên khắp các tỉnh thành. Bạn có thể thưởng thức ngay trứng dữa đã được luộc sẵn tại các xe bán hột vịt lộn, bắp xào, hột gà nướng,... với giá chỉ từ 6000 đồng/quả.
Hoặc đến cửa hàng thực phẩm, siêu thị, các sạp chuyên bán hột gà, hột vịt trong chợ để mua với giá dao động chỉ từ 35.000 - 50.000 đồng/10 quả.
CLICK xem ngay nồi đơn đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi đơn nổi bật tại Điện máy XANH để luộc hột vịt dễ dàng hơn nhé!
Trên đây là những chia sẻ của Điện máy XANH về hột vịt dữa là gì? Hột vịt dữa bán ở đâu và cách nhận biết hột vịt dữa. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị của hột vịt dữa và chọn mua chính xác hơn nhé!