Thịt nướng luôn là món ăn yêu thích trong các bữa ăn gia đình hay trên các bàn nhậu của người dân Việt Nam. Để món thịt nướng trở nên hấp dẫn hơn, nước chấm là một phần cực kỳ quan trong. Vậy hãy để Khải Hoàn bật mí cho bạn 15 cách pha nước chấm thịt nướng cực kì dễ làm và ngon miệng, tha hồ cho bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của tất cả mọi người nhé!
1. Sốt chấm thịt nướng me thái chua cay
Nguyên liệu:
Sốt chấm thịt nướng me Thái chua cay là một loại sốt thường được dùng để ăn kèm với các món thịt nướng, đặc biệt là thịt nướng kiểu Thái Lan. Sốt này có hương vị chua, ngọt, cay và đậm đà, tạo nên sự hấp dẫn và thú vị cho món ăn.
Dưới đây là cách pha nước chấm thịt nướng me thái chua cay đơn giản cho bạn tự làm tại nhà:
- 1/4 tách nước cốt me (nước cốt me tự nhiên, không đường)
- 2-3 quả ớt tươi (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt để điều chỉnh độ cay)
- 2-3 tép tỏi
- 2-3 thìa sữa dừa (hoặc nước cốt dừa)
- 2 thìa nước mắm
- 2-3 thìa đường (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để điều chỉnh độ ngọt)
- 1/4 tách nước cốt tamarind (me chua)
- 1/4 củ hành tây (nếu có)
- 1/4 củ cà rốt (nếu có)
- 1 thìa dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu
Cách pha chế:
- Thái nhỏ ớt tươi và băm nhuyễn tỏi. Nếu sử dụng hành tây và cà rốt, thái nhỏ chúng.
- Trong một chảo nhỏ, đổ dầu ăn và đun nóng. Sau đó, thêm tỏi băm và ớt tươi vào, đảo đều cho đến khi tỏi thơm.
- Tiếp theo, thêm nước cốt me, nước mắm, đường và sữa dừa (hoặc nước cốt dừa) vào chảo. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi và đường tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, thêm nước cốt tamarind (me chua) vào sốt và khuấy đều.
- Nếu sử dụng hành tây và cà rốt, thêm chúng vào sốt và hâm nóng cho đến khi hành tây và cà rốt mềm.
- Nếm và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn, có thể thêm muối, tiêu, hoặc đường nếu cần.
- Khi sốt đã sệt lại và đạt đủ độ ngon, tắt bếp và để sốt nguội.
Sốt chấm thịt nướng me Thái chua cay sẽ thêm phần đặc biệt cho món thịt nướng của bạn. Bạn có thể thưởng thức sốt này với các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo hoặc cá. Cũng có thể dùng sốt chấm này kèm với các món ăn khác như gỏi cuốn, nem, hay salad. Nếu muốn thêm phần độc đáo, bạn có thể thêm các loại rau sống như rau thơm, xà lách, rau diếp cá, và ớt chuông để thưởng thức chung với thịt và sốt.
Xem thêm: Cách làm mắm me
2. Cách làm muối ớt xanh đơn giản
Nguyên liệu:
- 50 gam ớt hiểm xanh
- 25 gam sữa đặc
- 25 gam đường
- 15 gam muối
- 1 quả chanh
- 10 lá chanh
Cách pha nước chấm thịt nướng muối ớt xanh:
- Rửa sạch ớt hiểm, chanh, lá chanh và để cho ráo nước. Xắt lá chanh thành nhiều sợi nhỏ.
- Chanh bỏ phần vỏ, xắt múi cau, chia ra thành 4 phần.
- Ớt hiểm xanh ngắt bỏ đi phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.
- Cho lá chanh, ớt hiểm xanh, 25gr đường, 15gr muối, 4 miếng chanh đã cắt và 25gr sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay chúng thật nhuyễn cho đến khi các nguyên liệu đã hòa với nhau thì tắt máy. Như vậy là chúng ta đã có một chén muối ớt xanh ngon lành rồi đó.
Ngoài ra nếu bạn cho thêm sữa đặc thì nước chấm sẽ giảm bớt độ cay, có vị béo, thơm và có độ sánh mịn. Nếu không có sữa đặc thì bạn có thể dùng đường để thay thế, tỉ lệ là 2:1 để nước chấm không quá ngọt.
Lưu ý:
- Tùy vào nhu cầu ăn cay của bạn mà lượng ớt xanh có thể được điều chỉnh hoặc thay bằng ớt chuông xanh.
- Bạn nên dùng chanh không hạt, bởi nếu chanh có quá nhiều hạt lúc xay sẽ bị đắng.
- Muối ớt xanh sau khi làm xong, nếu muốn bảo quản hãy để vào ngăn mát của tủ lạnh, hỗn hợp nước chấm sẽ có hạn sử dụng lên đến 2 tuần.
3. Cách làm muối ớt đỏ cay nồng
Nguyên liệu:
- 10 trái ớt xiêm
- 1 trái ớt sừng
- 250g muối hột
- 2 muỗng cà phê đường
- 1.5 muỗng cà phê bột ngọt
- Hũ thủy tinh, chày cối, dao, thớt,…
Nếu bạn muốn sử dụng ớt lâu hãy mua cả 2 loại ớt là ớt xiêm và ớt sừng. Ớt được chọn phải tươi ngon, không bị dập hay héo.
Cách pha nước chấm thịt nướng muối ớt đỏ:
- Sơ chế nguyên liệu: bước đầu tiên luôn luôn quan trọng, ớt xiêm rửa thật sạch, vớt ra để ráo, sau đó bổ ra để lóc bỏ hết hạt. Ớt sừng cũng tương tự, bỏ hết hạt, cắt lát nhỏ.
- Tiếp đến, bạn cho ớt, muối, bột ngọt và đường vào cối để giã. Giã đều tay cho thật nhuyễn mịn để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Nếu muốn làm nhanh hơn, các bạn có thể cho vào máy xay sinh tố, xay đến khi nào hỗn hợp hòa với nhau, sau đó đổ ra cối giã thêm một lần nữa.
- Muối ớt sau khi được giã, bạn cho vào chảo để rang. Rang trên lửa vừa và phải đảo liên tục để muối và đường không bị khét. Rang tầm 5 phút sau đó tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp muối rang trên vào cối và tiếp tục giã rồi lại cho vào rang thêm một lần nữa. Nếu làm đúng các bước trên, muối sẽ khô hẳn và không còn nước.
- Món muối ớt thành phẩm có màu đỏ cam bắt mắt, muối sẽ có vị ớt đỏ cay nồng đậm đà. Món này có thể được dùng để ăn với trái cây, thịt nướng đều rất ngon.
- Để bảo quản, bạn hãy để muối nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản muối ở nơi thoáng mát, có thể dùng để làm gia vị nêm nếm cũng ngon.
Lưu ý: Hãy chọn hạt muối to để khi ra thành phẩm sẽ không bị quá mặn. Ngoài ra, trong quá trình rang, phải để lửa nhỏ để muối khô hẳn.
Xem thêm: Cách làm nước mắm bún chả Hà Nội ngon như ngoài hàng
4. Pha nước chấm tiêu đen chao đỏ
Nước chấm tiêu đen chao đỏ là một loại nước chấm truyền thống thường được sử dụng để ăn kèm với món chảo đỏ (hay còn gọi là món lẩu chấm) trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là công thức đơn giản để bạn pha nước chấm tiêu đen chao đỏ tại nhà:
Nguyên liệu:
- Đậu xanh cà vỏ 1 muỗng canh
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 quả
- Chanh 1/4 quả
- Đường 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Chao đỏ
Cách pha chế:
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh cà vỏ mua về các bạn mang rửa sơ, để ráo sau đó cho lên chảo và rang vàng đều
- Tiếp theo cho đậu xanh vào máy và xay nhuyễn
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Chanh vắt lấy nước cốt
Làm sốt chấm
- Cho vào chén 1 muỗng canh chao đỏ, tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh đậu xanh xay nhuyễn, 1 ít tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, toàn bộ phần nước cốt chanh.
- Dùng muỗng khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hết, hỗn hợp sốt sánh mịn là được
Nước chấm tiêu đen chao đỏ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể dùng nước chấm này để chấm cùng các loại thịt, hải sản và rau củ. Hương vị cay nồng và đậm đà của nước chấm sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
5. Cách pha nước chấm thịt nướng kiểu Mỹ
Nước chấm thịt nướng kiểu Mỹ thường có hương vị ngọt, chua, mặn và cay. Dưới đây là một công thức cơ bản để bạn pha nước chấm thịt nướng kiểu Mỹ:
Nguyên liệu:
- 1/2 tách nước cốt cà chua (ketchup)
- 1/4 tách nước mắm
- 1/4 tách nước cốt táo (hoặc nước cốt cam)
- 2-3 thìa canh nước mật ong hoặc đường nâu (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để điều chỉnh độ ngọt)
- 2-3 thìa canh dầu ô liu (hoặc dầu hạt hướng dương)
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/2 quả cà chua cắt nhỏ (tùy chọn)
- 1-2 quả ớt tươi cắt nhỏ (tùy chọn, nếu muốn nước chấm cay hơn)
- Gia vị: muối, tiêu
Cách pha chế:
- Trong một tô lớn, trộn đều nước cốt cà chua (ketchup), nước mắm, nước cốt táo (hoặc nước cốt cam) và nước mật ong hoặc đường nâu.
- Thêm dầu ô liu (hoặc dầu hạt hướng dương) vào tô và khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa quyện.
- Băm nhuyễn tỏi và thêm vào tô. Khuấy đều để tỏi được pha đều vào nước chấm.
- Nếu muốn nước chấm cay hơn và thêm màu sắc cho nước chấm, bạn có thể thêm cà chua và ớt tươi cắt nhỏ vào tô.
- Nếm nước chấm và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nếu muốn nước chấm ngọt hơn, bạn có thể thêm thêm nước mật ong hoặc đường. Nếu muốn nước chấm cay hơn, bạn có thể thêm thêm ớt tươi.
- Khi đã pha xong nước chấm, bạn có thể để nó trong tủ lạnh trong vài giờ trước khi dùng để cho hương vị hòa quyện thêm.
Nước chấm thịt nướng kiểu Mỹ rất phù hợp để ăn kèm với các món thịt nướng như thịt bò, thịt gà, thịt heo hoặc cánh gà. Hương vị hòa quyện của nước chấm sẽ tăng cường thêm hương vị cho thịt nướng và tạo nên một món ăn thơm ngon và hấp dẫn.
6. Làm nước chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc
Nước chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc thường được gọi là “ssamjang” (쌈장). Đây là một loại nước chấm truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc, được sử dụng để ăn kèm với thịt nướng và các loại rau sống khi thưởng thức món “ssam” (thịt cuộn rau sống).
Nguyên liệu:
- 3 thìa canh tương đen (doenjang) - là một loại tương đậu nành kiểu Hàn Quốc
- 2 thìa canh tương đỏ (gochujang) - là một loại tương ớt kiểu Hàn Quốc
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu mè (hoặc dầu hạt hướng dương)
- 1 thìa canh nước mật ong (hoặc đường nâu)
- 1 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/2 quả cà chua, băm nhỏ (tùy chọn)
- 1/2 quả ớt tươi, băm nhỏ (tùy chọn, nếu muốn nước chấm cay hơn)
- Gia vị: hạt nêm (nếu cần)
Cách pha chế:
- Trong một tô lớn, trộn đều tương đen (doenjang) và tương đỏ (gochujang) cho đến khi hòa quyện.
- Tiếp theo, thêm nước mắm, dầu mè (hoặc dầu hạt hướng dương), và nước mật ong (hoặc đường nâu) vào tô. Khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa quyện và tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Băm nhuyễn tỏi và thêm vào tô. Khuấy đều để tỏi được pha đều vào nước chấm.
- Nếu muốn nước chấm cay hơn và thêm màu sắc cho nước chấm, bạn có thể thêm cà chua và ớt tươi băm nhỏ vào tô.
- Nếm nước chấm và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít hạt nêm để tăng cường hương vị.
- Khi đã pha xong nước chấm, bạn có thể để hỗn hợp trong tủ lạnh trong vài giờ trước khi dùng để cho hương vị hòa quyện thêm.
Nước chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc ssamjang có hương vị độc đáo và hấp dẫn, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với thịt nướng và các loại rau sống. Bạn có thể dùng nước chấm này để ăn kèm với các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà hoặc cả hải sản. Cùng với rau sống như rau diếp cá, xà lách, cải thảo, ớt chuông, nước chấm ssamjang sẽ làm cho bữa tiệc thịt nướng của bạn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
7. Nước sốt muối rang mè thơm lừng
Sốt muối rang mè là một loại sốt đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon và lừng danh. Sốt này thường được dùng để ướp, chế biến và chấm các loại thịt, hải sản, rau củ, hoặc mì. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến sốt muối rang mè thơm lừng:
Nguyên liệu:
- 3-4 thìa sữa tươi hoặc nước dừa (để hòa tan muối và tạo độ thơm cho sốt)
- 1/2 tách hạt mè rang
- 1/4 tách muối biển (không nên dùng muối tinh)
- 1 thìa canh đường nâu (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường)
- 1-2 tép tỏi băm nhuyễn (tùy khẩu vị)
- 1/2 củ hành tây băm nhuyễn (tùy chọn)
- 1/2 quả ớt tươi băm nhuyễn (tùy chọn, nếu muốn sốt cay hơn)
- 1/2 củ gừng tươi băm nhuyễn (tùy chọn)
- Gia vị: tiêu
Cách pha nước chấm thịt nướng muối rang mè:
- Dùng một chảo nhỏ, đổ hạt mè và muối biển, đun lửa nhỏ và rang hạt mè cùng muối cho đến khi mè có màu vàng và có mùi thơm lan tỏa (khoảng 2-3 phút). Lưu ý không để quá lửa hoặc quá lâu, tránh cháy mè và muối.
- Cho hạt mè đã rang vào máy xay hoặc cối xay, xay nhỏ cho đến khi hạt mè bị nghiền nhỏ.
- Trong một tô, hòa tan muối rang mè với sữa tươi hoặc nước dừa, khuấy đều cho đến khi muối hoàn toàn tan.
- Tiếp theo, thêm đường nâu vào tô và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn trong hỗn hợp muối rang mè.
- Băm nhuyễn tỏi, hành tây, ớt tươi và gừng tươi (nếu sử dụng) và thêm vào tô. Khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào sốt muối.
- Nếm sốt muối rang mè và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nếu muốn sốt cay hơn, bạn có thể thêm thêm ớt tươi. Nếu muốn sốt ngọt hơn, bạn có thể thêm đường nâu.
- Cuối cùng, thêm một chút tiêu vào sốt muối rang mè và khuấy đều.
Sốt muối rang mè thơm lừng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để ướp và chấm các món ăn như thịt nướng, hải sản, rau củ hoặc mì. Hương vị thơm ngon của sốt muối rang mè sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và đặc biệt hơn. Lưu ý là nên sử dụng sốt muối rang mè trong vòng vài ngày sau khi chế biến để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
8. Sốt chấm thịt nướng chao đỏ
Nguyên liệu:
- 1kg đậu hũ trắng
- 60g muối hạt
- 1,5l nước lọc
- 15g ớt bột, 10g ớt hiểm
- 100ml rượu Vodka
Cách pha nước chấm thịt nướng chao đỏ:
- Bắc nồi nước lên bếp, cho 500ml nước lọc, 40g muối hạt và đun sôi, khuấy đều tay cho tới khi muối tan hết thì tắt bếp và để nước nguội.
- Ớt hiểm được làm sạch, giã nát. Cho cả ớt hiểm và 15g ớt bột, 100ml rượu vodka vào nồi nước rồi khuấy đều lần nữa. Đậy nắp kín và ủ trong 2 ngày.
- Bắc 1 nồi khác, đun sôi, cho thêm 20g muối hạt. Đến khi muối tan thì cho đậu hũ nguyên miếng vào để luộc. Khi nước sôi được khoảng 1 phút thì tắt bếp. Để đậu hũ trong nước muối thêm 10 phút và vớt ra, cho vào khay có lót khăn để ráo nước.
- Khi đậu hũ đã ráo thì cắt làm nhiều miếng vuông có cạnh 1cm. Lót lên khay một lớp giấy nến, 1 lớp lá chuối và rồi cho đậu hũ cắt miếng nhỏ lên. Khoảng cách giữa các đậu là 1cm. Xếp đậu xong thì đặt một lớp lá chuối lên trên rồi bọc kín khay bằng màng bọc thực phẩm để vệ sinh.
- Tiếp theo, mang đậu hũ phơi nắng từ 2 đến 3 ngày để cho mặt ngoài khô, hơi se lại.
- Đậu hũ ủ xong thì xếp vào hũ thủy tinh, cho hỗn hợp nước muối ớt vào cho đến khi ngập mặt đậu. Đậy kín nắp hũ và để từ 10 đến 14 ngày là chúng ta đã có một hũ chao đỏ đẹp ngon.
Để làm nước chấm thịt nướng, bạn có thể cho thêm các gia vị để làm nổi bật món thịt bằng cách:
- Tán nhuyễn chao, thêm vào 1 thìa canh đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê tương ớt rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
- Nếu muốn sốt chấm mịn thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Nếu bạn là người thích cay, cho thêm một thìa sa tế, một thìa tiêu, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 quả ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều.
9. Nước chấm đồ nướng sốt tiêu đen
Nguyên liệu
- Tiêu đen: 1 thìa (tùy vào khẩu vị để có thể cho thêm lượng tiêu)
- Rượu trắng: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa
- Đường: 1 thìa canh
- Giấm: 1/2 thìa canh
- Xì dầu: 1/2 thìa canh
- Nước lọc: 1 bát con
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Cà chua: 1 quả
- Bột năng: 15 gam
Cách làm
- Bước 1: Chế biến tiêu đen, bạn chia làm 2 phần, 1 phần đem xay nhuyễn và 1 phần đập dập.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu tỏi, hành khô và gừng. Sau khi bỏ vỏ, rửa sạch bạn tiến hành băm nhỏ tất cả các nguyên liệu đó.
- Bước 3: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Bước 4: Bạn cho hỗn hợp gồm: dầu hào, xì dầu, nước lọc, rượu và giấm vào 1 cái bát để trộn đều lên. Sau đó bạn cho thêm bột năng vào đảo đều cho đến khi bột mịn là được.
- Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào xoong để lên bếp đun sôi rồi cho tỏi, hành khô, gừng đã đập dập vào và cà chua thái hạt lựu vào đun với lửa nhỏ. Lúc này bạn chỉ cần đun cho đến khi sốt tiêu đen sệt lại thì tắt bếp và đổ 2 phần tiêu đen vào là xong.
10. Biến tấu sốt chấm mắm dứa (thơm)
Nguyên liệu làm sốt mắm dứa
- Dứa 1/4 quả (thơm)
- Ớt 4 quả
- Tỏi 6 tép
- Rễ ngò 6 nhánh
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường thốt nốt 2.5 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay, dao, thớt, chén
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với dứa, bạn có thể mua dứa nguyên vỏ hoặc mang về gọt sạch, cắt bỏ phần mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm. Tiếp theo cắt dứa thành từng lát nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cách gọt dứa (thơm) đơn giản nhất
- Đầu tiên, các bạn cắt quả dứa theo chiều dọc từ trên xuống, chia thành 4 phần bằng nhau.
- Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của từng miếng dứa, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt thật mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
- Không nên cắt quá gần phần với vỏ để tránh còn lẫn mắt dứa nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
- Tỏi bóc bỏ vỏ. Rễ ngò, ớt mang đi rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Làm sốt chấm
Cho ớt, tỏi, rễ ngò, dứa cùng với 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 2.5 muỗng canh đường thốt nốt vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Cho phần nước sốt ra chén là đã có thể thưởng thức.
Xem thêm: Nước mắm ngon nhất Việt Nam
11. Sốt mắm đậu phộng đậm đà bùng vị
Nguyên liệu:
- 1/2 tách mắm nêm (mắm nước) - tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng mắm để điều chỉnh độ mặn
- 1/4 tách nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 2-3 thìa canh đường (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để điều chỉnh độ ngọt)
- 2-3 thìa canh nước cốt dừa
- 1/2 tách đậu phộng rang (không vỏ)
- 1-2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/4 củ hành tây, băm nhuyễn (tùy chọn)
- 1/4 quả ớt tươi, băm nhuyễn (tùy chọn, nếu muốn sốt cay hơn)
- Gia vị: tiêu
Cách pha nước chấm thịt nướng sốt mắm đậu phộng:
- Trong một chảo nhỏ, rang đậu phộng cho đến khi hạt đậu phộng có màu vàng và thơm phức.
- Đổ đậu phộng rang vào máy xay hoặc cối xay, xay nhỏ cho đến khi hạt đậu phộng bị nghiền nhỏ tạo thành bột đậu phộng.
- Trong một tô lớn, trộn đều mắm nêm, nước mắm, đường, nước cốt dừa và bột đậu phộng đã xay.
- Thêm tỏi băm nhuyễn và hành tây (nếu sử dụng) vào tô và khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào sốt.
- Nếu muốn sốt cay hơn và thêm màu sắc cho sốt, bạn có thể thêm ớt tươi băm nhuyễn vào tô.
- Nếm sốt mắm đậu phộng và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nếu muốn sốt ngọt hơn, bạn có thể thêm thêm đường. Nếu muốn sốt cay hơn, bạn có thể thêm ớt tươi. Nếu muốn sốt mặn hơn, bạn có thể thêm mắm nêm.
Sốt mắm đậu phộng sẽ mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn của bạn. Bạn có thể sử dụng sốt này để chấm các loại thịt nướng, hải sản, rau củ, hoặc chế biến các món ăn khác. Hương vị mặn ngọt, đậm đà và bùng vị của sốt mắm đậu phộng sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm phần đặc biệt và ngon miệng.
12. Sốt chấm thịt nướng hương vị Nhật Bản
Sốt chấm thịt nướng hương vị Nhật Bản thường được gọi là “Tare” trong tiếng Nhật. Tare là một loại sốt đa dạng với nhiều biến thể, phù hợp để chấm nhiều loại thịt, đặc biệt là thịt nướng, yakiniku (thịt nướng kiểu Nhật), hoặc BBQ.
Dưới đây là hướng dẫn cách pha nước chấm thịt nướng hương vị Nhật Bản đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà:
Nguyên liệu:
- 1/2 tách nước tương (tương đen hoặc tương đậu nành)
- 2-3 thìa canh sake (rượu Nhật loại nhẹ) hoặc rượu mạnh (tùy chọn)
- 2-3 thìa canh mirin (loại rượu ngọt)
- 2-3 thìa canh nước mắm
- 1-2 thìa canh đường (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để điều chỉnh độ ngọt)
- 1/2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/4 củ hành tây băm nhuyễn (tùy chọn)
- 1/4 quả ớt tươi băm nhuyễn (tùy chọn, nếu muốn sốt cay hơn)
- 1/4 tách nước mắm (tùy chọn, để tăng hương vị mặn)
- Gia vị: tiêu
Cách pha chế:
- Trong một tô lớn, trộn đều nước tương, sake, mirin và nước mắm cho đến khi hòa quyện.
- Tiếp theo, thêm đường vào tô và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn trong hỗn hợp.
- Băm nhuyễn tỏi và hành tây (nếu sử dụng) và thêm vào tô. Khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào sốt.
- Nếu muốn sốt cay hơn và thêm màu sắc cho sốt, bạn có thể thêm ớt tươi băm nhuyễn vào tô.
- Nếu bạn thích sốt mặn hơn, bạn có thể thêm nước mắm.
Nếm sốt chấm thịt nướng hương vị Nhật Bản và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nếu muốn sốt ngọt hơn, bạn có thể thêm thêm đường. Nếu muốn sốt cay hơn, bạn có thể thêm ớt tươi. Nếu muốn sốt mặn hơn, bạn có thể thêm nước mắm.
13. Cách pha nước chấm thịt nướng vị mù tạt
Nguyên liệu:
- 1 muỗng mù tạt
- 2 muỗng nước cốt chanh
- Gừng, tỏi tươi
- 2 muỗng đường
- 3 muỗng nước lọc
- 2 muỗng nước mắm
- 1 muỗng bột ớt
Cách pha chế
Bước 1: Lấy gừng, tỏi làm sạch sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Đem hỗn hợp trên trộn đều với các nguyên liệu còn lại.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi thu được phần nước chấm sánh sệt có màu sắc đặc trưng.
14. Nước sốt chanh ớt chua cay lạ miệng
Nước sốt chanh ớt chua cay lạ miệng sẽ mang lại hương vị độc đáo và thú vị cho món ăn của bạn. Bạn có thể sử dụng sốt này để chấm các loại thịt nướng, hải sản, rau củ, hoặc chế biến các món ăn khác. Hương vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt và thơm ngon của nước sốt sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
- 1/4 tách nước cốt chanh (hoặc nước cốt chanh ngon)
- 2-3 quả ớt đỏ (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt để điều chỉnh độ cay)
- 1/4 tách giấm
- 2-3 thìa canh đường (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để điều chỉnh độ ngọt)
- 1-2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/4 củ hành tây, băm nhuyễn (tùy chọn)
- 1-2 cây hành lá, băm nhỏ (tùy chọn, để tăng hương vị thơm ngon)
- Gia vị: muối
Cách pha nước chấm thịt nướng chanh ớt chua cay:
- Dùng một tô lớn, trộn đều nước cốt chanh, giấm và đường cho đến khi hòa quyện.
- Thái nhỏ ớt đỏ và băm nhuyễn tỏi. Nếu bạn muốn sốt cay hơn, bạn có thể để một số hạt ớt nguyên để tăng cường độ cay.
- Thêm ớt đỏ và tỏi băm nhuyễn vào tô và khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào nước sốt.
- Nếu bạn muốn nước sốt có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm hành tây và hành lá băm nhỏ vào tô và khuấy đều.
- Nếu cần, bạn có thể thêm một chút muối vào nước sốt để tăng cường hương vị.
- Nếm nước sốt chanh ớt chua cay lạ miệng và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn.
- Nếu muốn nước sốt ngọt hơn, bạn có thể thêm thêm đường. Nếu muốn nước sốt cay hơn, bạn có thể thêm ớt tươi.
15. Nước chấm thịt nướng kiểu Thái
Nước chấm thịt nướng kiểu Thái thường được gọi là “Nam Jim Jaew” hoặc “Jaew Sauce” trong tiếng Anh. Đây là một loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Thái Lan, mang đậm hương vị đặc trưng của đất nước này, kết hợp giữa cay nồng, chua chua và ngọt ngọt.
Nguyên liệu:
- 3-4 quả ớt đỏ (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt để điều chỉnh độ cay)
- 2-3 tép tỏi
- 1-2 thìa canh đường (tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường để điều chỉnh độ ngọt)
- 2-3 thìa canh nước mắm
- 2-3 thìa canh nước cốt chanh (hoặc nước cốt chanh ngon)
- 1/2 củ hành tây (tùy chọn, băm nhỏ)
- 1/4 củ gừng tươi (tùy chọn, băm nhỏ)
- 1/4 tách nước tắc (tamarind paste) (tùy chọn, để tăng hương vị chua)
- Gia vị: tiêu
Cách pha chế:
- Thái nhỏ ớt đỏ và băm nhuyễn tỏi. Nếu bạn muốn sốt cay hơn, bạn có thể để một số hạt ớt nguyên để tăng cường độ cay.
- Trong một tô lớn, trộn đều ớt đỏ, tỏi băm nhuyễn, đường, nước mắm và nước cốt chanh cho đến khi hòa quyện.
- Nếu muốn sốt chấm có hương vị chua, bạn có thể thêm nước tắc (tamarind paste) và khuấy đều.
- Băm nhuyễn hành tây và gừng tươi (nếu sử dụng) và thêm vào tô. Khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào nước chấm.
Nếm nước chấm thịt nướng kiểu Thái và chỉnh vị gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nếu muốn nước chấm ngọt hơn, bạn có thể thêm thêm đường. Nếu muốn nước chấm cay hơn, bạn có thể thêm ớt tươi. Nếu muốn nước chấm chua hơn, bạn có thể thêm nước tắc.
Một mẹo nhỏ đó là bạn có thể sử dụng nước mắm nhĩ để tăng hương vị cho món nước chấm thịt nướng đúng vị Thái Lan.
Có thể bạn quan tâm : Nước mắm nhĩ là gì ?
Lời Kết
Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế những loại nước chấm ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hàng hoàn hảo.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Danh sách đại lý nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc tại Việt Nam
Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự