Bột mì số 11 là nguyên liệu chính để làm ra nhiều loại bánh thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, do thị trường có khác nhiều loại bột mì khác nhau được bày bán nên người tiêu dùng bình thường không có nhiều người nhận biết và phân biệt được giữa các loại bột mì này. Trong bài viết này, Anpha Tech sẽ đề cập chi tiết bột mì số 11 là gì, những món bánh nào được làm từ bột mì và cách nhận biết, phân biệt giữa bột mì số 11 với số 8, số 13. Mời bạn cùng theo dõi.
Bột mì số 11 là gì?
Bột mì số 11 hay còn có tên gọi khác là bread flour, đây là loại bột mì có chứa hàm lượng khá cao gluten, rơi vào khoảng 11.5% - 13%. Thông thường, loại bột mì số 11 này được sử dụng nhiều để làm các loại bánh cần độ dai, giòn và chắc chắn bởi bột có khả năng tương tác với men nở rất tốt trong quá trình ủ.
Những món bánh được làm từ bột mì số 11 luôn có độ giòn, xốp, dai rất hấp dẫn khi ăn. Trong một số trường hợp có thể sử dụng bột mì số 11 để thay thế cho bột mì số 8, tuy nhiên chất lượng bánh sẽ không thể hoàn hảo như khi sử dụng đúng loại bột.
Bột mì số 11 làm được bánh gì?
Bột mì số 11 là nguyên liệu chính để làm ra rất nhiều loại bánh thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích như:
- Bánh mì sandwich
- Bánh donut
- Bánh pizza
- Bánh tart
- Bánh mì,…
Hướng dẫn cách bảo quản bột mì số 11
Giống như tất cả các loại bột, bột mì số 11 cần được bảo quản đúng cách để tránh tình trạng bị sâu mọt, ẩm mốc. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các cách bảo quản bột mì số 11 sau đây:
- Cất giữ bột ở nơi thoáng mát, độ ẩm thấp và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Bột mì sử dụng chưa hết cần buộc chặt miệng túi hoặc cho bột vào hũ nhựa, hũ thủy tinh và đậy kín nắp để bảo quản.
- Những phần bột thừa nên sử dụng hết sớm nhất có thể, không nên bảo quản quá lâu, chất lượng bột có thể bị thay đổi dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.
- Trước khi dùng bột để làm bánh, cần kiểm tra lại bột có đảm bảo hay không, đặc biệt là những phần bột đã khui nhưng chưa sử dụng hết. Riêng bột còn nguyên trong bịch thì cần kiểm tra hạn sử dụng để tránh dùng phải bột quá date.
Cách phân biệt bột mì số 11 với bột mì số 8 và bột mì số 13
Có 3 loại bột mì được bán phổ biến trên thị trường hiện nay, để tránh lựa chọn phải loại bột không đúng nhu cầu sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết về thành phần và ứng dụng phổ biến của từng loại bột, từ đó chọn được loại đúng với nhu cầu sử dụng.
- Bột mì số 8: Là loại bột được trộn từ bột lúa mì cứng và lúa mì mềm, độ ẩm của bột mì số 8 khá cao và hàm lượng protein trong bột chiếm khoảng 8 9%. Bột mì số 8 thường được dùng để làm những loại bánh có thể giữ được hình dáng, kết cấu trong thời gian dài mà không bị xẹp. Các loại bánh thường dùng bột mì số 8 để làm như: Bánh kem, bánh foam cake, bánh bông lan, bánh su kem…
- Bột mì số 11: Còn được gọi là bột mì đa dụng, bột mì số 11 có hàm lượng gluten cao từ 11.5 - 13% và được sử dụng chủ yếu để làm những món bánh cần độ giòn, dai và phồng xốp. Một số món bánh ngon được làm từ nguyên liệu là bột mì số 11 như: Bánh pizza, bánh mì sandwich, bánh donut,…
- Bột mì số 13: Đây là loại bột được tạo ra từ hạt lúa mì chất lượng. Bột có hàm lượng protein lên đến 13% và khả năng thấm hút nước khoảng 62 - 67%. Nhờ cấu tạo này nên những loại bánh làm từ bột mì số 13 khá giòn, dai. Những loại bánh thường được làm từ mì số 13 như: Bánh mì, đế bánh pizza, bánh quy,…
Mua bột mì số 11 ở đâu?
Bột mì số 11 được bày bán rất phổ biến trên thị trường để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dân nên bạn có thể dễ dàng tìm được bột mì số 11 tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi,…
Lời kết
Qua tất cả những thông tin chi tiết Máy Đóng Gói Anpha - Anpha Tech vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã biết được chính xác bột mì số 11 là gì, bột mì số 11 làm được bánh gì và cách để nhận biết chính xác giữa bột mì số 11 với bột mì số 8, số 13.
Hy vọng những nội dung chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc ở trên đã giúp bạn có thêm được những thông tin có ích và chọn đúng loại bột mì cần sử dụng để làm ra những món bánh ngon.