1Nguyên nhân khiến mứt dừa không khô khi sên
Chọn nhầm dừa quá già hoặc quá non là nguyên nhân hàng đầu khiến mứt dừa không khô khi sên mứt.
Ở công đoạn rửa dừa và để ráo nước nhưng bạn lại chưa để nước ráo hết, nước còn đọng trong cùi, khi đó cho vào ướp thì nước lại ra nhiều hơn.
2Mẹo nhỏ khi sên mứt dừa
Sơ chế dừa
Bạn nhớ ngâm nước khoảng 30 - 60 phút cho dầu dừa ra hết hoặc để tiết kiệm thời gian bạn nên rửa với nước ấm khoảng 60 - 70 độ C cho nhanh hết dầu. Sau đó để thật ráo nước thì mới được mang đi sên.
Ướp đường
Khi ướp đường bạn nên tuân thủ theo công thức 1kg sợi dừa ngâm với 500gr đường trắng thì dừa vừa ngọt, vừa ngon mà lại không dễ cháy.
Nếu bạn làm với sữa tươi hoặc các màu khác thì nên cho một lượng vừa phải để dừa không quá nhiều nước.
Sên dừa
Ban đầu khi cho dừa và nước đường vào, bạn cho lửa to vừa cho nhanh sôi. Khi dừa đã sôi thì nhớ vặn nhỏ lửa.
Sau đó cho lửa nhỏ dần, bạn nhớ đảo đều khi thấy đường kết tinh trắng ở bề mặt sợi dừa thì khi đó tắt bếp, đảo thêm vài lần và cho ra mâm hoặc khay.
3Cách chữa mứt dừa không khô
Mang mứt sau khi sên đi phơi nắng
Nếu mứt dừa sau khi sên vẫn còn ướt thì bạn mang đi phơi nắng hoặc hong khô dưới quạt cho đến khi mứt dừa khô hẳn.
Sau khi mứt khô và nguội rồi cho vào túi nilon buộc chặt hoặc tốt nhất là để vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản được lâu hơn.
Thêm đường để sên mứt
Nếu trong quá trình làm mứt dừa mà xảy ra tình trạng mứt dừa không khô, đường không kết tinh thì chúng ta hòa đường với một ít nước rồi cho vào nồi tiếp tục đảo đều để mứt dừa không bị hỏng. Và lúc này, chú ý sên cho đều tay kẻo mứt bị cháy.
Sau khi sên mứt hoàn thành, nếu còn vài miếng mà bị chảy thì cũng đừng lo. Hãy làm tương tự như trên, pha đường với chút nước đun sôi rồi cho mứt vào sên như bình thường. Sau khi sên xong thì cho ra nắng phơi vài tiếng rồi để nguội là được.
4Một số lưu ý khi sên mứt dừa
- Nạo sợi thật mỏng để lúc rửa dầu dừa ra hết cũng như khi ướp đường thì đường sẽ ngấm nhanh hơn.
- Chọn loại dừa phù hợp, thường là dừa bánh tẻ để có được mẻ mứt dừa ngon nhất.
- Nếu mứt dừa chảy nước bạn có thể phơi nắng hay sấy lại để mứt dừa khô hẳn.
- Dùng chảo to, đáy dày để sên mứt, mỗi lần sên xong hãy rửa sạch chảo để sên mẻ mới sẽ giúp mứt có màu đẹp hơn, không bị cháy.
CLICK xem ngay bếp ga đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bếp ga nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Bài viết gợi ý cách xử lí khi sên mứt dừa không khô và cách khắc phục mứt dừa bị ướt hiệu quả. Hy vọng với những mẹo hữu hiệu này bạn có thể tự tin sên mứt dừa ngay tại nhà để chiêu đãi cả nhà dịp Tết này nhé!