Những ngày hè nóng nực sắp tới. Hội chị em đang đau đầu không biết nên chọn loại thức uống giảm nhiệt nào cho những ngày này. Ngay lúc này mình sẽ mang đến cho bạn cách làm bột sắn dây đơn giản nhất ngay tại nhà. Mà ai cũng có thể áp dụng được.
Bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe của người dùng, ngoài tác dụng giải nhiệt còn giúp thanh lọc các chất độc ra khỏi cơ thể. Vậy cách làm như thế nào, chị em hãy theo dõi chi tiết ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bột sắn dây bao gồm
- 8kg củ sắn dây
- Nước lọc
- Hoa bưởi
- Mâm
- Túi nilon
- Vải lọc
- Vỉ lọc
- Dao mài
- Tô lớn
Cách làm bột sắn dây
Bước 1 :
Sắn dây mua về đem rửa sạch nhiều lần với nước, bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi rồi rửa lại vài lần nữa với nước để làm sạch củ sắn dây. Dùng một con dao mài để mài vụn củ sắn dây ra, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể cắt nhỏ sắn dây rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn vụn ra.
Bước 2 :
Phần sắn dây đã xay nhuyễn cho vào tô lớn hòa cùng phần nước lọc theo tỉ lệ 1 phần sắn dây : 4 phần nước. Cho hỗn hợp vừa trộn vào túi lớn để lọc lấy phần nước bột nhào, bóp nhiều lần để thu được pha nước bột. Còn phần xác không sử dụng đến đem bỏ đi.
Bước 3 :
Phần nước bột đã lọc của sắn dây có màu trắng đục bạn cho vào một cái tô sạch. Thêm nước vào tô, mỗi ngày bạn thay nước từ 1 - 2 lần rồi làm liên tục trong 10 ngày để thu được một chậu nước bột sắn trắng ngần.
Bước 4 :
Xếp nhiều lớp vải chồng lên nhau rồi cho bột sắn được khuấy đều với nước lọc vào để lọc. Dùng thêm một túi nilon để lót dưới đáy chậu, bột chảy xuống được để lắng trong 12 tiếng hoặc đến khi bột lắng chắc dưới đáy chậu. Gạn bỏ hết phần nước trên bề mặt chậu, làm nhẹ tay để tránh phần tinh bột đã lắng bị xáo động nhé.
Bước 5 :
Đem phần tinh bột đã được lắng bỏ ra mâm, phơi ngoài trời nắng để bột khô hoàn toàn. Càng khô thì bột sẽ bảo quản được lâu hơn. Muốn bột sắn thơm hơn bạn đem ướp bột sắn với hoa bưởi. Cách ướp hoa bưởi ở bước tiếp theo, bạn tiếp tục theo dõi nhé.
Bước 6 :
Đem tách cánh hoa bưởi ra khỏi đài và nhụy, trộn chung với phần bột sắn dây đã phơi khô. Đem cánh hoa bưởi, bột ra ngoài trời phơi thêm một lần nữa. Để hương hoa bưởi hòa quyện cùng lớp bột sắn.
Bước 7 :
Khi bột sắn đã ướp hoa bưởi khô hoàn toàn. Bạn cho vào trong một hũ thủy tinh đậy nắp kín, để bảo quản được lâu ngày.
Lưu ý khi làm bột sắn dây
- Các dụng cụ để chế biến bột sắn dây phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến. Để loại bỏ hết các vi khuẩn.
- Ướp hoa bưởi giúp bột sắn dây thơm ngon hơn nhưng sẽ làm giảm tác dụng của bột sắn khi khi sử dụng.
- Lưu ý thời gian làm khô và cách bảo quản, để giữ được bột săn ngon trong thời gian dài. Thường xuyên kiểm tra bột, để bảo đảm bột không bị nấm mốc.
Cách làm bột sắn dây thực sự không khó, chỉ tốn khoảng thời gian để phơi bột sắn dây mà thôi. Các loại bột sắn dây bán ngoài thị trường thường xuất hiện các loại bột kém chất lượng. Do vậy, muốn yên tâm sử dụng bột sắn làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe cho gia đình, thì bạn có thể tự chế biến bột sắn tại nhà. Chúc bạn chế biến được những mẻ bột sắn dây thật trắng thật ngon nhé.
Bảo quản bột sắn dây đúng cách
Quy trình sản xuất ra bột sắn dây thì phức tạp vô cùng…NHƯNGĐể BẢO QUẢN nó cũng là một vấn đề được các cơ sở sản xuất vô cùng quan tâm…Tuy số lượng sản xuất không nhiều. Nhưng vấn đề bảo quản mùi vị, độ an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu…
Vậy bảo quản sao cho tốt. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách hữu hiệu nhất để bảo quản chúng.
Đầu tiên, bạn có thể dùng túi zip. Tránh việc tiếp xúc của sản phẩm với không khí gây ẩm mốc. Nhưng nếu đựng vào túi khi bạn sử dụng sản phẩm dễ bị lem ra ngoài.
Vậy nên sẽ có Biện pháp tốt hơn đó là bảo quản bằng màng seal tự dính .
Chỉ với 3 bước cơ bản dán màng seal chúng ta hoàn toàn. Dễ dàng bảo quản được nó một cách tốt nhất trong lọ/hũ mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm.
Nhận mẫu seal miễn phí
Xem video bảo quản sản phẩm