Tắc và mật ong khi kết hợp với nhau tạo nên hương vị ngọt dịu, thơm nhẹ dễ uống. Tinh dầu và các loại vitamin có trong quả tắc giúp cổ họng được thông thoáng hơn, tiêu đờm, giảm đau. Bên cạnh đó, mật ong có tác dụng kháng viêm hiệu quả, hỗ trợ điều trị viêm nhiễm đường hô hấp dẫn đến ho. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm món tắc chưng mật ong bạn nhé.
Tắc chưng mật ong có công dụng gì?
Tắc (quất) chưng mật ong trị ho là bài thuốc dân gian có từ lâu đời và được áp dụng rộng rãi. Hiện nay cũng có nhiều loại siro trị ho ra đời dựa trên công thức bài thuốc trị ho nổi tiếng này. Tắc chưng mật ong được ưa chuộng như vậy chính là nhờ tính hiệu quả, an toàn và lành tính với mọi đối tượng, hơn nữa hương vị còn rất thơm ngon, dễ uống.
Lợi ích của quả tắc
Tắc là cây trồng thuộc họ cam quýt và rất quen thuộc trong căn bếp của người Việt Nam. Ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị tạo độ chua thanh, hương thơm mát cho món ăn thì tắc còn rất hiệu quả trong việc điều trị một số triệu chứng như ho khan, ho có đờm.
Những lợi ích của quả tắc phải kể đến như:
- Có lợi cho tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ có trong quả tắc giúp hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh hơn, đề phòng chứng táo bón.
- Tăng sức đề kháng: Tắc chứa hàm lượng lớn vitamin C có công dụng thúc đẩy đề kháng khỏe mạnh hơn, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
- Giảm mỡ máu: Dưỡng chất có trong quả tắc như flavonoid, phytosterol,... có công dụng hạn chế hấp thụ chất béo, cholesterol xấu vào cơ thể, từ đó đề phòng bệnh mỡ máu.
- Hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp: Trong quả tắc có chứa rất nhiều tinh dầu quý cùng với hàm lượng flavonoid có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại trong cổ họng, từ đó giảm ho, giảm viêm họng. Tắc được dùng rất nhiều trong điều trị, phòng ngừa bệnh ho, cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp.
Lợi ích của mật ong
Tắc chưng mật ong có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó không thể thiếu sự góp mặt của mật ong. Mật ong là thực phẩm thiên nhiên có vị ngọt dịu và cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Công dụng của mật ong bao gồm:
- Giảm ho, cảm lạnh: Mật ong có đặc tính sát khuẩn, chống viêm và giàu chất chống oxy hóa nên có khả năng làm giảm nhanh triệu chứng của bệnh cảm lạnh, trong đó có ho. Dùng mật ong thường xuyên sẽ bồi bổ phổi, làm loãng và tiêu đờm nhanh chóng.
- Bổ sung năng lượng: Lượng đường tự nhiên có trong mật ong khá cao nên có công dụng tăng năng lượng rất tốt.
- Chữa bỏng da: Mật ong thúc đẩy quá trình tái tạo da nhanh chóng, thích hợp dùng cho người bị bỏng da, làm dịu vết bỏng và hạn chế viêm nhiễm.
- Làm đẹp da: Mật ong không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn cực kỳ tốt cho sắc đẹp của chị em phụ nữ nữa đấy. Dùng mật ong giúp da sáng khỏe mịn màng, ngăn ngừa mụn và cải thiện các dấu hiệu lão hóa hiệu quả.
Tóm lại, món tắc chưng mật ong có công dụng kháng viêm, chống khuẩn, làm dịu cơn đau rát ở cổ họng khi ho. Đồng thời khi sử dụng tắc chưng mật ong trị ho còn hỗ trợ tiêu đờm nhanh chóng, thông thoáng đường hô hấp, giảm mệt mỏi cho người bệnh.
Cách làm tắc chưng mật ong tại nhà siêu dễ với 3 nguyên liệu
Tắc chưng mật ong có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Ngoài việc dùng tắc chưng mật ong như một món ăn trị ho, bạn cũng có thể thường xuyên sử dụng để tăng cường đề kháng, phòng chống cảm lạnh nữa đấy. Cách làm tắc (quất) chưng mật ong cũng đơn giản, dễ thực hiện với các bước cụ thể như sau.
Nguyên liệu:
- 500g quả tắc tươi;
- 150g đường phèn;
- 80ml mật ong nguyên chất;
- Một vài lát gừng tươi.
Cách làm:
- Pha nước muối loãng để ngâm, rửa tắc cho sạch, vớt ra để ráo.
- Cắt đôi quả tắc, bỏ hạt để tránh thành phẩm bị đắng.
- Xếp tắc vào khay hoặc tô lớn, sau đó cho từ từ mật ong, đường phèn và gừng vào tô. Bạn nên chọn dùng tô sứ hoặc tô thủy tinh để đảm bảo sức khỏe.
- Hấp cách thủy trong 60 phút với lửa nhỏ để dưỡng chất trong quả tắc hòa cùng với mật ong.
- Lấy thành phẩm ra, để nguội rồi chắt lấy nước bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Nếu có thể ăn được cả phần tắc chưng thì bạn nên ăn sẽ tăng hiệu quả trị ho, tốt cho sức khỏe hơn so với việc chỉ uống nước.
Sau khi làm tắc chưng mật ong xong bạn có thể chắt nước cốt vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh, dùng dần được 5 - 7 ngày đấy. Về cách dùng món tắc chưng mật ong, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ nên dùng 1 - 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê nhỏ.
- Phần nước tắc chưng mật ong chưa dùng hết bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.
- Tắc chưng xong nên dùng càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu gây mất tác dụng.
Lưu ý khi sử dụng tắc chưng mật ong
Để tăng hiệu quả khi dùng tắc chưng mật ong để trị ho, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Không nên dùng món tắc chưng mật ong cho người bị bệnh tiểu đường bởi hàm lượng đường trong món này khá cao.
- Nguyên liệu có chứa mật ong nên không thích hợp dùng cho bé dưới 1 tuổi.
- Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian từ thiên nhiên nên cần kiên trì sử dụng một thời gian nhất định mới thấy hiệu quả.
- Khi chọn mua tắc nên chọn những quả có màu vàng hoặc ngả vàng sẽ tốt hơn, tránh bị đắng khi làm tắc chưng.
- Mật ong để làm tắc chưng mật ong nên chọn loại nguyên chất, được lấy từ các loại hoa giàu dưỡng chất như mật ong rừng Ban Mê Thuột, mật ong rừng Điện Biên Honimore, mật ong hoa rừng Honey Land,...
- Tắc chưng mật ong chỉ nên dùng trong trường hợp ho ít, ho vì bệnh về đường hô hấp nhẹ hoặc dùng như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, không dùng thay thế thuốc chữa bệnh.
Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết được những công dụng tuyệt vời cũng như cách tự làm tắc chưng mật ong tại nhà an toàn, hiệu quả cho sức khỏe. Khi triệu chứng ho nặng, kéo dài kèm theo biểu hiện sức khỏe bất thường, bạn không nên tự điều trị tại nhà mà cần đến bệnh viện để thăm khám, chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm:
- Chuyên gia giải đáp: Ho có ăn được thịt gà không?
- Cách làm quất ngâm mật ong giảm ho, giảm đau họng, tốt cho sức khỏe
Xem thêm: Cách chưng lê trị ho cho bé dưới 1 tuổi mẹ nên học ngay
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp