Nếu bạn cảm thấy chán chường với những món trứng truyền thống như trứng chiên hay trứng rán, vậy thì hãy cùng Khải Hoàn thử một bữa với món hột vịt kho nước mắm - một trải nghiệm thực sự mới lạ và thú vị cho bữa cơm của bạn. Giới thiệu 3 công thức làm món hột vịt kho nước mắm đơn giản, đậm vị cả nhà đều thích.
Xem thêm:
- Hướng dẫn công thức làm trứng chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà
- Hướng dẫn cách làm món trứng rim nước mắm thơm ngon đậm đà “hao cơm”
- 7 cách làm nước chấm gà luộc thần thánh mà bạn không nên bỏ qua
Mẹo chọn trứng gà/trứng vịt tươi, mới tốt cho sức khỏe
Trứng là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, đặc biệt là món hột vịt kho nước mắm. Để món ăn này thơm ngon, bắt miệng thì việc chọn trứng ngon là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn trứng ngon để kho nước mắm:
- Chọn trứng vịt có vỏ màu trắng đục, có lớp phấn mỏng bao phủ. Trứng có vỏ màu trắng đục là trứng còn mới, chưa bị ấp lâu. Lớp phấn mỏng bao phủ bên ngoài trứng giúp bảo vệ trứng khỏi vi khuẩn xâm nhập.
- Trứng tươi sẽ có trọng lượng nặng hơn trứng cũ. Khi cầm trứng lên, bạn sẽ cảm nhận được trứng chắc tay, nặng hơn trứng cũ.
- Lắc nhẹ trứng, nếu không nghe thấy tiếng động thì là trứng còn tươi. Trứng cũ sẽ có tiếng động bên trong, do trứng đã bị tách lớp lòng đỏ và lòng trắng.
- Không chọn trứng có vỏ bị nứt, bể, có mùi hôi. Những quả trứng này đã bị hư hỏng, không nên sử dụng.
- Ngoài ra, còn có cách khác để xem trứng có còn tươi mới hay không đó là bạn cho trứng vào thau nước muối pha loãng, trứng còn mới thì sẽ chìm xuống đáy thau và nằm ngang
Xem thêm: Điểm danh những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng
Cách chế biến hột vịt kho nước mắm vừa lạ vừa ngon
Hột vịt kho nước mắm là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm Việt. Mùi vị món này dù ăn ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào cũng mang đến cảm giác nhớ nhà, nhớ mâm cơm ngày Tết. Hột vịt kho có vị béo hơn trứng gà, kết hợp nước mắm truyền thống đậm đà tạo nên vị ngon, hấp dẫn của món ăn không ai có thể cưỡng lại!
Nguyên liệu
- 5 quả trứng vịt
- 2 nhánh hành lá
- 1 trái ớt
- 2 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch trứng. Sau đó, đặt chúng vào nồi, thêm nước, và đun sôi. Hãy giảm lửa sau đó và luộc trứng khoảng 10 phút để chắc chắn chúng chín. Khi trứng đã chín, hãy lấy chúng ra và ngâm trong nước lạnh để dễ dàng bóc vỏ. Sau khi đã bóc vỏ, đặt phần trứng luộc đã sẵn sàng vào một bát tô
- Hành lá rửa sạch và sau đó thái thành những khúc nhỏ hợp khẩu vị
- Đối với ớt, hãy rửa sạch, loại bỏ đầu, và sau đó thái lát thành những miếng mỏng để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Bước 2: Làm hỗn hợp sốt để kho trứng
- Hòa 2 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn vào một bát nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu ăn lại với nhau.
- Tiếp theo, đặt một chiếc chảo lên bếp và bật lửa để đun chảo cho đến khi nó nóng. Sau đó, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, hãy thả đầu hành lá, hành tím và ớt đã thái mỏng vào chảo. Phi chúng đều cho đến khi chúng trở nên thơm và vàng, sau đó tắt bếp.
- Lưu ý quan trọng: Đừng để sốt kho trong chảo nếu bạn đang sử dụng bếp từ hoặc bếp than củi, ngay cả khi đã tắt bếp, vì bề mặt bếp vẫn giữ nhiệt và có thể làm cho sốt cháy hoặc biến màu đen, ảnh hưởng đến hương vị và thẩm mỹ của món ăn.
Bước 3: Kho trứng
- Sau khi phi hành lá, hành tím, và ớt theo hướng dẫn trước, hãy thêm 1 thìa cà phê tương ớt và nước sốt kho cùng với 100ml nước lọc vào chảo. Bật lửa lại và sau đó thêm trứng vào, đảo đều để trứng lấy màu. Hãy điều chỉnh mức lửa sang chế độ trung bình và đun cho đến khi nước sánh sệt và trứng đã thấm đều màu từ sốt. Khi đó, bạn có thể tắt bếp
- Cuối cùng, hãy bày món ăn ra đĩa và rắc thêm hành ngò và hạt tiêu xay lên mặt để hoàn thành món ăn ngon và thơm ngon của bạn
Thành phẩm
Trứng kho nước mắm có màu sắc đẹp, hương vị đậm đà mà lại rất dễ chế biến và dễ ăn. Món này ngon nhất khi ăn cùng với cơm trắng.
Xem thêm: Đậu Hũ Chiên Nước Mắm NGON, GIÒN RỤM Ăn Siêu Cuốn!
Cách làm chả lụa kho hột vịt đậm đà hấp dẫn
Chả lụa không chỉ ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành món kho ngon miệng. Chả lụa kho hột vịt thơm lừng, chả lụa dai giòn và trứng đậm vị, thơm béo thêm chút cay nồng của tiêu rất bắt cơm. Món này thường được nấu vào dịp cuối năm, trong các dịp lễ tết, bởi đây là món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, khơi gợi cảm xúc đoàn viên. Chả kho hột vịt thường ăn kèm với cơm trắng, bánh mì và dùng kèm rau sống các loại.
Nguyên liệu
- 200 gr Chả lụa
- 6 quả Trứng gà 6 quả
- ½ củ Hành tây nhỏ
- 1/2 củ Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng
- Chả lụa: Sử dụng một con dao để cắt chả lụa thành các khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay (tùy theo sở thích). Sau đó, cắt từng khoanh tròn thành những miếng vừa ăn
Bước 2: Luộc trứng
- Rửa sạch trứng: Đảm bảo trứng được rửa sạch bằng nước
- Đặt trứng vào nồi: Cho trứng vào nồi và thêm nước đến mức nước ngập mặt trứng. Thêm một chút muối vào nước
- Đậy nắp nồi: Đậy nắp nồi
- Đun trứng: Đặt nồi lên bếp và đun lửa ở mức nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi, đun trứng thêm 4 phút
- Ngâm trứng trong nước lạnh: Sau khi đun trứng xong, hãy chuyển trứng nhanh chóng vào một tô nước lạnh và ngâm khoảng 5 phút. Việc này giúp ngừng quá trình nấu trứng và làm cho việc bóc vỏ trứng sau này dễ dàng hơn
- Bóc vỏ trứng: Sau khi ngâm trứng trong nước lạnh, hãy bóc vỏ trứng một cách cẩn thận để sử dụng cho món ăn của bạn
Bước 3: Chiến trứng và chả lụa
- Đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bật lửa ở mức vừa và đợi cho đến khi dầu nóng
- Khi dầu đã đủ nóng, thả trứng vào chảo và chiên sơ trứng cho đến khi chúng trở nên vàng và thơm. Sau đó, hớt trứng đã chiên ra khỏi chảo và đặt lên một dĩa
- Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa vào cùng chiếc chảo và đặt chả lụa gà vào đó. Chiên chả lụa gà cho đến khi chúng có màu vàng ở cả hai mặt. Sau khi đã chiên vàng, gắp chả lụa gà ra khỏi chảo
Bước 4: Kho chả lụa và trứng
- ‘Đặt nồi lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Bật lửa ở mức cao. Khi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh đường và đun đường đến khi nó chuyển màu caramel (cánh gián)
- Sau đó, giảm lửa xuống mức nhỏ và thêm hành tây. Phi hành tây trong khoảng 30 giây cho đến khi thơm mùi
- Cho tiếp thêm 240ml nước lọc, chả lụa gà, và trứng đã chiên vào nồi. Cùng với hỗn hợp gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn, và 1/3 muỗng canh bột tiêu
- Đậy nắp nồi và đun ở lửa vừa khoảng 25 phút hoặc cho đến khi nước gần cạn hết. Nêm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn
- Cuối cùng, thêm hành lá vào và tắt bếp. Múc chả lụa kho trứng ra tô và ăn cùng với cơm nóng
Xem thêm: 5 cách làm nước mắm ăn bánh ướt siêu ngon chuẩn vị Bắc - Trung - Nam
Nâng cấp trứng chiên trong bữa ăn với món trứng kho tiêu
Nguyên liệu
- Trứng gà 4 quả
- Lá nguyệt quế
- Hoa hồi
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước tương
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng gà: Rửa sạch và luộc chín. Để kiểm tra trứng đã chín hay chưa, bạn có thể sử dụng đũa để gắp trứng. Nếu trứng không bị tuột, tức là trứng đã chín. Sau đó, vớt trứng ra một bát nước lạnh và ngâm khoảng 10 phút để làm nguội trứng. Sau khi nguội, bóc hết lớp vỏ ra.
Bước 2: Pha hỗn hợp sốt để kho
Gia vị: Trong một nồi lớn, hòa nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, hoa hồi và lá nguyệt quế với 500ml nước lọc. Đun hỗn hợp này ở lửa vừa và nhẹ nhàng khuấy đều để tan hết gia vị.
Bước 3: Kho trứng với tiêu
Trứng vào nồi: Khi hỗn hợp gia vị đã tan đều, hãy thả trứng luộc đã bóc vỏ vào nồi. Vặn lửa xuống mức thấp và đun tới khi gia vị thấm hết vào trứng. Khi trứng đã hấp thơm và nước sánh sệt, bạn có thể tắt bếp.
Vài lưu ý cho món hột vịt kho nước mắm thơm ngon đậm vị
Món hột vịt kho nước mắm là một món ăn đơn giản nhưng lại rất được yêu thích trong bữa cơm gia đình. Để món ăn này thơm ngon đậm vị, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn trứng vịt tươi ngon: Trứng vịt tươi ngon sẽ có vỏ màu trắng đục, có lớp phấn mỏng bao phủ, cầm chắc tay, không có mùi hôi. Trứng vịt cũ sẽ có vỏ màu trắng bợt, không có lớp phấn mỏng, khi lắc nhẹ sẽ có tiếng động bên trong
- Kho trứng với lửa nhỏ: Trứng vịt kho với lửa nhỏ sẽ chín đều và thấm gia vị hơn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn: Bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Ngoài nước mắm, bạn có thể thêm đường, muối, tiêu, ớt để món ăn thêm đậm đà
- Kho trứng đến khi nước sốt sánh lại: Khi nước sốt sánh lại, trứng có màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp
- Kho trứng vịt nước mắm truyền thống: Đây là cách kho trứng vịt nước mắm đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cho trứng vịt vào chảo, thêm nước mắm, đường, muối, tiêu, ớt rồi kho với lửa nhỏ cho đến khi trứng chín
- Kho trứng vịt nước mắm với thịt ba chỉ: Cách kho này sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Bạn cho thịt ba chỉ vào chảo, xào thơm rồi cho trứng vịt vào kho cùng
- Kho trứng vịt nước mắm với đậu phụ: Cách kho này sẽ giúp món ăn thêm thanh đạm và bổ dưỡng. Bạn cho trứng vịt và đậu phụ vào chảo, thêm nước mắm, đường, muối, tiêu rồi kho với lửa nhỏ cho đến khi trứng và đậu chín
- Chọn nước mắm ngon cũng sẽ giúp món ăn ngon hơn, thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm vì vậy người tiêu dùng phải biết cách chọn những hãng nước mắm chất lượng và an toàn cũng như đảm bảo vị ngon như nước mắm truyền thống Khải Hoàn
Xem thêm: Độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm ngon có bao nhiêu độ đạm?
Lời kết
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự