Tôm sú là loài tôm kích thước lớn được săn đón nhất hiện nay, đặc biệt bởi những thực khách sành ăn và những gia đình khá giả. Loài tôm này có thịt ngọt, dai, săn chắc và thơm ngậy vị biển cả. Nếu bạn chưa từng nghe danh hay một lần thưởng thức vị hải sản đặc biệt này, hãy để Hải sản Lộc Biển giúp bạn tìm hiểu, đồng thời trả lời câu hỏi tôm sú làm món gì ngon, tôm sú bao nhiêu 1kg, mua tôm sú ở Hà Nội thì chọn địa điểm nào và vì sao không nên bỏ qua những món ăn từ loài tôm này nhé!
Tôm sú là gì?
Tôm sú, hay tên khoa học là Penaeus Monodon, là một loài tôm tự nhiên có nguồn gốc từ những vùng biển trải từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương. Vì khu vực sinh sống khá rộng, lại ưa chuộng vùng biển nhiệt đới ấm áp, nên loài tôm này khá phổ biến tại Việt Nam. Đây là loại tôm có vỏ dày, cứng, với màu đen ánh xanh và nhiều vệt đen, xanh, đỏ xen kẽ trên lưng. Thịt tôm rất chắc, ngọt hơn tôm thẻ và có độ dai, mọng nước ngang ngửa tôm hùm Canada. Đây là loài động vật ăn tạp, với thức ăn thường là các côn trùng, giun tơ, động vật nhỏ dưới nước. Những vệt với màu sắc khác nhau xen kẽ trên lưng này không những tạo cho tôm vẻ ngoài bắt mắt, mà còn là đặc biệt rất dễ nhận biết, khiến loài tôm này khác biệt với tất cả mọi loài tôm khác hiện nay. Tôm hoạt động và săn mồi vào ban đêm, nên đây cũng là thời điểm tốt nhất để ngư dân có thể đánh bắt được nhiều mẻ tôm lớn. Cuối cùng, đây là loại tôm có giá trị kinh tế cao. Bởi tôm ngày càng quý hiếm, cộng với môi trường sống xa bờ và phải đánh bắt vào ban đêm nên loại tôm này có mức giá khá đắt so với các loại tôm sống ở vùng biển nhiệt đới khác. Đây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu của nước ta. Vì vậy, loài tôm này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cho ngư dân Việt Nam.
Tôm sú sống nuôi có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện môi trường mới. Nhiệt độ phù hợp để nuôi cho chúng sinh sôi và phát triển là từ 22 đến 32 độ C. Với mức nhiệt cao hơn hoặc thấp hơn sẽ dễ làm cho tôm bị chết. Giống tôm sú nuôi thường có sở thích vùi thân mình trong đám bùn cát ở đáy hồ. Ở nước ta, tôm sú sống thường được nuôi và xuất đến các tỉnh thành khá cả nước chủ yếu là khu vực sông rạch Đồng bằng sông Cửu Long hoặc các khu vực vùng trũng Đông Nam Bộ. Khả năng sinh sản của tôm sú Tôm sú là loại giáp xác đẻ trứng. Sau khoảng 13 tiếng sau khi đẻ trứng là chúng sẽ phát triển thành ấu trùng. Và rồi chúng trở thành con tôm sau 12 lần lột vỏ. Trong quá trình nuôi tôm người ngư dân cũng cần chú ý đến việc sử dụng hóa chất để làm sạch ao, vì tôm sú sống rất nhạy cảm với hóa chất. Chúng có thể chậm lớn hoặc thâm chí là chết.Loại tôm này có giá trị dinh dưỡng và tác dụng gì?
Không chỉ có giá trị kinh tế cao, giá trị dinh dưỡng mà loài tôm này mang lại cũng “không phải dạng vừa”. Trong thịt tôm sú sống nuôi có chứa:
+ Nhiều protein, ít chất béo + Đa dạng axit béo tốt, đặc biệt có omega 3 giúp hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch + Nhiều vitamin B1, B2, B3, và các khoáng chất có lợi khác như sắt, canxi, kẽm,...
Phần lớn calories trong tôm đến từ protein (đạm). Đây là đại lượng cần thiết trong việc xây dựng cơ bắp. So với thịt heo, lượng protein trong loại tôm này nhiều hơn gấp 20%, còn lượng chất béo lại thấp hơn 40%. Vì vậy, thịt loài tôm này là một lựa chọn hoàn hảo đối với những người đang có nhu cầu giảm cân, tăng cơ giảm mỡ, hoặc chỉ đơn giản là mong muốn một cơ thể săn chắc, dẻo dai hơn. Những nguyên tố vi lượng khác như các vitamin, canxi, sắt, kẽm đều là các vi lượng cần thiết cho sức khỏe của con người. Bổ sung những dưỡng chất này hàng ngày sẽ giúp xương cốt khỏe mạnh, hỗ trợ hệ tim mạch, bổ não, giúp cơ thể luôn tràn trề năng lượng. Đồng thời, trong đông y, tôm có tính ấm, vì vậy bổ sung thịt tôm sẽ có công dụng bổ thận, tráng dương, thông sữa, giảm đau bụng,... Vì lý do đó, loại nguyên liệu này nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần, cụ thể là 1 - 2 bữa/ tuần để giúp gia đình bạn sở hữu sức khỏe dẻo dai hơn.
Phân biệt tôm sú biển và tôm được nuôi
Bên cạnh tôm sú biển được đánh bắt tự nhiên, bởi nhu cầu thưởng thức và tiêu thụ tôm ngày càng tăng cao, ngày nay, người ta đã tiến hành nuôi loài tôm này. Loài tôm này thường được nuôi thâm canh trong các hồ ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Vì kỹ thuật nuôi tôm ngày càng được cải thiện, cùng với việc môi trường và thức ăn cho tôm đều đảm bảo sạch sẽ nên tôm nuôi cũng có thịt ngọt và khá chắc. Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của tôm nuôi không thể sánh ngang với tôm sú biển tươi. Vì vậy, đa số thực khách sành ăn vẫn lựa chọn những con tôm được đánh bắt tự nhiên tại biển. Vậy, làm thế nào để phân biệt tôm sú tự nhiên (biển) và tôm sú nuôi? Hải sản Lộc Biển xin mách bạn đọc những mẹo như sau: + Khi quan sát bên ngoài, tôm sú nuôi thường có vỏ mỏng, mềm hơn tôm biển. Tôm nuôi tại hồ thường có màu đen ánh xanh như các loại tôm khác. Nhưng tôm biển, tôm tự nhiênlại có màu đen ánh đỏ hoặc ánh hồng. Đây là đặc điểm rất dễ nhận biết để phân biệt đâu là tôm nuôi và tôm được đánh bắt tự nhiên. + Về kích thước, tôm nuôi và tôm biển cũng khác nhau đáng kể. Cụ thể, tôm tự nhiên thường lớn hơn khá nhiều, từ 10 đến 18 con/kg. Trong khi đó, 1kg tôm được nuôi có thể lên tới hơn 30 con. + Về chất lượng thịt, loài tôm này khi được đánh bắt tự nhiên ở biển thường có thớ thịt dày, ngọt và ngon hơn, thơm mùi hải sản và mằn mặn vị biển cả. Trong khi đó, tôm nuôi thường có chất lượng thịt thấp hơn đôi chút, bởi vậy nên giá tôm nuôi cũng rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không nên hoàn toàn bài trừ tôm nuôi, vì dù được nuôi hay được đánh bắt thì tôm sú vẫn là một vị hải sản rất thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn cần phải thử qua ít nhất 1 lần!
Tôm sú làm món gì ngon?
Đây là nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng, đồng thời có chất lượng thịt rất cao. Bởi vậy, không quá bất ngờ khi loài tôm này được ưa chuộng và sử dụng phổ biến để chế biến, từ những bữa ăn tại gia cho tới các bàn tiệc sang trọng. Để trả lời cho câu hỏi tôm sú làm món gì ngon, sau đây, Hải sản Lộc Biển sẽ mách bạn đọc 02 công thức chế biến phổ biến nhất nhé!
Tôm sú hấp bia
Tôm sú hấp bia là một trong những cách chế biến tôm đơn giản, phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bởi bia không chỉ giúp giữ nguyên bản hương vị thơm ngon, mà còn giúp nâng tầm độ ngọt và chắc của thịt tôm. Nguyên liệu cho món tôm sú hấp bia: 1kg tôm 2 cây sả băm nhỏ 1 lon bia Gia vị cơ bản: Mắm, muối, hạt tiêu xay,... Cách chế biến tôm sú hấp bia: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Tôm đông lạnh để rã đông. Sau đó cắt râu, cắt kiếm nhưng đừng bỏ đầu bạn nhé! Tiếp theo, hãy rửa thật sạch bằng nước muối loãng hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh rồi để ráo. Sả rửa sạch rồi băm nhỏ Bước 2: Ướp tôm Bản thân tôm đã có vị mặn, ngọt rất hấp dẫn nên bạn chỉ cần ướp cơ bản với 2 thìa cà phê muối, hạt tiêu và đợi gia vị ngấm trong 15 phút, Bước 3: Hấp tôm Trong nồi hấp, đổ ½ lon bia vào rồi trút tôm đã ướp gia vị vào nồi, đảo đều. Đừng quên có sả vào để món tôm sú hấp thêm thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi nước sôi, bạn chỉ cần đợi thêm 5 phút là tôm sú hấp bia đã chín, đừng để lâu nếu không hương vị sẽ giảm, thịt tôm khô, không được ngon nữa.
Tôm sú nướng phô mai
So với tôm sú hấp, tôm sú nướng phô mai sẽ có hương vị béo ngậy hơn. Vì vậy, món ăn này được đa số bạn trẻ ưa chuộng. Nguyên liệu cho món tôm sú nướng: 1kg tôm 50 gram bơ lạt 100 gram Phô mai mozzarella Tỏi băm nhỏ Rau mùi Gia vị cơ bản: Muối. tiêu xay,... Cách chế biến tôm sú nướng phô mai: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rã đông tôm và rửa sạch với nước muối loãng. Bạn có thể lột một nửa phần vỏ tôm, phần còn lại giữ nguyên để thành phẩm đẹp mắt hơn. Sau khi rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, rau mùi nhặt, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Bước 2: Ướp tôm Bơ lạt để ở nhiệt độ phòng, cho lên nồi đun chảy. Nêm nếm hỗn hợp bơ với muối và tiêu rồi quét lên thịt tôm. Để thịt tôm ngấm bơ trong khoảng 15 phút. Bước 3: Nướng tôm Đặt tôm lên nướng ở bếp than. Tôm sú nướng trên bếp than sẽ thơm ngon đúng vị nhất. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện chuẩn bị bếp than, bạn hoàn toàn có thể nướng tôm trong lò nướng với nhiệt độ 1500 độ C hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút. Sau khi nướng sơ khoảng 5 phút, rắc phô mai mozzarella bào sợi lên trên phần tôm sú nướng để có được thành phẩm béo ngậy nhé! Bước 4: Thành phẩm Tôm sú nướng phô mai hoàn thiện khi lớp phô mai mozzarella đã chảy ra, có thể kéo thành sợi nhưng chưa bị cháy. Thịt tôm sú nướng mọng nước, thơm mùi bơ và có vị ngọt tự nhiên của tôm. Đừng quên rải rau mùi đã thái nhỏ lên trên trước khi thưởng thức nhé!
Tôm sú bao nhiêu 1kg?
Loài tôm này có chất lượng thịt và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vậy nên, mức giá của loài tôm này cũng không hề rẻ. Thông thường, sau khi được đánh bắt, tôm sẽ ngay lập tức được ủ lạnh và cấp đông, vì nếu không cấp đông thì tôm rất dễ hỏng, ươn, giảm hương vị và không còn giá trị kinh tế. Những sản phẩm tôm đông lạnh trên thị trường có giá thành rẻ hơn mặt hàng tôm tươi được mua trực tiếp tại cảng biển. Cụ thể, tại Hải sản Lộc Biển, tôm sú đông lạnh có 3 mức giá khác nhau, dao động tùy thuộc vào kích có và cân nặng của tôm: Loại 12 con/kg: 185,000 VND/ khay. Loại 15 con/kg: 175,000 VND/ khay. Loại 18 con/kg: 165,000 VND/ khay. Đến với Hải sản Lộc Biển, bạn có thể lựa chọn loại tôm theo kích cỡ, chất lượng và nhu cầu của mình. Chúng tôi sẽ phục vụ quý khách hàng nhiệt tình, chu đáo nhất.
Mua tôm sú tại Hà Nội, Hải sản Lộc Biển - Địa chỉ cung cấp thủy, hải sản hàng đầu
Tôm đông lạnh là mặt hàng xuất hiện khá nhiều trên thị trường, bởi nguyên liệu này ngày càng phổ biến và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cũng ngày càng cao. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái, đó là nhiều người tiêu dùng cảm thấy hoang mang trước quá nhiều sản phẩm tôm tràn lan trên thị trường. Khách hàng cảm thấy lo lắng vì nhiều loại tôm hiện nay được bơm chất hóa học, chất tẩy, tăng trọng,... để tăng giá trị cho những sản phẩm tôm ươn, tôm lâu ngày. Nếu bạn cũng là một trong những người tiêu dùng như thế, hãy đến với Hải sản Lộc Biển. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với một mức giá cạnh tranh nhất hiện nay. Đồng thời, mỗi khay tôm đông lạnh khi tới tay khách hàng, đều đi kèm giấy kiểm định nguồn gốc, xuất xứ và độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tin tưởng Lộc Biển với những bữa hải sản thơm ngon cho gia đình. Kết luận: Tôm sú chắc chắn là một trong những vị hải sản mà bạn phải thử ít nhất một lần. Với hương vị cao cấp hơn tôm thẻ, mà giá cả lại chỉ bằng một phần nhỏ của tôm hùm, nguyên liệu này là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa hải sản tại gia. Với bài viết trên, mong rằng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi loại tôm này là gì, tôm sú làm món gì ngon và tôm sú bao nhiêu 1kg. Đồng thời, nếu bạn có nhu cầu mua tôm sú tại Hà Nội, mua tôm sú đông lạnh, hoặc các sản phẩm thủy, hải sản khác, vui lòng truy cập vào website Hải sản Lộc Biển, hoặc liên hệ với bộ phận CSKH của chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp nhé! Chúc quý khách hàng an khang, thịnh vượng!