Bà bầu có nên ăn chuối xanh nấu ốc? Có nên bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày? Ăn món này có ảnh hưởng đến bé yêu?
Đây là những thắc mắc quá phổ biến của nhiều mẹ khi mang thai lần đầu tiên. Nếu mẹ nào đang có cùng quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết này của langchaixua.vn nhé.
Mẹ bầu có ăn được chuối xanh nấu ốc là thắc mắc của rất nhiều gia đình.
Thực tế chuối là trái cây rất phổ biến và siêu bổ dưỡng. Kể cả chuối xanh hay chín đều có nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng.
Trong một quả chuối xanh chứa đến 3,1g chất xơ, 12% kali, 20% vitamin B6, 15% manga… Còn mặt dinh dưỡng, ốc là thực phẩm chứa nhiều năng lượng, lại bổ sung thêm đạm, khoáng chất, mỡ…
Cứ 100g ốc sẽ cung cấp cho cơ thể 84kcal; 11,2g chất đậm; 1,320mg canxi. Trong Đông y thì thịt ốc có tính hàn, vị ngọt, tác dụng chữa được một số bệnh về gan, vàng da, thủy đậu…
Ốc còn là phương thuốc hồi sức khỏe nhanh chóng và giúp lưu thông khí huyết. Chính vì thế khi chuối xanh kết hợp với ốc đúng là món ăn tuyệt hảo.
Như vậy bà bầu có thể ăn chuối xanh nấu ốc, nhưng phải ở liều lượng quy định. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại quan ngại rằng khi mang thai ăn ốc con sẽ bị chảy dãi, chậm nói,…
Nhưng tất cả chúng chỉ là lời truyền miệng trong dân gian của thế hệ trước. Thực tế thì vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng.
Mẹ khi ăn chuối xanh nấu ốc cần phải hết sức cẩn thận. Chuối xanh và đặc biệt là ốc phải được chế biến đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bởi ốc thường sống trong ao hay sông nên chứa nhiều vật ký sinh, các loại giun, sán… Nếu xử lý không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho mẹ như tiêu chảy và đau bụng.
Khi mang thai từ tháng thứ 3 trở đi, nhu cầu về năng lượng cũng như chất dinh dưỡng của mẹ càng tăng lên nhiều. Mẹ cần phải thêm khoảng 300-500 kcal năng lượng.
Ngoài ra mẹ cần tăng cường thêm các khoáng chất mỗi ngày như sắt, canxi… Từ đó có thể đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi phát triển tốt hơn.
Do đó, món chuối xanh nấu ốc cũng là lựa chọn hay cho các mẹ đấy.
Thực chất chưa có một nghiên cứu nào cho thấy mẹ bầu ăn ốc sẽ gây hại cho thai nhi.
Sau đây là những lợi ích khi mẹ ăn chuối xanh nấu ốc trong quá trình mang thai:
Chuối xanh dù không phải là thực phẩm giàu canxi nhưng vẫn có tác dụng bảo vệ hệ xương và răng. Điều này nhờ vào chất fructooligosaccharides giúp thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ canxi.
Các mẹ ăn chuối xanh sẽ có hệ xương vững chắc để chống đỡ được thai nhi đang lớn lên trong bụng. Ngoài ra, trong ốc rất giàu canxi nên rất tốt cho xương và răng bé chắc khỏe hơn.
Trong chuối xanh cung cấp khoảng 0,4mg vitamin B6 giúp chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate của ốc. Ngoài ra, chất này còn góp phần phát triển cơ quan thần kinh và trí não của bé yêu.
Khi thiếu hụt vitamin B6 cơ thể dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi, mất ngủ và có thể rối loạn thần kinh. Mẹ nên ăn chuối xanh nấu ốc để bé yêu có một hệ thần kinh khỏe mạnh hơn.
Chuối xanh nấu ốc mang đến cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Điều này giúp cho mẹ có đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.
Chất dinh dưỡng có trong chuối xanh như một prebiotic giúp lợi khuẩn. Các lợi khuẩn sẽ làm lên men các chất xơ để tạo ra butyrate và chuỗi axit béo ngắn.
Lượng axit này rất có ích trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Đồng thời, các axit béo này bảo vệ mẹ khỏi ung thư đại tràng.
Vì thế, mẹ bầu ăn chuối xanh nấu ốc ở thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.
Trong chuối xanh tinh bột phản tính đều được chứng minh có thể giúp mẹ kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn sau khi ăn. Loại trái cây này được xếp vào hàng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Mẹ ăn chuối xanh nấu ốc vừa cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất. Nó còn giúp cân bằng lượng đường huyết có trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng tiểu đường.
Mẹ bầu ăn chuối xanh nấu ốc có thể cung cấp một lượng kali vừa đủ cho cơ thể. Hơn thế nữa chuối xanh còn chứa hàm lượng lớn magie giúp giảm thiểu hiện tượng chuột rút.
Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa một số triệu chứng khó chịu khác khi mang thai mẹ mắc phải.
Các mẹ nên đặc biệt chú ý đến yếu tố vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các mẹ hãy chú ý những lời khuyên này để vừa thỏa mãn cơn thèm ốc lại đem đến công dụng cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Trong 3 tháng đầu mang thai mẹ nên hạn chế ăn ốc. Do đây là giai đoạn nhiều mẹ bị ốm nghén dễ nhạy cảm với mùi tanh của ốc.
Từ đó khiến cho tình trạng nôn ói và đầy hơi ở mẹ diễn ra càng nặng hơn. Với việc thèm ốc trong thời gian ốm nghén còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ.
Bởi ốc sống ở bùn lầy và ao hồ nhiều nên mẹ bầu cần phải đặt an toàn vệ sinh lên hàng đầu khi ăn. Tốt nhất là mẹ nên mua ốc về nhà ngâm 1 giờ với nước sau đó rửa sạch rồi tự chế biến để chắc chắn vệ sinh.
Mẹ cần phải nấu ốc thật kỳ do trong ốc có thể chứa nhiều loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Mẹ có thể tham khảo làm sạch ốc bằng nước chanh, giấm hay nước gạo. Điều này khiến cho ốc nhả hết chất bẩn ra ngoài trước khi chế biến.
Khi ăn chuối xanh nấu ốc mẹ nên chú ý những điều sau:
Đọc xong bài viết trên, chắc hẳn các mẹ đã trả lời được cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn chuối xanh nấu ốc?” rồi chứ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên lạm dụng món này quá tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên sẽ cho mẹ một món ăn ngon bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Mặt khác, hãy ăn theo lượng vừa đủ và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.
Langchaixua.vn chúc mẹ có một thai kỳ đầy khỏe mạnh!
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/ba-bau-an-chuoi-xanh-duoc-khong-a36531.html