Cách làm thịt nướng Hàn Quốc đúng điệu tại nhà

thịt nướng hàn quốc

(Hình ảnh: iamafoodblog.com)

Thịt nướng Hàn Quốc là một trong những món ăn đặc sắc và hấp dẫn nhất trong nền ẩm thực của xứ sở kimchi. Món ăn không khó trong cách chế biến nhưng công cuộc chuẩn bị lại khá kì công. Nếu bạn chưa biết phải sắm những gì để có một bữa tiệc thịt nướng chuẩn vị tại gia, hãy lưu lại những nguyên liệu cần thiết sau đây để bữa ăn gia đình thêm trọn vẹn nhé.

Nguyên liệu + Dụng cụ cần có:

- Công thức sốt ướp thịt: 1 củ hành tây băm nhỏ, 1 chén nước ép lê, 8 tép tỏi băm, 1 muỗng nước gừng băm, ½ chén nước tương, ¼ chén đường nâu, 2 muỗng dầu mè, 2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng bột tiêu, 1 muỗng gochujang.

- Thịt: 1kg sườn ngắn, 500g thịt ức hoặc thịt thăn thái mỏng, 500g thịt heo ba chỉ thái mỏng.

- Sốt chấm thịt nướng ssamjang: 1 chén doenjang (tương đậu), ½ chén gochujang, ¼ chén mật ong, ¼ chén dầu mè rang, 8 cây hành lá cắt nhỏ, 8 tép tỏi băm, 2 muỗng mè rang.

- Salad hành lá: 6 cây hành lá, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu mè, ½ muỗng đường, ½ muỗng mè rang, 1 muỗng ớt bột.

- Rau củ, banchan: các món banchan ăn kèm tùy thích, rau xà lách, lá mè, cà rốt + dưa leo cắt khúc, 6-8 tép tỏi sống cắt lát, 2-3 trái ớt sừng xanh cắt nhỏ, cơm ăn kèm, dầu mè, mè rang, muối.

Bước 1: Ướp thịt nướng

Trước khi bắt đầu ăn thịt nướng, bạn hãy làm sốt ướp thịt. Trong máy xay sinh tố, xay hành tây, lê, tỏi và gừng với 1/4 cốc nước, sau đó trộn hỗn hợp hành tây-lê với nước tương, đường nâu, dầu mè và hạt tiêu đen. Ướp thịt tối thiểu trong 2 giờ hoặc qua đêm:

Bước 2: Pha sốt chấm thịt nướng

Trộn các nguyên liệu ssamjang để làm sốt chấm thịt nướng ssamjang. Sau đó đậy nắp, để trong tủ lạnh để hương vị hòa quyện.

Bước 3: Làm salad hành lá

Cắt hành lá thành các đoạn dài 5 cm. Xắt từng miếng dài và mỏng để hành lá có độ cong tự nhiên. Ngâm nước lạnh 5 phút, vớt ra để ráo nước rồi cho các gia vị còn lại vào. Làm lạnh, đậy nắp, cho đến khi sẵn sàng sử dụng.

Bước 4: Setup bàn ăn

Khi chuẩn bị tiệc thịt nướng, dọn tất cả các loại banchan ra chén hoặc dĩa nhỏ, rau củ và sốt chấm thịt chia đều cho từng người.

Cuối cùng là nướng thịt và thưởng thức. Đừng quên soju và bia ướp lạnh cho bữa tiệc thêm sảng khoái nhé!

Cách làm tiệc thịt nướng Hàn Quốc tại nhà

  1. Vài giờ hoặc 1 ngày trước khi ăn thịt nướng, tiến hành ướp thịt, sơ chế rau, làm banchan và pha sốt chấm thịt nướng theo hướng dẫn trong bài. Nên mua thêm vài chai soju ướp lạnh trong tủ cho bữa tiệc thêm đúng điệu nhé.
  2. Khi chuẩn bị ăn thịt nướng, dọn bàn ăn với rau củ, banchan, sốt chấm thịt và thêm cơm hoặc mì tùy thích.
  3. Chuẩn bị bếp nướng. Nếu bạn tổ chức tiệc BBQ trong nhà thì nên chọn chỗ gần cửa / cửa sổ để thoát khói.
  4. Phết một ít dầu lên vỉ nướng. Khi vỉ nướng đủ nóng, tiến hành nướng thịt và thưởng thức bữa ăn.

Ăn thịt nướng Hàn Quốc như thế nào cho đúng điệu?

cách ăn thịt nướng hàn quốc

Thịt nướng Hàn Quốc đặc trưng với kiểu ăn gọi là ssam. Ssam là cách ăn dùng lá xà lách hoặc lá mè, gói tất cả các thức ăn gồm thịt nướng, rau củ, kimchi, cơm, banchan và sốt chấm lại sau đó cho vào miệng. Cách ăn độc đáo này vừa gọn gàng, vừa thú vị và bạn có thể thưởng thức được hết tất cả các hương vị hòa quyện lại với nhau.

Cần mua những nguyên liệu gì cho tiệc thịt nướng kiểu Hàn?

Bạn có thể chọn biến tấu hoặc lược bớt những nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị và túi tiền của mình. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức một bữa tiệc thịt nướng chuẩn vị Hàn cùng gia đình thì mọi nguyên liệu thịt nướng Hàn Quốc BBQ Tèobokki đã liệt kê đầy đủ và bạn có thể đặt hàng online hoặc đến cửa hàng để mua sắm nhé!

Mua thịt cho món thịt nướng như thế nào?

chọn mua thịt cho món bbq hàn quốc

Bạn có thể mua thịt ở các siêu thị Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, ở đây bán các phần thịt dùng cho BBQ và thậm chí có những loại thịt đã được tẩm ướp sẵn. Một lựa chọn khác là các siêu thị thông thường hoặc cửa hàng bán thịt, chọn mua loại thịt thăn lưng hoặc thịt ba chỉ bò và heo.

Mặc dù cả hai đều là thịt bò nhưng chúng không giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất là phần thịt được sử dụng. Bulgogi được làm bằng thịt thái lát mỏng và kalbi là xương sườn ngắn. Nước xốt dùng để ướp hai loại thịt này cơ bản là giống nhau.

Banchan (Món ăn kèm) cho tiệc thịt nướng

mon-an-phu-banchan

Nếu đã từng đến một nhà hàng Hàn Quốc, bạn sẽ biết đến Banchan. Banchan là một phần quan trọng của thịt nướng Hàn Quốc. Banchan, hoặc các món ăn phụ, được đặt xung quanh vỉ nướng để mọi người cùng chia sẻ với nhau. Nó cũng được xem là thước đo để đánh giá các nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc về banchan của họ vì bạn biết đấy, nếu họ quan tâm đến banchan của mình thì họ sẽ quan tâm đến mọi thứ khác.

Banchan thường là những món ăn đơn giản và dễ làm. Bạn có thể làm một số món banchan theo như gợi ý dưới đây, vừa phong phú thêm hương vị cho tiệc thịt nướng và chống ngán nhé!

Cách pha sốt chấm thịt nướng Hàn Quốc

sốt chấm thịt nướng

Các loại rau củ ăn thịt nướng

Uống gì khi ăn thịt nướng?

rượu soju vs thịt nướng hàn quốc

Hầu hết mọi người thích uống bia và soju. Tất nhiên makgeolli, một loại rượu gạo có vị ngọt như sữa cũng rất phổ biến. Bạn cũng có thể pha chế đồ uống hỗn hợp như Yakul và soju, Melona và soju, hoặc soda và soju. Nếu bạn không uống rượu, trà đá là lựa chọn hoàn hảo.

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/thit-nuong-han-quoc-a37115.html