Ẩm thực Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc được biết đến với các món ăn chua và đôi khi cực kỳ nóng. Nếu bạn có thể ăn cay thì những món ăn ngon lạ miệng và đồ ăn nhẹ địa phương có thể làm bạn thích thú trong chuyến du lịch Trương Gia Giới. Đến đây, bạn có thể thưởng thức cả món ăn kiểu Hồ Nam và món ăn dân tộc Tujia bản địa với một số thành phần và hương vị khác thường. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn thưởng thức các món ăn và nhà hàng ngon nhất ở Trương Gia Giới.
Ẩm thực Trương Gia Giới là ẩm thực của người Hán ở tỉnh Hồ Nam. Những người dân tộc thiểu số Thổ Gia sống ở Trương Gia Giới có phong cách ẩm thực truyền thống của riêng họ, mang hương vị tuyệt vời của ẩm thực Hồ Nam truyền thống với nhiều gia vị hơn, một số hương vị kỳ lạ và nhiều nguyên liệu hoang dã hơn.
Mọi người mô tả ẩm thực Hồ Nam thậm chí còn cay hơn cả hương vị cay nồng của ẩm thực Tứ Xuyên, nhưng người Hồ Nam sử dụng ít gia vị khác hơn người Tứ Xuyên và thích thêm hương vị cho món ăn của họ bằng các nguyên liệu chua như giấm, chanh, các loại trái cây họ cam quýt khác, và dưa muối. Các kỹ thuật nấu ăn phổ biến bao gồm hầm, chiên, nướng trong nồi, om và hun khói.
Ẩm thực Trương Gia Giới có gì?
Các món ăn Tujia (dân tộc bản địa của Trương Gia Giới) được đặc trưng bởi vị chua và cay của ớt, đồng thời họ thêm nhiều loại gia vị và thảo mộc khác. Theo truyền thống, họ ăn thịt thú săn nhiều hơn và họ thêm các loại thảo mộc để có hương vị độc đáo. Món ưa thích của họ là các món ngâm và hun khói.
Các món ngâm bao gồm ớt ngâm, bắp cải, gừng, thịt và cá ngâm. Các món hun khói yêu thích bao gồm thịt lợn hun khói, thịt cừu muối và thịt bò muối.
Đối với nhiều người, thử các món ăn địa phương là một phần quan trọng của chuyến du lịch. Nếu bạn muốn trải nghiệm nền ẩm thực Trương Gia Giới, đây là một số món ăn phổ biến được gợi ý:
Vào thời cổ đại, người dân tộc thiểu số Tujia địa phương thường cho thịt, đậu phụ và củ cải vào nồi và đun sôi cùng nhau. Bây giờ người dân địa phương chủ yếu chọn nguyên liệu ruột từ lợn, bò hoặc cừu và nấu chúng trong một chiếc nồi đặc biệt.
Đặc điểm: gia vị đậm đà và cực kỳ cay.
Khuyến nghị: Nhà hàng sinh thái Hetianxia (Chi nhánh Huatiancheng)
Địa chỉ: Phố Huatiancheng Jin, Guan Liping, Quận Yongding, Trương Gia Giới, Tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc (Tầng 2, Câu lạc bộ Nước Quốc tế Xiangfu)
Shier là một loại địa y ăn được quý giá được tìm thấy sâu trong vùng núi Trương Gia Giới. Shier hình tai thường được tìm thấy trong các vách đá. Đây là món ăn vô cùng quý, thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt gà, vịt khi hầm có màu vàng nhạt, mùi thơm khó cưỡng. Các chất dinh dưỡng của nó được cho là rất có lợi và tốt cho làn da của bạn.
Gà vịt hầm Shier (umbilicaria esculenta)
Đặc điểm: thịt mềm, nước sốt đậm đà.
Khuyến nghị: Nhà hàng Fairy Stronghold (Chi nhánh Fengwan)
Địa chỉ: Đường Ziwu, quận Yongding, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Ngâm đậu nành trong nước. Sau đó xay đậu nành đã mềm trên cối đá. Nước đậu nành xay sau đó được nấu trong nồi. Cho các loại rau đã thái vào nồi canh cho sôi trở lại. He Zha thành phẩm có màu trắng sữa và xanh lục.
Đặc điểm: thơm ngon, dễ ăn, giàu protein và rất bổ dưỡng
Khuyến nghị: Nhà hàng Fairy Stronghold (Chi nhánh Fengwan)
Địa chỉ: Đường Ziwu, quận Yongding, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Cá chua được chế biến bằng cách trộn cá với bột nếp và ướp cho đến khi cá lên men kỹ. Cá chua có thể để được lâu. Món này được coi là món ăn thượng hạng để chiêu đãi khách quý.
Đặc điểm: Món ăn nhiều dầu nhưng không ngấy.
Khuyến nghị: Nhà hàng Fairy Stronghold (Chi nhánh Fengwan)
Địa chỉ: Đường Ziwu, quận Yongding, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Món ăn được người dân địa phương ưa chuộng và cũng là đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Trương Gia Giới. Đồng thời, nó cũng là món ăn độc lạ nhất mà du khách đi tour du lịch Trung Quốc tò mò muốn thử. Đầu tiên, chạch ao được cho vào lọ có nước sạch và một ít muối. Bùn, cát và các tạp chất khác trong dạ dày được tẩy sạch qua đêm. Sau đó, những con chạch được đổ vào đậu phụ mềm. Sau đó, chạch và đậu phụ được hầm trong nồi cùng hạt tiêu, hẹ xắt nhỏ, bột ngọt, gừng và các loại gia vị khác.
Đặc điểm: món ăn ngon, cay và nước súp thơm.
Khuyến nghị: Le Koufu
Địa chỉ: ngay đối diện bệnh viện Renmin, thành phố Guyonglu, quận Yongding, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Đậu phụ huyết được làm bằng cách trộn đậu phụ với huyết lợn tươi, thịt lợn thái hạt lựu, hạt tiêu, ớt và các loại gia vị khác thành dạng nhuyễn, nhào thành hình tròn, đặt trên lửa kang bằng một cái sàng tre, hun khói và nướng. cho đến khi nó có màu vàng và xào với tỏi. Nó có vị dai và thơm, là món ăn đặc sản của người Tujia.
Đậu phụ huyết
Món ăn này là một sự lựa chọn tuyệt vời đi kèm với Baijiu, loại rượu của Trung Quốc. Nó cũng là một món ăn đặc biệt của Tujia.
Đặc điểm: thơm ngon, khô nhưng ẩm, dai.
Khuyến nghị: Nhà hàng sinh thái Hetianxia (Chi nhánh Huatiancheng)
Địa chỉ: Phố Huatiancheng Jin, Guan Liping, Quận Yongding, Trương Gia Giới, Tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc (Tầng 2, Câu lạc bộ Nước Quốc tế Xiangfu)
Gegen Fen (thường được gọi là củ sắn dây) được coi là báu vật đối với ẩm thực Trương Gia Giới. Vì vậy, heo chiên Gegen Fen là một món ăn đặc biệt ở đây.
Đặc điểm: thịt lợn không có dầu mỡ. Nó mang lại cảm giác mát lạnh và có hương vị khác thường.
Khuyến nghị: Le Koufu
Địa chỉ: ngay đối diện bệnh viện Renmin, thành phố Guyonglu, quận Yongding, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc
Món ăn là một món luộc được làm từ củ cải, đậu phụ, bắp cải, hẹ tây, thịt lợn và ớt. Nó không chỉ ngon mà còn tượng trưng cho một vụ mùa bội thu, sự đoàn tụ của gia đình và tưởng nhớ tổ tiên của nhóm dân tộc thiểu số Tujia.
Gân bò rút xương móng, thêm chân vịt đã rút xương cho vào nồi, thêm mật và nước lạnh đun trên lửa lớn, đợi nước sôi chắt lấy nước cốt. Bắc nồi rửa sạch cho ít dầu, cho gừng, tỏi, ớt khô, hạt tiêu… vào phi thơm, sau đó cho thịt bò và chân vịt đã luộc vào nồi xào đến khi ăn vừa miệng, nêm gia vị vừa ăn. với muối, v.v., thêm một ít nước sôi và đợi canh khi nước có màu trong là có thể bắc ra khỏi bếp.
Xem thêm: Cẩm nang đi du lịch Trương Gia Giới
Bánh Ciba là một loại đồ ăn nhẹ được làm từ gạo nếp hấp. Đây là món ăn cần nhiều bước để thực hiện. Đầu tiên, gạo nếp phải ngâm nước khoảng 2-3 tiếng trước khi cho vào xửng gỗ để hấp. Sau khi nấu, xay gạo nếp bằng chày và cối. Sau nhiều vòng giã mạnh, bột gạo được chia hoặc cắt thành từng viên tròn cỡ quả trứng hoặc bánh vuông. Sau khi lấy được những viên hoặc bánh vuông, người dân địa phương có thể chiên hoặc nướng chúng và rưới đường nâu và các loại gia vị khác.
Bánh Ciba
Bánh gạo nếp giòn ở bên ngoài với kết cấu dẻo bên trong. Cắn miếng đầu tiên của chiếc bánh gạo hơi xốp và thơm dễ chịu đã tạo cảm giác thích thú trong miệng.
Thịt xông khói ở Thổ Gia rất dễ làm và rất phổ biến. Không chỉ thịt lợn là nguyên liệu chính của thực phẩm thịt xông khói, mà còn thịt cừu, tiết lợn, cá, gà, vịt, thịt bò, đậu phụ, v.v. Những nguyên liệu tươi này trước tiên được ngâm với muối, bột ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên và hạt tiêu trong 3 hoặc 5 ngày. Sau đó, chúng được hun khói bằng củi cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu. Các phương pháp chế biến thịt xông khói chủ yếu là xào, hấp, làm chả hoặc các món khác. Món thịt xông khói có hương vị thơm ngon độc đáo nên nhiều du khách thích mang về nhà.
Mì khoai lang được làm bằng khoai lang tươi hoặc amylum của khoai lang. Việc làm mì khoai lang có thể được chia thành quá trình truyền thống và hiện đại hóa. Mì khoai lang trước khi ăn cần nấu kỹ hơn vì chúng là mì khô. Đầu tiên chúng sẽ cần ướp trong nước tinh khiết cho đến khi mềm. Sau đó, bạn có thể xào chúng với hạt dẻ, sốt ớt hoặc thịt lợn băm nhỏ; hoặc bạn có thể luộc chúng với gia vị và các thành phần khác.
Trương Gia Giới là một thành phố nhỏ với các lựa chọn ẩm thực và nhà hàng hạn chế. Có một số nhà hàng phục vụ món chay cho bạn lựa chọn bao gồm:
Tang Shifu Tujia Shifu ở Quận Wulingyuan
Nhà hàng He Tian Yuan
Nhà hàng Mr. Cat Wulingyuan, Số 18 Đường Tuofeng, Quận Wulingyuan .
Trong Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới, chỉ có những nhà hàng nhỏ nằm rải rác xung quanh mỗi điểm tham quan.
Có nhiều lựa chọn hơn ở thị trấn Wulingyuan, một thị trấn nhỏ gần công viên quốc gia. Nếu bạn không thể ăn cay, hãy đảm bảo rằng bạn yêu cầu rõ ràng khi đặt hàng.
Nhà hàng ở Trương Gia Giới
Dưới đây là một số nhà hàng Trương Gia Giới địa phương để bạn tham khảo:
Nhà hàng Mr. Tang Tujia: Đây là một nhà hàng yêu thích của khách du lịch phương Tây vì nó được biết đến với khẩu phần ăn lớn, dịch vụ nhanh chóng, sạch sẽ, ít dầu mỡ và hương vị phong phú. Bạn có thể chọn loại không cay, cay nhẹ hoặc cực kỳ cay. Bạn cũng có thể gọi món chay.
Địa chỉ: Đại lộ Wuling, Quận Wulingyuan
Giá trung bình: 50 nhân dân tệ (~170.000đ/người).
Wulong Shanzhai: Nhà hàng này là một phần của chuỗi nhà hàng phục vụ ẩm thực Trương Gia Giới. Thức ăn nói chung là cay. Chi nhánh Tiancheng thuận tiện gần trung tâm thành phố.
Địa chỉ 1: 2/F, Xinhua Tiancheng Golden Street, Quận Yongding
Giá trung bình: 50 nhân dân tệ (~170.000đ/người).
Nhà hàng He Tian Yuan: Nhà hàng này cung cấp thực đơn tiện lợi với các bức ảnh bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Như đã nói ở trên, bạn có thể gọi món chay.
Địa chỉ: gần trường tiểu học Tianmen, đường Guanli, Trương Gia Giới
Giá trung bình: 60 tệ trở lên (~205.000đ/người).
Nhà hàng Mr.Hu (Master Hu Sanxiaguo)
Địa chỉ: 897 Ziwu Road, Yongding District
Giá trung bình: 50 tệ trở lên (~170.000đ/người).
Chúng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng khi bạn đến thăm Trương Gia Giới, có rất nhiều lựa chọn đồ ăn phương Tây và các loại khác nếu bạn thấy ẩm thực không hợp khẩu vị với mình. Các món ăn phương Tây cũng được phục vụ tại các khách sạn quốc tế. Ví dụ, có một cửa hàng McDonald's gần Tianzishan.
Hy vọng với những gợi ý trên của Vietnamtourism Hanoi, bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực Trương Gia Giới tuyệt vời trong chuyến du lịch của mình.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/truong-gia-quan-a37159.html