Nước đậu đen rang được biết nhờ chứa nhiều protein và chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch,...
Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống một ly mỗi ngày nếu uống quá nhiều sẽ gây đầy hơi và khó chịu đường ruột. Đặc biệt, với những người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly/ngày và không dùng cho trẻ dưới một tuổi.
Uống nước đậu đen rang giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về vấn đề tim mạch
Nước đậu đen giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ chứa hoạt chất saponin và lượng lớn chất xơ.
Các nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu, kể cả đậu đen, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 11% so với những người không ăn đậu. Mối tương quan giữa lượng chất xơ trong đậu và huyết áp, cụ thể là lượng chất xơ nạp vào cao hơn dẫn đến kết quả huyết áp cải thiện hơn. [2]
Ngoài ra, flavonoid trong đậu đen có thể giúp ngăn kết tập tiểu cầu và giãn cơ, điều này càng góp phần vào tác dụng hạ huyết áp. [3]
Nước đậu đen giúp hạ cholesterol máu, bảo vệ sức khoẻ tim mạch
Đậu đen có chỉ số chỉ số đường thấp do vậy làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn một cách nhẹ nhàng và ổn định.
Điều này xảy ra vì chất xơ của đậu làm tăng khối lượng phân và thời gian vận chuyển dọc theo ruột, cho phép hấp thụ glucose chậm. Từ đó, làm chậm tốc độ tiêu hóa và quá trình giải phóng glucose vào máu.
Bên cạnh đó, anthocyanidin có trong đậu đen giúp tăng độ nhạy của insulin và ức chế hoạt động của các enzyme hỗ trợ tiêu hoá tinh bột tạo đường. Do vậy có thể giảm lượng đường trong máu. [4]
Anthocyanidin có trong đậu đen hỗ trợ quản lý đường huyết ở người bị tiểu đường typ 2
Đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Đây là những hợp chất có tác dụng khoá các gốc tự do trong cơ thể để chống lại quá trình oxy hóa gây các bệnh mạn tính và đẩy lùi quá trình lão hoá. [3]
Một chất chống oxy hoá chủ yếu nằm trong vỏ hạt của hạt đậu và tạo ra màu sẫm của đậu đen là anthocyanin, giúp cải thiện quá trình dung nạp glucose nên có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, các flavonoid bao gồm catechin, quercetin, myricetin và kaempferol có đặc tính chống lại bệnh ung thư và bảo vệ tim. [5]
Đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp ức chế các gốc tự do trong cơ thể
Mặc dù nước đậu đen khá lành tính nhưng lại có hại nếu chúng ta sử dụng quá mức như cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể, đặc biệt là uống thay nước. Do vậy khi sử dụng nước đậu đen rang không nên uống thay nước lọc mà cần có mức độ hợp lý.
Bạn chỉ nên uống một ly mỗi ngày, nhằm mục đích hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ và không có tác dụng điều trị bệnh.
Bạn chỉ nên uống nước đậu đen rang một ly mỗi ngày
2 thời điểm trong ngày nên uống nước đậu đen là:
Tuy nhiên, nếu bạn không uống nước đậu đen vào bữa sáng, thì có thể uống trước một trong các bữa ăn còn lại trong ngày.
Nên uống nước đậu đen trước bữa ăn
Nên sử dụng nước đậu đen một cách hợp lý để phát huy hiệu quả và không gây hại cho cơ thể:
Chỉ nên uống 1 ly nước đậu đen mỗi ngày
Khi lạm dụng nước đậu đen gây ra các tác dụng phụ:
TIêu thụ quá nhiều nước đậu đen rang sẽ cản trở sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác
Nước đậu đen có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ tuy nhiên có một số đối tượng không nên sử dụng:
Nước đậu đen làm bệnh thận trầm trọng hơn
Nếu đang sử dụng thuốc điều trị bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nước đậu đen rang giúp chống oxy hoá, quản lý đường huyết, nhưng nếu lạm dụng sẽ cản trở sự hấp thu các dinh dưỡng khác. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/uong-nuoc-dau-den-co-tot-khong-a37858.html