Chua chua ngọt ngọt lại dẻo thơm, mứt xoài đơn giản nhưng tinh tế đã chinh phục vị giác của những thực khách khó tính nhất. Cắn một miếng mứt, nhâm nhi với một tách trà nóng, bạn sẽ thấy món ăn này có sức quyến rũ đến lạ kỳ. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không bỏ túi ngay 2 cách làm mứt xoài siêu dễ dưới đây?
Mứt xoài dân dã, dẻo ngọt (Ảnh: Internet)
Mứt là món không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc ta. Với sự sáng tạo không ngừng, trải qua hàng trăm năm, nhiều món mứt thơm ngon đã ra đời, trong đó mứt xoài được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh dễ ăn lại cực kỳ dễ làm. Bạn có thể chọn cách làm mứt xoài dẻo hoặc cách làm mứt xoài khô tùy vào khẩu vị và sở thích của mình vì loại mứt nào cũng ngon và tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp nhé!
Sơ chế xoài
Rửa sạch xoài, gọt vỏ rồi cắt thành miếng dài. Sau đó, ngâm xoài với nước vôi trong từ 6 - 7 giờ.
Sau khi ngâm xong, tiến hành vớt xoài ra rửa lại với nước, để ráo. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho phèn chua vào đun với 2 lít nước. Đợi nước vừa sôi thì cho xoài vào nấu từ 5 - 10 phút rồi nhanh tay vớt ra, xả với nước lạnh.
Cho xoài vào bát lớn, đổ thêm đường vào ngâm 8 giờ để đường tan hoàn toàn và ngấm vào nguyên liệu. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn đảo xoài lên cho đường ngấm đều hơn.
Cắt xoài thành các miếng nhỏ (Ảnh: Internet)
Sên mứt xoài khô
Đun hỗn hợp nước đường và xoài trên lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lừa. Dùng thìa gỗ đảo liên tục một cách nhẹ nhàng để xoài thấm đường mà không bị nát. Khi thấy đường ráo và bám đều vào xoài thì công thức làm mứt xoài khô đã hoàn thành.
Đổ mứt ra mâm, đem đi phơi nắng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi mứt đạt được độ khô như bạn muốn.
Đổ mứt ra mâm để đem đi phơi nắng (Ảnh: Internet)
Mứt xòai khô sau khi làm xong rất đẹp mắt, đường bám đều vào xoài, vị ngọt thanh và có hương thơm dịu nhẹ. Mứt sên khéo sẽ không bị cháy, dẻo dẻo cực kỳ kích thích vị giác.
Mứt xoài khô hấp dẫn (Ảnh: Internet)
>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm món mứt khế thơm lừng
Sơ chế xoài
Gọt vỏ, rửa sạch xoài rồi cắt thành khúc như ngón tay cái. Tiếp theo, hòa tan vôi với 1.5 lít nước, để lắng xuống và gạn lấy phần nước vôi trong.
Đổ xoài vào ngâm trong nước vôi trong từ 8 - 10 giờ. Ngâm xong thì xả với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.
Bắc nồi lên bếp, đun phèn chua với 1 lít nước rồi cho xoài vào luộc qua. Khi thấy nước sôi bùng lên thì tắt bếp ngay, rửa xoài với nước lạnh, để ráo.
Trộn đường với xoài, ngâm 8 giờ cho đường ngấm. Trong thời gian ngâm bạn cần trộn xoài lên vài lần để đường thấm đều.
Ngâm xoài trong nước vôi trong rồi vớt ra (Ảnh: Internet)
Sên mứt xoài dẻo
Chắt phần nước ngâm xoài ra nồi, bắc lên bếp nấu sệt lại rồi đổ xoài vào sên trên lửa vừa.
Khi xoài và đường hơi keo lại thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, tiếp tục sên từ 50 - 60 phút kết hợp với đảo đều tay là mứt xoài dẻo sẽ hoàn thành.
Làm nóng lò nướng ở 100 độ C, cho xoài vừa sên xong vào sấy khoảng 1 giờ là được. Lưu ý: Luôn để hé cửa lò khi sấy.
Công đoạn sên mứt xoài (Ảnh: Internet)
Mứt xoài dẻo ngon sẽ có màu vàng trong, không bị đứt gãy. Mứt thơm, vị chua ngọt thanh thanh, không bị ngọt gắt hoặc nhạt, xoài có độ dẻo vừa phải, không bị chảy nước.
Mứt xoài dẻo ngọt ngào (Ảnh: Internet)
Món mứt xoài với vị chua ngọt kích thích vị giác chắn chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho ngày Tết hoặc khi bạn muốn có một món để nhâm nhi cùng bạn bè trong lúc rảnh rỗi. Với cách làm mứt xoài dẻo và cách làm mứt xoài khô ở trên, hy vọng bạn sẽ tự tin vào bếp và có được thành quả thơm ngon như mong đợi. Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/cach-lam-mut-xoai-a37896.html