Cách làm nước màu kho cá ngon không bị đắng hay đông cứng
1. Cách thắng nước màu kho cá ngon đơn giản từ đường cát trắng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm nước màu kho cá đơn giản nhất là nấu từ đường cát trắng. Để nước đường thành phẩm lên màu đẹp, không bị đắng và để được lâu, bạn dùng tỷ lệ nguyên liệu nấu như sau.
Đường cắt trắng: 300 - 500 gram
Nước lọc: 80 ml - 100 ml
Xoong, nồi thắng đường
1.2. Cách làm nước màu kho cá ngon đơn giản
Bạn hòa 300 - 500 gram đường trắng vào cùng 80 - 100 ml nước lọc cho vào nồi. Sử dụng thìa khuấy cho đường tan dần.
Cho nồi lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay sao cho đường tan hết trong nước. Đun hỗn hợp trên với lửa lớn tới khi đường chuyển màu sang vàng ở dạng sền sệt.
Tới khi đường đã có được màu sắc ưng ý, bạn cho thêm 10ml nước lọc vào nồi rồi khuấy đều. Khuấy tới khi phần nước màu này loãng ra thì hãy tắt bếp.
Phần nước hàng này sau khi hoàn thành bạn cho vào hũ thủy tinh, để nguội và sử dụng cho món cá kho.
2. Cách làm nước màu kho thịt cá với nước dừa
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đường trắng: 500 gram
Nước dừa: 400 ml
Muối: 1 thìa
2.2. Cách thắng nước đường dừa kho cá lên màu đẹp không bị đắng
Cho muối trắng vào nước dừa khuấy đều tới khi muối tan hết. Phần đường trắng, cho chúng vào nồi để tiến hành làm nước màu.
Thực hiện nấu tan đường với mức lửa nhỏ.
Khi đường tan dần, xung quanh hơi cháy, bạn dùng đũa trộn đều lên sao cho đường tan hết.
Đảo đường liên tục tới khi đường xuất hiện màu đỏ như ý muốn. Đun tới khi đường sôi, bốc khói thì tắt bếp.
Để hỗn hợp nguội dần, bạn cho nước dừa tươi vào.
Lưu ý: Khi cho hãy cho từ từ nước dừa vào nếu không nước màu sẽ văng ra ngoài rất nguy hiểm. Khuấy đều hỗn hợp tới khi tan hết nước dừa, bật bếp đun nóng lại hỗn hợp.
Nấu hỗn hợp ở mức lửa nhỏ. Sử dụng đũa khuấy đều tới khi nước màu có màu đỏ ưng ý, xuất hiện bọt li ti và có độ sánh thì tắt bếp. Để hỗn hợp trên thật nguội sau đó cho vào hũ để bảo quản và dùng kho thịt, kho cá.
3. Cách thắng nước màu kho cá ngon bằng màu điều
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Hạt điều khô: 50 gram
Dầu ăn: 150 ml
Tỏi: 2 - 3 tép
3.1. Cách làm nước màu dầu điều kho cá ngon, lên màu đẹp
Sử dụng rây lọc hạt điều để giúp loại bỏ nhanh chóng các tạp chất, chất bẩn còn sót lại. Phần tỏi bạn không cần bỏ vỏ, đập dập.
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Đun tới khi dầu ăn nóng lên, bạn cho hạt điều vào khuấy liên tục, đều tay để không bị cháy xém. Thực hiện đun sôi hỗn hợp trên trong thời gian 2 phút để tinh chất màu trong hạt điều sẽ tiết ra.
Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trong 10 phút cho các tinh chất hạt điều tiết ra. Nhiệt độ đun càng nóng, màu hạt điều sẽ càng đậm hơn. Đun tới khi hỗn hợp trên đạt độ sánh cũng như màu sắc mong muốn thì tắt bếp. Bạn cho phần tỏi đã chuẩn bị vào nồi.
Chờ hỗn hợp nguội, dùng rây lọc loại bỏ phần hạt điều, xác tỏi sẽ thu được màu điều đẹp mắt. Cho hỗn hợp trên vào lọ, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Cách làm nước màu kho thịt cá từ nước ép dứa
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dứa: 1 quả
Dụng cụ: rây lọc, lọ thủy tinh, máy xay sinh tố
4.2. Cách thắng nước ép dứa làm màu kho cá không bị đông cứng
Dứa bạn đem gọt vỏ, loại bỏ các phần mắt khóm. Đem dứa đi rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ thuận tiện cho việc xay.
Cho phần dứa đã cắt này vào máy xay sinh tố vắt lấy nước khóm. Sử dụng rây lọc loại bỏ phần xác dứa.
Cho phần nước ép dứa vào bếp và thực hiện đun sôi. Khi nước dứa chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn hãy tắt bếp và để nguội.
Cho hỗn hợp thành phẩm vào chai thủy tinh hoặc lọ kín bảo quản và dùng dần. Nước hàng từ dứa này thường được sử dụng cho cá món cá kho tộ, thịt kho tàu, thịt kho ram, …
5. Cách làm nước màu kho thịt cá tự nhiên từ đường thốt nốt
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dần ăn: 300 ml
Đường thốt nốt: 0,3 kg
Tỏi: 20 gram, hành tím: 30 gram
Ớt: 5 quả
Nước mắm: 100 ml
5.2. Cách thắng đường thốt nốt làm nước màu kho thịt cá ngon
Tỏi đem bóc vỏ, làm sạch và băm thật nhuyễn mịn. Hành tím đem bỏ vỏ, thái mỏng. Ớt đem rửa sạch, loại bỏ cuống, để nguyên quả. Đường thốt nốt bạn thực hiện đập dập cho nhỏ để khi nấu, đường sẽ nhanh tan hơn.
Cho chảo lên bếp, đun tới khi chảo nóng thì bạn cho dầu, đường thốt nốt vào chảo đun với lửa lớn. Đun tới khi phần đường thốt nốt tan hết thì cho ớt, tỏi và hành tím vào đun. Đun liên tục 7 phút tới khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho nước mắm vào, hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Sau đó, sử dụng rây lọc loại bỏ phần xác để thu được nước màu nguyên chất.
Bảo quản hỗn hợp trong lọ thủy tinh có nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
6. Những lưu ý khi làm và bảo quản nước màu kho cá không bị đông cứng
Thành phẩm nước màu có thành công hay không thường phụ thuộc vào độ sánh. Do đó, khi làm nước màu, bạn hãy khuấy đều tay và canh lửa. Lưu ý không để nước màu quá đặc hay khi đun bị đen vì chúng khiến nước màu trở nên đắng, mất đi hương thơm đặc trưng.
Lưu ý canh lửa thường xuyên để các mẻ nước chuyển từ màu vàng nhẹ sang màu vàng sẫm. Màu vàng đậm thường sử dụng dùng cho các món cá kho ngon dân dã, quen thuộc.
Với nước màu từ đường thốt nốt, bạn nên cho tỏi băm, hành băm và nước mắm giúp nước màu được dậy mùi. Sau khi đã nấu xong, bạn loại bỏ phần cái cho nước màu thốt nốt được sánh mịn.
Bảo quản nước màu trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Nước màu mang mục đích chính là giúp các món ăn ngon thêm hấp dẫn nhờ lên màu đẹp và mùi thơm nồng. Cách làm nước màu kho cá ngon chỉ mất 10 phút thực hiện, nấu từ nguyên liệu đa dạng như đường cát trắng, đường thốt nốt, hay thậm chí là chỉ cần nước ép thơm mà không cần đường. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý mẹo bảo quản nước màu trên đây để thành phẩm không bị đông cứng, giúp thời hạn sử dụng kéo dài lâu hơn nhé.