Đối với người Nhật Bản, sốt teriyaki là một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn quen thuộc. Lớp sốt teriyaki sẽ giúp cho món ăn thêm phần óng ánh bắt mắt và hấp dẫn hơn. Vậy lớp sốt teriyaki này là gì? Sốt teriyaki ăn sống được không? Những món ăn ngon nào được chế biến từ sốt teriyaki?
Trước khi tìm hiểu sốt teriyaki ăn sống được không, chúng ta nên nắm rõ đây là loại sốt gì. Teriyaki là một loại sốt truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Theo nhiều nghiên cứu, một đầu bếp Nhật Bản sống vào thế kỷ 17 được cho là người đã sáng tạo ra sốt teriyaki. Trong tiếng Nhật, từ "teriyaki" được hình thành bằng cách kết hợp "teri" (nghĩa là bóng) và "yaki" (nghĩa là nướng). Thuật ngữ teriyaki được sử dụng để chỉ đến cách chế biến món ăn bằng cách ướp trong nước sốt teriyaki và sau đó nướng để tạo ra một phần da giòn, màu nâu bóng và hương vị mặn ngọt hấp dẫn.
Thành phần chính của nó bao gồm nước tương, đường, mật ong, sake hoặc mirin (rượu gạo ngọt), và một số gia vị khác như tỏi và gừng. Sốt teriyaki mang hương vị đậm đà, ngọt ngào và có màu nâu đỏ đặc trưng.
Sốt teriyaki thường được sử dụng để ướp và nướng các loại thịt như thăn bò, gà, lợn, cá hoặc tôm. Khi nướng, sốt teriyaki sẽ được thoa lên thức ăn và sau đó sẽ thấm vào bề mặt của thực phẩm, tạo ra một lớp vỏ bóng màu nâu đặc trưng. Sốt teriyaki cũng có thể được sử dụng làm sốt chấm hoặc gia vị cho các món ăn khác như mì xào, cơm cuộn sushi, hay nấu nhanh trong một số món hầm.
Vậy sốt teriyaki ăn sống được không? Tuy rằng sốt teriyaki thường được sử dụng để ướp, nướng thức ăn, và dùng cho thực phẩm đang được nấu chín, nhưng bạn có thể ăn sốt teriyaki mà không cần nấu. Điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sốt teriyaki có chứa các thành phần như đường, mật ong và xì dầu. Bởi thế, khi ăn sốt nguyên chất mà không qua nấu chín, những thành phần này sẽ tạo ra vị ngọt đặc trưng cho sốt teriyaki. Tuy nhiên, vì sốt teriyaki cũng có các nguyên liệu tươi sống khác như tỏi và gừng nên sẽ có mùi hơi hăng. Nó có thể khó ăn đối với một số người dùng.
Nếu bạn muốn ăn sốt teriyaki sống, thì hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng nguyên liệu tươi và an toàn. Ví dụ như nước tương chất lượng cao và các thành phần khác được bảo quản đúng cách. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh để tránh ngộ độc thực phẩm, ưu tiên chọn thực phẩm sạch, tránh thực phẩm bẩn và tuân theo hướng dẫn của các công thức hoặc hướng dẫn của đầu bếp chuyên nghiệp khi chuẩn bị sốt teriyaki để ăn sống.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chính để làm nước sốt teriyaki. Chúng ta sẽ cần 120ml nước tương, 110g đường, 7,5g gừng tươi băm nhỏ, 5g tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu mirin (một loại rượu tương tự sake với độ ngọt cao hơn và nồng độ cồn thấp hơn), 60ml nước và 15g bột bắp.
Để làm nước sốt teriyaki, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó, khuấy đều để các thành phần trong nước sốt hòa quyện với nhau. Khi hỗn hợp nước sốt teriyaki đã sánh lại, bạn bật bếp lên và đun sôi. Tiếp theo, bạn giảm lửa và nấu nước sốt trong khoảng 4 - 5 phút để làm nước sốt sánh lại.
Nước sốt teriyaki hoàn thành sẽ có một hương thơm nhẹ của nước tương, vị ngọt mặn và một chút hương vị đặc trưng của gừng. Màu sắc của nước sốt sẽ là một sắc nâu đỏ óng ánh, và khi bạn thoa nước sốt lên món nướng, nó sẽ tạo thêm sự hấp dẫn. Bạn có thể đổ nước sốt vào một hũ nhỏ và sử dụng từ từ theo nhu cầu.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, thì bạn có thể tham khảo một vài món ăn ngon từ sốt teriyaki dưới đây:
Vậy tóm lại sốt teriyaki ăn sống được không? Bạn vẫn có thể ăn sống sốt teriyaki được, tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ bỏ túi thêm được một công thức làm nước sốt thơm ngon, giúp gia tăng hương vị cho các món ăn.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/sot-teriyaki-la-gi-a38295.html