Củ đậu là loại củ được trồng rất phổ biến ở nước ta. Nó còn có tên gọi là cây củ sắn, sắn nước, vỏ mỏng, bên trong có màu trắng. Củ đậu có vị ngọt, nhiều nước, vị thanh mát cho nên hoàn toàn phù hợp với bất kỳ ai. Củ đậu có thể ăn sống hoặc là sử dụng để chế biến đi kèm nhiều món ăn khác.
Sử dụng củ đậu thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng tránh một số loại bệnh, tăng cường sức đề kháng, và còn một số tác dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Tác dụng của củ đậu là cực kỳ hữu ích với sức khỏe mà bạn nên quan tâm.
Hình ảnh của củ đậu
Trong 100g củ đậu có chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi như sau:
Năng lượng: 38 Kcal
Lipid: 0,1g
Kali: 150mg
Natri: 4mg
Cacbohydrat: 9g
Protein:0,7g
Vitamin A: 21 IU
Vitamin C: 20,2mg
Canxi: 12mg
Magie: 12mg
Sắt: 0,6mg
Và còn một số chất khác tốt cho cơ thể
Những chất dinh dưỡng có lợi này giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và phòng chống được với nhiều chứng bệnh nguy hại cho sức khỏe.
Củ đậu có chứa một số chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ở tế bào. Vitamin C, vitamin E, beta - carotene cũng là các chất có khả năng chống oxy hóa tốt, ngăn chặn các gốc tự do phát triển và gây hại cho cơ thể.
Hàm lượng vitamin C và chất xơ hòa tan có trong củ đậu có thể giúp đánh bay cholesterol trong mạch máu. Từ đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thậm chí là đột quỵ. Kali trong củ đậu cũng có tác dụng giúp thư giãn mạch máu, hạ huyết áp hiệu quả.
Cứ 130g củ đậu là chứa đến 6,4g chất xơ. Đặc biệt có một loại chất xơ có tên là inulin, nó sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cơ hội đi vệ sinh dễ dàng hơn cho những người bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, củ đậu rất giàu prebiotic giúp các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và làm việc tốt hơn. Từ đó giảm nguy cơ các bệnh về tiểu đường, béo phì, tim mạch,...
Củ đậu chứa nhiều vitamin C, vitamin E và beta- carotene có khả năng chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Từ đó sẽ ngăn chặn và tiêu diệt các gốc tự do gây hại có khả năng phát triển thành các tế bào ung thư.
Củ đậu có tác dụng gì đối với bà bầu? Củ đậu có chứa nhiều tinh bột và glucozơ rất phù hợp cho sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ ốm nghén. Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong củ đậu sẽ giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và bệnh trĩ xảy ra trong thời gian mang thai.
Củ đậu cũng chứa khá nhiều sắt rất tốt cho bà bầu khỏi bị mắc chứng thiếu máu trong thời gian mang thai.
Củ đậu rất giàu canxi, vậy nên có thể bổ sung cho cơ thể lượng canxi bị thiếu hụt. Canxi sẽ giúp xương và răng thêm chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương, thoái hóa xương khớp thường gặp ở người.
Củ đậu có chứa nhiều vitamin C, vitamin C sẽ giúp cơ thể sản sinh được collagen để khiến làn da trở nên mịn màng và trắng sáng hơn. Bên cạnh đó, củ đậu chứa rất nhiều nước và khoáng chất cho nên có thể giúp làn da không bị khô, loại bỏ chất độc tốt hơn. Vậy nên ngoài việc ăn củ đậu, các chị em có thể thái mỏng ra để đắp lên da rất hiệu quả. Tác dụng của củ đậu trong làm đẹp này được rất nhiều chị em tin dùng.
Củ đậu chứa rất ít calo, lại có nhiều vitamin và khoáng chất, thậm chí có cả tinh bột. Bạn hoàn toàn có thể ăn như là một bữa ăn nhẹ, nó sẽ giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Prebiotic trong củ đậu giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, từ đó thuận lợi cho quá trình giảm cân mà không lo thừa chất, thừa calo.
Củ đậu giúp giảm cân hiệu quả
Ngoài những tác dụng cho sức khỏe kể trên, củ đậu còn được sử dụng đi kèm với nhiều món ăn khác nhau. Củ đậu có thể được làm nhân cho món nem truyền thống, hoặc là cho các món cuốn, thậm chí có thể làm được nộm. Các món ăn có củ đậu vừa ngon hơn, vừa ngọt hơn và rất giàu dinh dưỡng.
Không nên ăn quá nhiều củ đậu trong một khoảng thời gian, bởi củ đậu có thể gây ra cảm giác no giả, lại chứa nhiều nước khiến cơ thể không muốn hấp thụ thêm các thứ gì khác. Từ đó dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Không nên lạm dụng củ đậu để giảm cân vì nó không phải là thuốc. Việc lạm dụng sai cách có thể gây ra tác dụng ngược cho cơ thể, thậm chí là còn khiến bị tăng cân.
Chỉ nên sử dụng củ để ăn chứ không nên lấy lá hoặc rễ để ăn. Bởi vì trong lá và rễ của củ đậu có một lượng độc tính nhất định. Bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn, thậm chí tiêu chảy nếu như ăn phải.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/cu-dau-ky-voi-gi-a38455.html