Hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu bò sạch sẽ, thơm ngon, đậm vị
Lẩu bò là món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích, lựa chọn của các gia đình trong những buổi sum họp. Nhưng không phải bất cứ ai cũng biết cách nấu món lẩu bò thơm ngon này.
Vậy cách nấu lẩu bò ngon là gì? Khi nấu lẩu bò cần nên lưu ý những điều gì? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta có thể hiểu hơn về cách nấu món lẩu bò thơm ngon, bổ dưỡng.
Vì sao món lẩu bò là lựa chọn cho những buổi sum họp gia đình
Trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc có mưa, nếu được cùng gia đình, bạn bè thưởng thức món lẩu bò thơm ngon, nóng hổi thì thật thú vị. Lẩu bò chính là món ăn có sự kết hợp giữa thịt bò và nước dùng được hầm từ xương ống. Đây cũng chính là nguyên liệu chứa nhiều khoáng chất, dinh dưỡng và rất phổ biến, quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.
Khi dùng món lẩu này, bạn có thể chuẩn bị kèm theo một đĩa thịt bò. Chúng ta sẽ vừa ăn, vừa nhúng thịt bò. Lúc đó, những miếng thịt bò sẽ mọng, có độ mềm và giữ được hương vị tự nhiên, tinh túy. Bên cạnh đó, chúng ta có thể ăn cùng với những loại rau cải, rau cần, nấm, khoai môn, mì hoặc bún.
Cách nấu lẩu bò thập cẩm ngon mềm, bổ dưỡng
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa thật sạch thịt bò, để cho ráo nước, thái từng miếng mỏng.
Phần sách, gân, bắp bò sau khi được rửa sạch rồi thì đem đi bóp cùng với một ít giấm và muối để khử mùi. Sau đó đem rửa sạch rồi luộc sơ thịt khoảng 10 phút. Đem đi rửa thêm một lần nữa rồi để cho ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Đối với phần xương hầm trong nước dùng, chúng ta sẽ trụng qua nước sôi để giảm bớt mùi rồi rửa sạch với nước.
Dùng dao gọt vỏ khoai môn rồi cắt khúc, ngâm với nước muối loãng trong vòng 10 phút. Rửa khoai môn thật sạch rồi để ráo.
Bắt chảo lên, cho dầu vào đun nóng. Chiên sơ khoai môn 2 mặt trong khoảng từ 5 đến 7 phút, tắt bếp, cho ra dĩa.
Bóc vỏ ngoài hành tây, cắt thành từng miếng. Lột vỏ hành, tỏi rồi băm nhuyễn cùng với ớt. Chia sả cây đã rửa sạch thành 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần cắt khúc, đập dập.
Nhặt rau, rửa sạch, để ráo nước.
Tiến hành nấu lẩu:
Bước 1: Rang gia vị, hầm nước dùng.
Cho xương vào nồi, bắt bếp, thêm khoảng tầm 3 lít nước, một ít quế, hoa hồi, sả cây đập dập, củ cải trắng rồi đun sôi. Sau đó để lửa riu riu hầm trong 1 tiếng.
Để chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn. Sau đó, thêm nguyên liệu tỏi, hành tím, sả, ớt băm vào và phi lên cho đến khi thấy màu vàng thì cho màu điều rồi tắt bếp.
Bước 2: Nêm nếm gia vị.
Hầm nước dùng khoảng tầm 1 tiếng rồi vớt xương ra, bỏ sả cây vào cùng với các nguyên liệu như tỏi, hành tím, ớt băm.
Nêm nếm các gia vị phù hợp.
Ninh khoai môn, thêm bò viên, hành tây, để lửa trong vài phút rồi mới tắt bếp.
Một số lưu ý khi nấu lẩu bò
Cách chọn thịt bò: Nên dùng bắp bò vì phần này có gân. Khi ăn sẽ có độ mềm và một chút dai giòn. Khi mua đuôi bò, cần chọn phần thịt đỏ tươi, có gân trên trắng và cứng.
Cách xử lý mùi: Nên ngâm đuôi bò ở trong nước để ra sạch tiết. Dùng lửa rơm, than, đồ khò hay bếp ga để làm cho phần da hơi cháy xém, có màu vàng. Cạo lớp lông và phần cháy xém đó đi rồi rửa sạch. Tiếp theo, để đuôi bò vào trong nồi nước, thêm vài lát gừng và rượu trắng vào đun sôi trong khoảng từ 1 đến 3 phút, đem đổ đi phần nước chần rồi rửa lại một lần nữa.
Mẹo làm lẩu bò ngon như ngoài hàng
Ngoài cách sơ chế và các bước nấu lẩu như trên, chúng ta có thể trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng.
Khi ăn, chúng ta có thể cho thêm các loại gân, thịt nạm, bắp bò, sách, rau ăn kèm, tàu hũ ky vào nước lèo thì đã có ngay nồi lẩu thơm ngon.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách nấu lẩu bò thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng, với những thông tin này sẽ có thể giúp bạn nấu được món lẩu bò hợp khẩu vị.
HIDAFOODS là công ty cổ phần được thành lập vào năm 2022 với các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… HIDAFOODS cung cấp tất cả các sản phẩm chất lượng cao từ Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. HIDAFOODS mục tiêu phát triển kênh bán hàng rộng khắp tới các khách hàng nhà hàng , khách sạn , siêu thị , NPP cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam.