Món thịt kho là món ăn mà chắc hẳn ai cũng đã từng ăn qua. Nhưng bạn đã thưởng thức hay nghe qua thịt kho mắm ruốc chưa? Đôi Đũa Vàng sẽ chia sẻ cho các bạn công thức làm thịt kho mắm ruốc sả ớt cực hao cơm. Với cách làm vừa ngon miệng lại cực kỳ đơn giản dưới đây.
Cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc hao cơm
Nhìn bạn có thể ngại với mắm ruốc nên chưa từng ăn qua. Hoặc đã từng ăn và thấy rất ngon nhưng chưa biết cách làm thịt ba chỉ kho với mắm ruốc như nào. Để làm món ăn thơm ngon và hao cơm chúng ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như thế nào? Các mẹ bầu có ăn được không?
Nguyên liệu thịt kho mắm ruốc
- 500g thịt ba chỉ;
- 100g mắm ruốc;
- 200ml nước lọc;
- 5 nhánh sả;
- 5 trái ớt hiểm (có thêm thêm hoặc bớt tùy khẩu vị gia đình bạn);
- ½ củ tỏi;
- Ớt đỏ 5 trái;
- 2 muỗng dầu ăn;
- 3 muỗng canh đường;
- 1 muỗng muối.
Cách làm thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu thịt kho mắm ruốc vô cùng dễ kiếm và quen thuốc trong các bữa ăn. Vậy cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt có tốn thời gian hay vất vả không?
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt ba chỉ với muối loãng và thái miếng vừa ăn;
- Sả, tỏi chúng ta loại bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn;
- Ớt hiểm loại bỏ cuống rửa sạch và băm nhuyễn;
- Ớt đỏ chỉ cần loại bỏ cuống và để nguyên trái
Những nguyên liệu này chúng ta để riêng và bắt đầu tới bước tiếp theo của món thịt kho mắm ruốc sả ớt.
Bước 2: Xào thịt
- Chảo nóng đổ dầu đã chuẩn bị vào, dầu nóng cho tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào đảo đều để dậy mùi thơm;
- Cho thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Kho thịt
- Khi thịt đã cạn nước và hòa nguyện với hỗn hợp băm nhuyễn.
- Cho mắm ruốc, đường, và nước lọc vào để hòa tan và đảo đều thịt thấm đều với mắm ruốc.
- Để lửa nhỏ và để khoảng 10 phút cho chín mềm và thấm đậm mắm ruốc.
- Nêm nếm có độ ngọt hay mặn vừa với khẩu vị gia đình, sau đó cho thêm ớt đỏ vào và tắt bếp.
Với nguyên liệu quen thuộc dễ kiếm. Kèm theo cách làm cực kỳ đơn giản nhưng lại hao cơm. Đặc biệt vào những ngày mưa, món này sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Vì có nhiều đường, nên nhiều bạn ngại về lượng calo có trong món ăn này.
Thịt kho mắm ruốc bao nhiêu calo
- Thông thường, món ăn chứa một lượng calo khá cao. Mỗi 100 gram món ăn chứa khoảng 200 - 250 calo.
- Tuy nhiên, điều này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào cách nấu và thành phần trong công thức.
- Vì vậy, nếu bạn đang theo dõi lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Hãy cân nhắc kích thước phần ăn và các thành phần khác trong bữa ăn của bạn.
Bầu ăn thịt kho mắm ruốc được không
Đây là món ăn chứa nhiều gia vị, tuy nhiên bạn đừng lo lắng, khi đang mang thai vẫn có thể ăn được nhưng cần chú ý:
- Là một lựa chọn an toàn để ăn khi mang bầu.
- Chúng ta cần chọn thịt tươi ngon và các nguyên liệu được nấu chín kỹ.
- Đảm bảo rằng thịt trong món ăn không còn da hoặc mỡ nhiều. Mắm ruốc được sử dụng một cách hợp lý và không gây vấn đề về an toàn thực phẩm.
Thịt kho mắm ruốc để được bao lâu
Bạn có thể bảo quản trong thời gian dài nếu được lưu trữ và xử lý đúng cách.
- Nếu được lưu trữ trong tủ lạnh, có thể tồn tại an toàn từ 3 - 4 ngày.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể đông lại. Việc đông lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 2 - 3 tháng.
Tuy nhiên, nhớ kiểm tra thịt ba chỉ có tươi ngon hay không trước khi sử dụng. Và bỏ đi nếu có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc hoặc mùi lạ. Luôn thực hiện nguyên tắc an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.
Với những cách làm mà Đôi Đũa Vàng vừa chia sẻ trên. Rất mong các bạn sẽ có thêm một món ăn món cho thêm phần sung vầy cho gia đình bạn.