Điện Biên chính là địa danh nằm ngay rìa phía Tây khu vực Tây Bắc Việt Nam. Khi du khách du lịch nơi đây không chỉ có cơ hội khám phá, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa mà còn được trải nghiệm ẩm thực đặc sản độc lạ, hấp dẫn. Vậy, đặc sản Điện Biên gồm những gì? Để tìm hiểu chi tiết hơn về đặc sản nơi đây, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây nhé!
Đặc sản Điện Biên nổi tiếng với các món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn có thể kể đến như vịt om hoa chuối, gà đen Tủa Chùa, nộm Hoa Ban, bắp cải cuốn nhót xanh hay gà nướng mắc khén,…. Mỗi món ăn đều được làm nên từ bàn tay đầy khéo léo và tỉ mỉ của người dân nơi đây.
Du khách du lịch Điện Biên mà không thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây thì quả là thiếu sót. Dưới đây là một số món ăn đặc sản Điện Biên mà du khách có thể tham khảo như sau:
Gà nướng mắc khén được biết đến là một trong những món ăn đặc sản Điện Biên nổi tiếng của người Thái. Gà sẽ được người dân nơi đây nướng vô cùng công phu trên một than củi giữ nhiệt và nướng gà thật từ từ sao cho mỡ gà chảy ra tự nhiên. Khi gà đã được nướng chín mới phết nước gia vị mắc khén lên trên và gặp hơi nóng tự nhiên hơi nước gia vị sẽ tỏa ra hương thơm đầy hấp dẫn. Du khách thưởng thức món gà nướng mắc khén sẽ cảm nhận được thịt gà mềm mềm và đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi. Du khách có thể thưởng thức món gà nướng mắc khén tại một số địa chỉ như sau:
Gà nướng mắc khén
Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sản Điện Biên chắc chắn đã khiến nhiều du khách khá tò mò, lạ lẫm. Đây chính là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái tại vùng Tây Bắc và được tuyển chọn nguyên liệu vô cùng kỹ lưỡng từ nhiều loại cá suối như cá trôi, cá chép hay cá trắm,….Người dân nơi đây sẽ bắt cá, làm sạch, mổ dọc để dễ dàng lật úp khi nướng và gia vị sẽ được nhồi vào bên trong bụng cá. Cá nướng lên sẽ mang hương vị đặc trưng và khác xa nhiều loại cá nướng khác. Du khách có thể thưởng thức món pa pỉnh tộp tại một số địa chỉ như sau:
Pa pỉnh tộp
Xôi nếp nương Điện Biên với hạt xôi cực dẻo và thơm ngon. Nếp nương khi nấu lên sẽ cho từng hạt căng tròn và ăn vào có vị ngọt thơm, mềm dẻo đặc trưng. Tuy nhiên, quá trình nấu xôi nếp nương cũng không hề đơn giản và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sức lực để đảm bảo xôi không bị sượng và hạt nở đều. Đặc biệt, khi du khách thưởng thức món xôi nếp nương ăn kèm với muối mè hay các món mặn khác thì rất tuyệt vời. Du khách có thể thưởng thức món xôi nếp nương tại một số địa chỉ như sau:
Xôi nếp nương
Rêu đá là món ăn đặc sản Điện Biên độc - lạ và được lấy từ những con suối với làn nước trong vắt. Sau đó, người dân sẽ đem về chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau như rêu nướng, rêu hấp, nộm rêu hay canh rêu,… Đặc biệt, du khách thường yêu thích nhất là món rêu nướng. Rêu khi được làm sạch sẽ mang đi trộn với nhiều loại gia vị khác nhau như hạt mắc khén, ớt, tỏi hay hạt dổi,… và gói trong lá chuối hay lá dong. Sau đó, kẹp vào thanh tre để nướng là có thể thưởng thức. Các món ăn được chế biến từ rêu đá đều có tác dụng giải nhiệt, giải độc và trị cao huyết áp cực tốt. Du khách có thể thưởng thức món rêu đá tại một số địa chỉ như sau:
Rêu đá
Khi nhắc đến các món ăn đặc sản Điện Biên chắc chắn không thể bỏ qua món thịt lợn xay hấp lá chuối. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn và ướp với các loại gia vị rồi gói chặt trong các lớp lá chuối. Sau đó, tiếp tục mang đi chưng cách thủy trong khoảng một tiếng đồng hồ là được. Khi du khách thưởng thức món thịt lợn xay hấp lá chuối sẽ cảm nhận được hương thơm của thịt heo hòa quyện cùng với lá chuối chắc chắn sẽ khiến mọi du khách nao lòng. Du khách có thể thưởng thức món thịt lợn xay hấp lá chuối tại một số địa chỉ như sau:
Thịt lợn xay hấp lá chuối
Vịt om hoa chuối cũng nằm trong Top các món ăn đặc sản Điện Biên được nhiều du khách yêu thích. Thịt vịt sẽ được làm sạch và ướp cùng các loại gia vị như ớt, sả, gừng và mắc khén,…Sau đó, gói vào lá chuối om trong khoảng ba tiếng và om lửa thật nhỏ cho đến khi thịt chín. Thịt vịt khi chín sẽ tỏa hương thơm cay nồng và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt xen lẫn chút cay cay. Du khách có thể thưởng thức món vịt om hoa chuối tại một số địa chỉ như sau:
Vịt om hoa chuối
Gà đen Tủa Chùa được biết đến là giống gà rừng độc đáo nhất tại Điện Biên và được đồng bào H’Mông nuôi. Loại gà này có mắt viền đen, da, xương và vân thịt đều có màu đen. Ngoài ra, gà đen Tủa Chùa còn có phần thịt rất dai, chắc và chứa hàm lượng Glutamic, sắt cao gấp hai lần so với những con gà thông thường. Loại gà này cũng chứa rất ít Cholesterol nên gà đen Tủa Chùa chính là thực phẩm đặc sản Điện Biên được nhiều du khách ưa chuộng thưởng thức.
Gà đen Tủa Chùa
Xôi chim Mường Thanh thường xuất hiện vào các dịp lễ, Tết với các trang trí truyền thống vô cùng bắt mắt. Xôi chim lên mâm với chiếc ếp tre và bên trên là nắp đậy để giữ cho xôi luôn trong trạng thái ấm, mềm. Món ăn này với thành phần chính là xôi và chim với phần xôi được nấu từ nếp nương dẻo, thơm, đồ qua hai lần bằng chõ gỗ. Thịt chim câu ngọt thơm và được người dân nơi đây xử lý vô cùng khéo léo.
Xôi chim Mường Thanh
Bắp cải cuốn nhót xanh khiến nhiều du khách khá tò mò với sự kết hợp này và nhớ mãi không quên. Món ăn đặc sản Điện Biên này với các nguyên liệu xanh tươi và đầy đủ ngũ vị từ chua, cay, mặn, ngọt. Bắp cải cuốn nhót xanh với các nguyên liệu chính là bắp cải xanh non, nhót xanh, rau mùi và nước chấm chẩm chéo pha. Khi du khách thưởng thức món bắp cải cuốn nhót xanh sẽ cuốn cùng các loại rau, nhót vào trong lá bắp cải và chấm đẫm vào nước chấm chéo.
Bắp cải cuốn nhót xanh
Nếu du khách đang muốn thưởng thức các món ăn đặc sản Điện Biên chắc chắn không nên bỏ qua món nộm Hoa Ban. Hoa ban được chế biến thành món nộm vô cùng thơm ngon và mang hương vị đặc trưng riêng của vùng miền. Nộm hoa ban còn là món ăn đặc sản không hề cầu kỳ với nguyên liệu chính từ sản vật địa phương gồm hoa ban, măng và thịt cá suối nướng.
Nộm Hoa Ban
Đặc sản Điện Biên mua về làm quà biếu cũng rất đa dạng và phong phú có thể kể đến như:
Bánh kẹo đặc sản Điện Biên nhận được sự yêu thích và đánh giá cao của khách du lịch. Cụ thể:
Bánh khẩu xén được biết đến là món bánh đặc sản Điện Biên mang hương vị đặc trưng của người dân tộc Thái Trắng sống tại Mường Lay. Loại bánh này được làm từ hai nguyên liệu chính gồm sắn tươi và gạo nếp. Bánh khẩu xén còn có độ dày, chắc thơm và có nhiều màu sắc khác nhau với màu đen từ nếp cẩm, màu trắng từ nếp nương, màu vàng từ gấc và màu tím từ cây cơm nếp. Từ đó đảm bảo mang đến hương vị thơm ngon, độc đáo và khác lạ.
Bánh Khẩu Xén
Khi du khách đến với Điện Biên thì nên thưởng thức và chọn mua bánh dày về làm quà biếu gia đình, bạn bè. Món bánh này thường được người Mông làm trước khi Tết đến hàng năm bởi bánh dày tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng. Cho đến nay, bánh dày Điện Biên đã được bán rất phổ biến tại các chợ vùng cao.
Bánh dày Điện Biên
Trái cây đặc sản Điện Biên cũng đã trở thành lựa chọn hàng đầu được nhiều du khách chọn mua. Cụ thể:
Ổi Điện Biên được trồng chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Ổi nơi đây chứa ít chất béo bão hoà, Cholesterol và Natri. Ngoài ra, còn chứa nhiều chất xơ, Vitamin C, Vitamin A, kẽm, Kali và Mangan nên giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe cực tốt. Ổi Điện Biên còn có một số tác dụng như điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân hay chống lão hóa,…
Ổi
Nhãn cũng được biết đến là loại quả được trồng nhiều nhất tại Điện Biên với diện tích lên đến 410ha. Loại trái cây này phổ biến vào mùa hè khoảng tháng 07 - tháng 08 và cho quả tròn, to, vỏ màu nâu nhạt, cùi dày và ráo nước. Ngoài ra, bên trong nhãn còn có hạt nhỏ màu đen nháy và khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm, giòn, dai. Chính vì thế, khi du khách có dịp ghé thăm Điện Biên thì nên chọn mua nhãn về làm quà vô cùng tiện lợi. Nhãn Điện Biên còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như tăng cường Vitamin C và giúp giảm căng thẳng cực tốt,…
Nhãn
Dứa hay còn được gọi là trái thơm, trái khóm - Đây là thức quả nhiệt đới và được trồng chủ yếu ở miền Bắc, miền Nam nước ta. Tại Điện Biên, dứa sẽ được trồng theo hai vụ gồm vụ xuân hè từ khoảng tháng 03 - tháng 05 và vụ thu đông từ khoảng tháng 09 - tháng 10. Du khách có thể ăn sống dứa bằng cách cắt thành khoanh múi, ép nước trái cây hay dùng để làm gia vị nấu các món ăn thơm ngon đều được.
Dứa
Xoài cũng là thức quả được trồng tại Điện Biên với diện tích khá lớn gần 381ha. Quả xoài khi chín có màu vàng, vị chua ngọt và mùi thơm ngon. Xoài sẽ được ăn tươi, đóng hộp, làm nước trái cây, mứt kẹo, kem hay sấy khô đều được. Khi du khách thưởng thức xoài chín sẽ mang lại tác dụng bổ não, lợi cho người làm việc trí óc hay suy nhược thần kinh. Ngoài ra, loại quả này còn giúp tăng cường sức đề kháng, chống viêm, phòng ngừa ung thư hay giảm béo,…
Xoài
Mùa chính vụ của thanh long Điện Biên thường diễn ra từ khoảng tháng 05 - tháng 08. Thanh long Điện Biên là loại quả khá rẻ khi vào mùa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa Vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3 và khoáng chất thiết yếu như phốt pho, sắt và Canxi. Từ đó giúp chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa hay cải thiện sức khỏe tim mạch… Tùy sở thích mà du khách có thể chọn mua loại thanh long ruột đỏ hay ruột trắng cho gia đình đều mang lại tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.
Thanh Long
Cam Điện Biên được trồng với diện tích lên đến 267ha và du khách khi du lịch Điện Biên có thể chọn mua thức quả này về làm quà. Cam Điện Biên thường chín vào khoảng tháng 09 - tháng 10 và nở rộ cho đến gần Tết. Loại quả này thường cho quả tròn, vỏ màu xanh vàng và thường bị nám nên khi ăn có vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ cùng mùi hương rất thơm.
Cam
Bưởi Điện Biên thu hoạch chính vụ vào tháng 08 với diện tích trồng lên đến 210,2ha. Bưởi Điện Biên còn chứa khoảng 52 Calo và 2gr chất xơ. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều Pectin và chất xơ hòa tan nên giúp giảm Cholesterol trong máu. Không những thế, Vitamin C trong bưởi còn giúp tăng cường, duy trì độ đàn hồi của động mạch và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Bưởi
Nếu du khách đang băn khoăn không biết nên chọn mua đặc sản khô Điện Biên nào thì có thể tham khảo một số món như sau:
Thịt trâu gác bếp chính là lựa chọn hoàn hảo mà du khách nên chọn mua về làm quà biếu gia đình. Thịt trâu được tuyển chọn rất kỹ lưỡng và đem về lọc hết gân, bạc nhạc rồi mới thái ra, ướp gia vị từ khoảng 02 - 03 tiếng đồng hồ. Sau đó mang lên treo trên gác bếp để hun cho thịt chín từ từ. Thịt trâu sau khi hun chín sẽ tỏa hương thơm ngon và khi ăn dai dai, ngọt ngọt, mềm mềm. Khi du khách thưởng thức món thịt trâu gác bếp này có thể nhâm nhi cùng bia thật tuyệt vời.
Thịt trâu gác bếp
Chè Tuyết Tủa Chùa hay còn được gọi là chè Shan Tuyết. Đây là loại chè thường mọc ở độ cao 1400m và sống ở nơi có khí hậu lạnh quanh năm với thân gỗ cổ thụ. Chè Tuyết Tủa Chùa có mùa vàng óng và khi uống đem lại vị đắng, ngọt dần về sau cùng hương thơm đặc trưng. Chè Tuyết Tủa Chùa còn là một trong những đặc sản Điện Biên nổi tiếng và được nhiều du khách ưu tiên chọn mua về làm quà biếu gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, du khách cũng nên chọn mua chè Tuyết Tủa Chùa tại địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng cao.
Chè Tuyết Tủa Chùa
Gạo cũng là một trong những đặc sản Điện Biên nhưng lại ít du khách chú ý đến. Điện Biên là nơi trồng rất nhiều giống gạo thơm ngon với hạt gạo tròn trịa, thon dài và có màu trắng sữa, khi nấu tỏa hương thơm hấp dẫn. Chính vì thế, nếu du khách có dịp ghé thăm Điện Biên thì có thể chọn mua một ít gạo về thưởng thức và nổi tiếng nhất là gạo Mường Thanh.
Gạo Điện Biên
Chẩm chéo là loại nước chấm rất phổ biến trong các món ăn của người Thái ở vùng Tây Bắc. Nước chấm này sử dụng nguyên liệu chính từ mắc khén khi được làm sạch sẽ được rang, giã nhuyễn và trộn với các loại sả, ớt khô, rau mùi, muối hay ớt,…Từ đó giúp tạo nên hỗn hợp nước chấm đặc trưng và được sử dụng ăn kèm với các món ăn như thịt trâu gác bếp, thịt nướng hay xôi,…
Chẩm chéo
Nếu du khách đang băn khoăn không biết nên chọn mua đặc sản Điện Biên nào về làm quà thì đừng bỏ qua rượu sâu chít. Thức rượu này thoạt nhìn qua sẽ khiến nhiều du khách e ngại và có phần sợ hãi với nguyên liệu chính là sâu chít. Đây là loại côn trùng sống trong thân của cây chít. Tuy nhiên, để bắt được sâu, người dân nơi đây phải chẻ đôi ngọn cây, moi những chú sâu nằm bên trong ra ngoài. Sâu chít tươi sống thường có màu trắng ngà và khi bắt sẽ được thả ngay vào bình rượu nhạt để sâu không bị biến chất. Sâu chít không chỉ sử dụng làm thức ăn mà còn mang đến giá trị dinh dưỡng cực cao giúp phục hồi sức khoẻ sau khi bệnh. Vậy nên, sâu chít ngâm rượu giúp trị đau lưng, hen suyễn và tăng cường sinh lý cực tốt,…
Sâu Chít
Lạp xưởng gác bếp cũng là món quà đặc sản Điện Biên được nhiều du khách ưu tiên chọn mua. Lạp xưởng nơi đây được chế biến từ thịt lợn xay trộn lẫn với gia vị và nhồi vào lòng non lợn. Từ đó mới có thể cho ra đời những mẻ lạp xưởng thơm ngon và hấp dẫn. Nhân của lạp xưởng phải được làm từ thịt thăn tươi, thịt nạc mông hay thịt nạc vai. Còn phần lòng non sẽ chọn phần lòng ngon nhất.
Lạp xưởng gác bếp
Sau khi thịt được xay nhỏ sẽ cho nhồi căng trong long non và mang đi phơi nắng trong khoảng ba ngày. Lạp xưởng phơi xong sẽ mang treo trên gác bếp để có mùi khói của than bếp. Khi du khách thưởng thức lạp xưởng gác bếp Điện Biên sẽ cảm nhận được độ giòn, dai của lòng non phơi khô và vị ngọt của thịt cùng mùi khói bếp thoang thoảng. Lạp xưởng gác bếp thường phù hợp ăn trong những ngày lễ Tế, nhắm rượu và còn có thể bảo quản trong khoảng thời gian dài.
Mật ong rừng Điện Biên mang hương thơm đặc biệt của các loài hoa rừng và mang lại nhiều công dụng trong y học cũng như chăm sóc sức khỏe. Mật ong rừng sẽ được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên đảm bảo giữ nguyên hương thơm cùng vị ngọt tự nhiên và nguyên chất. Mật ong rừng có màu nâu trong, vị ngọt mát rất riêng của núi rừng và không phải vị ngọt khé như các loại mật khác. Thông thường, mật ong rừng Điện Biên sẽ được khai thác vào khoảng từ tháng 03 - tháng 06 hàng năm nên du khách du lịch Điện Biên vào khoảng thời gian này sẽ có cơ hội chọn mua mật ong chất lượng về làm quà biếu gia đình, bạn bè.
Mật ong rừng
Huyện Mường Ảng nằm cách thành phố Điện Biên khoảng 40km về phía Tây được thiên nhiên ưu ái về đất đai, khí hậu nên rất thích hợp phát triển trồng cây công nghiệp như cà phê. Đặc biệt, khí hậu Điện Biên lạnh do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và lượng mưa lớn, màu khô cũng không rõ rệt nên trở thành lợi thế cho cà phê phát triển và sinh trưởng. Cà phê Mường Ảng hiện đang được du khách quốc tế và trong nước yêu thích và ưu tiên chọn mua. Chất lượng của cà phê cũng được các chuyên gia đánh rất cao và mang hương vị đặc trưng riêng.
Cà phê Mường Ảng
Địa chỉ các quán ăn đặc sản Điện Biên đang được rất nhiều du khách tìm kiếm và thưởng thức. Cụ thể:
STT Tên quán Địa chỉ Số điện thoại Các món đặc sản Điện Biên Ghi chú 1 Quán Công Hoan 563 Đường 7 - 5, Tân Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0913.118.368 Các món đặc sản 2 Nhà hàng Song Hỷ Số 236 tổ 1, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0215.655.6699 Các món đặc sản 3 Nhà hàng Dân Tộc Quán Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0912.575.405 Các món đặc sản 4 Nhà hàng Sướng Tổ 15 Hoàng Văn Thái, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0982.738.086 Các món đặc sản 5 Nhà hàng Dê 79 - Chuyên các món Dê, Gà, Lẩu Đường Nguyễn Hữu Thọ, Tổ 01, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0947.337.899 Các món đặc sản 6 Đặc sản vịt quay Ngã tư c4, Điện Biên 0973.930.370 Vịt quayNếu du khách muốn chọn mua đặc sản Điện Biên về làm quà thì có thể tham khảo một số địa chỉ các cửa hàng, siêu thị như sau:
STT Tên cửa hàng, siêu thị Địa chỉ Số điện thoại Các món đặc sản Điện Biên Ghi chú 1 Dien Bien View (Trâu gác bếp Hải Tần) 6 Trần Đăng Ninh, Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0888.788.738 Thịt trâu gác bếp 2 PHADIN FOOD - Đặc Sản Tây Bắc 679 Đ. Võ Nguyên Giáp, Tân Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0986.333.208 Các món đặc sản 3 Gạo lứt Điện Biên - Gạo Sạch 85A Tổ 21, Phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0906.663.020 Gạo 4 Đại lý gạo Quyết Tuyết 10 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Thanh Bình, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0326.083.446 Gạo 5 Đặc sản Điện Biên Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0962.247.858 Các món đặc sản 6 Thịt trâu gác bếp Điện Biên C2HX+GCF, Thanh Minh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0395.912.666 Thịt trâu gác bếp 7 Mật ong Điện Biên Số 31 - tổ 10, Điện Biên 0985.676.111 Mật ong rừng 8 Cửa hàng mật ong Dung Béo 9 Tổ 11, Thanh Hưng, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên 0934.593.407 Mật ong rừngĐặc sản Điện Biên vô cùng đa dạng và phong phú không chỉ có thể thưởng thức tại chỗ mà còn có thể chọn mua về làm quà vô cùng tiện lợi. Mỗi món đặc sản đều nhận được nhiều lời khen cũng như đánh giá cao của khách du lịch khi có dịp ghé thăm nơi đây. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích nhất về đặc sản nơi đây!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/dien-bien-co-dac-san-gi-a40581.html