Cách nấu cơm tấm sườn bì

Đĩa cơm với nhiều màu sắc đẹp mắt, thịt sườn mềm, thơm ăn kèm với chả trứng, bì thịt, đồ chua và rau ăn kèm.

NGUYÊN LIỆU - Phần sườn nướng: 3 lát thịt cốt lết ngon, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh nước - mắm, 2 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ dầu mè, tỏi, hành khô, hạt tiêu. - Phần bì thịt : 400g thịt nạc mông hoặc thịt nạc vai, 200g bì, 1/2 bát con gạo nếp, muối, hạt nêm, - hạt tiêu, tỏi, đường, nước mắm. - Phần chả trứng: 4 quả trứng gà, 1/3 bát con thịt nạc xay, 1-2 lọn bún tàu, 1/4 củ hành tây nhỏ, - vài tai mộc nhĩ, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành khô, nước mắm. - Phần nước mắm: nước mắm ngon, đường, giấm. - Phần tương ớt: ớt quả, đường, giấm, tỏi. - Phần mỡ hành: dầu ăn, hành lá. - Phần đồ chua và rau ăn kèm: cà rốt, đường, giấm, muối, có thể thêm củ cải trắng. Rau dưa leo và - cà chua ăn kèm. - Gạo tấm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sườn nướng.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Phần sườn nướng: cốt lết rửa sạch, chần sơ thịt qua âu nước sôi nóng, rửa lại và dùng khăn lau thật khô, ướp mật ong, muối, nước mắm, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, tỏi và hành khô đã giã mịn. Trộn đều, bọc kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì

- Tiếp theo nướng từng lát thịt trên than hoa đến khi thịt chín vàng đều. Bạn có thể nướng thịt ở lò nướng, ở nhiệt độ 180 độ C, từ 30 - 45 phút, thỉnh thoảng bạn phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô.

Bước 2: Làm bì thịt

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì

- Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc sơ, không đun lâu vì bì sẽ không dai. Lấy bì ra để nguội thái sợi , nếu đơn giản bạn có thể dùng bì thái sẵn.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Thịt nạc mông rửa sạch, cắt làm đôi nếu miếng thịt lớn, ướp vào bát thịt tỏi đã giã, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, và một thìa nhỏ hạt nêm, (có thể thêm một ít ớt quả nếu ăn cay), ướp khoảng từ 3 - 4 tiếng.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì

- Sau đó đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào ram vàng đều hai mặt, nếu phần nước sốt cạn nước, bạn châm vào một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo qua đêm.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chảo, rang lửa vừa đến khi gạo vàng đều.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Đổ gạo đã rang vào dụng cụ xay tiêu, xay thật mịn thành thính.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Trộn thính, bì và thịt ram đã thái sợi, trộn đều, đổ ra âu lớn.

Bước 3: Làm chả trứng

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Phần chả trứng: nấm mèo, bún tàu ngâm nở. Nấm mèo cắt bỏ chân, bún tàu dùng kéo cắt ngắn.

- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái hạt lựu nhỏ. Nấm mèo thái nhỏ.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Trộn đều thịt nạc xay, bún tàu, nấm mèo, hành tây, hành khô thái nhỏ, và bốn lòng trắng trứng gà, ba lòng đỏ, bạn giữ lại một lòng đỏ trứng gà để thoa lên bề mặt chả cho đẹp. Thêm vài hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ đường.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Tiếp theo đổ hỗn hợp chả trứng ra bát vừa ăn.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Đem đi hấp chín hoặc nướng ở nhiệt độ 160 độ C từ 20 - 35 phút tùy theo bát lớn hay nhỏ. Thử chả trứng chín bằng cách dùng đầu que tăm đâm nhẹ vào mặt thịt, nếu rút que tăm ra mà phần thịt không bị dính vào que tăm là chả chín, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp lòng đỏ còn lại đã đánh tan lên bề mặt, bật chế độ lò nướng lửa trên nướng từ 3-5 phút, đến khi bề mặt lòng đỏ trên bát thịt vàng đều, bạn lấy bát thịt ra khỏi lò, để nguội, cắt lát vừa ăn.

Học nấu ăn cơm tấm sườn bì - Thái chả thành từng miếng vừa ăn

Trên là cách nấu cơm tâm sườn bì, Nếu bạn quan tâm đến khóa học nấu cơm tấm đông khách liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/cach-lam-com-tam-suon-bi-cha-a41027.html