Luộc cua bao lâu thì chín, không rụng càng, chắc thịt? Chỉ cần duy nhất bí quyết này

1. Thành phần dinh dưỡng trong cua

Biết được thành phần dinh dưỡng có trong cua trước khi tìm hiểu câu trả lời luộc cua bao lâu sẽ giúp bạn bổ sung được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cua là động vật có ở cả nước mặn và nước ngọt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, chất khoáng cùng nhiều loại vitamin khác.

Hàm lượng protein trong thịt cua cao hơn hơn với các loại thịt, cá khác. Lượng protein cao nhưng lại rất dễ để tiêu hoá. Trung bình khoảng 100g thịt cua chứa 12,3g protid, 3,3g lipid, 5,040g canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt. Ngoài ra còn chứa lượng lớn vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng cholesterol này dao động từ 30 - 56mg/kg.

Đặc biệt, thịt cua lại chứa nhiều hàm lượng thuỷ ngân tốt cho sức khỏe người cùng.

Cua chứa nhiều protein, chất béo và các khoáng chất tốt cho cơ thể
Cua chứa nhiều protein, chất béo và các khoáng chất tốt cho cơ thể

2. Luộc cua bao lâu thì chín?

Người mới vào bếp nấu ăn thường có thắc mắc luộc cua bao lâu để vừa chín tới, giữ được nhiều chất? Trung bình, bạn có thể luộc cua biển trong thời gian từ 18 - 30 phút là được. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý phải để nước sôi liên tục trên bếp, không luộc với lửa nhỏ làm hạ nhiệt độ nước.

Ngoài ra, việc luộc cua bao lâu còn tuỳ vào từng loại cua và kích cỡ của cua. Ví dụ: Cua hoàng đế có khối lượng lớn và lớp vỏ tương đối dày nên thời gian luộc có thể phải lâu hơn. Thời gian trung bình để luộc cua hoàng đế có thể lên đến từ 45 - 50 phút.

Luộc cua từ 18 - 30 phút là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc luộc cua bao lâu
Luộc cua từ 18 - 30 phút là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc luộc cua bao lâu

3. Cách luộc cua biển ngon, không bị rụng càng

Để luộc được cua biển ngon, bạn không chỉ cần ghi nhớ thời gian luộc cua bao lâu mà còn cần lưu ý cả cách chọn cua và cách luộc chuẩn dưới đây:

3.1. Cách chọn cua biển chắc thịt, tươi ngon

Trước khi luộc cua, bạn cần chọn được loại cua ngon, chắc thịt. Một số bí quyết chọn cua tươi bạn có thể áp dụng như sau:

Đồng thời, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua còn cử động thì đó là những con cua tươi, thịt ngon. Còn nếu thấy chúng không cử động nổi có nghĩa là chúng sắp chết.

Sờ vào phần mai cua nếu cảm nhận được độ mềm thì là cua không tươi
Sờ vào phần mai cua nếu cảm nhận được độ mềm thì là cua không tươi

3.2. Cách sơ chế cua

Đầu tiên, bạn cần làm chết cua bằng cách dùng dao đâm vào phần yếm của cua. Sau đó, chà từng ngóc ngách trên thân cua để làm sạch chất bẩn.

Dùng dao đâm vào phần yếm để làm chết cua
Dùng dao đâm vào phần yếm để làm chết cua

3.3. Cách luộc cua ngon

Không chỉ cần biết chính xác luộc cua bao lâu mà bạn còn cần lưu ý thêm về cách luộc cua ngon, không bị rụng càng để đảm bảo món ăn luôn hấp dẫn về hương vị lẫn cả hình thức.

Nguyên nhân chính khiến cua bị rụng càng khi luộc là do cua vẫn còn sống, vì gặp nước nóng cua sẽ giãy dẫn đến chân dễ rụng. Do đó, bạn cần đảm bảo cua phải được làm chết hoàn toàn trước khi luộc. Các bước luộc cua ngon như sau:

Xếp cua vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt cua
Xếp cua vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt cua

3.4. Bảo quản

Đối với cua chín bạn nên bỏ vào các túi hút chân không hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng và cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được trong vòng 2 - 5 ngày.

Khi bảo quản, bạn tuyệt đối không được tách thịt cua ra vì sẽ dễ khiến thịt cua bị khô cứng. Với cách bảo quản này cua vẫn sẽ giữ được độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có của nó.

4. Cách lấy thịt cua biển

Bạn hãy tham khảo ngay cách lấy thịt cua biển dễ dàng sau khi đã biết luộc cua bao lâu thì chín:

Dụng cụ chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tách rời phần càng cua

Lật ngửa cua lên và tách rời hết phần càng khỏi thân
Lật ngửa cua lên và tách rời hết phần càng khỏi thân

Bước 2: Tách đôi phần thân cua

Dựng đứng cua lên và dùng lực tách đôi phần vỏ ra
Dựng đứng cua lên và dùng lực tách đôi phần vỏ ra

Bước 3: Lấy thịt phần bụng cua

Dùng tăm nhọn hoặc nĩa để lấy hết phần thị trong thân cua ra
Dùng tăm nhọn hoặc nĩa để lấy hết phần thị trong thân cua ra

Bước 4: Lấy thịt phần càng cua

Sử dụng mặt sau của dao gõ mạnh hai cạnh càng cua
Sử dụng mặt sau của dao gõ mạnh hai cạnh càng cua

5. Những lưu ý khác khi ăn cua

Để hiểu rõ hơn về cách ăn cua sao cho đúng và an toàn, bạn hãy tham khảo thêm những thông tin sau đây:

5.1. Liều lượng và thời điểm

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi bữa bạn chỉ nên ăn từ 40 đến 75 g hải sản, tức khoảng 1-2 con cua. Cua chứa nhiều protein nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và gây dị ứng.

Một tuần chỉ nên ăn từ 3 - 4 bữa cua để đảm bảo sức khỏe, không bị thừa protein gây ra nhiều bệnh có liên quan.

5.2. Những đối tượng không nên ăn cua

Một số đối tượng sau đây không nên ăn cua để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:

Người bị gout không nên ăn cua vì sẽ làm tăng lượng axit trong máu
Người bị gout không nên ăn cua vì sẽ làm tăng lượng axit trong máu

5.3. Những thực phẩm kỵ với cua

Nếu đã biết nên luộc cua bao lâu, bạn cũng cần ghi nhớ một số thực phẩm kỵ với cua dưới đây để tránh kết hợp khi nấu ăn:

Ăn cua với mật ong rất dễ gây tiêu chảy
Ăn cua với mật ong rất dễ gây tiêu chảy

6. Một số món ngon khác với cua biển

Khi đã có kinh nghiệm luộc cua bao lâu, bạn có thể áp dụng thực hiện tại nhà để chế biến được nhiều món ăn ngon khác từ cua biển dưới đây:

6.1. Cua rang muối

Cua rang muối là món ăn có hình thức bắt mắt và mùi thơm nồng nàn. Với vị mằn mặn bên ngoài còn phần thịt cua bên trong mềm, ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Món ăn này đã đậm vị nên bạn có thể không cần chấm thêm sốt.

Cua rang muối là món ăn đậm đà, thơm ngon không cần chấm thêm sốt
Cua rang muối là món ăn đậm đà, thơm ngon không cần chấm thêm sốt

6.2. Cua rang muối tắc

Với những người yêu thích hải sản thì cua rang muối tắc là một món mà bạn không nên bỏ qua. Món cua rang muối tắc mang vị chua thơm tự nhiên nhưng rất đặc biệt của tắc, cùng vị mặn ngọt của gia vị kết hợp rất hài hòa. Chắc chắn khi cắn vào một miếng thịt cua sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bạn có thể chấm món này với muối tiêu ớt chanh cho đậm vị hơn.

Cua rang muối tắc có thể chấm cùng muối tiêu chanh để tăng thêm vị đậm đà
Cua rang muối tắc có thể chấm cùng muối tiêu chanh để tăng thêm vị đậm đà

6.3. Cua sốt

Các món cua sốt luôn có sức hấp dẫn đặc biệt bởi mỗi món sẽ được đặc trưng bởi một loại sốt khác nhau và cách trình bày vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, điểm nhấn của món ăn chính là sự kết hợp giữa phần sốt được chế biến đậm đà thích hợp để ăn cùng thịt cua chắc ngọt.

Việc biết rõ luộc cua bao lâu sẽ giúp bạn canh được thời gian chế biến món ăn ngon, giữ được các dưỡng chất có trong thịt cua. Bạn hãy lưu ngay một số công thức chế biến món cua luộc hấp dẫn để thực hiện tại nhà nhé!

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/cua-hap-bao-nhieu-phut-thi-chin-a42207.html