Biết được thành phần dinh dưỡng có trong cua trước khi tìm hiểu câu trả lời luộc cua bao lâu sẽ giúp bạn bổ sung được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cua là động vật có ở cả nước mặn và nước ngọt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, chất khoáng cùng nhiều loại vitamin khác.
Hàm lượng protein trong thịt cua cao hơn hơn với các loại thịt, cá khác. Lượng protein cao nhưng lại rất dễ để tiêu hoá. Trung bình khoảng 100g thịt cua chứa 12,3g protid, 3,3g lipid, 5,040g canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt. Ngoài ra còn chứa lượng lớn vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng cholesterol này dao động từ 30 - 56mg/kg.
Đặc biệt, thịt cua lại chứa nhiều hàm lượng thuỷ ngân tốt cho sức khỏe người cùng.
Người mới vào bếp nấu ăn thường có thắc mắc luộc cua bao lâu để vừa chín tới, giữ được nhiều chất? Trung bình, bạn có thể luộc cua biển trong thời gian từ 18 - 30 phút là được. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý phải để nước sôi liên tục trên bếp, không luộc với lửa nhỏ làm hạ nhiệt độ nước.
Ngoài ra, việc luộc cua bao lâu còn tuỳ vào từng loại cua và kích cỡ của cua. Ví dụ: Cua hoàng đế có khối lượng lớn và lớp vỏ tương đối dày nên thời gian luộc có thể phải lâu hơn. Thời gian trung bình để luộc cua hoàng đế có thể lên đến từ 45 - 50 phút.
Để luộc được cua biển ngon, bạn không chỉ cần ghi nhớ thời gian luộc cua bao lâu mà còn cần lưu ý cả cách chọn cua và cách luộc chuẩn dưới đây:
Trước khi luộc cua, bạn cần chọn được loại cua ngon, chắc thịt. Một số bí quyết chọn cua tươi bạn có thể áp dụng như sau:
Đồng thời, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua còn cử động thì đó là những con cua tươi, thịt ngon. Còn nếu thấy chúng không cử động nổi có nghĩa là chúng sắp chết.
Đầu tiên, bạn cần làm chết cua bằng cách dùng dao đâm vào phần yếm của cua. Sau đó, chà từng ngóc ngách trên thân cua để làm sạch chất bẩn.
Không chỉ cần biết chính xác luộc cua bao lâu mà bạn còn cần lưu ý thêm về cách luộc cua ngon, không bị rụng càng để đảm bảo món ăn luôn hấp dẫn về hương vị lẫn cả hình thức.
Nguyên nhân chính khiến cua bị rụng càng khi luộc là do cua vẫn còn sống, vì gặp nước nóng cua sẽ giãy dẫn đến chân dễ rụng. Do đó, bạn cần đảm bảo cua phải được làm chết hoàn toàn trước khi luộc. Các bước luộc cua ngon như sau:
Đối với cua chín bạn nên bỏ vào các túi hút chân không hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng và cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được trong vòng 2 - 5 ngày.
Khi bảo quản, bạn tuyệt đối không được tách thịt cua ra vì sẽ dễ khiến thịt cua bị khô cứng. Với cách bảo quản này cua vẫn sẽ giữ được độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có của nó.
Bạn hãy tham khảo ngay cách lấy thịt cua biển dễ dàng sau khi đã biết luộc cua bao lâu thì chín:
Dụng cụ chuẩn bị:
Dao hoặc nĩa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tách rời phần càng cua
Bước 2: Tách đôi phần thân cua
Bước 3: Lấy thịt phần bụng cua
Bước 4: Lấy thịt phần càng cua
Để hiểu rõ hơn về cách ăn cua sao cho đúng và an toàn, bạn hãy tham khảo thêm những thông tin sau đây:
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi bữa bạn chỉ nên ăn từ 40 đến 75 g hải sản, tức khoảng 1-2 con cua. Cua chứa nhiều protein nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và gây dị ứng.
Một tuần chỉ nên ăn từ 3 - 4 bữa cua để đảm bảo sức khỏe, không bị thừa protein gây ra nhiều bệnh có liên quan.
Một số đối tượng sau đây không nên ăn cua để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:
Người mắc bệnh Gout: Với người có bệnh này thì khi ăn cua sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu gây đau nhức xương khớp.
Người mắc bệnh về thận: Trong thịt cua, ghẹ có hàm lượng natri cao, nếu ăn nhiều cua, ghẹ ở người mắc các bệnh về thận khiến bệnh nặng hơn do hàm lượng natri tăng cao.
Người mắc bệnh về gan: Hàm lượng khoáng đồng dồi dào sẽ phá huỷ các tế bào gan khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người mẫn cảm với hải sản: Cua, ghẹ gây dị ứng cao, vì vậy người mẫn cảm với hải sản tuyệt đối không được ăn, dù là một lượng nhỏ cũng có thể gây ngứa, mề đay, nôn mửa,...
Nếu đã biết nên luộc cua bao lâu, bạn cũng cần ghi nhớ một số thực phẩm kỵ với cua dưới đây để tránh kết hợp khi nấu ăn:
Khi đã có kinh nghiệm luộc cua bao lâu, bạn có thể áp dụng thực hiện tại nhà để chế biến được nhiều món ăn ngon khác từ cua biển dưới đây:
Cua rang muối là món ăn có hình thức bắt mắt và mùi thơm nồng nàn. Với vị mằn mặn bên ngoài còn phần thịt cua bên trong mềm, ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Món ăn này đã đậm vị nên bạn có thể không cần chấm thêm sốt.
Với những người yêu thích hải sản thì cua rang muối tắc là một món mà bạn không nên bỏ qua. Món cua rang muối tắc mang vị chua thơm tự nhiên nhưng rất đặc biệt của tắc, cùng vị mặn ngọt của gia vị kết hợp rất hài hòa. Chắc chắn khi cắn vào một miếng thịt cua sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bạn có thể chấm món này với muối tiêu ớt chanh cho đậm vị hơn.
Các món cua sốt luôn có sức hấp dẫn đặc biệt bởi mỗi món sẽ được đặc trưng bởi một loại sốt khác nhau và cách trình bày vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, điểm nhấn của món ăn chính là sự kết hợp giữa phần sốt được chế biến đậm đà thích hợp để ăn cùng thịt cua chắc ngọt.
Việc biết rõ luộc cua bao lâu sẽ giúp bạn canh được thời gian chế biến món ăn ngon, giữ được các dưỡng chất có trong thịt cua. Bạn hãy lưu ngay một số công thức chế biến món cua luộc hấp dẫn để thực hiện tại nhà nhé!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/cua-hap-bao-nhieu-phut-thi-chin-a42207.html