Củ cà rốt chín có màu cam bên ngoài và bên trong. Nhưng nó thường xảy ra rằng các cây lấy củ mọc trong vườn không phải với quả cam, mà có lõi màu trắng hoặc vàng nhạt. Sau khi thu hoạch một vụ mùa như vậy, người dân mùa hè tự hỏi liệu nó có an toàn để ăn loại rau này không và tại sao màu sắc của cùi lại thay đổi.
Cà rốt dại ban đầu có màu trắng và có vị hăng. Loại rau này chỉ có màu cam và vị ngọt thông thường vào thế kỷ 18 nhờ các nhà lai tạo Hà Lan.
Tài liệu tham khảo! Tất cả các giống rau hiện đại, ở mức độ này hay mức độ khác, là giống lai. Không chỉ có màu cam, mà còn có cà rốt vàng, trắng, đỏ và thậm chí là tím. Tất cả đều hữu ích, nhưng chỉ khi bột giấy đều màu hoặc màu của nó là do đặc tính của giống dai dẳng.
Những loại rau củ quá lớn và có màu trắng không được coi là bình thường. Nếu cà rốt có cùi có màu sắc bất thường đã trồng trong vườn, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này và cố gắng loại bỏ chúng.
Cấu trúc của rễ cà rốt giống cây... Ở phần cắt ngang của rau có thể nhìn thấy rõ hai phần. Bên trên là cùi (vỏ cây), bên trong là lõi (gỗ). Giữa chúng có một lớp cambium mỏng.
Giá trị nhất là những giống có phần lõi mỏng cùng màu với phần cùi còn lại. Tuy nhiên, cũng có những con lai nhiều màu. Ví dụ, giống Tím được tạo ra ở Hoa Kỳ. Từ phía trên nó có màu tím, và lõi là màu cam sáng. Những củ cà rốt này an toàn, tốt cho sức khỏe và trông rất tuyệt trong món salad.
Nhưng nếu nhà sản xuất tuyên bố rằng rễ có màu một màu, nhưng thực tế lõi chuyển sang màu trắng hoặc vàng, điều này có nghĩa là rau đã tích lũy một lượng nitrat dư thừa.
Lịch cho ăn không đúng thường dẫn đến sự thay đổi về màu sắc và hình dạng của cây trồng lấy củ.
Tài liệu tham khảo! Bất kỳ loại phân đạm nào cũng nhằm mục đích kích thích sự phát triển của khối lượng xanh, vì vậy chúng được bón vào đầu mùa sinh trưởng.
Đối với cà rốt, việc bón phân bằng phân đạm được dừng lại vào đầu tháng Bảy. Sự dư thừa của phần tử này gây ra các vấn đề sau:
Kali và phốt pho là những vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để trồng một loại rau ngon ngọt và khỏe mạnh. Thiếu các chất này dẫn đến hình thành các vùng xơ xù xì trên bề mặt. Các vết lồi và các vùng lỏng lẻo có màu vàng hoặc thậm chí trắng được hình thành bên trong rễ cây.
Quan trọng. Để có được cà rốt giòn và tốt cho sức khỏe, người ta sử dụng các khoáng chất đặc biệt - cả dạng phức và dạng "muối" (superphotphat, kali sunfat, v.v.).Nếu không muốn sử dụng phân bón công nghiệp, chúng được thay thế bằng dung dịch nước tro.
Thời gian mà những người làm vườn thu thập hạt giống từ vườn của họ một cách độc lập đã không còn lâu nữa. Ngày nay, vật liệu trồng được mua ở các cửa hàng chuyên dụng. Nhưng nếu nhà sản xuất không tuân theo quy luật công nghệ nông nghiệp thì trong quá trình trồng, cam sẽ không thu được rễ cam mà là những củ màu trắng hoặc có lõi nhạt.
Nguyên tắc chính là cà rốt trồng không được giao phấn với các loài hoang dã hoặc các cây trồng khác tạo ra rễ màu trắng.... Kết quả là, trong số các loại rau màu cam, các mẫu vật có màu trắng hoàn toàn xuất hiện hoặc một củ cà rốt hoàn toàn bên ngoài có phần giữa màu trắng.
Thật không may, quá trình này không thể bị ảnh hưởng. Cách duy nhất có thể để thoát khỏi tình huống này là không mua hạt giống từ một nhà sản xuất đáng ngờ.
Chăm sóc cà rốt không đúng cách, dẫn đến cây củ có lõi màu trắng xuất hiện, chủ yếu là do không tuân thủ lịch trình cho ăn.
Ví dụ, phân đạm kích thích sự phát triển của khối lượng xanh chỉ được bón vào đất vào đầu mùa sinh trưởng, đến giữa mùa hè chúng được thay thế bằng các chế phẩm kali và phốt pho. Khi đó cùi của rau ăn củ sẽ có màu cam đồng nhất, ăn sẽ ngọt và giòn.
Bản thân bệnh hoặc côn trùng gây hại không có khả năng thay đổi màu của cùi cà rốt bên trong. Nhưng bạn có thể nhận thấy biểu hiện của các bệnh lý trên bề mặt của rau.
Trong mùa sinh trưởng, các bệnh sau đây thường xảy ra nhất:
Không tuân thủ luân canh cây trồng là một trong những nguyên nhân chính khiến phần lõi của cà rốt có thể chuyển sang màu nhạt thay vì màu cam.
Điều cực kỳ quan trọng là chọn đúng cây trồng sẽ phát triển bên cạnh cà rốt. Không trồng cần tây, rau mùi tàu, rau mùi tây và các loại cây ăn củ khác ở vùng lân cận. Có nhiều nguy cơ thụ phấn chéo, do đó màu sắc của thịt sẽ thay đổi.
Để cùi được giòn và đều màu, cần tuân thủ một số quy tắc sau:
Nếu cà rốt màu cam có lõi trắng được mua từ cửa hàng và không được trồng trong vườn, tốt hơn là không nên ăn nó. Màu sắc khác thường chứng tỏ cùi chứa nhiều nitrat, rễ cây trồng có nhiều khả năng gây hại hơn là có lợi. Hàm lượng nitrat cao cũng được chứng minh bằng màu xanh lục của ngọn cây rễ. Cà rốt như vậy có thể ăn được nhưng phần xanh thì cắt bỏ đi.
Nó là thú vị:
Tôi có thể uống nước ép cà rốt khi mang thai không?
Loại hoa nào ở cà rốt: mô tả và đặc điểm.
Đặc điểm của cà rốt đỏ không có lõi.
Trên thị trường hạt giống hiện đại, có rất nhiều giống cà rốt, không chỉ có màu cam, mà còn có màu trắng, vàng và thậm chí cả màu tím. Tất cả các loại rau này đều tốt cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng hạt giống kém chất lượng hoặc không tuân theo các khuyến cáo về cách trồng, phần lõi của rau củ thường chuyển sang màu trắng hoặc vàng. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là phải chăm sóc cây đúng cách, chỉ mua hạt giống chất lượng cao và tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo cho cây trồng phát triển.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/ca-rot-trang-a42435.html