Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là một trong những vị thần chuyên cai quản các vấn đề liên quan đến Tài, Phúc, Phú, Quý của con người và mang lại những tài lộc, sự sung túc cùng may mắn. Cũng chính vì thế, ngày vía Thần Tài (10/1 Âm lịch) trong dân gian chính là thời điểm quan trọng và thích hợp nhất để người dân, đặc biệt là những ai làm ăn kinh doanh cầu tài lộc, sung túc, may mắn cho công việc của mình.
Cũng trong ngày vía Thần Tài, mọi người cần chuẩn bị những lễ vật và một mâm cỗ Tam sên đơn giản, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mình. Mâm cỗ tam sên gồm có 3 món 1 miếng thịt ba chỉ quay (cũng có thể là thịt luộc), tôm luộc hoặc cua luộc, trứng luộc (trứng gà hoặc vịt). Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua luộc...
Còn mâm cỗ nhà chị Trần Loan (Hòa Bình) lại được chuẩn bị kỹ càng hơn. Chị chia sẻ, vào ngày vía Thần tài, thay vì mua vàng, chị thích chuẩn bị một mâm lễ cúng hơn. Mâm lễ cúng thể hiện lòng thành, mâm lễ dù to hay nhỏ cũng không quan trọng, miễn là mình thành tâm.
Chị Trần Loan.
"Cũng do cái tính mình thích lọ mọ và yêu bếp nữa nên mình thích tự tay chuẩn bị và sắp lễ. Để sáng có mâm lễ cúng luôn thì mình sắp xếp thời gian làm từng loại cho hợp lý. Chẳng hạn hoa thì cắm từ ngày hôm trước. Xôi cũng sẽ đồ từ tối hôm trước, bánh bao cũng vậy... Mấy loại khác thì sáng mới chuẩn bị vì nhanh gọn hơn", chị bật mí kế hoạch chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần tài của mình.
Mâm cỗ và các lễ vật cũng thần Tài của chị Loan.
Mâm cỗ cúng Thần tài của chị Loan gồm các món:
- Xôi gấc đậu xanh.
- Bánh bao túi tiền, bánh bao thỏi vàng.
- Cua hấp/luộc.
- Tôm hấp/luộc.
- Trứng luộc, trứng cút luộc.
- Ba chỉ luộc.
- Bánh, kẹo hình đồng xu, thỏi vàng...
Mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài của chị Loan vô cùng đẹp mắt, nhiều món.
Tham khảo thêm cách làm một số món ăn trong mâm cỗ cúng Thần Tài của chị Loan:
1. BÁNH BAO CHAY TÚI TIỀN
Nguyên liệu:
- 220g bột mỳ đa dụng.
- 20g đường.
- 3g men instant (men đã kích hoạt).
- 130ml sữa tươi không đường.
- Chút bột nghệ.
Cách làm:
- Trộn đều bột + đường + men + bột màu.
- Sau đó cho sữa tươi vào trộn đều lên, dùng tay nhồi thành 1 khối cho bột nghỉ 5 phút.
- Tiếp tục nhồi bột tới khi dẻo mịn không dính tay (ai có máy nhồi cho vào máy nhồi 15 phút nhé)
- Nhồi xong thì mình đem cán bột mỏng, cho nhân đậu vào, nặn và tạo hình túi tiền như ảnh 9.
- Ủ bánh nở gấp đôi.
- Ủ xong đem hấp. Hấp 15 phút. Mọi người nhớ phủ khăn cho hơi nước không nhỏ xuống bánh nhé (khi hấp không mở ra xem, hấp xong 5 phút sau hãy lấy bánh ra. Nếu lấy ra luôn là bánh sốc nhiệt bánh dễ bị xẹp).
2. XÔI GẤC
Nguyên liệu:
Phần xôi gấc:
- 1 kg gạo nếp (nếp cái hoa vàng).
- 1 quả gấc (400g thịt gấc).
- 1 muỗng canh rượu trắng.
- 1 muỗng canh dầu ăn hoặc 1 lá mỡ gà đun chảy.
- 80g đường.
- ½ muỗng cà phê muối.
Phần đậu xanh:
- 200gr đậu xanh cà vỏ.
- 60gr đường.
- 0,2gr muối.
-10ml dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Gạo nhặt bỏ sạn, hạt xấu, vo sạch rồi ngâm gạo vào nước lạnh khoảng 6 - 8 tiếng.
- Phần thịt gấc trộn với một muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt gấc mềm và lên màu đỏ tươi.
Bước 2: Trộn gạo với thịt gấc
- Trộn gạo nếp với phần thịt gấc, trộn đều tay để gạo ngấm màu đỏ từ gấc.
Bước 3: Đồ xôi
- Cho nước vào 1/3 nồi hấp, đun sôi.
- Cho phần gạo đã trộn vào xửng hấp, khi nào nước dưới xửng sôi và hơi bốc lên trên thì xới đều gạo để xôi gấc chín đều. Phủ khăn xô lên mặt xửng hấp để tránh nước trên vung rỏ xuống xôi bên dưới, xôi sẽ ngon hơn.
- Đồ xôi 2 lần, hạt xôi sẽ ngon dẻo hơn. Lần 1 khoảng 30 phút.
- Khi hạt xôi đã dẻo, cho dầu ăn/mỡ gà vào trộn đều lên.
- Đồ lần 2 khoảng 15 phút, tắt bếp.
- Đợi nguội bớt, thêm ½ lượng đường, dùng muôi xới cơm trộn đều là xong.
Bước 4: Nấu đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở, rửa sạch đậu nhiều lần nước sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm. Đậu chín thì cà nhuyễn, tiếp tục cho đường + dầu ăn + muối vào đánh đều, cho đậu vào chảo không dính sên lửa liu riu đến khi ấn đầu ngón tay vào thấy đậu không bị dính tay là được.
Bước 5: Đóng khuôn
Quét 1 lớp dầu ăn mỏng quanh lòng khuôn. Chọn khuôn có chữ Tài hoặc Lộc... tùy ý. Cho đậu xanh vào trước, tạo hình sao đẹp mắt rồi cho xôi vào, nén chặt, sau đó úp ra đĩa.
3. TÔM LUỘC - CUA LUỘC
Tôm rửa sạch, bỏ chỉ tôm. Chuẩn bị 1 nồi, cho xíu nước, thêm sả và gừng rồi cho tôm vào đun sôi. Nếu bạn không thích cho nước cho thể thay thế bằng bia. Khi nào tôm chuyển thành màu đỏ, co lại thì tôm chín. Cho tôm ra đĩa.
Cua luộc cũng làm tương tự.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/mam-cung-ngay-via-than-tai-don-gian-a58423.html