Rau củ quả luộc là món ăn có cách nấu dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để rau củ quả sau khi luộc vẫn giữ được độ xanh tươi, lên màu đẹp thì bạn cần đảm bảo nước ngập được rau và đợi cho khi nước sôi già mới cho rau củ vào. Khi luộc cần để lửa lớn hoặc bếp ở nhiệt độ cao, lưu ý không được luộc quá lâu sẽ khiến cho rau củ dễ bị mềm nhũn và không bảo toàn được vitamin trong rau củ. Đừng quên cho thêm một ít muối vào nước để rau củ giữ được độ tươi xanh đẹp mắt.
Sau khi luộc xong, bạn có thể thử áp dụng một số cách trang trí rau củ quả luộc sau đây để món ăn thêm phần bắt mắt, kích thích vị giác. Chỉ tốn thêm vài phút trang trí mà mâm cơm nhà bạn đã có thể “biến hoá" đẹp mắt, mang đến những trải nghiệm mới mẻ tựa như đang thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng.
Đầu tiên, bạn phải hình dung được kiểu dáng và cách sắp xếp các loại rau củ quả luộc ra dĩa. Tuỳ vào kích thước của dĩa đựng mà bạn sẽ có cách bố trí khác nhau. Với các món luộc, bạn nên ưu tiên sử dụng dĩa có dạng hình tròn nhiều hơn. Sau khi hình dung được cách sắp xếp, bạn sẽ tiến hành bố trí rau củ quả luộc lên dĩa. Hãy thử xếp chồng từng lớp rau củ quả lên nhau để tạo chiều sâu cho món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế việc chất chồng quá nhiều rau hay củ quả tại một góc dĩa gây mất thẩm mỹ.
Để dĩa rau củ qua luộc trên bàn ăn thêm phần bắt mắt, kích thích vị giác, bạn có thể cắt tỉa rau củ theo hình dáng mong muốn. Chẳng hạn như hình lá, trái tim hoặc các con vật tuỳ vào độ khéo tay của mình. Bạn nên dùng dao nhọn hoặc kéo cắt để có thể dễ dàng cắt tỉa rồi bày trí theo ý thích để làm cho món rau củ luộc thường ngày trở nên lạ mắt hấp dẫn.
Việc tạo hình rau củ luộc thành nhiều hình dạng dễ thương, ngộ nghĩnh còn giúp cho các bé nhỏ chịu “hợp tác" với việc ăn rau củ nhiều hơn. Nhà nào đang có bé trong độ tuổi ăn dặm thì các mẹ nhớ áp dụng ngay cách trang trí rau củ quả luộc này nhé!
Các chị em yêu bếp có thể sử dụng bí xanh, đậu cove, súp lơ, rau cải, cà rốt,… để trang trí thành những bông hoa hay vườn hoa đầy màu sắc để bày biện lên dĩa. Việc chú trọng trong cách trang trí rau củ quả luộc không chỉ làm cho món rau luộc đơn giản trông hấp dẫn mà còn làm cho mọi người có cảm giác ngon miệng hơn.
Bất kể là loại rau củ nào, chỉ cần biến tấu và sáng tạo cùng sự tỉ mỉ của người nấu là có thể mang lại những hiệu quả không ngờ. Các món rau củ quả luộc được xếp thành hình chim công chim phượng nhiều màu sắc sẽ làm cho mâm cơm gia đình trở nên thu hút và hấp dẫn tựa như đang thưởng thức món ngon tại nhà hàng 5 sao.
Ngoài việc bày trí theo bố cục và sắp xếp rau củ quả luộc theo hình dạng mong muốn, bạn nên lưu ý phối hợp màu sắc rau củ quả một cách đa dạng. Một trong những “bí kíp” làm cho món rau củ luộc đẹp mắt, kích thích vị giác chính là khai thác “yếu tố kỳ diệu" của màu sắc. Chẳng hạn như chọn các loại chén dĩa có màu trắng hoặc đen để làm nổi bật màu sắc của món ăn.
Cách trang trí rau củ quả luộc không thể bỏ qua nữa là trang trí cùng với nước chấm. Bạn có thể chuẩn bị các loại nước chấm như nước mắm pha tắc, mắm nêm, mắm kho quẹt, mắm me,... phù hợp để ăn kèm cùng rau củ quả luộc. Vị thanh mát của rau xanh kết hợp cùng nước chấm đậm đà sẽ làm cho món ăn trở nên bắt vị hơn bao giờ hết.
Rau củ luộc đã nguội mang đi hâm lại sẽ làm mất đi một lượng vitamin đáng kể. Do đó, bạn không nên luộc rau củ rồi bỏ qua đêm. Dù cho có tốn công trang trí nhưng nếu không ăn hết bạn cũng không nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản. Thay vào đó bạn nên bỏ phần rau củ luộc không ăn hết để bảo vệ sức khỏe.
>>> Xem thêm:
Mong rằng với những cách trang trí rau củ quả luộc mà Cleanipedia chia sẻ trong bài viết trên sẽ góp phần lan toả tình yêu nấu ăn đến mọi người. Việc nấu ăn ngon, trình bày đẹp cũng là một trong những cách giữ lửa hạnh phúc cho cả gia đình đấy nhé!
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/index.php/trang-tri-rau-cu-qua-a65131.html