1 Cách bảo quản kim chi để được lâu
Một trong các cách phổ biến nhất để bảo quản kim chi được lâu mà không bị nhanh hỏng đó là cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau khi kim chi đã lên men và đạt đến hương vị như mong muốn thì bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh là được. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm quá trình lên men của kim chi chậm hơn hẳn nên bạn có thể yên tâm và bảo quản trong 3 - 5 tháng.
2 Cách bảo quản kim chi không có tủ lạnh
Trong nền ẩm thực Hàn Quốc thì kim chi là một món ăn đã có từ ngày xa xưa nên cách truyền thống nhất của người dân nơi đây là bảo quản kim chi trong nồi/chum đất nung lớn, sau đó chôn dưới lòng đất.
Với cách làm này sẽ giúp kim chi lưu giữ được hương vị giòn ngon và lâu hơn. Đồng thời việc chôn nồi/ chum dưới lòng đất còn ngăn chặn được không khí và nhiệt độ là yếu tố chính làm thúc đẩy quá trình lên men khiến cho kim chi lên men mạnh và nhanh hư hỏng hơn.
3 Cách bảo quản kim chi không bị ám mùi
Nếu bảo quản kim chi trong tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến các loại thực phẩm, thức ăn khác bị ám mùi nồng đậm của kim chi. Do đó, bạn có thể bảo quản kim chi theo cách sau:
- Dùng 100gr cà phê nguyên chất đã xay nhuyễn rãi đều lên dĩa hoặc đựng trong ly thủy tinh. Sau đó đặt cà phê trong góc tủ lạnh. Với cách làm này, cà phê sẽ giúp hút ẩm và khử mùi của kim chi rất tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế cà phê nguyên chất bằng bã cà phê cho vào túi lọc đều được nhé.
- Một cách khác để khử mùi của kim chi là sử dụng than hoạt tính. Chỉ cần cho 1 lượng nhỏ than hoạt tính vào trong túi lọc khô, sạch, sau đó đặt trong góc tủ lạnh là được. Bạn có thể tìm mua than hoạt tính ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ cho bể cá.
- Ngoài ra, nếu bạn muối kim với số lượng lớn để bán thì tốt nhất là nên sử dụng riêng 1 cái tủ lạnh khác để lưu trữ kim chi.
4 Nguy hiểm khi ăn kim chi hỏng
Làm thế nào để biết kim chi đang hỏng
Thông thường, kim chi bị hỏng sẽ có mùi khét đặc trưng hoặc thậm chí là có mùi cồn tựa như kim chi đã bị lên men quá mạnh, khiến chúng có hương vị chua hơn bình thường.
Một yếu tố khác bạn cũng nên lưu ý đó chính là nấm mốc. Nấm mốc không chỉ sinh trưởng ở nhiệt độ ấm bên ngoài, mà nó còn tồn tại ở nhiệt độ lạnh như tủ lạnh. Nên nếu bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh cũng sẽ khiến các loại nấm mốc dần phát triển.
Bên cạnh đó, nấm mốc còn cực kỳ nguy hiểm nếu ăn hoặc hít phải bào tử nấm. Nếu nhẹ thì chỉ bị các vấn đề về hô hấp, còn nặng hơn có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm hoặc bị dị ứng do nấm mốc. Vì vậy, khi thấy kim chi đã xuất hiện nấm mốc thì bạn nên vứt ngay đi nhé!
Nguy hiểm khi ăn kim chi hỏng
Như Điện máy XANH đã chia sẻ 1 phần về những nguy hiểm khi ăn phải kim chi đã bị nấm mốc thì ngoài ra, nó còn có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Đặc biệt những người có hệ miễn dịch yếu thì nên lưu ý vì sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, một số các nguyên liệu để muối kim chi như cải thảo, động vật có vỏ hay rau mầm thường đi kèm chung với kim chi đều có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên chú ý rửa các nguyên liệu thật kỹ trước khi muối kim chi. Đồng thời cũng nên tìm hiểu cách muối kim chi sao cho đúng kỹ thuật. Còn nếu sử dụng kim chi làm sẵn thì bạn nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo được chất lượng.
5 Lưu ý khi bảo quản kim
Kim chi để được bao lâu khi không có tủ lạnh
Món kim chi thường chỉ bảo quản được 1 tuần nếu không có tủ lạnh. Vì kim chi để ở nhiệt độ thường sẽ tiếp xúc với không khí khiến cho quá trình lên men mạnh và nhanh hỏng hơn. Do đó bạn nên đặt kim chi ở vị trí có nhiệt độ ổn định, thoáng mát và sử dụng trong vòng 1 tuần là tốt nhất nhé!
Trước khi lưu trữ kim chi thì nên chia thành nhiều hộp để đựng và hạn chế mở nắp hộp ra thường xuyên. Vì như thế không khí sẽ tiếp xúc với kim chi khiến cho quá trình lên men nhanh và mạnh hơn.
Thông thường, vật dụng thích hợp nhất để lưu trữ kim chi là các hộp thủy tinh. Nó không chỉ an toàn hơn so với các hộp nhựa hoặc túi nilon mà nó còn có thể giữ kim chi được lạnh lâu.
Một mẹo nhỏ khác để giúp kim chi tránh tiếp xúc nhiều với không khí đó chính là không nên cắt nhỏ kim chi khi muối. Sau khi muối xong, bạn nên lưu trữ nguyên cây cải thảo, khi ăn chỉ cần cắt nhỏ ra 1 lượng vừa đủ là được.
Nhiệt độ bảo quản kim chi
Bình thường nhiệt độ để kim chi lên men là từ 18 - 22 độ C. Còn nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản kim chi là từ 1 - 3 độ C, với nhiệt độ này quá trình lên men của kim chi sẽ chậm dần và giúp kim chi luôn trong tình trạng tốt nhất.
Nồng độ nước để ngâm kim chi
Để có một món kim chi ngon thì cần rất nhiều yếu tố quan trọng như vệ sinh an toàn sạch sẽ và quá trình làm cũng đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ trong từng bước. Và trong đó, nồng độ của nước muối ngâm kim chi là vô cùng quan trọng vì nó có tác dụng thúc đẩy các lợi khuẩn tham gia vào quá trình lên men.
Thông thường, nồng độ thích hợp nhất của nước ngâm kim chi là 2 - 5%, có thể coi đây là mức tiêu chuẩn nhất giúp kim chi luôn thấm đều các gia vị cũng như làm tăng thời gian bảo quản của kim chi.
CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Qua bài viết trên đây, bạn đã có thể bỏ túi thêm cho mình nhiều mẹo hay về cách bảo quản kim chi khi không có tủ lạnh để dùng được lâu mà hương vị vẫn còn thơm ngon rồi. Hy vọng bài viết này của Điện máy XANH sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích nhé!