Các món ngon từ lưỡi heo và cách chế biến lưỡi heo ngon mà đơn giản như luộc lưỡi heo, lưỡi heo xào sả ớt, lưỡi heo xào chua ngọt, bún lưỡi heo, lưỡi heo nướng, gỏi lưỡi heo chua cay, lưỡi heo hầm hạt sen với lưỡi heo được làm sạch và giòn ngon. Dưới đây là những món ăn khó cưỡng từ lưỡi heo dành cho dân sành ăn.
Các Món Ngon Từ Lưỡi Heo Cho Dân Sành Ẩm Thực
Trong đó một bộ phận trên cơ thể heo là lưỡi heo được rất nhiều người ưa thích với các món ăn được chế biến từ lưỡi heo như lưỡi heo xào sả hòa vị cay cay thơm nồng của ớt, lưỡi heo chua ngọt ăn hoài không ngán…
Nếu bạn chưa biết nên làm món ngon gì từ lưỡi heo cho cả nhà thưởng thức thì hãy tham khảo một số món nổi bật chúng tôi giới thiệu sau đây nhé.
Lưỡi heo có độ giòn, ăn sựt sựt dai dai, không ngán như mỡ hay khô như phần nạc của heo. Đây là phần rất ngon, được nhiều người ưa thích chọn mua để làm món ăn cùng gia đình hay bạn bè, các chị em có thể chế biến các món ăn tuyệt vời từ lưỡi heo tươi mua tại Cao Phát Food.
Lưỡi heo xào sả ớt làm món nhậu:
Món lưỡi heo xào xả ớt là món ăn đặc biệt dành riêng cho những ai thích ăn cay. Với mùi thơm từ sả, vị cay cay từ ớt, đây là món ăn hứa hẹn hao cơm nhanh chóng hoặc làm món ăn cho các ông chồng nhâm nhi cùng bạn bè. Vào bếp và thực hiện ngay cho bữa ăn tối nay thôi nào.
Nguyên liệu
- Lưỡi heo
- Sả xay
- Muối
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Hành lá
- Rau mùi
- Giấm
- Tỏi
- Ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi nước, thả lưỡi vào trần. Vớt ra, dùng dao cạo lưỡi thật sạch, bóp với muối để làm sạch và khử hôi. Rửa sạch lưỡi lợn, cạo phần trắng dưới lưỡi lợn cho thật sạch, rửa lại, để ráo, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Sả xay cho ra bát, ớt quả thái nhỏ.
Chế biến món ăn
Bước 1: Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, tiếp theo cho sả và ớt vào xào thơm.
Bước 2: Cho từ từ lưỡi lợn vào xào cùng, nêm một ít muối, nước mắm, hạt nêm vào cho vừa khẩu vị, xào khoảng 8-10 phút thì tắt bếp
Bước 3: Thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Sau đó múc món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Lưỡi heo xào cà chua ngon ngọt:
Nếu như món lưỡi heo xào xả ớt có vị cay mà bạn lại ăn cay không tốt thì bạn có thể thử món ăn tiếp theo được chế biến từ lưỡi heo, đó là món lưỡi heo xào chua ngọt có vị chua chua dễ ăn mà không lo bị ngán. Đảm bảo nồi cơm nhà bạn chiều nay sẽ hết sạch cho mà xem.
Nguyên liệu
- 1 Lưỡi heo
- Cà chua
- Tỏi
- Ớt
- Hành khô
- Dầu ăn
- Dầu hào
- Đường
- Tương ớt
- Tiêu
- Giấm
Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi nước, thả lưỡi vào trần. Vớt ra, dùng dao cạo lưỡi thật sạch, bóp với muối để làm sạch và khử hôi. Rửa sạch lưỡi lợn, cạo phần trắng dưới lưỡi lợn cho thật sạch, rửa lại, để ráo, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Cà chua các bạn đem rửa sạch sau đó thái múi cau.
- Với tỏi, hành khô, hành lá và ớt bạn thái nhỏ.
Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Làm sốt chua ngọt.
- Bạn cho vào chén 1 thìa giấm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt và 1 thìa cà phê hạt tiêu vào rồi trộn đều.
Bước 2: Xào lưỡi heo
- Đặt chảo lên bếp. Cho vào chảo một chút dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi đã sơ chế vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho phần lưỡi heo vào xào tái.
lưu ý: Không nên xào kĩ quá để tránh trường hợp lưỡi heo bị dai, mất đi vị giòn.
Bước 3: Cho cà chua vào xào cùng và đổ thêm phần nước sốt chua ngọt vào rồi đảo đều tay. Chỉ cần đun ở mức lửa cho cho đến khi thấy phần nước sốt sánh lại là được. Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm bỏ chút hành lá và ớt vào rồi đảo qua là đã hoàn thành món ăn.
Bước 4: Bỏ phần lưỡi heo đã làm ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên trên và trang trí thêm một chút rau mùi là bạn đã có một đĩa lưỡi heo xào chua ngọt cực kỳ hấp dẫn rồi đó.
Món bún lưỡi heo móng giò:
Nếu bạn muốn tự tay vào bếp chuẩn bị cho cả nhà bữa ăn cuối tuần thay cho các bữa cơm nhàm chán thì món bún lưỡi heo, đơn giản mà lại ngon miệng sẽ là gợi ý hay cho bạn.
Nguyên liệu
- Lưỡi heo
- 2 Móng giò
- 100g Giò sống
- 2 Tai nấm mèo
- 2 Củ hành khô
- 1 Bó cây bạc hà
- Củ nghệ
- Hành
- Rau ngò
- Quả tắc
- 1kg Bún
- Muối
- Đường
- Tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
- Bạc hà tước bỏ vỏ, rửa qua với nước rồi thái mỏng, ngâm với nước muối đặc trong 30 phút.
- Vớt dọc mùng ra, xả nhiều lần nước cho hết ngứa rồi vắt nhẹ cho ráo.
- Mộc nhĩ ngâm nở, bóc vỏ hành khô, rửa sạch. Đem xay cùng hạt tiêu và chút muối cho vừa miệng. Sau đó trộn hỗn hợp vừa xanh cùng giò sống. Thành từng viên mọc.
- Đun sôi nước, thả móng giò và lưỡi vào trần. Vớt ra, dùng dao cạo lưỡi thật sạch, bóp với muối và tắc để vừa làm sạch, vừa khử hôi.
Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Đặt một nồi nước lên bếp cho móng giò và lưỡi vào nước luộc chín. Kiểm tra lưỡi chín chưa bằng cách xiên thử vào phần dày nhất, nếu thấy không còn tiết màu hồng nữa là được. Vớt ra ngâm với nước đun sôi để nguội cho lưỡi trắng.
Bước 2: Thả mọc vào đun cùng nước luộc. Đến khi mọc chín nổi lên trên thì vớt ra. Thả dọc mùng vào trần sơ để giữ được màu xanh cùng độ giòn.
Bước 3: Phần móng giò tiếp tục hầm nhỏ lửa, nêm chút xíu muối tạo độ mặn vừa miệng. Giã nghệ vắt lấy nước cốt, đợi móng nhừ thì cho vào nồi nước dùng.
Bước 4: Cắt lưỡi thành những miếng mỏng vừa ăn. Trụng bún với nước sôi, bỏ lưỡi, mọc lên trên, gắp thêm chút bạc hà. Múc nước lẫn móng giò đang sôi chan vào bát bún. Rắc hành ngò thái nhỏ vào và thưởng thức.
Để mua được lưỡi heo uy tin, chất lượng mọi người cần tìm nơi có địa chỉ cụ thể, thông tin doanh nghiệp rõ ràng để tránh tiền mất tật mang, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.