So với nền ẩm thực đa dạng trên thế giới, thì ẩm thực Việt Nam vẫn để lại một hương vị rất riêng trong lòng du khách. Tại hạng mục các nước có đồ ăn ngon nhất châu Á, theo Taste Atlas Awards, Việt Nam đứng thứ 6 nổi tiếng với hương vị tinh tế và nguyên liệu tươi ngon. Các loại bánh, kem, chè Việt Nam không chỉ là món giải khát ngày hè mà còn là cuộc phiêu lưu đầy thú vị về kết cấu và hương vị. Cùng nhau điểm danh 15 món tráng miệng ngon tuyệt hảo của Việt Nam sẽ mang đến bất ngờ cho bạn!
Chè trôi nước - món ăn gợi nhớ mùa đông Hà Nội
Món chè vào những dịp đặc biệt như: tết, lễ sâu bọ hay cúng rằm, cúng thôi nôi… Những viên chè từ gạo nếp mềm dẻo kiểu mochi, thường bọc nhân đậu xanh, vừng đen hoặc vừng dùa bên trong. Được rưới nước đường gừng và hạt vừng, ăn kèm với một chút nước cốt dừa. Vậy nên món chè trôi nước phù hợp khi cơn gió mùa đầu tiên len mình vào thành phố.
Cái vị thanh ngọt, béo bùi vào mỗi chiều Thu se lạnh tuy giản đơn, lại chất chứa sự thơm thảo cái văn hóa ẩm thực lâu đời của người Tràng An.
Mỗi bát sẽ dao động khoảng 15.000 - 20.000 đồng.
Nơi thưởng thức:
- Bánh trôi tàu - Số 116 Nguyễn Khuyến, Ba Đình, Hà Nội.
- Bánh trôi tàu - Xôi chè Bà Thìn - Số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm
Bánh đa kê - thức quà truyền thống Hà Nội xưa
Những chiếc bánh đa vừng giòn tan, được phết hạt kê nếp vàng ươm nguyên vẹn, bọc mè với đậu xanh mịn, rắc đường ở trên cùng. Bánh đa kê gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ nơi phố cổ Hà Nội. Là món ăn mộc mạc nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người làm bánh, chứa đựng cả nét văn hóa và kí ức xưa cũ. Là chiếc xe đạp bên lề quen thuộc của chú bán rong chỉ với 5.000 hoặc 10.000 đồng.
Nơi thưởng thức: Những người bán dạo khu Phố cổ Hà Nội
Chuối nếp nướng - món ngon miền Tây được thế giới nhắc đến
Nằm trong 9 những món tráng miệng ngon nhất thế giới trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực) trên kênh CNN International (Mỹ) - món chuối nếp nướng Việt Nam làm say mê bao tín đồ ẩm thực. Từ trái chuối tươi chín vàng, bọc lớp xôi nếp trộn dừa bên ngoài rồi nướng vàng ươm trên bếp than, tỏa mùi thơm cực kì cuốn hút. Món này ngon ở chỗ cắn miếng chuối nướng ngọt bùi bên trong, kèm mùi nếp thơm dẻo bên ngoài hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy và giòn của đậu phộng rang. Là món tráng miệng cuốn hút, thỏa mãn hệ vị giác của thực khách.
Nơi thưởng thức:
- 106 Tô Hiến Thành, Quận 10, TP HCM - địa điểm cho học sinh, sinh viên với giá chỉ 12.000đ
- 122 Trần Đình Xu, Quận 1, TP HCM - giá từ 15.000đ - 22.000đ
- 378 Võ Văn Tần, Quận 3, TP HCM - quán chuối nếp nướng có tuổi đời đã 20 năm giá từ 20.000đ trở lên
Chè bắp Hội An - món ngon cố đô ăn một lần nhớ mãi
Chè bắp được nấu từ bắp trồng ở vùng đất Cẩm Nam - Hội An, những trái bắp có hương vị ngon ngọt đặc trưng, vừa dẻo vừa thơm hơn rất nhiều các loại bắp trồng ở vùng đất khác. Chính vì vậy, khi thưởng thức chè bắp Hội An sự bùi bùi, ngọt thanh của bắp kết hợp với sự béo ngậy của nước cốt dừa, thêm phần nhấn nhá với vị thơm vừng, dai dai của bột báng hay giòn ngọt của dừa khô. Món tráng miệng chứa đựng cái nắng vàng ươm như “rải mật” của vùng đất miền Trung nắng gió.
Nơi thưởng thức:
- Chè Cô Nga: 36 Bạch Đằng, Phường Minh An, Hội An - Quán chè bắp Hội An siêu ngon . Giá tham khảo: 10.000 - 20.000VNĐ
- Chè Cô Hai: 110 Trần Phú, phường Minh An, Hội An - Quán chè vỉa hè được yêu thích. Giá tham khảo: 8.000 - 15.000VNĐ
Bò bía ngọt - gắn liền với tiếng rao lanh lảnh
Món ăn vặt đơn giản chỉ có bánh tráng bía mềm mỏng làm từ bột mì, thêm thanh kẹo nha, ít dừa nạo, rắc chút vừng đen và cuộn lại. Không có mặt tại các nhà hàng sang trọng, mà được tìm thấy dọc vỉa hè, trước cổng trường hay vang vọng trong tiếng rao của người bán hàng rong: “Bò bía hông? Ai bò bía hông?” Có nguồn gốc từ Chợ Lớn, Sài Gòn. Lại trở nên phổ biến trên con đường Thanh Niên, Hà Nội. Ngày nay, bò bía dễ dàng được tìm mua trên khắp các đường phố Việt Nam.
Nơi thưởng thức:
- Bò bía Hồ Tây: dọc đường Thanh Niên, Hà Nội
- Bò bía ngọt cuốn sẵn và tự cuốn: 278/5/1 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM
cái tên /pòh - pía/, bạch bính (theo tiếng Hán Việt) có nghĩa là “bánh mỏng” theo cách đọc của người Phước Kiến, Quảng Đông.
Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên là món ăn vặt đường phố phổ biến khắp cả nước. Với vỏ ngoài giòn và bên trong vẫn giữ được độ mềm dẻo và ngọt ngào của chuối. Bạn có thể tìm thấy món ăn này trong các con hẻm và quanh chợ với giá 5.000 đồng một miếng.
Nơi thưởng thức: Chợ địa phương ở Hội An
Sữa chua nếp cẩm - món ăn vặt khỏe dáng, đẹp da
Sự kết hợp thú vị giữa kết cấu mịn mướt sữa chua và dẻo quánh của nếp cẩm, giữa vị chua thanh và ngọt dịu. Là món tráng miệng hấp dẫn, tốt cho làn da và cả hệ tiêu hóa của bạn. Sữa chua nếp cẩm Ba Vì, Mộc Châu là nổi tiếng với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản và hương vị đúng chuẩn nhất. Ngoài ra, có rất nhiều sự lựa chọn khác như sữa chua Vinamilk, TH true milk hay sữa chua nếp cẩm handmade tại các quán cafe phổ biến.
Kẹo lạc - món kẹo dân gian truyền thống
Kẹo lạc (hay kẹo đậu phộng) có hạt đậu béo bùi quyện trong lớp mật mía sánh đặc, ăn có vị ngon ngọt, giòn tan và giàu chất dinh dưỡng. Là thức quà yêu thích của mỗi đứa trẻ Việt Nam từ xưa đến nay. Bạn sẽ tìm thấy món ăn nhẹ này được bán tại các trạm điểm trung chuyển (sân bay, bến xe, bến tàu) hay tạp hóa ven đường trên khắp Việt Nam.
Chè sương sa hạt lựu - “chè cầu vồng” ngon mắt, ngon miệng
Món chè này được phục vụ trong một chiếc ly cao trang trí từng lớp rực rỡ. Đậu đỏ, đậu xanh, thạch lá dứa, hạt lựu giả và nhiều nguyên liệu bắt mắt khác được xếp chồng lên nhau, phủ đá nghiền và nước cốt dừa đặc lên trên.
Nơi thưởng thức:
- Nhà Hàng Ngon: 26 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Chè cô Mai: 64 Lê Quang Định, Bình Thạnh, TP HCM
Hoa quả dầm - nguyên liệu tươi mát
Món ăn vặt lành mạnh này bao gồm trái cây tươi các loại như bao gồm mít, kiwi, dưa hấu, táo và thậm chí cả bơ…hòa quyện trong sữa chua, kem béo và đá bào. Đôi khi, thêm thạch lá dứa hoặc khoai dẻo để đa dạng về kết cấu. Yếu tố chính để làm món này ngon tuyệt chính là nguyên liệu tươi ngon và “mùa nào thức ấy”!
Nơi thưởng thức:
- Hoa Quả Dầm Hoa Béo: 17 Tô Tịch, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Cosin House: 59 Phạm Như Xương, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
- Sinh tố Thu Chợ Cồn: 290 Hùng Vương, Vĩnh Trung, Hải Châu, Đà Nẵng
Kem trái dừa - nguồn gốc từ Thái Lan
Kem dừa mát lạnh, ngọt ngào được phục vụ trong quả dừa với bất kỳ loại topping nào bạn thích như: đậu phộng, đậu đỏ, trân châu, sốt caramel, bánh quy hay trái cây tươi. Món ăn giải nhiệt này làm rung động bao trái tim hảo ngọt và vô cùng nổi tiếng tại Côn Đảo, Việt Nam. Giá từ 30.000 - 45.000 đồng/phần.
Nơi thưởng thức:
- Các cơ sở của kem dừa Côn Đảo Cocoo ở Hà Nội
- Kem Công Trường: 10 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TP.HCM
- Kem dừa Côn Sơn: 2 Tôn Đức Thắng, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Chè Khúc Bạch
Vị chè ngọt dịu và thơm nhẹ, kết cấu núng nính hấp dẫn, món tráng miệng này có thể được coi là món panna cotta của Việt Nam. Phần khúc bạch được cắt thành từng miếng vừa, ăn kèm với: nhãn, vải, hạnh nhân… hài hòa hương vị.
Nơi thưởng thức:
- Chè Hằng Bé: 1B - G4 Thành Công, Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội
- Chè Liên: 189 đường Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chè Hiển Khánh: 718 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP HCM
Bánh Flan - hay bánh Caramen (tên gọi của người Hà Nội)
Bánh Flan (hay Caramen) là chiếc bánh được làm từ sữa và trứng gà đem đến sự mềm mịn, béo ngậy, tan ra trong miệng. Có thể đơn giản kết hợp với cà phê đắng tạo nên sự cân bằng vị giác hay trở thành topping cho chè, trà sữa. Món đồ ngọt xuất hiện trên mọi menu của các hàng quán Việt Nam, khiến bạn khó lòng chối từ.
Nơi thưởng thức:
- Caramen Dương Hoa: 29 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội
- Ezi Coffee: 74 - 76 Phan Đăng Lưu, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Bánh Flan Chị Mười: Hẻm 14 Trần Bình Trọng, Quận 5, TP HCM
Bánh Su Kem
Ai lại không thích một chiếc bánh nhân kem núng nính nhỉ? Lớp vỏ mềm mỏng, bên trong ngập nhân với vô số sự chọn lựa: Nhân vani thơm sữa, socola ngọt đậm, matcha nhật thơm trà vị đắng nhẹ, phô mai ngọt ngọt mặn mặn, có cả nhân sầu riêng thơm thoang ngây ngất và béo ngậy.
Nơi thưởng thức:
- Bánh su kem Singapore Chewy Junior: 136 Lê Lợi, Đà Nẵng
- Khánh Nguyên Bakery: 40 Xuân Diệu, P. 4, Tân Bình, TP. HCM
Kem Xôi - hương vị kem miền Bắc
Xôi lá dứa xanh rất dẻo, thơm lừng kết hợp với kem dừa hơi ngọt tạo nên sự kết hợp vừa vặn đến bất ngờ. Vừa sảng khoái trong ngày nắng nóng, vừa thưởng thức thứ quà vặt truyền thống khi đến Việt Nam.
Nơi thưởng thức:
- Kem xôi Kim Mã (Bà An): 289 Kim Mã, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
- Kem xôi Hà Nội Bánh Bèo: 90 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
(Nguồn tham khảo: https://vietnam.travel/things-to-do/15-dreamy-desserts-try-vietnam )