1. B12
- Tác dụng: Duy trì tuần hoàn tốt cho da đầu và tóc đen.
- Thực phẩm khuyên dùng: ngao, rong biển, hàu, phô mai, cá.
2. Biotin
- Tác dụng: Kích hoạt tế bào hắc tố.
- Thực phẩm khuyên dùng: trứng luộc, gan lợn, nấm.
Lưu ý: Trứng sống có chứa avidin sẽ cản trở quá trình sử dụng và hấp thu biotin của cơ thể, nên hãy nhớ nấu chín trước khi ăn.
3. Axit folic
- Tác dụng: Cung cấp dinh dưỡng nang tóc.
- Thực phẩm khuyên dùng: rau bina, bông cải xanh, đậu đen.
4. Vitamin C
- Tác dụng: Giải tỏa áp lực da đầu và chống oxy hóa.
Căng thẳng oxy hóa làm giảm tế bào hắc tố, một trong những nguyên nhân gây lão hóa nang tóc và bạc tóc. Vitamin C có thể ngăn chặn phản ứng dây chuyền của các gốc tự do và giảm tổn thương oxy hóa, bảo vệ tế bào hắc tố và giảm nguy cơ hình thành tóc bạc.
- Thực phẩm khuyên dùng: ổi, kiwi, hồng ngọt.
5. Protein
- Tác dụng: Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho da đầu.
Protein là thành phần chính của cơ thể trong đó có tóc. Khi lượng protein nạp vào không đủ sẽ khiến tóc yếu, mỏng và dễ gãy rụng. Vì vậy, khi da đầu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và protein thì mới có thể ổn định mô tóc.
- Thực phẩm khuyên dùng: trứng, sữa, đậu nành.
6. Melanin
- Tác dụng: Kiểm soát sắc tố tóc.
- Thức ăn khuyên dùng: hàu, sôcôla đen trên 75%.
7. Canxi
- Tác dụng: Thúc đẩy quá trình sản xuất melanin.
- Thực phẩm khuyên dùng: cải xoăn, đậu khô.
8. Kẽm
- Tác dụng: Hỗ trợ chức năng của các enzyme khác nhau trong cơ thể và giúp sản xuất melanin.
- Thực phẩm khuyên dùng: tôm, hạt bí.
9. Sắt
- Tác dụng: Giúp vận chuyển oxy đến nang tóc, da đầu để thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh.
- Thực phẩm khuyên dùng: thịt ngỗng, rau dền đỏ.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/toc-bac-som-uong-gi-a36697.html