Theo các chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, việc trữ đông thịt nếu không làm đúng cách sẽ rất dễ làm thịt bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nguy hiểm.
Thịt khi mua về thường dễ dính các chất bẩn và bị vi khuẩn bám vào. Tuy nhiên nhiều người lại thường có thói quen đi chợ về là cất luôn bịch đựng thịt mua từ ngoài về vào tủ lạnh. Cách làm đúng ở đây là bạn phải rửa sạch thịt, thấm khô rồi cho vào túi hoặc hộp đựng riêng biệt rồi mới cho vào tủ lạnh.
Nếu muốn bảo quản thịt lâu ngày thì bắt buộc bạn phải cho thịt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ có thể bảo quản thịt được tối đa 2 ngày.
Qua thời gian trên, thịt sẽ bắt đầu xuất hiện các vi khuẩn gây hại, biến chất làm mất dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Nếu ăn phải sẽ rất có hại cho sức khỏe của người dùng.
Rất nhiều người sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đá, khi không sử dụng hết lại cho phần còn lại vào trong tủ lạnh cấp đông tiếp mà không biết hành động này vô tình làm phát sinh nguy cơ gia tăng vi khuẩn hơn rất nhiều lần.
Tế bào thịt sau khi thoát khỏi tình trạng bị đông đá mà không được chế biến luôn sẽ phát triển các vi khuẩn rất nhanh. Một khi chúng đã phát triển thành công thì dù bạn cho chúng lại vào tủ lạnh thì cũng không làm chúng biến mất.
Vì vậy, cách hay nhất là mỗi lần lấy thịt, bạn chỉ nên lấy đúng số lượng vừa đủ và cố gắng sử dụng hết chứ không nên cấp đông lại một lần nữa.
Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh không phù hợp là thói quen thường thấy ở đa số mọi người. Một số người có thói quen đặt nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện.
Tuy nhiên, bạn không biết rằng, việc làm này đã gián tiếp làm ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ lạnh, nhanh chóng gây hư hỏng thực phẩm đặc biệt là thịt, kể cả việc bảo quản trong ngăn đá.
Nhiệt độ lý tưởng và thích hợp để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là dưới 4 độ C, đối với ngăn đông là dưới -18 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ quá cao ở ngăn mát, ngăn đông sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng và giảm tuổi thọ tủ lạnh.
Nhiều người khi rửa thịt thường hay có thói quen là không vệ sinh tay sạch sẽ. Nếu bạn vệ sinh thịt khi chưa rửa tay thì các loại vi khuẩn gây hại rất dễ bám vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình, vì bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm và cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.
Việc rửa tay là bước đầu tiên tuy đơn giản nhưng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người, đồng thời phòng ngừa các bệnh về ngộ độc thực phẩm, đường tiêu hóa,...
Ngoài ra, bạn nên có thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong khoảng 20 giây trước khi nấu ăn hay sau khi đi vệ sinh.
Dưới đây là một số những lưu ý giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon và đảm bảo đủ dưỡng chất, an toàn đối với sức khỏe:
Trên đây là bài viết chia sẻ về 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn, nếu có thắc mắc nào bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/thit-song-de-ngan-mat-duoc-bao-lau-a37005.html