Bánh mì chấm sữa đặc là món ăn mà bất cứ ai cũng đã từng thử một lần trong đời. Không chỉ là “phao cứu đói”, bánh mì chấm sữa Ông Thọ còn gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Cùng Vinamilk tìm hiểu về món ngon này và học cách làm bánh mì chấm sữa siêu đơn giản qua bài viết sau.
Bánh mì chấm sữa Ông Thọ là món ăn sáng quen thuộc của biết bao thế hệ
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ là món ăn tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Nó đặc biệt gắn liền với thời thơ ấu của các 7x, 8x, 9x đời đầu.
Những miếng bánh mì nóng hổi, giòn tan chấm cùng chút sữa đặc béo béo, ngọt ngọt tạo nên một hương vị đặc biệt. Vào những buổi sáng bận rộn, chỉ cần một chiếc bánh mì chấm sữa cũng đủ làm chúng ta no căng bụng, giúp tiết kiệm thời gian. Món ngon đơn giản này cũng được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích.
Để tạo nên hương vị của món ăn chắc chắc không thể thiếu sữa Ông Thọ. Sản phẩm được làm từ sữa bò nguyên chất, có hương vị thơm ngon, đậm đà, chất sữa sánh đặc. Vị ngon của sữa Ông Thọ đã đi cùng năm tháng và trở thành một phần ký ức của nhiều người Việt Nam. Sản phẩm đã góp phần gắn kết các thế hệ người Việt Nam lại với nhau.
Xem thêm: Cách làm bánh flan sữa đặc mềm mịn, không tanh, không bị rỗ.
Bánh mì chấm sữa nằm trong danh sách các món ăn tuổi thơ gây thương nhớ
Vào năm 1820, Nicolas Appert (Pháp) là “cha đẻ” của ngành thực phẩm đóng hộp đã nghiên cứu, cho ra công thức làm sữa cô đặc. Dù vậy nhưng phát minh này lại nằm im hơn 30 năm. Sau đó, nó đã được Gail Borden (Mỹ) nghiên cứu và phát triển.
Ở thời điểm đó, những chuyến tàu qua lại giữa Mỹ và Anh thường kéo dài trong nhiều tháng. Do đó, trên tàu thường nuôi một vài con bò để lấy sữa nhưng năng suất nuôi trên tàu thủy rất thấp. Đến năm 1831, đã có rất nhiều trẻ em trên tàu chết vì thiếu dinh dưỡng. Điều này đã thôi thúc Borden sử dụng phương pháp cô đặc nước trái cây áp dụng lên sữa bò. Trải qua nhiều lần thất bại, cuối cùng Borden cũng thành công. Năm 1864, nhà máy sữa đặc đầu tiên của ông ra đời, đặt tại New York.
Sữa đặc và bánh mì đã theo chân người Pháp đến Việt Nam. Từ sau năm 1975, công ty Sữa - cà phê Việt Nam (tiền thân của Vinamilk) đã cho ra đời những lon sữa đặc Ông Thọ có đường quen thuộc đến ngày nay. Cho tới nay, sữa đặc Ông Thọ đã có tuổi đời hơn 45 năm và là thương hiệu sữa đặc lâu đời nhất Việt Nam.
Tham khảo: Cách làm bánh sữa đặc mềm mịn, béo ngậy ngay tại nhà.
Sữa đặc Ông Thọ là sản phẩm truyền thống của của thương hiệu Vinamilk, ra đời cùng với sự hình thành của công ty vào năm 1976. Sản phẩm hướng tới giữ gìn, tôn vinh những giá trị thuần Việt; là thành phần quen thuộc của nhiều món ăn như: bánh mì chấm sữa truyền thống, cà ri, caramel… Theo nghiên cứu Kantar Brand Footprint 2021, thực hiện tại 4 thành phố chính và nông thôn Việt Nam vào năm 2020, sữa đặc Ông Thọ là một trong 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất ngành hàng sữa, các sản phẩm sữa trong nước.
Xem ngay: Cách làm kem trái cây với sữa đặc mát lạnh, thơm ngon
Sản phẩm sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn vàng lon 380g gây ấn tượng với mùi hương thơm ngon, có độ sánh đặc. Sản phẩm có độ đạm cao, thường được sử dụng để pha cà phê, chấm bánh mì.
Xem thêm: Cách làm kem từ sữa đặc mềm dẻo, không bị dăm đá
Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn vàng lon 380g
Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh là bí quyết giúp mẹ chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình. Sản phẩm có vị béo ngọt, đậm đà khiến ai cũng thích. Bên cạnh đó, sữa đặc Ông Thọ Trắng nhãn xanh còn là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến nhiều món ăn, thức uống.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa sữa đặc chuẩn vị ngày tết
Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh lon 380g
Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh hộp 380g có vị ngọt béo cùng hàm lượng chất béo cao. Sản phẩm được đóng gói trong hộp giấy, thuận tiện cho việc sử dụng và bảo quản. Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh hộp 380g có thể được sử dụng để pha cà phê, pha cùng nước nóng để làm đồ uống, chế biến món ăn.
Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh hộp 380g
Sữa đặc có đường Ông Thọ Đỏ lon 380g được nhiều người ưa thích với độ béo ngậy, thích hợp để xay sinh tố, pha cà phê, làm bánh flan, sữa chua… Sử dụng sản phẩm sẽ giúp ích trong việc bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cân cực kỳ hiệu quả.
Sữa đặc có đường Ông Thọ Đỏ lon 380g
Sữa đặc có đường Ông Thọ Xanh lá lon 380g là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích ngọt vừa. Sản phẩm vừa giúp bổ sung năng lượng, vitamin, các dưỡng chất khác để cơ thể không mệt mỏi, ngủ ngon hơn.
Xem thêm: Cách nấu xôi với sữa đặc dẻo bùi, chuẩn xôi mẹ nấu
Sữa đặc có đường Ông Thọ Xanh lá lon 380g
Sữa đặc có đường Ông Thọ Đỏ tuýp 165g được đóng gói với bao bì dạng tuýp mới có nắp đậy cực kỳ tiện dụng. Ngoài hương vị truyền thống, sản phẩm còn có hương vị dâu và socola để bạn lựa chọn theo khẩu vị.
Sữa đặc có đường Ông Thọ Đỏ tuýp 165g
Sữa đặc có đường Ông Thọ Đỏ hộp 40g được đóng trong hộp nhỏ gọn, tiện dụng, dễ dàng bảo quản. Sản phẩm có thể làm nguyên liệu cho các món ăn, thức uống khác như cà phê, sữa chua, bánh mì nướng…
Tham khảo: Cách làm nước chấm sữa đặc siêu cuốn, cân mọi món ăn.
Sữa đặc có đường Ông Thọ Đỏ hộp 40g
Cho lần lượt vào tô 210g bột mì số 13, 5g men instant, 2g muối, 7g đường trắng, 130g nước lạnh, 7g nước cốt chanh. Sau đó trộn đều cho bột thấm hết chất lỏng.
Sử dụng máy để nhồi bột. Ở lần nhồi thứ nhất, bạn lựa chọn tốc độ nhỏ nhất và nhồi trong vòng 5 phút. Tiếp tục cho thêm vào tô 7g dầu ăn. Nhồi bột lần 2 cũng sử dụng tốc độ nhỏ nhất trong vòng 5 phút.
Nhồi lần 3 với tốc độ cao hơn hai lần trước một nấc trong 5 phút. Nhồi xong, để bột nghỉ trong vòng 5 phút (nếu sờ thấy bột ấm, thời tiết môi trường nóng thì để bột nghỉ trong tủ đông). Thực hiện nhồi bột lần 4 với tốc độ cao hơn lần 3 một nấc trong 5 phút. Chia khối bột thành 8 phần đều nhau rồi cán bột và tạo hình.
Tham khảo: Cách làm rau câu sữa đặc mát lạnh, thành công ngay từ lần đầu tiên
Nhồi bột và tạo hình cho bánh mì
Ủ bột trong lò nướng với nước ấm khoảng 30 phút và ủ bột thêm 15 phút ở bên ngoài. Làm nóng lò nướng ở 230 độ C trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn xịt một lớp nước mỏng lên bột. Đem bánh đi nướng đỏ mức nhiệt 230 độ C khoảng 20 - 25 phút.
Nướng bánh mì trong lò ở 230 độ C trong vòng 15 phút
Bánh mì với phần ruột mềm, xốp và lớp vỏ ngoài giòn rụm, chấm cùng với sữa đặc Ông Thọ ngọt béo sẽ tạo thành hương vị khó quên.
Xem ngay: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản.
Thưởng thức bánh mì cùng với sữa đặc Ông Thọ
Có, nhưng không nên ăn liên tục. Ăn bánh mì chấm sữa vào buổi sáng là sự lựa chọn của rất nhiều người bởi sự nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Bạn không nên ăn món này liên tục vì bánh mì chứa nhiều tinh bột còn sữa đặc lại có nhiều đường, chất béo. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khiến dư thừa calo, gia tăng nguy cơ béo phì.
Tham khảo: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc giúp thịt mềm ngon ngọt
Một phần bánh mì chấm sữa đặc sẽ chứa khoảng 500 calo, tương đương với 1/4 lượng calo trong 1 ngày của người không áp dụng chế độ ăn kiêng. Những ai đang ăn kiêng hoặc có nhu cầu giảm cân không nên ăn bánh mì chấm sữa nhiều.
Đối tượng không nên ăn bánh mì chấm sữa đặc gồm:
Bánh mì chấm sữa đặc là sự kết hợp hoàn hảo của bánh mì nóng giòn và sữa đặc ngọt thơm, béo ngậy tạo nên món ăn “quốc dân” khó quên trong lòng bao người. Đặc biệt, cách làm bánh mì chấm sữa không hề phức tạp, nếu không có thời gian bạn có thể mua bánh mì và sữa đặc Ông Thọ về là có thể thưởng thức ngay món ngon tuổi thơ này. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân, béo phì.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/banh-mi-cham-sua-ong-tho-a37861.html