Cù lao vốn là món ăn hấp dẫn, chúng khá giống với món lẩu mà bạn vẫn thường thưởng thức hàng ngày. Nhưng nếu tinh ý, để ý kỹ bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng của hai món ăn hấp dẫn này.
Tên gọi món ăn rất độc đáo, được bắt nguồn từ chính công cụ nấu chúng. Cù lao là phần giữa nổi lên, xung quanh là nước dùng với những nguyên liệu ăn kèm, lúc thưởng thức sẽ thả dần vào.
Bạn có thể tưởng tượng giống với cái ống khói được để ở chính giữa và xung quanh là nước dùng vậy.
Cách thưởng thức và hương vị đều rất độc đáo vì thế mà món cù lao được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món ăn này dễ chế biến, bạn có thể tự làm tại nhà để có được món ăn hấp dẫn ngay tại nhà mình. Chỉ cần tuân thủ công thức cách nấu cù lao đơn giản dưới đây.
Điều thú vị của món này đó chính là các nguyên liệu nấu giống như nấu món sủi cảo của người Trung Quốc vậy. Nếu như món sỏi cảo gồm da heo, tôm, mực, cá…thì cù lao có thêm các nguyên liệu khác như gan heo, thịt…vv. Tùy vào vùng miền mà cách nấu cù lao có thêm các nguyên liệu khác nhau.
Không biết món cù lao có phải là món ăn được biến tấu từ món lẩu của người Mông Cổ hay không mà giờ đây món này đã trở thành ẩm thực phổ biến của nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Nếu bạn chưa được thưởng thức qua món này thì đừng bỏ lỡ cách chế biến món cù lao mà JAMJA’s BLOG sắp hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách nấu cù lao vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Rất nhiều người đã thử nấu và đều đã thất bại nên những câu hỏi như cách nấu cù lao như thế nào, làm sao để chế biến món cù lao, cù lao có thể nấu món gì…là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giúp mọi người có thể làm món này tại nhà, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm với công thức như sau.
- Da heo (100 gram) - Gan heo (200 gram) - Bắp cải. - Củ cải trắng. - Thịt nạc (200 gram) - Tép (500 gram) - Cá thác lá (200 gram) - Xương gà. - Hành lá. - Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
Bước 1.
Để có món cù lao ngon, nước súp là rất quan trọng. Nước súp có thể làm bằng xương gà hoặc xương heo. Xương gà sau khi mua về, rửa sạch rồi cho vào nồi, ninh nhừ. Khi thấy bắt đầu sôi thì vớt cặn bẩn và bọt. Thêm nếm gia vị để nước súp được ngon, ngọt, đậm vị.
Bước 2.
Da heo rửa sạch, dạo sạch lông rồi ngâm với phèn chua để làm mềm da heo. Sau đó, bạn mang da heo rửa sạch qua 2 đến 3 lượt nước rồi dùng dao sắc thái da heo thành các miếng.
Bước 3.
Gan heo rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi, luộc chín rồi vớt ra, cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 4.
Bắp cải rửa sạch rồi cắt khúc có độ dài khoảng 3 đến 5 phân. Củ cải trắng cũng tương tự. Nếu bạn muốn nhìn nồi cù lao đẹp mắt hơn thì có thể tỉa củ cải trắng thành hoa.
Bước 5.
Cho da heo cùng với bắp cải vào nồi nước súp để nồi có mỡ.
Bước 6.
Tép sau khi mua về, lột sạch vỏ rồi rửa qua nước muối để làm sạch. Sau khi ngâm xong thì cho vào bát cùng chút nước sôi, dầm nát. Cho thêm chút muối rồi vo tròn thành viên.
Bước 7.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đến khi dầu già thì cho các viên cá vào, chiên đến khi vàng thì cho ra đĩa.
Bước 8.
Cá thác lác sau khi mua về đem rửa sạch rồi cho chút muối vào, ướp 2 phút để cá có vị đậm đà, vừa ăn. Cho thêm hành đã cắt khúc và chút hạt tiêu vào. Nhồi cá thành viên.
Bước 9.
Đun một nồi nước đến khi sôi thì thả viên cá vào cho đến khi chúng nổi lên thì vớt các viên cá ra đĩa.
Bước 10.
Thịt lạc để nguyên cả miếng rồi cho vào chảo dầu, chiên đến khi chín thì cho ra đĩa, cắt thành các miếng mỏng.
Lưu ý: Các miếng thịt phải cát mỏng hơn các miếng gan heo để khi ăn không bị nóng.
Bước 11.
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế qua vào nồi nước súp rồi ăn khi còn nóng.
Bạn nghĩ sao về cách làm cù lao mà JAMJA’s BLOG vừa hướng dẫn? Có phải rất đơn giản phải không? Hãy làm thử món này để xem món cù lao mà bạn chế biến cho hương vị ra sao nhé.
Món cù lao là món không thể thiếu trong các dịp lễ, cưới hỏi của người dân miền Tây. Nếu bạn có dịp được đến nơi này thì sẽ không thể nào bỏ qua món ăn thú vị và hấp dẫn này. Tuy nhiên, nếu bạn không có cơ hội được đi thì cũng đừng quá lo lắng bởi cách nấu cù lao mà JAMJA’s BLOG sắp hướng dẫn sẽ giúp bạn hưởng thụ trọn vẹn hương vị của món cù lao này.
- Tim heo (1/4 quả) - Gan heo. - Xương ống. - Thịt heo. - Chả cá - Trứng vịt - Da heo khô - Tôm khô. - Mực khô nướng. - Tàu hủ ky. - Giò sống. - Tôm xú. - Trứng cút luộc. - Bắp cải. - Cà rốt. - Củ cải trắng. - Hành lá. - Giò ri - Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Bươc 1.
Xương heo sau khi mua về, rửa sạch rồi chặt thành các khúc. Cho xương heo vào nồi nước trần qua. Sau đó cho xương heo vào nồi cùng với 2 lít nước để đun lấy nước dùng.
Bước 2.
Cho tôm khô, mực khô cùng củ cải trắng đã thái vào bát. Cho thêm chút nước ngọt cùng với chút hạt nêm, muối, đường để vừa vị.
Bước 3.
Gan heo trần qua rồi thái miếng.
Bước 4.
Cho chả cá đã thái miếng và hành lá đã thái khúc vào bát cùng với hạt tiêu và nước mắm.
Bước 5.
Đập trứng rồi cho trứng vào chảo, cho chả cá lên trên rồi quân trừng lại. Khi chín thì cho trứng cuộn chả cá ra đĩa rồi cát lát.
Bước 6.
Da heo sau khi mua về thì cắt thành các miếng có hình thoi hoặc hình vuông tùy ý. Ngâm da heo vào nước rồi cho thêm chút gừng và xả, bóp da heo đến khi mềm.
Bước 7.
Ngâm tàu hủ ky với nước đến khi mềm thì vớt ra.
Bước 8.
Làm sạch tôm rồi xay nguyễn để trộn với giò ống. Cho thêm chút hành và hạt tiêu, muối, bột ngọt.
Bước 9.
Cuộn chả tôm với đậu hủ kỷ và trứng chin cút rồi đem cả 2 đi hấp chín.
Bước 10.
Thịt heo ướp với hành băm, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt trong 30 phút rồi đem chiên đến khi vàng thì thái mỏng.
Bước 11.
Bắp cải thái nhỏ hoặc tỉa hoa, hành ngò ngâm nước.
Bước 12.
Cho các nguyên liệu vào nước súp là bạn đã có thể thưởng thức món cù lao kiều miền Tây rồi đó. Còn chần chừ gì mà không thưởng thức ngay với người thân của bạn?
Hy vọng với cách nấu cù lao mà JAMJA’s BLOG vừa hướng dẫn, bạn sẽ có ngay một nồi cù lao thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức mới người thân và bạn bè mình trong những ngày mùa đông lạnh giá này. Chúc bạn thành công!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
comments
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/cach-nau-cu-lao-don-gian-a38085.html