Canh bầu nấu tôm rất được yêu thích vào mùa hè. Món canh thơm ngọt thanh mát, ăn với cà muối vô cùng đưa cơm. Bếp Eva hướng dẫn 2 cách làm canh bầu nấu tôm thon ngọt thanh mát ăn mãi không chán.
Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm tươi
- 1 quả bầu nhỏ vừa
- 100g tôm tươi
- Hành lá, 2 củ hành tím
- Hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
Cách làm canh bầu nấu tôm tươi
Bước 1: Tôm tươi cắt đầu, đuôi, lột vỏ và đầu, lấy chỉ đen. Sau đó rửa tôm với nước muối loãng cho sạch và bớt tanh.
Bước 2: Cho tôm vào cối, thêm một thìa cafe muối, 1 củ hành tím rồi giã dập tôm. Thêm vào 1 ít tiêu, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, đảo đều rồi ướp tôm 15 phút.
Bước 3: Bầu cạo sạch vỏ, rửa sạch. Dùng dao băm băm nhiều nhát sâu vào trái bầu, sau đó thái thành sợi (có thể thái miếng nhưng bầu nấu canh băm sẽ ngon hơn).
Băm bầu rồi thái
Bước 4: Băm nhỏ 1 củ hành tím còn lại. Hành lá rửa sạch rồi thái khúc khoảng 3cm.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho tôm vào xào, đảo đều tay cho tôm săn lại. Khi tôm săn lại, màu ngả đỏ thì đổ 400ml nước lọc vào đậy vung, đun sôi. Khi nước sôi 4 phút thì cho bầu vào, khuấy nhẹ và chờ nồi canh sôi trở lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Canh bầu nấu tôm sôi 1 phút, thêm xíu hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu muốn nước canh ngọt hơn các bạn có thể rửa sạch đầu tôm rồi cho vào luộc lấy nước nấu canh.
Nấu canh bầu tôm tươi
Hoàn thành
Canh bầu nấu tôm tươi ngọt nước, thanh mát. Bầu chín tới mềm ngon, thịt tôm ngọt đậm đà nhưng cũng rất thanh. Món ăn cùng với cà muối vào mùa hè đặc biệt đưa cơm.
Hình ảnh canh bầu nấu tôm thơm ngon
Canh bầu nấu tôm ăn với cà muối và cơm trắng tuyệt ngon cho mùa hè
Nguyên liệu làm canh bầu tôm khô
- 50g tôm khô
- 1 quả bầu
- 1 ít hành lá, 2 củ hành tím
- Hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách làm canh bầu nấu tôm khô
Bước 1: Tôm khô rửa rồi cho vào bát nước ngâm 15 phút cho nở. Sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 2: Cho tôm vào cối giã nhuyễn tôm.
Bước 3: Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Thái miếng hoặc băm băm vào sâu trong quả bầu, thái nhỏ.
Bước 4: Hành tím băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
Bước 5: Phi thơm hành tím với 1 thìa canh dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào, đảo đều khoảng 1 phút thì cho 400ml nước lọc vào, nêm xíu hạt nêm, muối rồi đậy vung nấu cho nước sôi. Khi nước canh sôi khoảng 4 phút thì mở vung, cho bầu vào đảo đều, chờ cho nồi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị, nồi canh bầu sôi 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều, tắt bếp.
Hoàn thành
Canh bầu nấu tôm khô thơm và ngọt ăn cùng với cà muối và cơm trắng. Tuy không có được vị tươi và thanh như nấu với tôm tươi nhưng nấu với tôm khô cũng rất ngọt và dễ ăn.
Canh bầu nấu tôm khô ngon
Mâm cơm với bát canh bầu nấu tôm khô thơm ngọt
Lưu ý khi làm canh bầu nấu tôm khô
- Bầu chọn quả non, to vừa, lông tơ vẫn còn trên vỏ, màu xanh tươi.
- Khi nấu canh bầu tôm thì chỉ cần cho bầu vào sôi khoảng 1 phút là được, nước nóng sẽ làm cho bầu chín tới, nếu nấu lâu hơn bầu sẽ chín nhũn.
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/tom-bau-a39611.html