Cà tím nướng: 9 cách làm đơn giản bằng nồi chiên không dầu
Cuộc sống hiện đại ngày nay cũng dần cải tiến những cách chế biến món ăn vừa ngon lại vừa tiết kiệm thời gian, vì thế, các chị em có thể làm món cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu, lò nướng, lò vi sóng… thay vì phải đốt bếp than như xưa. Cùng trangnauan.com ngược dòng tuổi thơ để thưởng thức lại những món rau củ nướng ngay sau đây các bạn nhé!
1. Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng lò nướng nhanh dễ
1.1. Nguyên liệu
3 quả cà tím
2 quả ớt
1 chén thịt băm xào sơ
2 - 3 tép tỏi băm nhỏ
5 thìa cafe đường
6 thìa cafe nước mắm
1 bó hành lá, thái nhỏ
6 thìa cafe dầu ăn
1.2. Cách làm cà tím nướng giấy bạc mỡ hành thịt băm bao ngon
Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi tuỳ ý thích. Sau đó cho thịt băm lên trên.
Làm nóng lò nướng trước 5 phút với chức năng 2 lửa trên dưới.
Bọc cà tím với lớp giấy bạc đã phết dầu hoặc bơ để tránh cà bị dính.
Cho cà tím vào khay, bỏ vào lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút.
Hành lá cắt nhỏ, cho vào bát, đổ vào 2 thìa canh dầu ăn nóng cho thơm.
Khi cà tím mềm thịt chín, mở cửa lò ra phết mỡ hành lên, nướng thêm 5 phút nữa.
Pha hỗn hợp sốt gồm tỏi băm, đường, mắm, ớt và khuấy đều.
Cà tím mỡ hành bắt đầu dậy mùi thì lấy ra khỏi lò, tưới hỗn hợp sốt vừa pha lên trên và thưởng thức.
2. Cách làm cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu ngon đã
2.1. Nguyên liệu
2 - 3 quả cà tím
1 - 2 quả ớt
2 - 3 tép tỏi băm nhỏ
3 thìa canh nước tương
2 thìa canh đường
1 bó nhỏ hành lá
2 thìa canh dầu ăn
1/2 chén lạc rang giã dập
2.2. Hướng dẫn cách làm cà tím nướng chay bằng nồi chiên không dầu
Cà tím rửa sạch, lấy tăm đâm vài chỗ lên thân cà.
Cho cà tím vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút.
Sau đó lật mặt còn lại, nướng tiếp trong 15 phút nữa.
Làm sốt mỡ hành: hành lá cắt nhỏ, cho vào bát. Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi đổ vào chén hành để làm mỡ hành cho thơm.
Làm nước chấm: cho tỏi băm, ớt, đường, nước tương vào trộn đều.
Cà tím đã chín, lấy cà ra bóc bỏ vỏ, để nguyên trái hoặc cắt khúc.
Cho mỡ hành và nước chấm đã pha sẵn rưới đều lên cà tím.
Cuối cùng, rắc lạc rang lên và thưởng thức.
3. Cách làm cà tím nướng cho bé ăn dặm với phô mai thơm béo
3.1. Nguyên liệu
1 quả cà tím
1 ít phô mai bào
Dầu ô liu
1 ít rau húng quế (tùy thích)
3.2. Cách nướng cà tím phô mai cho bé tập ăn dặm
Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C.
Cắt cà tím thành khúc vừa ăn, quét đều dầu ô liu lên 2 mặt miếng cà rồi cho vào lò nướng khoảng 25 phút.
Sau đó, mở lò rắc ít phô mai bào nhuyễn lên trên mặt rồi nướng thêm 30 giây nữa là xong.
Các mẹ có thể xay nhuyễn hoặc xắt thành miếng nhỏ để cho bé tập bốc ăn.
4. Cách làm cà tím nướng bơ tỏi “bén mồi” nhâm nhi bia lạnh
4.1. Nguyên liệu
2 quả cà tím dài (mập nhiều thịt)
Tỏi băm nhuyễn
Bơ thực vật
Hành lá thái nhỏ
Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm
4.2. Hướng dẫn cách nướng cà tím cháy bơ tỏi thơm mê ly
Cà tím rửa sạch, để ráo, phết bơ quanh cà tím.
Cho cà tím vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng khoảng 10 phút.
Tưới hỗn hợp trên vào trong cà tím, bật máy nướng thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng, rải thêm lên trên 1 ít hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.
5. Cách làm cà tím nướng thịt băm tía tô ngon lạ miệng
5.1. Nguyên liệu
3 quả cà tím dài
300 gram thịt băm
2 củ hành khô
Vài lá tía tô
Dầu ăn
Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu
5.2. Cách làm cà tím nướng sốt thịt băm bằng chảo ngon bá cháy
5.2.1. Sơ chế các nguyên liệu
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Lá tía tô, rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn thịt xay với hành khô, lá tía tô, bột canh, hạt tiêu, ướp 15 phút.
Cà tím rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 4cm.
Dùng dao hoặc thìa lấy phần lõi ruột cà tím ra, băm nhuyễn trộn chung với thịt xay.
Sau đó, ngâm ngay cà tím với nước muối pha loãng để không bị thâm.
Tiếp theo, cho phần thịt đã ướp vào giữa của miếng cà tím.
Miết phần thịt hơi chườm ra mép miếng cà tím cho đẹp mắt.
5.2.2. Tiến hành nướng thịt băm tía tô với cà
Cho cà tím vào chảo có nhiều dầu, chiên chín đều các mặt (hoặc xếp vào khay, phết chút dầu ăn, cho vào giữa lò nướng ở 200 độ C tầm 10 - 15 phút cho cà tím quắt lại, phần bề mặt xém vàng).
Chắt lấy phần nước tiết ra từ thịt trong khi nướng để làm nước chấm.
Làm nước sốt: Phi thơm hành tỏi băm, cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, thêm tương ớt để tạo thành sốt sền sệt, nêm gia vị vừa ăn.
Bỏ cà tím đã nướng vào đảo đều cho quyện với nước sốt hoặc rưới phần nước sốt lên đều được.
6. Cách làm cà nướng sốt xì dầu sa tế
6.1. Nguyên liệu
Cà tím: 4 trái
Nước tương: 2 muỗng canh
Giấm trắng: 1 thìa cà phê (hoặc thay bằng giấm táo)
Ớt sa tế: 1 thìa cà phê (điều chỉnh theo khẩu vị)
6.2. Cách làm món cà tím nướng sốt xì dầu ớt sa tế
Rửa sạch cà, rồi dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại. Cho cà vào lò vi sóng quay khoảng 8 phút cho khô lại.
Mở màng bọc ra, xếp cà tím lên vỉ, cho lên bếp gas nướng sơ cho chín đều và dậy mùi thơm thì dọn lên dĩa.
Trộn nước tương, giấm cùng sa tế vào chén nhỏ. Điều chỉnh lại gia vị cho nước sốt có vị chua ngọt vừa ăn.
Rưới sốt tương giấm lên cà tím và thưởng thức ngay. Có thể thêm ít mỡ hành lên cho đẹp mắt.
7. Cách làm cà tím nhồi thịt băm nướng
7.1. Nguyên liệu
1 - 2 quả cà tím (rửa sạch, để ráo)
50 gram thịt heo băm
1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
1 thìa cà phê bột nêm
7.2. Cách làm món cà tím nhồi thịt heo băm nướng
Cho cà tím vào tô nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút để không bị thâm đen. Sau đó, xả lại với nước lạnh, moi bỏ ruột cà và để qua một bên.
Trộn thịt heo băm với ruột cà tím, hành lá, bột nêm trong chén vừa. Nhồi phần thịt băm vào vào bên trong quả cà tím cho đầy.
Hấp cà tím nhồi thịt khoảng 5 - 10 phút cho chín sơ. Sau đó, bọc kín màng ni lông lại, cho cà tím vào lò nướng, nướng thêm 20 phút ở mức 150 độ C là chín. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Cắt đôi quả cà tím, rồi dùng dao khứa các đường dọc bên trong ruột cà. Phết ít dầu ăn vào các đường khứa này. Cho cà vào nồi chiên không dầu, nướng ở mức 170 độ C khoảng 10 phút.
Cho dầu ăn vào chảo vừa, đun nóng. Cho sả băm cùng tỏi, ớt băm vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho chả cá vào đảo đều cho chín sơ. Chế nước lọc vào chảo, cho các gia vị làm nước sốt vào, đảo đều, đun sôi. Nấu sốt sôi thêm 2 - 3 phút cho đặc lại sền sệt vừa ăn.
Gắp cà tím vào chảo nước sốt với mặt vỏ hướng lên trên. Xào cà tím với nước sốt khoảng 3 phút cho thấm vị thì dùng muỗng ép cà xuống. Nấu thêm 1 phút nữa cho cà chín đều thì tắt bếp.
Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
9. Cách làm cà tím nướng sốt nước tương Hàn Quốc
9.1. Nguyên liệu
Cà tím (sơ chế như các công thức trên): 4 trái
Dầu tía tô: 1 muỗng canh
Nước sốt: 2 muỗng canh hành tây băm; 1 muỗng canh ớt thái nhỏ; 4 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh ớt bột; 2 muỗng canh nước đường (hoặc siro); 2 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn; 1 muỗng canh mè trắng giã nhỏ; ít hạt tiêu xay; 1/2 muỗng canh đường trắng
9.2. Cách làm cà tím nướng sốt nước tương kiểu Hàn Quốc
Cho toàn bộ gia vị làm nước sốt vào chén nhỏ, khuấy đều cho hòa quyện.
Cắt đôi cà theo chiều dọc. Dùng dao khứa các đường xéo trên mặt vỏ của quả cà, rồi cho cà vào nồi hấp 2 - 3 phút cho tái chín.
Đun nóng dầu tía tô trong chảo lớn. Dầu nóng, gắp cà tím hấp vào chảo với mặt ruột úp xuống. Rán đều 2 mặt cho cà chín vàng đều mà không bị khét.
Xếp cà vào nồi chiên không dầu.
Rưới phần nước sốt đã pha lên trên các miếng cà, nấu thêm 1 - 2 phút nữa thì rút phích nồi. Dọn món cà sốt nước tương Hàn Quốc lên dĩa và thưởng thức.
Có thể bạn chưa biết, cà tím là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều chất xơ, sắt, canxi… nhưng lại ít cholesterol. Vì thế, đừng ngần ngại áp dụng 9 cách làm món cà tím nướng thơm lừng, hấp dẫn khó cưỡng như trangnauan.com vừa chia sẻ để chiêu đãi cho cả gia đình nhé. Chúc các chị em “team nội trợ” sẽ ngày càng tự tin hơn với những bí quyết nấu ăn ngon của riêng mình cùng trangnauan.com nhé!