KOMBUCHA BỊ CHUA QUÁ BẠN NÊN LÀM GÌ?

Kombucha bị chua quá là một trong những trở ngại lớn, nó thử thách vị giác của người dùng và mang lại cảm giác khó chịu khi uống kombucha. Vậy bạn nên làm gì để giải quyết vấn đề này? Trong bài viết này Mr.Hậu Kombucha sẽ giúp mọi người, lý giải vấn đề trên nhé!

1. Vì sao trà kombucha bị chua quá ?

Kombucha là một loại đồ uống lên men từ trà và đường. Đây là thức uống khá phổ biến trong cộng đồng ẩm thực lành mạnh và thuần chay.

Khi tiến hành ủ trà kombucha thì men và vi khuẩn sẽ chuyển hoá đường và lên men thành axitaxetic, làm cho đồ uống có hương vị chua nhẹ

Tuy nhiên, trong một số trường hợp kombucha quá chua thì bạn cần xem xét các nguyên nhân sau:

1.1. Kombucha bị chua quá vì thời gian lên men dài

Khi lên men quá lâu, men và vi khuẩn có thể tiếp tục chuyển hoá đường và sản xuất axit đến mức quá cao. Lúc này độ pH giảm, làm cho kombucha trở nên quá chua.

Tuỳ vào dung tích của mẻ trà mà thời gian ủ sẽ khác nhau, bạn cần theo dõi thời gian ủ để tránh trường hợp trà quá chua.

Hình 1. Kombucha thương hiệu Mr.Hậu Kombucha

MUA CÁC SẢN PHẦM KOMBUCHA TẠI ĐÂY: https://mrhaukombucha.com/danh-muc-san-pham/san-pham-cua-chung-toi/phan-khuc-tien-dung

1.2. Nhiệt độ ủ trà chưa phù hợp

Nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng để lên men kombucha.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, men và vi khuẩn có thể phát triển quá nhanh hoặc quá chậm, dẫn đến kombucha chua quá mức.

1.3. Tỷ lệ trà, đường, và nước không cân đối

Khi lượng đường quá ít so với tỷ lệ nước trà thì men và vi khuẩn sẽ thiếu nguyên liệu hoạt động, không thể chuyển hoá hoàn toàn. Từ đó, làm kombucha bị hỏng.

Nhưng lượng đường quá nhiều có thể làm cho quá trình lên men diễn ra nhanh hơn và sản xuất axit nhiều hơn, dẫn đến kombucha chua hơn so với mong muốn.

1.4. Kombucha bị chua quá vì nước mồi quá nhiều

Nước mồi là nguyên liệu giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Nhưng không phải vì lý do đó, mà bạn sử dụng quá nhiều nước mồi:

Set nguyên liệu làm Kombucha Trà Nhài tại nhà (Loại 6 Lít)

Hình 2. Con giống SCOBY làm kombucha

MUA SCOBY CHẤT LƯỢNG TẠI ĐÂY: https://mrhaukombucha.com/danh-muc-san-pham/scoby-nguyen-lieu

1.5. Không vệ sinh dụng cụ sạch sẽ

Khi ủ kombucha, cần sử dụng đồ dùng sạch sẽ và vệ sinh để tránh các vi khuẩn gây hai, lây lan vào kombucha.

Nếu không vệ sinh đồ dùng đúng cách, các vi khuẩn này có thể phát triển bất thường gây ra móc hoặc chua quá mức cho kombucha.

1.6. Kombucha bị chua quá vì nguyên liệu lên men F2 chưa phù hợp

Lên men F2 nhằm mục đích tạo vị cho kombucha. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai nguyên liệu hoặc tỷ lệ pha trộn không phù hợp sẽ làm cho kombucha tăng thêm vị chua. Cụ thể:

1.7. Bảo quản sai cách

Nhiệt độ ảnh hưởng quá trình lên men. Ở nhiệt độ phòng quá trình lên men diễn ra nhanh hơn, làm cho trà chua nhiều hơn. Theo thời gian thì không khác gì giấm ăn.

Bài viết liên quan:

2. Kombucha bị chua quá bạn nên làm gì?

2.1. Đo đô pH

pH là một chỉ số đo độ axit của một dung dịch, vì vậy đo pH của kombucha sẽ cho bạn biết độ chua của nó.

Để đo pH của kombucha, bạn có thể sử dụng bút đo pH hoặc giấy thử pH. Độ chua của kombucha thường nằm trong khoảng pH 2,5 - 4,5.

Tuy nhiên, đo độ pH đôi khi không thể phán ánh hết độ chua của kombucha. Vì vậy, bạn cần nếm thử và luyện vị giác của mình.

2.2. Nếm thử và cảm nhận độ chua

Nếm thử kombucha thường là cách đơn giản nhất để kiểm tra độ chua của nó.

Khi Nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua của kombucha và đánh giá được độ chua của nó.

Nếu kombucha quá chua, bạn có thể giảm thời gian lên men hoặc thêm nước để giảm độ chua.

Hình 3. Lọc bớt men trong nước mồi

2.3. Theo dõi thời gian lên men

Thời gian lên men là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ chua của kombucha.

Thường thời gian lên men khoảng từ 5-10 ngày vừa phải. Nếu kombucha của bạn chua quá mức, hãy giảm thời gian lên men.

2.4. Điều chỉnh lượng đường

Đường là yếu tố quan trọng trong quá trình lên men kombucha, quá nhiều đường sẽ làm cho kombucha chua hơn.

Bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong quá trình pha trộn nguyên liệu để kiểm soát độ chua của kombucha tốt hơn.

Lượng đường sử dụng khoảng 50gram/lít nước.

2.5. Kiểm soát nhiệt độ khi ủ trà

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến độ chua của kombucha.

Khi nhiệt độ quá cao, quá nhanh sẽ dẫn đến kombucha chua, trong khi đó nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho kombucha chậm lên men và không đạt được độ chua như mong muốn.

Vì vậy, hãy giữ nhiệt độ trong khoảng 24-29 độ C để đảm bảo kombucha lên men đúng tốc độ.

kombucha quá chua

Hình 4. Kombucha được bảo quản trong bình thuỷ tinh

2.6. Điều chỉnh tỷ lệ men và vi khuẩn

Tỷ lệ men và vi khuẩn trong nước mồi, ảnh hưởng đến quá trình lên men cũng như độ chua của kombucha.

Tỷ lệ tốt nhất là 1:1 để đảm bảo kombucha phát triển cân bằng và đạt được độ chua mong muốn.

Bạn sẽ dễ kiểm soát vấn đề này hơn khi sử dụng phương pháp ủ trà kombucha theo từng mẻ nhỏ.

2.7. Lưu trữ đúng cách

Sau khi kombucha đã lên men, bạn nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng trong một thời gian ngắn để hương vị hòa quyện và độ chua được ổn định.

Sau đó, nên bảo quản trong tủ lạnh để ức chế qua trình lên men và giữ cho kombucha có hương vị và độ chua như mong muốn.

Trên đây là một số cách để kiểm soát độ chua của kombucha. Nếu bạn làm kombucha đúng cách và kiểm soát độ chua một cách thường xuyên, bạn sẽ có thể tận hưởng hương vị ngon và lợi ích sức khỏe của loại đồ uống này.

Vũ Trung Hậu - Founder Mr.Hậu Kombucha

—————

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/chua-qua-a54346.html